วิธีเลือกซื้อหมอนหนุน ยังไงให้สบายคอ รับรองสลบเหมือด!

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer21 ต.ค. 2563 avatar writer3.0 K
วิธีเลือกซื้อหมอนหนุน ยังไงให้สบายคอ รับรองสลบเหมือด!

ซื้อหมอน เลือกแบบไหน เลือกยังไง
ให้นอนหลับสบาย ไม่ทำลายสุขภาพ


การนอนหลับเป็นวิธีการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุด ซึ่งการนอนหลับนั้นส่งผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด แต่การนอนหลับให้ถึงขั้นหลับลึกหรือหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนนั้นการเลือกเครื่องนอนให้พอดีกับสรีระก็มีส่วนสำคัญ เพราะจะทำให้การนอนหลับของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ใครมีปัญหาเรื่องนอนหลับไม่สนิท ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น หรือมีอาการปวดหลัง ปวดต้นคอบ่อยๆ ลองเปลี่ยนหมอนที่หนุนกันดูมั้ย? ต้องเลือกหมอนยังไงให้หลับได้สบายตลอดคืนและไม่กระทบเรื่องสุขภาพ เรามีทริคมาฝากด้วย


การมีหมอนที่ดีนั้นสำคัญยังไง ?


"หมอน" เป็นอีกเครื่องนอนที่เราเชียร์ให้ลงทุน ลองคิดดูว่าวันหนึ่งๆ เราใช้เวลากับการนอนถึงวันละ 6-8 ชั่วโมง การมีหมอนที่สามารถซัพพอร์ทศีรษะและคอของเราจะทำให้เราหลับสบายมากยิ่งขึ้น โดยที่ตื่นเช้ามาจะไร้อาการปวดคอ ปวดหลังและอาการมึนศีรษะ และหมอนบางประเภทยังช่วยลดอาการกรนได้ด้วย แล้วในการเลือกซื้อหมอนต้องดูเรื่องอะไรบ้างนะ? 

•ลักษณะท่านอน

นอนหงาย : หลีกเลี่ยงการเลือกหมอนที่สูงเกินไป เพราะเมื่อนอนแล้วศีรษะจะยกสูงมากกว่าเกินไป จะส่งผลให้ปวดต้นคอได้ 

นอนคว่ำ : เลือกใช้หมอนที่มีลักษณะแบนมารองที่ศีรษะ และหาหมอนแบนใบเล็กๆ มาช่วยรองเสริมบริเวณท้องอีกใบเพิ่มด้วย

นอนตะแคง : ควรเลือกหมอนที่สามารถรองรับช่องหว่างระหว่างคอและไหล่ เพื่อช่วยรักษาระดับกระดูกสันหลังให้ตรงกับคอ เพื่อป้องกันอาการปวดคอ

•เลือกวัสดุที่ใช้ผลิตหมอน 

หมอนใยสังเคราะห์

ใยสังเคราะห์ เป็นหมอนที่คนนิยมใช้ เพราะราคาไม่แพง ดูแลรักษาได้ง่าย แต่ข้อเสียของหมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์จะมีอายุการใช้งานเพียง 6 เดือนเท่านั้น เมื่อใยเสื่อมสภาพ หมอนจะเกิดการยุบตัว ทำให้องศาของขอเวลานอนเปลี่ยนไป อาจทำให้เกิดอาการปวดแบบไม่รู้ตัว และยังต้องคอยระวังปัญหาเรื่องของไรฝุ่นด้วย ราคาประมาณ 200 - 1,000 บาท (ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ)

หมอนใยสังเคราะห์ Satin ขนาด 19 x 29 นิ้ว ราคา 199 บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/3m1rX94

หมอนหนุนซาตินหมอนหนุน Dunlopillo รุ่น Royal cloud ราคา 990 บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/34iuHJn

