แมวจร กับ แมวซื้อ อยากเลี้ยงต้องรู้!! ต้นทุนเท่าไหร่ แตกต่างกันอย่างไร

avatar writer
โดย : Belt
avatar writer21 พ.ค. 2563 avatar writer25.7 K
แมวจร กับ แมวซื้อ อยากเลี้ยงต้องรู้!! ต้นทุนเท่าไหร่ แตกต่างกันอย่างไร

แมวจรหรือแมวซื้อ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง
ทำความเข้าใจกับเจ้านายกันก่อน
รับมาเลี้ยงแล้วจะได้มีความสุขกันถ้วนหน้าจ้าา


😺 เปิดคำถามยอดฮิตสำหรับคนอยากเลี้ยงแมว!! จะซื้อจากฟาร์มหรือรับเลี้ยงแมวจรดี? แอดบอกเลยว่าแต่ละแบบมีทั้งข้อดีและข้อสังเกตแตกต่างกันไป รู้ไว้จะได้เข้าใจเจ้านายมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งทุกข์ใจทีหลังน้าาา


 ต้นทุนของการเลี้ยงแมวแต่ละแบบ 


แมวซื้อ

สำหรับเรื่องนี้แอดบอกเลยว่าแมวซื้อราคาค่าตัวกินขาดจ้าา ยิ่งถ้าถูกเลี้ยงมาในฟาร์มที่มีคุณภาพด้วยแล้ว จะมีราคาโดยเฉลี่ยตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนทีเดียวนะ โอ้โหแพงเวอร์สุดๆ แต่สิ่งที่จะได้มาก็คือแมวพันธุ์ดีที่มีสุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง ไม่เป็นโรคปลอดภัยหายห่วงจ้า

 

Credit : cobythecat  

แมวจร

ซึ่งถ้าเป็นแมวพเนจรที่พบเห็นได้ทั่วไป เราสามารถรับมันมาเลี้ยงได้ฟรีๆ ไม่เสียตังค์ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการตรวจสุขภาพ วัคซีนต่าง(ถ้ายังไม่ได้ฉีด) หรือถ้าไม่ได้ป่วยอะไรมากก็เสียน้อยหน่อย แต่ถ้าหนักก็อาจจะต้องมีควักจ่ายแพงกันบ้างนะจ๊ะ

 

Credit : snickerstherescuecat


 เข้าใจภูมิหลัง 


แมวจร

แมวจร (feral cats) ก็คือแมวที่ถูกทอดทิ้งหรือพลัดหลงกับเจ้าของ ซึ่งทำให้มันต้องเผชิญหน้ากับโลกภายนอกที่มีแต่ความทารุนโหดร้าย ทำให้แมวประเภทนี้มีนิสัยค่อนค้างที่จะดิบเถื่อน ดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้มีชีวิตรอด และแน่นอนว่าลูกหลานของเจ้าแมวจรเหล่านี้ก็จะต้องปรับพฤติกรรมเพื่อความอยู่รอดด้วยเช่นกัน 

ด้วยสภาพการใช้ชีวิตแบบอิสระหรือที่เราเรียกว่าระบบเปิด แมวจรส่วนใหญ่จะมีอายุไขเพียงสามปีเท่านั้น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากอุบัติเหตุบนถนน การติดโรคต่างๆ หรือการขาดสารอาหาร ซึ่งใครที่คิดจะเลี้ยงก็ต้องไม่ลืมที่จะพามันไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ครบก่อน ไม่งั้นน้องอาจจะไปแพร่เชื้อใส่ตัวอื่นๆ ในระแวกนั้นได้น้าา

ดังนั้นเวลาที่เราไปรับแมวจรข้างนอกมาเลี้ยงก็ควรที่จะเข้าหาน้องด้วยความเป็นมิตร และให้เวลาในการปรับตัว เพราะแมวจรส่วนใหญ่จะเติบโตมาในสภาพแวดล้อมหลากหลายรูปแบบ บ้างก็กลัวคน บ้างเข้าหาง่าย ดังนั้นก็ควรจะให้เวลา อดทน ในการปรับตัวด้วยนะจ๊ะ  

 

Credit : Able Maew

แมวซื้อ

แมวซื้อส่วนมากจะมาจากฟาร์ม หรือสถานที่จัดจำหน่ายที่มีพื้นที่สำหรับแมวโดยเฉพาะ เป็นการจำกัดไม่ให้แมวออกไปผจญภัยเหมือนกับในข้อแรก ซึ่งการที่มันถูกจำกัดพื้นที่ชัดเจนแบบนี้จะเรียกว่าการเลี้ยงแบบระบบปิด ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการติดโรคหรือแพร่เชื้อสู่แมวตัวอื่นๆ อีกด้วยนะ

