ทำความรู้จักกับ "Green Card" บัตรเขียวที่ใครๆ ต่างก็อยากได้ !

โดย waranggg
ลงเมื่อ 1 ต.ค. 64
ทำความรู้จักกับ "Green Card" บัตรเขียวที่ใครๆ ต่างก็อยากได้ !

 

ถึงเวลาแล้วซินะ ที่ชั้นต้องโยกย้าย 

 

ใครที่กำลังมองหาหนทางย้ายประเทศ หรือย้ายถิ่นฐานไปเป็นพลเมืองที่ประเทศสหรัฐอเมริกา งานนี้ต้องห้ามพลาด กรีนการ์ดล็อตโต้ เพราะอาจจะมีดวงโก้ ได้โกอินเตอร์โดยไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก!  แต่ก่อนจะไปเสี่ยงดวง เรามาทำความรู้จักกับ Green Card (กรีนการ์ด) ให้ลึกซึ้งกันกว่านี้ก่อน

 


 

green card-02

 

Green Card (กรีนการ์ด) คืออะไรกันนะ ?

 

กรีนการ์ด (Green Card) คือ บัตรประจำตัวผู้มีถิ่นที่อยู่อาศัย หรือเข้ามาทำงานอย่างถูกกฏหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ยังไม่ถึงขั้นเป็นพลเมืองของอเมริกา ทั้งนี้สามารถยื่นขอเป็นพลเมืองของอเมริกาได้ในภายหลัง ซึ่งกรีนการ์ด จะมีทั้งหมด 2 แบบด้วยกัน คือ

 

💚 กรีนการ์ด : แบบมีเงื่อนไข 

 

กรีนการ์ดประเภทนี้จะมีอายุ 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับสิทธิ์ให้สามารถตั้งถิ่นฐานในอเมริกาได้ โดยผู้ที่จะได้รับกรีนการ์ดประเภทนี้ คือ คนที่แต่งงานกับพลเมืองของอเมริกาและยังแต่งงานไม่ถึง 2 ปี หรือผู้ที่ได้รับสิทธิลงทุนเพื่อการสร้างงานในอเมริกา นอกจากนี้กรีนการ์ดประเภทนี้ยังสามารถยื่นเรื่องขอเปลี่ยนเป็นกรีนการ์ดแบบถาวรในภายหลังได้ 

 

💚 กรีนการ์ด : แบบถาวร

 

กรีนการ์ดประเภทนี้มีอายุ 10 ปี และจำเป็นต้องต่ออายุทุกๆ 10 ปี

 


 

green card-03

 

ทำไมใครๆ ก็อยากได้ Green Card (กรีนการ์ด) ?

 

เพราะกรีนการ์ดเปรียนเสมือนใบเบิกทางสำหรับการยื่นขอเป็นพลเมืองของอเมริกา

 

ถ้าหากเรามีกรีนการ์ดอยู่ในครอบครอง เราสามารถอยู่อาศัยและทำงานในอเมริกาได้แบบถูกกฏหมายโดยไม่ต้องขอวีซ่า แถมยังได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายของสหรัฐด้วย เรียกได้ว่าแทบจะเป็นเหมือนพลเมืองคนอเมริกันคนหนึ่ง แต่ยังไม่ใช่อย่างเต็มตัว ถ้าหากมั่นใจแล้วว่าจะลงหลักปักฐานสร้างตัวอย่างถาวร อยากเป็นพลเมืองสหรัฐแบบเต็มตัวเพื่อให้เข้าถึงสิทธิทุกอย่างเทียบเท่ากับคนอเมริกัน ก็สามารถยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองของอเมริกาในภายหลังได้ 

 

💚 ทำยังไงเราถึงจะได้กรีนการ์ดมาครอบครอง

 

การขอกรีนการ์ดที่เป็นที่นิยมและสถานทูตไทยให้การรับรองมีทั้งหมด 4 วิธีด้วยกัน คือ

 

 • การแต่งงานกับพลเมืองอเมริกัน หรือขอตั้งถิ่นฐานผ่านสายสัมพันธ์ทางครอบครัว ต้องเป็นญาติที่มีสายสัมพันธ์กันโดยตรง เช่น คู่สมรส พ่อแม่ หรือลูกที่อายุยังไม่เกิน 21 ปี
 • การขอตั้งถิ่นฐานโดยผ่านการจ้างงาน
 • การขอตั้งถิ่นฐานโดยผ่านการลงทุน 
 • การขอตั้งถิ่นฐานผ่านการเสี่ยงโชคกรีนการ์ด 

 

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองเป็นคนดวงแข็ง ดวงดีมาตลอด ปันโปรขอแนะนำแบบที่ 4 เลย ก็คือ แบบการลงชื่อเสี่ยงโชคเพื่อลุ้นรับกรีนการ์ด บอกเลยว่ามีคนไทยได้ไปกันทุกปี !

