Au Bon Pain รีแบรนด์สู่ "อุบลพรรณ" เรียกสั้น ๆ ว่าน้องเฌอแปง โฉมใหม่เอาใจวัยรุ่น

avatar writer
avatar writer8 ก.ย. 2563 avatar writer4.0 K
Au Bon Pain รีแบรนด์สู่ "อุบลพรรณ" เรียกสั้น ๆ ว่าน้องเฌอแปง โฉมใหม่เอาใจวัยรุ่น

Au Bon Pain รีแบรนด์สู่ น.ส.อุบลพรรณ
ชื่อนี้จะอยู่ตลอดไปหรือเป็นแค่แคมเปญการตลาด
ปันโปรหาคำตอบมาให้แล้วจ้า 😉 


 

เมื่อวานเรียกว่าเป็นกระแสสุด ๆ สำหรับร้านเบเกอรี "Au Bon Pain" เลยจ้า เพราะเมื่อวันที่ 6 ก.ย. 63 เพจเฟซบุ๊ก Au Bon Pain (Thailand) (หรือที่เราเรียก ๆ กันว่า โอ บอง แปง) ประกาศผ่านหน้าเพจว่า "R.I.P. อ.อุบลพรรณ" แต่อย่างไรก็ตาม R.I.P. ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง Rest In Peace แต่เป็นการเล่นคำค่า

R - Renewed

I - Identity

P - Personality

อ่ะ...รู้ทันทีเลยว่าคุณพี่เขาจะรีแบรนด์หรือทำแคมเปญอะไรบางอย่าง สาวกก็ตั้งตาตั้งใจรอคอยจ้า

 

Au Bon Pain

 

และสุดท้ายวันที่ผ่านมา 7 ก.ย. 63 "Au Bon Pain" ที่เราเรียกกันว่า “โอ บอง แปง” มาตลอด ล่าสุดทางเพจได้เปลี่ยนภาพหน้าปกใหม่เป็นสีเหลืองสดใส พร้อมข้อความสีดำว่า "สวัสดี เรา น.ส.อุบลพรรณ เรียกสั้น ๆ ว่า เฌอแปง สวยล่ะสิ" น่ารัก คึกคัก ปะระรังปังปี้ พร้อมข้อความด้านล่าง  "อุบลพรรณ by au bon pain" เลิศจ้าแม่ ชื่อแบบไทย ๆ นี่แหละได้ใจปันโปรมาก!

 

Au Bon Pain

 


รีแบรนด์เก๋ ๆ หรือแค่แคมเปญการตลาดกัน?


 

การสะกดชื่อของแบรนด์ Au Bon Pain “โอ บอง แปง” นั้นใช้ภาษาฝรั่งเศส มันก็เลยทำให้หลายคนที่ไม่ถนัดภาษาฝรั่งเศส อ่านผิดเป็น “อุบลพรรณ” (ปันโปรเองก็เช่นกันจ้า) เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนพูดผิดตอนเห็นครั้งแรกแหละ ยิ่งพอทางเพจเปลี่ยนชื่อเป็น “อุบลพรรณ” ด้วยแล้ว หลายคนก็สงสัยว่านี่เปลี่ยนจริงเลยหรือเปล่า ได้คุยกับทางบริษัทแม่แล้วหรือยัง? ถ้าเราเข้าไปเช็กใน Official Website แอดมินเพจ Au Bon Pain (Thailand) ได้ชี้แจ้งในคอมเมนต์ว่า “เรายังคงเป็น โอ บอง แปง เหมือนเดิมนะคะ อันนี้เป็นแคมเปญออนไลน์เพื่อเพิ่มชีวิตชีวาให้แบรนด์เท่านั้นค่ะ” ชี้แจงกันชัดแล้วเนอะ!

