พาส่องรองเท้าเดินป่า คู่ไหนใส่แล้วร่วง คู่ไหนใส่แล้วรอด มาดูกัน !

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer6 ก.ย. 2566 avatar writer915
พาส่องรองเท้าเดินป่า คู่ไหนใส่แล้วร่วง คู่ไหนใส่แล้วรอด มาดูกัน !

 

การเดินป่าถือเป็นดรีมลิสต์อีก 1 ข้อที่ผู้คนหันมาสนใจและตั้งเป้าไว้ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องออกไปพิชิตยอดเขาสักครั้ง และช่วงเวลาที่ฝนโปรยปรายแบบนี้ก็ยิ่งสร้างความท้าทายให้การเดินป่ามากขึ้นไปอีก เพราะป่าจะอุดมสมบูรณ์มีความเขียวขจี ดอกไม้งอกงาม หมอกหนา อากาศเย็นสบาย ยิ่งป่าไหนมีน้ำตกด้วยแล้วก็ยิ่งน่าสนุกเข้าไปใหญ่ 

 

การจะออกไปเดินป่าแต่ละครั้งต้องมีการเตรียมพร้อมที่ดี ทั้งร่างกาย อาหารการกิน อุปกรณ์ และเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งของที่จะอำนวยความสะดวกในการเดินป่านั้นหาไม่ยากเลยสักนิด อย่างเต็นท์ จาน ชาม หม้อ ไหต่างๆ เชื่อว่าหลายอุทยานจะมีให้เช่า หรือเครื่องนุ่งห่มก็สามารถหยิบเอาของที่มีในตู้เสื้อผ้ามาใช้ ถ้ากลัวหนาวก็พกเสื้อหนาๆ ถ้ากลัวฝนก็หาซื้อเสื้อกันฝนมาเพิ่มได้  

 

แต่จะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถใช้ร่วมกับของที่มีอยู่แล้วได้นั่นก็คือ "รองเท้า" เหตุผลก็เพราะพื้นป่าไม่เหมือนพื้นเมือง ซึ่งรองเท้าก็มักจะเป็นอะไรที่มือใหม่มักจะพลาด และบทความนี้ก็อยากจะนำประสบการณ์จากคนเดินป่าทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น มาแชร์กันว่า รองเท้าเดินป่าแบบไหนใส่แล้วรุ่ง แล้วรองเท้าเดินป่าแบบไหนที่ใส่แล้วร่วง ร่วงชนิดที่ว่าไถลลงเนินมาหลายเมตรเลยเลยทีเดียว

 

 

 

 


 

เมื่อพื้นดินในป่า ≠ พื้นปูนในเมือง

เพราะฉะนั้นจะมาใส่รองเท้าแบบเดียวกันไม่ได้ !

 

 

 

  • รองเท้าเดินป่า ถูกออกแบบมาดี ป่านี่แหละคือความถนัดของฉัน

 

แน่นอนว่าพอเป็นรองเท้าเดินป่าก็ต้องถูกออกแบบมาเพื่อเดินป่า ดอกรองเท้าลึก พื้นรองเท้าหนา เกาะดินดียิ่งกว่าตุ๊กแกเกาะผนังบ้าน ฝนตกทางลื่นแค่ไหนก็ไม่หวั่น ป่าจะมีความชันเท่าไหร่ก็ไม่กลัว พร้อมจะพาทุกท่านไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพ และเพื่อแลกกับความสวัสดิภาพนี้หลายคนยอมที่จะควักเงินจ่ายในหลักพันบาท

 

ตลอดการเดินภูสอยดาวรวมถึงป่าอื่นๆ เราพบรองเท้าเดินป่าหลากหลายแบบมาก ทั้งข้อสั้น ข้อยาว แต่ที่พบมากที่สุดจะเป็นข้อสั้นทรงเดียวกับรองเท้าผ้าใบ จากการได้ใส่รองเท้าเดินป่าตัวจริงเสียงจริงขอบอกเลยว่าอุ่นใจมาก ตลอดทางที่ได้ใช้เวลาร่วมกันไม่มีกัด ไม่มีลื่น พื้นรองเท้ามีความนุ่ม เดินยาวไป 4-5 ชั่วโมงก็ไม่เจ็บเท้าเลย และตลอดทางขาลงก็ยังคงรักษามาตรฐานเดียวกับตอนขาขึ้นไว้ได้อยู่ไม่ผิดเพี้ยน แต่ด้วยฝนตกตลอดเวลาพื้นดินมีความเปียกแฉะ ทำให้ต้องหมั่นเคาะพื้นรองเท้าเพื่อเอาดินที่ติดตามดอกยางออก ไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้ลื่นได้เช่นกัน

