กดเงินไม่ใช้บัตร... มาวัดกันหน่อย แบงค์ไหนเจ๋งสุดดด!

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer15 ต.ค. 2561 avatar writer9.4 K
กดเงินไม่ใช้บัตร... มาวัดกันหน่อย แบงค์ไหนเจ๋งสุดดด!

"กดเงินไม่ใช้บัตร" หรือ Cardless ATM
ฟีเจอร์ใหม่ที่ลูกค้าอยากใช้ สะดวกสบาย ไม่ต้องมีบัตร ATM ก็ถอนเงินได้
แถมฟรีค่าธรรมเนียมอีก หลายแบงค์เปิดให้บริการแล้วนะ
ไม่ว่าจะ SCB Easy, K PLUS, KMA, TMB TOuch และ MyMo


กดเงินไม่ใช้บัตร ถือเป็นบริการใหม่บนแอปพลิเคชั่นของธนาคาร ถือเป็นฟีเจอร์ที่ลูกค้าให้ความสนใจมากที่สุด เพราะไม่มีบัตร ATM ก็ถอนเงินได้ เกิดลืมกระเป๋าตังไว้ที่บ้าน ก็ไม่ต้องกังวลใจแล้น แค่เปิดแอป กดทำรายการแล้ว ไปที่ตู้ถอนเงินได้เลย ดีงามมากจีจี ตอนนี้ก็มีหลายแบงค์เริ่มให้บริการแล้ว ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวก็คือ K PLUS หลังเปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ไปเมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อหลายธนาคารมีบริการนี้แล้ว ลองมาวัดกันหน่อยว่าแบงค์ไหนเด็ดกว่ากัน?


รูปแบบขั้นตอนการถอนเงิน กดเงินไม่ใช้บัตร

รูปแบบการถอนเงินด้วยบริการกดเงินไม่ใช้บัตร แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ คือ

  1. ยืนยันด้วยกรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่ผูกกับบัญชี และรหัสถอนเงินสด [SCB Easy, KMA, TMB Touch] รูปแบบนี้พอเราทำรายการถอนเงินในแอปแล้ว ก็จะได้รหัสถอนเงิน (4 หรือ 6 หลัก) จากนั้นก็แค่ไปกดปุ่มเริ่มทำรายการที่เครื่อง ATM ได้เลย ไม่ต้องยุ่งอะไรกับมือถืออีกแล้ว ยกเว้นว่าจะเอาขึ้นมาดูรหัสถอนเงิน 55 ยืนยันทุกอย่างเรียบร้อย เงินก็ออกมาให้ใช้ล้าววว ความจริงวิธีการแบบนี้เจ้าของบัญชีไม่จำเป็นต้องถอนเงินเองก็ได้ เพราะสามารถบอกข้อมูลให้คนอื่นไปกดเงินแทนยังได้ เรื่องความปลอดภัยก็ไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเจ้าของบัญชีต้องทำรายการเองก่อน ถึงจะได้รหัสถอนเงินสดมานะ ความปลอดภัย = 4 ดาว / ความสะดวกสบาย = 5 ดาว

  2. ยืนยันด้วยสแกน QR Code ผ่านแอปฯ ที่ตู้ ATM [K PLUS, MyMo] รูปแบบนี้จำเป็นจะต้องมีโทรศัพท์มือถือที่ลงทะเบียนแอปเอาไว้ เพื่อเอาไปถอนเงินที่ตู้ ATM ด้วย พูดง่ายๆ ถ้ากดทำรายการแล้ว แต่ลืมมือถือไว้ก็จะถอนเงินไม่ได้นาจา ความปลอดภัยคือเริ่ดมาก จะต้องเป็นเจ้าของบัญชีที่มีมือถือมาด้วยเท่านั้นถึงจะถอนได้ แต่ถ้าเกิดมือถือแบตหมดหล่ะ หรือตอนนั้นไม่มีเน็ตใช้? ก็ว่ากันไป ความปลอดภัย = 5 ดาว / ความสะดวกสบาย = 3 ดาว


ระยะเวลาทำรายการ กดเงินไม่ใช้บัตร

  • K PLUS จากธนาคารกสิกรไทย เป็นแอปที่ให้ระยะเวลาในการทำรายการมากที่สุด ถึง 24 ชั่วโมง หรือ 1 วัน นับจากกดถอนเงินผ่านแอปเลยทีเดียว แต่เอาจริงๆ แล้ว คนทั่วไปคงไม่น่ากดทำรายการแล้วค่อยไปกดถอนเงินที่ตู้อีกวันนึงขนาดนั้นหรอกมั้งนะ น่าจะกำหนดไว้เผื่อๆ ก่อน