 

 


Au Bon Pain ชื่อเป็นฝรั่งเศส แต่ต้นกำเนิดมาจากอเมริกานะจ้ะ


 

สำหรับจุดเริ่มต้นของ Au Bon Pain (โอ บอง แปง) เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1978 ก่อตั้งโดย หลุยส์ เคน ที่สหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิดที่ต้องการทำเบเกอรี สำหรับคนทำงาน นักเรียน นักท่องเที่ยว หรือคนที่เดินทางผ่านไปผ่านมา ได้เข้ามานั่งพักหรือพบปะพูดคุย เน้นทั้งอาหาร กาแฟ และน้ำผลไม้ไปพร้อม ๆ กัน สุดท้ายแล้วก็ได้มาซึ่งแนวคิดในการอบขนมสดใหม่สไตล์ฝรั่งเศส ที่นำเสนอความหลากหลายของสินค้าต่าง ๆ ค่ะ โดยให้ความสำคัญในเรื่องของความสดใหม่ทุกวัน จากนั้น "Au Bon Pain the bakery café" ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในบอสตัน จากนั้นก็ขยายสาขาไปทั่วอเมริกา และ จัดตั้งเป็นบริษัท ABP Corporation

 

 


Au Bon Pain บุกสู่ตลาดไทย


 

Au Bon Pain (โอ บอง แปง) แจ้งเกิดในประเทศไทยในช่วงฟองสบู่แตก ปี พ.ศ. 2540 โดยเปิดดำเนินการร้านในรูปแบบ "เบเกอรี คาเฟ่" และเปิดสาขาแรกที่อาคารสินธร ถนนวิทยุ โดย Au Bon Pain (โอ บอง แปง) เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อยู่ภายใต้เครือบริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) หรือ MM หลังจากนั้น Au Bon Pain (โอ บอง แปง)  ก็โตขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถขยายสาขาเพิ่มมากกว่า 60 สาขาทั่วประเทศไทยแล้ว

 

 

ขณะนั้นเอง บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ก็ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) โดยธุรกิจหลัก ๆ ก็คือร้านอาหารและเครื่องดื่ม นอกจาก Au Bon Pain (โอ บอง แปง) แล้ว บริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน) ยังถือสิทธิแฟรนไชส์แบรนด์ดังอื่น ๆ โดยข้อมูลจากรายงานประจำปี 2562 พบว่ามีหลายแบรนด์ และมีสาขารวมกันประมาณ 450 สาขา ประกอบไปด้วย Dunkin’ Donuts (ดังกิ้น โดนัท) 298 สาขา, Baskin Robbins (บาสกิ้น ร็อบบิ้นส์) 29 สาขา, M-Kitchen (ครัวเอ็ม) 1 สาขา, Greyhound Original (เกรฮาวด์ ออริจินอล) 12 สาขา, Greyhound Café Bangkok (เกรฮาวด์ คาเฟ่ กรุงเทพฯ) 22 สาขาในประเทศไทย และ 18 สาขาในต่างประเทศ

 

เฌอแปง

 

บอกเลยว่าแคมเปญนี้ออกมาเพียงไม่กี่วัน ผู้คนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามค่ะ แต่เรื่องทิศทางบวกหรือลบนี่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้นะคะ แต่การที่มีคอมเมนต์รัว ๆ และยอดแชร์ล้นหลามทะลุพัน ก็ถือว่า Au Bon Pain (โอ บอง แปง) ประสบความสำเร็จไปครึ่งตัวแล้วค่า นอกจากนี้ Au Bon Pain (โอ บอง แปง) ยังทำโปรโมชั่นพิเศษอีกเพียบเลยนะคะ กลับมาคราวนี้ "เฌอแปง" ปังปัวะเวอร์แม่!

 

Au Bon Pain รีแบรนด์

 


🥐   สรุปก่อนไปกิน Au Bon Pain (โอ บอง แปง) หรือ "อุบลพรรณ"  🍞

  • Au Bon Pain (โอ บอง แปง) ไม่ได้เปลี่ยนชื่อนะคะ แต่ทำแคมเปญให้ดูสดใสเข้ากับคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ในชื่อ น.ส.อุบลพรรณ เรียกสั้น ๆ ว่า เฌอแปง
  • Au Bon Pain (โอ บอง แปง) ถึงชื่อจะเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่ก่อตั้งโดย หลุยส์ เคน ที่สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1978 สาเหตุหลักที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสน่าจะเป็นเพราะแนวคิดในการทำขนมปังสไตล์ฝรั่งเศสค่ะ
  • Au Bon Pain (โอ บอง แปง) แจ้งเกิดในไทยปี พ.ศ. 2540 โดยขายแฟรนไชส์ให้กับเครือบริษัท มัดแมน จำกัด (มหาชน)

 

ข้อมูลจาก : 1 2 3

แสดงความคิดเห็น