 

 

 

จากรูปเป็นรองเท้าแบรนด์ Decathlon เราพบเห็นคนใส่แบรนด์นี้เยอะมากทั้งขาขึ้น และขาลง
ราคาพันต้นๆ ใช้งานดีมาก

 

 

  • รองเท้าสตั๊ดดอย ถึงจะกัดเก่ง แต่ก็เป็นที่ 1 ในใจบรรดาลูกหาบ

 

สตั๊ดดอยเป็นรองเท้ายางสีดำข้อสั้น หน้าตาของรองเท้าคู่นี้อาจจะไม่เท่แบบรองเท้าเดินป่า แต่บอกเลยว่าเป็นรองเท้าตัวตึงของคนที่เดินป่าบ่อยๆ โดยเฉพาะลูกหาบ เหตุผลก็เพราะราคาไม่ถึงร้อย แถมยังยึดเกาะดินดีแบบไม่มีสะดุด  ตลอดเส้นทางเดินภูสอยดาวเราพบเห็นนักท่องเที่ยวใส่เดินป่าอยู่หลายคนเลยนะ

 

ตอนนี้หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าทั้งราคาถูก ทั้งความสามารถดีขนาดนี้ แต่ทำไมสตั๊ดดอยถึงไม่ถูกหยิบมาใส่กันทั้งป่าคำตอบก็คือ สตั๊ดดอยกัดเก่ง และก็ไม่ได้เซฟเท้าเท่าไหร่ ด้วยความเป็นรองเท้ายางทำให้เวลาเดินไปสัก 1-2 ชั่วโมงรองเท้าก็จะเริ่มแว้งกัดผู้สวมใส่ อีกทั้งตัวรองเท้าทำมาจากยาง พื้นไม่นุ่ม ส่งผลให้เมื่อยได้

 

 

จากปากผู้ใช้งานจริงได้เล่าว่า "ใช้สตั๊ดดอยเดินมา 3 ป่าแล้วซื้อมาแค่ 65 บาทเท่านั้น
ใช้งานดีไม่มีลื่น แต่ก็ต้องใส่ถุงเท้าที่หนามากเพื่อไม่ให้โดนกัด "

 

 

  • รองเท้าผ้าใบ เป็นเซียนบนลู่วิ่ง  แต่อาจจะล้มกลิ้งบนภูเขา

 

รองเท้าวิ่งตัวท็อปจากแบรนด์ดังทั้งหลายออกโฆษณาให้เห็นกันทั่วบ้านทั่วเมือง ผ่านการทดสอบ และวิจัยมาเป็นแรมปีจนเกิดเป็นรองเท้าชั้นเลิศที่เหมาะกับการวิ่งที่สุด ทั้งรองรับการกระแทก ช่วยซัปพอร์ตเท้า ด้วยคุณสมบัติที่แสนจะดีเยี่ยมเช่นนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนเลือกรองเท้าวิ่งมาใช้ในการเดินป่า และหวังผลลัพธ์ว่าจะออกมาดีแบบการวิ่งบนลู่ แต่ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นกลายเป็นอุบัติเหตุลื่นล้มกันระเนระนาดซะมากกว่า

 

รองเท้าวิ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีแต่ก็ใช้ได้ในการวิ่งบนพื้นปกติเท่านั้น ทั้งพื้นรองเท้าที่ค่อนข้างจะเรียบ และดอกรองเท้าที่ยังลึกไม่มากพอ รองเท้าวิ่งจึงจัดว่าไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร  ระหว่างทางเดินป่าภูสอยดาวพบเจอนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยเลยที่ใส่รองเท้าวิ่งราคาหลายพัน แต่ก็ไม่วายลื่นหัวคะมำกันไปตลอดทางยิ่งทางชันก็ยิ่งมีผู้ประสบภัยทุกระยะ บางคนลื่นบนทางแคบๆ ที่ฝั่งหนึ่งเป็นผาสูงอีกฝั่งเป็นเหวลึก ส่งผลให้การจราจรติดขัดไปทั้งเส้น นี่ยังไม่นับกับที่ต้องคอยลุ้นว่าจะลื่นตกเหวไหม อีกนะ 