และที่สำคัญเลยคือ ในฟาร์มแมวบางแห่งที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นเจ้าของแมวได้นะ เพราะเขาจะต้องมีการพูดคุย ประเมินผู้ที่จะมารับเลี้ยงว่ามีศักยภาพพอที่จะดูแลแมวให้ถูกสุขลักษณะได้หรือไม่ เพื่อให้น้องแมวได้ไปอยู่กับคุณทาสได้อย่างมีความสุขจ้าา

 

Credit : smoothiethecat


 ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป 


ไม่ว่าจะเป็นแมวจรหรือแมวเลี้ยง เมื่อมันได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมใจต่อจากนี้ก็คือ

ของพัง

สถานการณ์สุดเบสิคที่อาจเริ่มต้นจากที่นอน หรือโซฟาแล้วพัฒนาต่อไปเป็นเสื้อผ้าตัวโปรด จาน ชาม ในห้องครัวที่แตกระจัดกระจายบนพื้น ราวกับว่ามีพลังงานลี้ลับวนเวียนอยู่ในบ้าน

นาฬิกาปลุกยามดึก

โบราณว่าไว้ใครทักตอนกลางคืนต้องห้ามตอบกลับ! แอดบอกเลยว่ากฎข้อนี้ใช้กับแมวไม่ได้ซักนิด เพราะถ้าคุณพยายามเมิน ไม่สนใจมัน เสียงร้องก็จะยิ่งดังขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ และถ้าคุณยังดื้ออีกละก็ เช้านี้ก็อาจจะมีรอยเล็บปริศนาโผล่อยู่บนประตูห้องแล้วก็เป็นได้

เมื่อแมวไม่สบาย

ทาสผู้ซื่อสัตย์อย่างเราจะไม่ยอมให้เจ้านายเป็นอะไรเด็ดขาด! เมื่อพบว่าแมวมีอาการป่วยใดๆ ก็ตาม ทางที่ดีคือหาเวลารีบพาไปพบกับสัตว์แพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าปล่อยไว้นานวันเข้า อาการจะหนักลงและอาจต้องมีค่าใช้จ่ายที่แพงขึ้นกว่าเดิมเลยนะ

 

Credit : Unsplash


 ฝากแมวที่ไหนได้บ้าง? 


อีกหนึ่งปัญหาคาใจของทาสแมวหลายๆ คนที่ไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหนดี บางคนฝากพ่อ-แม่ บางคนฝากเพื่อน ฝากแฟน แต่ก็ไว้ใจไม่ได้สักคนเพราะไม่ใช่แมวเค้าอีก จะทิ้งที่บ้านไว้ตัวเดียวก็จะทำให้แมวเกิดความเครียดได้ กลับมาบ้านอีกทีแมวของคุณอาจเปลี่ยนเป็นเสือแล้วก็ได้ แอดเลยขอแนะนำสถานที่ฝากแมวทั้ง 2 แบบให้น้าา

คลินิกสัตว์เลี้ยง

ราคาประหยัดสบายกระเป๋า เฉลี่ยเริ่มต้นที่ 100.- / ตัว / วัน (*แล้วแต่เงื่อนไขของคลินิกนั้นๆ) มีให้เลือกหลายที่หาได้ไม่ยาก แต่เนื่องจากคลินิกส่วนใหญ่มักจะมีสัตว์เลี้ยงหลายประเภทเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นน้องแมว น้องหมา หรือกระต่าย ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกัน เลยทำให้แมวของเราอาจไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องและครบถ้วน

โรงแรมแมว

ใครอยากฝากแมวแบบอุ่นใจหายห่วงก็ต้องที่นี่เลยจ้าา ราคาแพงกว่า เฉลี่ยเริ่มต้นที่ 300.- / ห้อง / วัน (*แล้วแต่เงื่อนไขของโรงแรมแมวนั้นๆ) มีขนาดห้องให้เลือกเยอะเลยนะ โรงแรมแมวส่วนใหญ่จะมีพื้นที่กว้างขวาง ให้น้องได้สุขสบายเหมือนอยู่บ้าน(เผลอๆ ใหญ่กว่าบ้านคนเลี้ยงอีก) ไม่แออัด ถูกสุขลักษณะ รวมไปถึงของเล่นต่างๆ ให้น้องได้เล่นแก้เครียดระหว่างรอทาสมารับ

แมวตัวไหนร่างกายไม่แข็งแรงต้องการให้ดูแลเป็นพิเศษ เค้าก็จะมีทีมสัตว์แพทย์ค่อยช่วยดูอีกด้วยนะ โอ้โหห นี่มันโรงแรมคน + คลินิกแมว ชัดๆ เกิดเป็นแมวมันดีอย่างนี้นี่เอง

 