  • MyMo ธนาคารออมสิน เป็นแอปที่จะต้องทำรายการกดถอนเงินผ่านแอป ขณะอยู่ที่หน้าตู้ ATM เท่านั้น เพราะพอทำรายการปุ๊บต้องสแกน QR Code บนหน้าจอ ATM ตอนนั้นเลย ไม่สามารถจะทำรายการภายหลังได้ ข้อจำกัดด้านเวลาอาจจะเยอะนิดนึง 

  • ส่วนแอปของธนาคารอื่นๆ ก็ให้เวลาทำรายการได้ในช่วง 5-30 นาที ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่ไม่มากจนเกินไป ถ้าเลยช่วงเวลาที่กำหนดไปก็ให้ทำรายการใหม่ได้ 


วงเงินถอน กดเงินไม่ใช้บัตร

วงเงินถอนโดยปกติ กำหนดไว้ที่ครั้งละ 20,000 บาท จะมีเพียง K PLUS และ KMA สามารถกดได้สูงสุดครั้งละ 30,000 บาท แต่ถ้าไปดูที่วงเงินถอนสูงสุดต่อวันแล้ว TMB Touch กินขาดมากๆ เพราะถอนได้สูงสุดถึงวันละ 200,000 บาท ส่วน MyMo ถอนได้สูงสุดต่อวันเพียง 20,000 บาทเท่านั้น ผู้ใช้งานควรจะคำนึงถึงวงเงินถอน สำหรับบริการกดเงินไม่ใช้บัตรด้วย เพราะแต่ละธนาคารมีลิมิตการกดไม่เท่ากัน ถ้าเรามีความต้องการถอนเงินเยอะๆ ต่อวัน ก็อาจจะยังมีความจำเป็นต้องใช้บัตร ATM หรือบัตรเดบิตอยู่ เพราะวงเงินถอนมากกว่า แต่ถ้าหากกดเงินวันละไม่มาก ก็ใช้กดเงินแบบไม่ใช้บัตรได้อยู่ ช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมได้มากมายเลยยยย


ค่าธรรมเนียมถอนเงิน กดเงินไม่ใช้บัตร

ฟรี! ค่าธรรมเนียมกดเงินทุกธนาคาร ไม่ว่าจะถอนเงินในเขตบัญชี หรือข้ามเขตบัญชี ก็ฟรีหมดเล้ยยย แต่ต้องกดถอนเงินจากตู้ ATM ธนาคารที่ทำรายการเท่านั้นนาจา จะกดข้ามแบงค์ไม่ได้ อันนี้ถือเป็นข้อดีที่เด็ดกว่าบัตร ATM อีกนะ เพราะเวลาเอาบัตร ATM ไปกดเงินที่ต่างจังหวัด จะยังเสียค่าธรรมเนียมอยู่นะ 10-20 บาทต่อครั้ง ลองมาใช้กดเงินไม่ใช้บัตร ประหยัดเงินได้อีกเพียบเลอ


ไม่ว่าจะแบงค์ไหนจะเริ่ดกว่า เจ๋งกว่ายังไง
คนตัดสินสุดท้ายก็คือ "ผู้ใช้งาน" นั่นเอง
อยู่ที่ว่าตัวเราเองมีบัญชี หรือใช้บริการกับที่ไหนเป็นหลัก
ความพึงพอใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน
พอได้ลองใช้จริงแล้ว ก็จะรู้เองว่าที่ไหนเหมาะกับเราสุดน้าาาา 

ลองดูวิธีใช้งาน และขั้นตอนการใช้งาน "กดเงินไม่ใช้บัตร" ของแต่ละธนาคารได้ที่นี่
SCB Easy
https://www.scb.co.th/scbeasy/how-to/cardless

K PLUShttps://www.kasikornbank.com/th/personal/digital-banking/kplus/functions/cardless-withdrawal/Pages/index.html

KMAhttps://www.krungsri.com/bank/th/PersonalBanking/krungsri-online/krungsri-cardless.html

TMB Touchhttps://www.tmbbank.com/howto/app/cardless.php

MyMohttps://www.gsb.or.th/Mymo.aspx

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น