 

 

เมื่อครั้งใส่รองเท้าวิ่งไปเดินป่าครั้งแรก จะขาขึ้นหรือขาลงก็ลื่น โดยเฉพาะขาลง ต้องใช้ปลายเท้าจิกพื้นจนเล็บม่วง

 

 

 

  • รองเท้าวิ่งเทรล ความสามารถจัดเต็ม แต่ราคาก็แรงเอาเรื่อง

 

รองเท้าวิ่งเทรลเป็นรองเท้าที่นักเดินป่าบางคนใส่กัน เหตุผลก็เพราะตัวรองเท้าจะมีแผ่นกันหินเพื่อป้องกันการวิ่งเตะหิน และเนื้อผ้าที่ค่อนข้างหนาเพื่อป้องกันเท้าจากกิ่งไม้ หินหรือของเเหลมๆ รองเท้าวิ่งเทรลจะต่างกับรองเท้าวิ่งตรงที่มีการปกป้องเท้าดีกว่า ทนทานต่อสภาพเส้นทางที่ขรุขระได้มากกว่า บางรุ่นกันน้ำได้ อีกทั้งยังมีดอกยางที่เหมาะกับการวิ่งบนเส้นทางที่มีโคลน และพื้นของรองเท้าวิ่งเทรลนั้นมีความเสถียรไม่บิดตัว จะช่วยให้เท้าเราไม่พลิกเวลาที่วิ่งไปเหยียบก้อนหิน 

 

ด้วยคุณสมบัติของรองเท้าวิ่งเทรลนี่แหละ เราจึงจะพบเห็นว่ามีคนนำมาใส่เดินป่าบ้างแต่ก็ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะรองเท้าวิ่งเทรลนั้นมีราคาสูงมาก และถึงแม้ถึงจะยึดเกาะพื้นได้ดี แต่รองเท้าวิ่งเทรลก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้รับน้ำหนักได้เยอะ จึงไม่เหมาะกับนักเดินป่าที่แบกกระเป๋าหนักๆ ด้วยตัวเอง ครั้งหนึ่งเคยพยายามจะหาซื้อมาใช้เดินป่าเช่นกัน แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องจำใจวางกลับที่เดิมเพราะสู้ราคาไม่ไหว 

 

รองเท้าวิ่งเทรลที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ราคาพาปาดเหงื่อ จึงพบเห็นนักเดินป่าหยิบมาใส่กันบ้าง แต่จำนวนน้อย

 

 

 

  • รองเท้าแตะรัดส้น ใส่สบาย แต่ก็ไม่วายพาลื่น

 

รองเท้าแตะรัดส้นหรือ Sandal คือรองเท้าอีกคู่ที่นักท่องเที่ยวมักจะเลือกใส่ไปเดินป่า เหตุผลเพราะใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี ใส่ลุยน้ำได้แถมแห้งไวด้วย และเหตุผลอีกหนึ่งข้อก็คือไม่ต้องพกรองเท้าหลายคู่ให้หนักกระเป๋า ใส่ไปคู่เดียวนี่แหละเอาอยู่แน่นอน แต่ช้าก่อนเพื่อนรัก! ระวังจะตกเป็นผู้ประสบภัยลื่นหัวทิ่มหัวตำอีกคน 

 

ถึงแม้ว่ารองเท้าแตะรัดส้นเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาให้มีความกระชับกว่ารองเท้าแตะทั่วไป  ใส่เดินได้  ใส่วิ่งได้ หรือจะหยิบมาใส่ในวันที่ไปตั้งแคมป์ตามอุทยานแห่งชาติหรือลานกางเต็นท์ก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใส่เดินป่าที่มีความสูงชันเพราะบางรุ่นพื้นแทบจะไม่มีดอกยางเลย ถึงจะมีก็ไม่ลึกพอจะป้องกันการลื่นไถลได้ ไม่มีความซัปพอร์ตเท้าและข้อเท้าเลยสักนิด ถ้าล้มมาทีเราจะพบว่าทั้งขาจะเต็มไปด้วยรอยแผลลวดลายสวยงามแบบวอลเปเปอร์ผนังห้อง นี่ยังไม่รวมกับข้อเท้าอาจจะพลิก อาจจะถูกสัตว์อย่างทากหรืองูจู่โจมอีก นับเป็นเรื่องอันตรายมากจ้า 

 

 

นักท่องเที่ยวเจ้าของรองเท้าในรูปได้เล่าสู่กันฟังว่า " ผมก็วืดหลายรอบเลยครับ "

 

 


 

Keen รองเท้าสุดเท่ที่เขาฮิตกัน แท้จริงแล้วใส่เดินป่าได้ไหมนะ ? 

