Mixue ขายไอติม+น้ำเริ่มต้นแค่ 15 บาท ก็เป็นแบรนด์ Top 5 ของโลกได้!

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer12 ก.ย. 2566 avatar writer190
Mixue ขายไอติม+น้ำเริ่มต้นแค่ 15 บาท ก็เป็นแบรนด์ Top 5 ของโลกได้!

 

ใครจะไปคิด...ว่าในสมัยนี้จะยังมีไอติมโคน 15.- และน้ำ 20.- หลงเหลืออยู่อีก จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “Mixue” ที่ส่งตรงมาจากจีน แต่หลายคนก็ยืนยัน นอนยันกันเป็นเสียงเดียวว่า ที่นี่ถูกและดี และที่พีคไปกว่านั้นคือเค้าขยายสาขาได้เร็วมาก จนตอนนี้มีมากกว่า 20,000 สาขาทั่วโลกแล้วนะ อยากรู้มั้ยว่ากลยุทธ์คืออะไร? มาฮะวันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกัน


Mixue เป็นใคร มาจากไหน?

 

 “Mixue” เป็นแบรนด์ที่มาจากจีนนะ โดยเจ้าของชื่อคุณ Zhang Hongchao เค้าเริ่มทำร้านมาตั้งแต่ปี 1997 แล้ว แต่ก่อนหน้านี้เค้าขายน้ำแข็งไสมาก่อน ต่อมาเค้ามองว่าไอติม Soft Serve กำลังฮอตมากๆ ก็เลยทำออกมาขายด้วยซะเลย และก็ได้แตกไลน์ชานมไข่มุก และน้ำอื่น ๆ ออกมาอีกเพียบ เรียกได้ว่าขนาดในจีนเองก็ฮอตฮิตกันหนักมาก

 

หลังจากนั้นเค้าก็ได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศ และเริ่มตีตลาดไปประเทศอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฯลฯ แล้วในปีที่ผ่านมาก็ได้มาเปิดสาขาที่ไทยนี่แหละ ซึ่งบริษัทที่นำเข้าก็คือ บริษัท มี่เสวี่ย(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบ. ของเค้าเองที่มาเปิดที่ไทยด้วย เจ๋งสุดๆ

 


Mixue เป็นแบรนด์จีนหนึ่งเดียวที่ติด Top 5 ในดง USA!

 

บอกเลยว่าร้าน “Mixue” เค้าไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเค้าเป็นแบรนด์จีนหนึ่งเดียวเลยนะ ที่ติดท็อป 5 ของร้านฟาสต์ฟู้ดที่มีสาขาเยอะที่สุด นอกนั้นจะเป็นแบรนด์จาก USA หมดเลย ซึ่ง Mixue เค้าก็ได้อันดับ 5 ไปครอง ส่วนอันดับ 1-4 ก็คือ McDonald’s , Subway, Starbucks และ KFC เอาจริงก็ไม่แปลกใจนะ ที่เค้าจะติดท็อปโลก เพราะในแต่ละปีเค้าขยายสาขาไปได้เยอะมาก และในไทยตอนนี้ก็มีถึง 23 สาขาแล้ว นี่ขนาดเพิ่งเข้ามาได้ 1 ปี ซึ่งสาขาแรกในไทยเปิดแถว ม.รามคำแหง เพราะตอนนั้นเค้าอยากจะเจาะกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษา และในปีนี้ก็ได้ขยายไปอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ สยามสแควร์, สยามสเคป, MBK Center และ centralwOrld ที่เป็น 4 สาขาใหม่ที่เปิดในปีนี้ด้วยฮะ

 

 


เค้าใช้กลยุทธ์อะไรถึงขยายสาขาไวมาก?

 

ว่าแล้วก็มาดูกันเป็นข้อ ๆ ซิ ว่าทำไม Mixue ถึงประสบความสำเร็จจนกลายเป็นแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มหนึ่งเดียวจากจีนที่ติดอันดับ Top 5 ของโลกได้แบบนี้

 

  • อย่างแรกเลยที่เป็นจุดขาย ก็คือ ราคาถูกนั่นเองฮะ คือเจ้าของแบรนด์เค้าตั้งใจว่า อยากตั้งราคาให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ยังคงคุณภาพที่ดีไว้ด้วย ซึ่งราคาเริ่มต้นแค่ 15.- แล้วคือแพงสุด 50.- เท่านั้น
  • เค้าขยายสาขาไปในหลาย ๆ พื้นที่ เพื่อที่จะได้เข้าถึงลูกค้าได้หลายกลุ่ม และจุดเด่นเลยเค้าใช้กลยุทธ์ธุรกิจขายแฟรนไชส์ เพราะยิ่งทำให้ขยายสาขาได้เยอะและไวขึ้นนั่นเอง
  • มีโลโก้ “Snow King” ตุ๊กตาสโนว์แมน เป็นมาสคอตประจำร้าน แล้วบางสาขาเค้าจะตกแต่งเป็นธีมร้านด้วยนะ น่ารักมาก! ทำให้คนจำได้ง่ายขึ้น
  • สถานที่เปิดร้าน ถ้าเราสังเกตดี ๆ เค้าจะเลือกเปิดตรงแหล่งที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย อย่างแถวมหาวิทยาลัย หรือล่าสุดที่เปิดตรงใจกลางสยาม ที่เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นเลย

รสชาติถูกปาก ราคาถูกใจ

 

นอกจากราคาที่ถูกแล้ว หลายคนบอกว่าเมนูของเค้าก็รสชาติดีด้วย โดยเฉพาะเมนูแนะนำอย่าง ไอติมวาฟเฟิล ราคาโคนละ 15.- ที่ไปถึงต้องสั่ง! และอีกเมนูถ้าไม่ลอง เท่ากับมาไม่ถึงนั่นคือ น้ำมะนาวแช่เย็นราคา 20.- สดชื่นแถมราคาเป็นมิตรสุด ๆ แล้วอีกอย่างที่อยากแนะนำก็คือ สตรอว์เบอร์รีซันเดย์ราคา 40.- ซึ่งทั้ง 3 เมนูนี้เป็นเมนูที่ทางร้านแนะนำ แต่ว่าเค้าก็ยังมีเมนูอื่น ๆ อีกเยอะเลยนะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลอง..แนะนำว่าควรค่า! เพราะราคาถูก รสชาติก็ดี

 

 

 

 

อ้อ!...อีกอย่างหนึ่งทางแบรนด์เค้าตั้งเป้า จะเปิดสาขาในไทยให้ถึง 2,000 สาขา ภายใน 3 ปีด้วยนะ ยังไงก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าจะเป็นยังไงครับ..

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3Zk1cS7 , https://ppro.pro/460HexQ , https://ppro.pro/3PggNO9 , https://ppro.pro/45CIK9H , https://ppro.pro/3PdHMtF

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น