Mixue ขายไอติม+น้ำเริ่มต้นแค่ 15 บาท ก็เป็นแบรนด์ Top 5 ของโลกได้!

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer12 ก.ย. 2566 avatar writer2.7 K
Mixue ขายไอติม+น้ำเริ่มต้นแค่ 15 บาท ก็เป็นแบรนด์ Top 5 ของโลกได้!

 

ใครจะไปคิด...ว่าในสมัยนี้จะยังมีไอติมโคน 15.- และน้ำ 20.- หลงเหลืออยู่อีก จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก “Mixue” ที่ส่งตรงมาจากจีน แต่หลายคนก็ยืนยัน นอนยันกันเป็นเสียงเดียวว่า ที่นี่ถูกและดี และที่พีคไปกว่านั้นคือเค้าขยายสาขาได้เร็วมาก จนตอนนี้มีมากกว่า 20,000 สาขาทั่วโลกแล้วนะ อยากรู้มั้ยว่ากลยุทธ์คืออะไร ? มาฮะวันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกัน


Mixue เป็นใคร มาจากไหน?

 

 “Mixue” เป็นแบรนด์ที่มาจากจีนนะ โดยเจ้าของชื่อคุณ Zhang Hongchao เค้าเริ่มทำร้านมาตั้งแต่ปี 1997 แล้ว แต่ก่อนหน้านี้เค้าขายน้ำแข็งไสมาก่อน ต่อมาเค้ามองว่าไอติม Soft Serve กำลังฮอตมากๆ ก็เลยทำออกมาขายด้วยซะเลย และก็ได้แตกไลน์ชานมไข่มุก และน้ำอื่น ๆ ออกมาอีกเพียบ เรียกได้ว่าขนาดในจีนเองก็ฮอตฮิตกันหนักมาก

 

หลังจากนั้นเค้าก็ได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศ และเริ่มตีตลาดไปประเทศอื่นด้วย ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฯลฯ แล้วในปีที่ผ่านมาก็ได้มาเปิดสาขาที่ไทยนี่แหละ ซึ่งบริษัทที่นำเข้าก็คือ บริษัท มี่เสวี่ย(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบ. ของเค้าเองที่มาเปิดที่ไทยด้วย เจ๋งสุด ๆ

 


Mixue เป็นแบรนด์จีนหนึ่งเดียวที่ติด Top 5 ในดง USA!

 

บอกเลยว่าร้าน “Mixue” เค้าไม่ธรรมดาจริง ๆ เพราะเค้าเป็นแบรนด์จีนหนึ่งเดียวเลยนะ ที่ติดท็อป 5 ของร้านฟาสต์ฟู้ดที่มีสาขาเยอะที่สุด นอกนั้นจะเป็นแบรนด์จาก USA หมดเลย ซึ่ง Mixue เค้าก็ได้อันดับ 5 ไปครอง ส่วนอันดับ 1-4 ก็คือ McDonald’s , Subway, Starbucks และ KFC เอาจริงก็ไม่แปลกใจนะ ที่เค้าจะติดท็อปโลก เพราะในแต่ละปีเค้าขยายสาขาไปได้เยอะมาก และในไทยตอนนี้ก็มีถึง 23 สาขาแล้ว นี่ขนาดเพิ่งเข้ามาได้ 1 ปี ซึ่งสาขาแรกในไทยเปิดแถว ม.รามคำแหง เพราะตอนนั้นเค้าอยากจะเจาะกลุ่มวัยรุ่นนักศึกษา และในปีนี้ก็ได้ขยายไปอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ สยามสแควร์, สยามสเคป, MBK Center และ centralwOrld ที่เป็น 4 สาขาใหม่ที่เปิดในปีนี้ด้วย

 

 


เค้าใช้กลยุทธ์อะไรถึงขยายสาขาไวมาก?

 

ว่าแล้วก็มาดูกันเป็นข้อ ๆ ซิ ว่าทำไม Mixue ถึงประสบความสำเร็จจนกลายเป็นแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มหนึ่งเดียวจากจีนที่ติดอันดับ Top 5 ของโลกได้แบบนี้

 

  • อย่างแรกเลยที่เป็นจุดขาย ก็คือ ราคาถูกนั่นเองฮะ คือเจ้าของแบรนด์เค้าตั้งใจว่า อยากตั้งราคาให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็ยังคงคุณภาพที่ดีไว้ด้วย ซึ่งราคาเริ่มต้นแค่ 15.- แล้วคือแพงสุด 50.- เท่านั้น
  • เค้าขยายสาขาไปในหลาย ๆ พื้นที่ เพื่อที่จะได้เข้าถึงลูกค้าได้หลายกลุ่ม และจุดเด่นเลยเค้าใช้กลยุทธ์ธุรกิจขายแฟรนไชส์ เพราะยิ่งทำให้ขยายสาขาได้เยอะและไวขึ้นนั่นเอง
  • มีโลโก้ “Snow King” ตุ๊กตาสโนว์แมน เป็นมาสคอตประจำร้าน แล้วบางสาขาเค้าจะตกแต่งเป็นธีมร้านด้วยนะ น่ารักมาก! ทำให้คนจำได้ง่ายขึ้น
  • สถานที่เปิดร้าน ถ้าเราสังเกตดี ๆ เค้าจะเลือกเปิดตรงแหล่งที่เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย อย่างแถวมหาวิทยาลัย หรือล่าสุดที่เปิดตรงใจกลางสยาม ที่เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นเลย

รสชาติถูกปาก ราคาถูกใจ

 

นอกจากราคาที่ถูกแล้ว หลายคนบอกว่าเมนูของเค้าก็รสชาติดีด้วย โดยเฉพาะเมนูแนะนำอย่าง ไอติมวาฟเฟิล ราคาโคนละ 15.- ที่ไปถึงต้องสั่ง! และอีกเมนูถ้าไม่ลอง เท่ากับมาไม่ถึงนั่นคือ น้ำมะนาวแช่เย็นราคา 20.- สดชื่นแถมราคาเป็นมิตรสุด ๆ แล้วอีกอย่างที่อยากแนะนำก็คือ สตรอว์เบอร์รีซันเดย์ราคา 40.- ซึ่งทั้ง 3 เมนูนี้เป็นเมนูที่ทางร้านแนะนำ แต่ว่าเค้าก็ยังมีเมนูอื่น ๆ อีกเยอะเลยนะ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลอง..แนะนำว่าควรค่า! เพราะราคาถูก รสชาติก็ดี

 

 

 

 

อ้อ!...อีกอย่างหนึ่งทางแบรนด์เค้าตั้งเป้า จะเปิดสาขาในไทยให้ถึง 2,000 สาขา ภายใน 3 ปีด้วยนะ ยังไงก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าจะเป็นยังไง...

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3Zk1cS7 , https://ppro.pro/460HexQ , https://ppro.pro/3PggNO9 , https://ppro.pro/45CIK9H , https://ppro.pro/3PdHMtF

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น