Credit : smudge_lord


 เคาะค่าใช้จ่ายน้องแมว 


เป็นทาสแมวทั้งทีค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็อย่าได้ขาดตกบกพร่องเป็นอันขาด!! เพราะเจ้านายแต่ละตัวมีสายพันธุ์และนิสัยที่แตกต่างกัน เช่น บางตัวถ้าอาหารไม่ถูกปากก็จะเมินเฉยไม่ยอมกิน ลำบากทาสอย่างเราที่จะต้องคอยเลือกชนิดอาหารให้อร่อยถูกใจเขาด้วยนะ ซึ่งอาจจะมีราคามากน้อยกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพและประโยชน์ที่เจ้านายจะได้รับ

หรือเจ้านายบางตัวที่นอนหลับยาก กระสับกระส่ายจนต้องมาร้องเรียกหน้าห้องอยู่ทุกคืนเพื่อทำการยึดที่นอนของทาส ก็ทำให้เราต้องหาซื้อที่นอนดีๆ สำหรับเจ้านาย เพื่อที่เขาจะได้นอนหลับฝันดีไม่มาเกาเบาะของเราจนขาดวิ้น

นอกนั้นก็จะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าวัคซีน อุปกรณ์เบ็ดเตล็ดต่างๆ ที่เราอาจเผลอใจซื้อโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานะทางการเงินของทาสแต่ละคนด้วยนะว่าพอไหม ซึ่งถ้าใครอยากเลี้ยงแมวก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดของแมวชนิดที่ต้องการจะเลี้ยงให้ดีๆ เลี้ยงเท่าที่ได้และต้องไม่ทำให้แมวเสียสุขภาพ

แอดเลยจะมาสรุปคร่าวๆ ว่าเลี้ยงแมว(1 ตัว/เดือน) สไตล์ไหนเสียค่าใช้จ่ายโดยประมาณเท่าไหร่กันบ้าง ข้อมูลนี้ไม่ได้ตรงร้อยเปอร์เซนต์นะเพราะอย่างที่บอกไปว่าแต่ละคนเลี้ยงไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เอาล่ะ ลองมาดูกันว่าทาสแมวจะต้องเสียเงินไปกับอะไรกันบ้างงง

 

 

นี่เป็นแค่ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ 1 ตัว/เดือน เองนะจ๊ะ ถึงเวลาเลี้ยงจริงๆ จะหมดเยอะกว่านี้อีกเป็นกอง! แต่ก็นะไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน หรือต่อให้เราต้องบ่นสักกี่ครั้ง สุดท้ายแล้วเราก็ต้องแพ้แววตาที่ออดอ้อนของมันอยู่เรื่อยไป มาถึงตรงนี้แล้วแอดขอตัวไปให้อาหารแมวก่อนนะ เพราะตอนนี้น้องมารอเรียกหน้าห้องแล้วจ้าา


 แล้วสรุปแบบไหนดี? 


ไม่ว่าจะเป็นแมวที่ซื้อมาจากฟาร์มหรือแมวจรจัดตามฟุตบาทริมถนน แมวก็ยังเป็นแมวอยู่วันยังค่ำเป็นนายเหนือหัว เป็นเจ้าชีวิตที่เราต้องคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ปรนนิบัติประดุจญาติคนหนึ่งในบ้าน ถึงแม้ว่าสิ่งที่แมวทั้งสองแบบได้ประสบพบเจอมาจะแตกต่างกันมาก แต่เราในฐานะทาส เอ่ย!! คนเลี้ยง สิ่งสำคัญเลยก็คือความรับผิดชอบ

เพราะการที่ยังไม่พร้อมเลี้ยงแมวจะเป็นการสานต่อไปสู่ปัญหาการทิ้งแมว ทำให้เกิดเป็นแมวจรอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ ถ้าให้แอดแนะนำก็อยากจะเชียร์ให้เลี้ยงแมวจรนะ เพราะจะได้ช่วยลดจำนวนประชากรแมวถูกทิ้ง และให้น้องมีโอกาสได้มีบ้านที่อบอุ่นไม่ต้องนอนข้างถนนอีกด้วยน้าา

ฉะนั้นบรรดาทาสแมวทั้งหลาย คิดให้ดี เตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนจะรับมาเลี้ยง เพื่อที่ทั้งคนและแมวจะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข!

 

Credit : iunoiuno


🌈  ปันโปรสรุปให้ก่อนเลี้ยง 🌈

  • ถามตัวเองก่อนจะรับแมวมาเลี้ยงว่าพร้อมแล้วหรือยัง ทั้งในเรื่องค่าใช้จ่าย เวลา และความรับผิดชอบ
  • ศึกษาและทำความเข้าใจพฤติกรรมของแมวในสายพันธุ์ต่างๆ ให้ดีเพราะแต่ละชนิดมีนิสัยที่ไม่เหมือนกันนะจ๊ะ
  • รักจริง ไม่ทิ้งกัน ดูแลน้องให้เหมือนดูแลคนในครอบครัว ถ้าเราดีกับน้องน้องก็จะดีกับเราด้วยเช่นกันน้าา

 

via GIPHY

  • avatar writer
    โดย Belt
    Temporary content writer
แสดงความคิดเห็น