สูงวัย ไม่ขี้ลืม ! กับ เกมฝึกสมองสำหรับวัยเก๋า เล่นง่าย เพลินทั้งวัน

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer6 ม.ค. 2565 avatar writer12.2 K
สูงวัย ไม่ขี้ลืม ! กับ เกมฝึกสมองสำหรับวัยเก๋า เล่นง่าย เพลินทั้งวัน

 

การดูแลผู้สูงอายุในบ้าน นอกจากเรื่องของสุขภาพร่างกายแล้ว

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่ลูกหลานอย่างเราๆ  ไม่ควรละเลยเด็ดขาด คือ

เรื่องของการทำงานของสมองในผู้สูงวัย

 

แน่นอนว่าร่างกายโรยรา ประสิทธิภาพการทำงานของสมองก็เสื่อมลงตามไปด้วย เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคที่น่ากลัว ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้กันได้ทุกคน แต่ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้า สมาร์ทโฟนเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น คนวัยเก๋าหลายๆ คนก็หันมาสนใจเทคโนโลยีมากขึ้นด้วย เราสามารถใช้โอกาสนี้พาท่านเล่นเกมในมือถือสนุกๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและป้องกันการเกิดอาการหลงๆ ลืมๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ ไหน... มีเกมไหนที่เหมาะกับเหล่าสูงวัย เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน แถมภาพสวยน่าเล่นบ้าง ปันโปรคัดมาให้แล้วจ้า~

 


 

✨ เกมฝึกสมอง สำหรับวัยเก๋า
โหลดติดเครื่องไว้ รับรองเล่นเพลินทั้งวัน ✨ 

 


 

👨🏻‍🦳 Monica 

 

 

แอปเกมบริหารสมองสำหรับผู้สูงอายุของคนไทย พัฒนาขึ้นโดยทีมวิจัยเอ็มเทค สวทช ร่วมกับทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นเกมสำหรับทดสอบความจำ ฝึกสมอง และการใช้กล้ามเนื้อ มีความยากง่าย 6 ระดับด้วยกัน สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปุ่มกด (Joy Pad) ผ่านบลูทูธได้ สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการฝึกกล้ามเนื้อมือร่วมด้วย สามารถซื้ออุปกรณ์ปุ่มกดได้ที่นี่  : คลิก

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 Candy Crush 

 

 

เกมในตำนาน ตอนนี้ด่านในเกมทะลุถึง 10,000++ ไปแล้วจ้า เป็นเกมจับคู่ลูกอม ของหวานในชนิดเดียวกันเพื่อทำลายหรือทุบสถิติตามที่เกมกำหนด ถ้าทำสำเร็จก็จะได้ผ่านเข้าสู่ด่านถัดไป โดยในเกมจะให้หัวใจหรือพลังมา 5 ครั้ง ถ้าพลังหมดจะต้องรอระบบบูสต์หัวใจให้ก่อนจึงจะเล่นต่อได้ ถ้าหากใครที่เคยเล่นเกมนี้จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นเกมที่เล่นเพลินมาก เล่นง่าย เล่นแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ เหมาะกับสอนญาติผู้ใหญ่ที่บ้านเล่นเพื่อคลายเครียดและช่วยฝึกสมองไปในตัวด้วย

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่ 

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 HomeScapes 

 

 

ถ้าชอบเกมแต่งบ้านจัดสวนขอแนะนำเกมนี้เลย  ตัวเกมจะมีความคล้ายคลึงกันกับเกม Candy Crush แต่เปลี่ยนจากการจับคู่ลูกอมเป็นการจับคู่อุปกรณ์ตกแต่งบ้านแทน เช่น ถ้วยกาแฟ กาน้ำร้อน โคมไฟ หนังสือ เป็นต้น เมื่อเราเล่นผ่านด่านปุ๊ปเราจะได้ดวงดาวเพื่อนำไปใช้ช่วยตัวละครในเกมรีโนเวทและซื้ออุปกรณ์แต่งบ้าน เราสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ได้เองด้วย เปรียบเสมือนบ้านหลังนี้เป็นของเราเอง นอกจากนี้ยังมีมินิเกมหรือเกมด่านพิเศษให้เล่นเพื่อเก็บดวงดาวและรางวัลพิเศษเพียบเลย 

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 Difference - เกมจับผิดภาพ

 

 