 


 

green card-04

 

อยากลุ้น Green Card (กรีนการ์ด) ต้องทำยังไงบ้าง ?

 

กรีนการ์ดล็อตโต้ หรือ  Diversity Visa Program คือ โครงการที่ทางการสหรัฐอเมริกาเปิดโอกาสให้ผู้คนทั่วโลก สมัครเข้ามาเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรือมาตั้งถิ่นฐานที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จุดประสงค์เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางประชากรนั่นเอง 

 

การเสี่ยงโชคกรีนการ์ดจะใช้วิธีสุ่มคัดเลือกจากผู้สมัครทั่วโลก และที่สำคัญโครงการนี้มีโควต้าสำหรับทุกประเทศเลย แต่จำนวนความมากน้อยก็จะแตกต่างกันออกไป แล้วแต่ทางโครงการกำหนดในแต่ละปีด้วย 

 

สำหรับใครที่อยากได้กรีนการ์ดแบบฟรีๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย ต้องไม่พลาดโครงการ Diversity Visa Program  ปี 2023 ซึ่งกำลังจะเปิดรับสมัครในเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าจะเปิดรับสมัครภายในเดือนตุลาคม 64 โดยรับสมัครผ่านทางออนไลน์เท่านั้น และที่สำคัญปีนี้เพิ่มโควต้าให้จาก 55,000 คน เป็น 80,000 คนเลยทีเดียว ! 

 

และก่อนที่ทุกคนจะพุ่งตัวไปสมัคร ต้องขอย้ำว่าโครงการนี้ลงทะเบียนฟรี สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย 

ถ้าหากมีคนมาชักชวนและบอกว่ามีค่าสมัคร แสดงว่าโดนหลอกแล้ว !

 

💚 คุณสมบัติของผู้สมัครกรีนการ์ด

 • ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป และจบการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้น ม. 6 ขึ้นไปหรือเทียบเท่า 
 • หากจบการศึกษาระดับต่ำกว่า ม.6 หรือ ต้องมีประสบการณ์ทำงาน 2 ปีใน 5 ปีหลังสุด 
 • ไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า แต่ถ้าหากมีเคยมีวีซ่าแต่แอบอยู่นานเกินที่วีซ่ากำหนด จะถูกตัดสิทธิ์ 
 • ต้องมีพาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุในวันที่จะทำการสมัคร

 

💚 วิธีการสมัครและเอกสารที่ต้องเตรียม

 • สามารถสมัครได้ที่ : https://www.dvlottery.state.gov/
 • กรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ  และข้อมูลทั้งหมดต้องเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง ตรงกับความจริงทุกอย่าง ถ้าหากกรอกข้อมูลไม่ครบหรือไม่ถูกต้อง จะไม่สามารถขอแก้ไขข้อมูลได้ ทางโครงการจะไม่มีการขอข้อมูลเพิ่ม และจะถูกตัดสิทธิ์ทันที 
 • แนบภาพถ่ายขนาด 2 x 2 นิ้ว ที่อายุไม่เกิน 6 เดือน 

green card

 • เมื่อสมัครเรียบร้อยแล้วอย่าลืมจดหรือเก็บเลข Confirmation Number ไว้ จากนั้นก็รอติดตามการประกาศผลผ่านเว็บไซต์ในปี 2022 ได้เลย

 

สำหรับผู้โชคดีที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องเข้าสัมภาษณ์อีกครั้ง เมื่อผ่านรอบสัมภาษณ์แล้วทางโครงการจะแจ้งผลให้ทราบทันที จากนั้นเราต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ให้เรียบร้อย และพร้อมเดินทางไปอเมริกาภายใน 6 เดือน ที่สำคัญ คนที่ได้รับคัดเลือกยังสามารถพาครอบครัว ไม่ว่าจะคู่สมรสหรือลูกที่อายุยังไม่เกิน 21 ปี ไปพร้อมกันได้ด้วย เริ่ด !

 

ถ้าหากใครอยากโยกย้ายไปอยู่อเมริกา งานนี้ไม่ต้องใช้อะไรเลย แค่พกดวงมาแบบหนักๆ พาสปอร์ตที่ยังไม่หมดอายุ และถ่ายรูป แล้วก็กรอกใบสมัครได้เล้ย~

 


ขอขอบคุณที่มา : lae.co.th, maneygordon.com, bangkokbiznews.com, brighttv.co.th

แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ลดสูงสุด 60%

21 ต.ค. 64 - 31 ต.ค. 64

ลดทุกชิ้น 70%

24 ต.ค. 64 - 25 ต.ค. 64

ลด 50%

18 ต.ค. 64 - 31 ต.ค. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง