Apple รักษ์โลกใช้วัสุดรีไซเคิล ตั้งเป้าปล่อยก๊าซคาร์บอน 0% ในปี 2030

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer16 ก.ย. 2566 avatar writer178
Apple รักษ์โลกใช้วัสุดรีไซเคิล ตั้งเป้าปล่อยก๊าซคาร์บอน 0% ในปี 2030

หลังจากเปิดตัวสินค้าใหม่ทั้ง iPhone 15 Series และ Apple Watch ในงาน Apple Event 2023 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีเรื่องนึงที่น่าสนใจมาก เพราะมารอบนี้ Apple เค้าเอาจริง เน้นเรื่องการรักษ์โลกมากกว่าเดิมอีก วันนี้เราเลยจะมาเล่าให้ทุกคนฟัง ว่าเค้ากำลังทำอะไร และมีเป้าหมายยังไงบ้าง


รักษ์โลกมานานแล้วนะ 

จริง ๆ ถ้าสังเกตกันดี ๆ เราจะเห็นว่าเค้าใส่ใจในเรื่องนี้มานานแล้ว อย่างเช่น การเอาพลาสติกที่ห่อกล่องสินค้าออก เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก แล้วตั้งแต่ปี 2015 มาอะ เค้าก็ลดการใช้พลาสติกได้แล้วถึง 75 % เลยนะ และจริงๆ ในปี 2021-2022 ที่ผ่านมา ที่เค้าเปิดตัวสินค้าอย่าง 

- Apple Watch Series 8 และ Apple Watch SE ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็เริ่มหันมาใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตเหมือนกัน อย่างเช่น ตัวเรือนที่ผลิตจากอลูมิเนียมรีไซเคิล 100% และใช้แร่โลหะหายากที่ผ่านการรีไซเคิล 100% รวมไปถึงใช้ทองคำรีไซเคิล 100% ด้วย

- iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ก็ใช้แร่โลหะหายากที่ผ่านการรีไซเคิล 100% กับ ใช้ดีบุกรีไซเคิล 100% และ ทองคำรีไซเคิล 100% เป็นวัสดุในการผลิตนั่นเอง


แล้วในปี 2023 ล่ะ ? 

มาปีนี้..บอกเลยว่าเค้าเน้นเรื่องรักษ์โลกยิ่งกว่าเดิมอีก เพราะระหว่างงานเปิดตัวสินค้า เค้าพูดถึงเรื่องนี้เยอะมาก เล่าเป็นฉาก ๆ ว่าใส่ใจเรื่องนี้ยังไง และกำลังจะทำอะไรบ้าง หลัก ๆ เลยนะเค้าอยากให้สินค้าทุกชิ้น มีความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2030 (แล้วเป็นกลางคาร์บอนคืออะไร?)...ให้เข้าใจง่าย ๆ “คือการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์นั่นเอง” นอกจากนี้เค้ายังใช้การขนส่งที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำด้วย อย่างเช่น การขนส่งทางรถไฟ ทะเล หรือยานพาหนะไฟฟ้า ซึ่งลดไปได้ถึง 95% เลย และยังตั้งเป้าว่าจะลดการปล่อยมลภาวะ ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าสะอาด 100% ด้วย

แถมตอนนี้สำนักงานใหญ่ของ Apple ในเมืองคูเพอร์ทิโน แคลิฟอร์เนีย เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาด 100% จากแผงโซลาร์เซลล์เรียบร้อยแล้ว และจะนำไปใช้กับออฟฟิศหรือศูนย์ข้อมูลที่อื่น ๆ ต่อไปในอนาคต

 


ใช้วัสดุรีไซเคิล ในการผลิตสินค้า

อันนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับ Apple Watch ที่เป็นไลน์สินค้าแรกที่ตอนนี้มีความเป็นกลางทางคาร์บอนสำเร็จเป็นชิ้นแรกของเค้าเลย คือใช้พลังงานไฟฟ้าสะอาด 100% ในการผลิต, ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% ในตัวเรือนด้วยนับตั้งแต่ Series 5 แล้วล่ะ พอมาถึง Series 9 เค้าใช้วัสดุรีไซเคิล 100% หลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นทองคำ, ดีบุก, แร่โลหะหายาก, ทังสเตน และที่ว้าวก็ตรงสาย Sport Loop ที่เป็นสายนาฬิกาซึ่งเค้าใช้ด้ายรีไซเคิลถึง 82% ที่บางส่วนมาจากแหอวนจับปลาที่ไม่ใช้แล้ว

 

 

ถัดมาไฮไลท์ของเราเลยก็คือ iPhone 15 Pro และ Pro Max ที่เรียกว่าใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตเครื่องแบบเยอะมาก ซึ่งการรีไซเคิลดังกล่าวจะช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงไปได้มหาศาลเลย โดยวัสดุรีไซเคิลที่ใช้ก็มีทั้ง

 • ตะกั่วที่ใช้ในการเชื่อมแผงวงจรต่าง ๆ ในเครื่อง เป็นตะกั่วรีไซเคิล 100%
 • ทองคำที่ใช้ในแผงวงจร เป็นทองคำรีไซเคิล 100%
 • พลาสติกที่ใช้ประกอบเครื่องเป็นพลาสติกรีไซเคิล 35%
 • มอเตอร์ Taptic Engine (ที่ทำให้เครื่องสั่นเวลามีโนติ / สายเข้า) ทำจากทังสเตนรีไซเคิล 100%
 • แบตเตอรี่ใช้โคบอลต์รีไซเคิล 100%
 • เฟรมเครื่องใช้อลูมินัมรีไซเคิล 100%
 • ตัวเครื่องใช้ธาตุแรร์เอิร์ธ (Rare Earth) รีไซเคิล 100%
 • แผงวงจรใช้ทองแดงรีไซเคิล 100%


ภายในปี 2030 ต้องทำได้! 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่เค้ากำลังพยายามทำอยู่ ที่อยากจะให้สินค้าทุกชิ้น, กระบวนการผลิต, วัสดุที่ใช้ผลิต รวมไปถึงการขนส่ง จะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งตอนนี้เค้าก็ทำไปได้หลายอย่างแล้วนะที่ตั้งเป้าไว้ แล้วก็ยังมีเวลาอีก 7 ปี ก็ต้องมารอดูกัน ว่าจะเป็นยังไงต่อไป...แต่ที่แน่ ๆ หลังจากนี้ Apple จะเข้าสู่สายกรีนอย่างจริงจังแน่นอน และคงจะเปลี่ยนเทรนด์วงการในไอทีไปเลยล่ะ

 

จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ Apple เท่านั้นนะ ที่หันมาใช้วัสดุรีไซเคิลรวมถึงการพยายามลดการปล่อยคาร์บอนจากการผลิตสินค้าให้ได้มากที่สุด เพราะแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung, OPPO ฯลฯ ก็เริ่มตื่นตัวในการรักษ์โลกมาได้ซักพักแล้วเหมือนกัน 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3PFrET1 , https://ppro.pro/45QURzX , https://ppro.pro/3LmKrQs , https://ppro.pro/3sYVwRt 


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น