 

 

คำถามที่ทุกคนสงสัย และคำตอบก็คือ ไม่ใช่ Keen ทุกคู่จะเหมาะกับการใส่เดินป่าเดินเขา แล้วคำถามต่อมาถ้าเป็นรุ่นที่ดอกยางลึกล่ะใส่เดินป่าที่มีความชันอย่างภูสอยดาว หรือเขาสันหนอกวัวได้ไหม?  คำตอบคือใส่ได้ แต่เราต้องไม่ลืมว่านอกจากดอกยางจะลึกแล้ว ความกระชับ และการซัปพอร์ตข้อเท้าก็เป็นเรื่องสำคัญ 

 

อย่างนักเดินป่าที่ขึ้นมารอบเดียวกัน ต้องเรียกว่าเป็นนักเดินป่าเพราะเขาได้เดินมาแล้วหลายป่า เก็บยอดเขามาแล้วหลายลูก ทั้งป่าที่เส้นทางแย่มากรวมไปถึงเขาที่มีความชันมาก มือโปรได้เล่าให้เราฟังว่า " โดยส่วนตัวเขาจะไม่ใส่รองเท้า Keen รุ่นที่กำลังฮิตๆ ขณะเดินขึ้น-ลงป่าเขา แต่จะพกมาเพื่อใช้เป็นรองเท้าลำลองเฉพาะตอนเดินไปมาที่ลานกางเต็นท์เพียงเท่านั้น ไม่ใช่ว่ารองเท้าไม่ดีนะ แต่แค่อาจจะไม่เหมาะกับสภาพทางเดิน และอาจจะส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้  "

 

รองเท้า Keen มีหลายรุ่นให้เลือกซื้อ บางรุ่นเป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อเดินป่าโดยเฉพาะ แต่บางรุ่นก็ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้งานกับพื้นดิน พื้นปูนทั่วไปเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าจะเลือกรองเท้า Keen มาใส่ก็ควรจะเลือกจากความสามารถของรุ่นนั้นๆ  และที่สำคัญควรเช็กสภาพเส้นทางของป่าที่เราจะไปเดินด้วย

 

 

เมื่อค้นหาว่ารองเท้าเดินป่า มักจะพบรองเท้า Keen ขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ แต่ก็ต้องเลือกให้เข้ากับสภาพป่าด้วยนะ

 

 


 

มีคำกล่าวหนึ่งที่เคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งประมาณว่า "ไม่มีหรอกสภาพอากาศที่แย่ มีแต่เราที่แต่งตัวไม่เหมาะสม"  ซึ่งการแต่งตัวนั้นก็ไม่ใช่เพียงแค่เสื้อหรือกางเกงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงรองเท้าคู่ใจอีกด้วย ซึ่งข้อมูลจากผู้ที่เคยเจ็บหนักนี่แหละที่จะเป็นเหมือนตัวกรองให้นักท่องเที่ยวมือใหม่ได้นำไปประกอบการตัดสินใจว่า จะเลือกรองเท้าแบบไหนที่จะไม่ทำให้เราต้องลงเอยที่สถานะผู้ประสบภัย

 

ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามานี้ไม่ได้เป็นการตัดสินว่ารองเท้าคู่ไหนดีหรือไม่ดี แต่แค่อยากจะบอกว่า เราควรเลือกรองเท้าให้เหมาะกับสภาพการใช้งานจริง เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และถึงแม้เราจะเลือกเดินป่าในช่วงที่ไม่มีฝน แต่เชื่อเถอะว่าความเสียหายที่เกิดจากการเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมนั้นไม่ต่างกันเลย เพราะฉะนั้นการกันไว้ดีกว่าแก้ จะช่วยให้เราเดินป่า ไต่เขา ชมธรรมชาติได้อย่างมีความสุข

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://www.rev.co.th/

 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น