เกมจับผิดภาพนี้บอกเลยว่าได้ประโยชน์แบบ x2 ทั้งทดสอบความไวของสายตา ฝึกสมอง สมาธิและความจำไปในตัวด้วย โดยในเกมจะกำหนดจุดที่แตกต่างมาให้ทั้งความแตกต่างเรื่องสี เรื่องการจัดวางสิ่งของในภาพ เมื่อหาจุดแตกต่างเจอก็สามารถแตะที่หน้าจอเพื่อวงกลมจุดแตกต่างได้เลย เมื่อหาเจอจุดที่ไม่เหมือนกันได้ครบตามที่กำหนดจึงจะผ่านไปด่านถัดไป แต่ถ้าหากกลัวว่าจะหาไม่เจอ ในเกมจะมีคำใบ้หรือ Hint เป็นตัวช่วยอยู่นะ นอกจากเกมหลักแล้ว ยังมีมินิเกมหรือเกมตามฤดูกาลให้เล่นเก็บโบนัสเพิ่มด้วย

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่ 

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 Sudoku

 

 

เกม Puzzle ที่เป็นที่ฮอตฮิตไปทั่วโลก เป็นเกมปริศนาที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขโดยเฉพาะ วิธีการเล่นก็ง่ายยยยนิดเดียวคือเราต้องเติมตัวเลข 1-9 ให้ครบในตารางขนาด 9x9 โดยตัวเลขจะต้องไม่ซ้ำกันในแต่ละแถว ทั้งแนวตั้ง แนวนอน และต้องไม่ซ้ำกันในตารางย่อย 3x3 ด้วย บอกแล้วว่ากติกาง่ายนิดเดียว แต่ตอนเล่นก็คือคิดกันหัวแตกแน่นอน สำหรับเกม Sudoku นี้ไม่จำเป็นต้องเก่งเรื่องการคำนวน ไม่ต้องนั่ง บวก ลบ คูณ หาร เพียงแค่ใช้ความคิด ตรรกะและหลักเหตุผลนิดหน่อย แล้วใส่ตัวเลขยังไงก็ได้ให้ครบ เนี่ยแหละเกมฝึกสมองที่แท้จริง ! 

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่  

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 Calculator : The Game

 

 

เกมนี้คือเกมคิดเลขของจริง แต่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ ภายในเกมจะมีเครื่องคิดเลขให้ แต่ไม่ใช่เครื่องคิดเลขธรรมดาแต่เป็นเครื่องคิดเลขที่มีตัวเลข เครื่องหมายมาให้แบบจำกัดและมีผลลัพธ์มาให้แล้ว เรามีหน้าที่ต้องใช้ตัวเลขและเครื่องหมายต่างๆ มาบวก ลบ คูณ หารยังไงก็ได้ ให้ได้ผลลัพธ์เท่ากับที่เกมกำหนด ในส่วนของความยากง่ายก็ยังคงเป็นการ บวก ลบ คูณ หารในระดับปกติ ไม่ได้ยากถึงขั้นต้องถอดสมการ แคลคูลัสขนาดนั้น ถือว่าเป็นอีกเกมที่ช่วยฝึกการคิดและช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ที่ค่อนข้างดีเลยล่ะ 

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่ 

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

👨🏻‍🦳 Easy Game

 

 

เกมฝึก IQ ที่หลายๆ คนลงเสียงว่าเล่นง่ายและสนุกมาก! เป็นแอปเกมที่รวมเอาเกมปริศนาหลากหลายประเภทมาไว้ในแอปเดียว และมีความยากง่ายหลายระดับแตกต่างกันออกไป ทำให้สามารถฝึกทักษะได้หลายด้าน ทั้งการสังเกต การจำและการใช้ความคิดในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้

 

❤️ สามารถดาวน์โหลดแอปได้ที่นี่ 

iOS : คลิก

android : คลิก

 


 

เห็นแบบนี้แล้วการเล่นเกมก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียว กลับกลายเป็นว่าเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มากกว่าที่คิดซะอีก นอกจากจะช่วยให้ผู้ใหญ่ในบ้านคลายเครียดได้แล้ว ยังได้ช่วยกระตุ้นการทำงานในหลายๆ ด้านด้วย ไม่ว่าจะการทำงานของสมองและความคิด รวมไปถึงการฝึกกล้ามเนื้อมือด้วย แต่ทั้งนี้ก็อย่าเล่นเพลินจนลืมพักสายตากันด้วยน้า~

แสดงความคิดเห็น