หมอนหนุน Dunlopillo


เมมโมรี่ โฟม หมอนที่ทำมาจากโฟมสังเคราะห์ สามารถยืดหยุ่นได้ดี สังเกตง่ายๆ จากการใช้มือกดแล้วจะรอยบุบค้างอยู่ซักครู่แล้วหมอนจึงคืนสภาพ ทำให้หมอนประเภทนี้สามารถปรับรูปร่างไปตามสรีระและศีรษะของผู้นอนได้ จึงช่วยกระจายแรงกดทับได้ดี ช่วยลดอาการปวดได้

ราคาประมาณหลักร้อยจนถึงหลักหมื่น (ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ)

Memory Foam Pillow

หมอนเมมโมรี่โฟม Chowa ราคาเซ็ตละ 2,990 บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/3lCPT5I

หมอนเมมโมรี่โฟม Chowa

หมอนเมมโมรี่โฟม Lotus ราคาเต็ม 5,700 บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/2Vx15WN

หมอนโฟม Lotus


ยางพารา เป็นหมอนที่ทำจากยางพารา มีความแข็งแรงและทนทาน สามารถยืดหยุ่นได้เหมือนกับหมอนเมมโมรี่โฟม แต่คืนสภาพได้เร็วกว่า หมอนจะมีปุ่มนูนหรือรูระบายทั่วทั้งใบ จึงสามารถช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี ไม่ต้องคอยระวังเรื่องไรฝุ่นด้วย และเป็นหมอนที่ราคาแพงกว่ามากกว่าหมอนที่ทำจากวัสดุอื่นๆ

ราคาประมาณ 300-400 บาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่น ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ และขนาดของหมอน ยิ่งหมอนที่มีขนาดใหญ่ราคาก็ยิ่งแพงขึ้น

Latex Pillow

หมอนยางพารา Siamlatex รุ่น Durian ราคา 499 บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/37mwHlv

หมอนยางพารา รุ่น Siamlatex

หมอนยางพารา Patex รุ่น PQ14 ราคา 1,290 บาท สารมารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/3yshPgl 

หมอนโฟม Patex


ขนสัตว์ ส่วนมากมักทำมาจาก ขนนก, ขนเป็ด, ขนห่าน, หมอนที่ทำจากขนสัตว์จะมีความนุ่มฟูมาก สามารถรองรับคอและศีรษะได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียคือดูแลรักษายาก ต้องระมัดระวังไม่ให้โดนน้ำ เพราะจะทำเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นด้วย ราคาตั้งแต่หลักพันขึ้นไปจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับประเภทของขนที่เลือกใช้ ยิ่งเป็นหมอนขนห่านก็ยิ่งมีราคาสูงมาก

หมอนขนสัตว์

หมอนขนเป็ด Prim ราคา 6,800 บาท ราคา สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/35isj4e

หมอนขนเป็ด Prim

หมอนขนห่าน Lotus  รุ่น Italian Pure Down  ราคา 4,400 - 4,800  บาท สามารถซื้อได้ที่ : https://ppro.pro/2VsL1p8 

หมอนขนห่าน Lotus


•เลือกความสูงและความหนาของหมอนที่นอนแล้วสบาย 

ท่าหนุนหมอนที่ถูกต้อง

เมื่อลองพิจารณาจากท่านอนและวัสดุแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ การเลือกหมอนความหนาและความสูงของหมอน ข้อควรระวัง คือ ควรเลือกหมอนที่นอนแล้วทำให้กระดูกต้นคอและกระดูกสันหลังของเราตรงได้มากที่สุด ความสูงของหมอนที่แนะนำคือประมาณ 6-7 นิ้ว และหมอนต้องใหญ่พอที่จะรองรับศีรษะ คอ และไหล่ได้

หากเลือกหมอนที่สูงจนเกินไป จะทำให้ปวดต้นคอ ปวดบริเวณไหล่ และส่งผลไปยังกระดูกสันหลัง และยังทำให้รู้สึกหลับไม่สนิท ไม่สบายตัว ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนได้ไม่เต็มที่


ไขข้อสงสัย หมอนหนึ่งใบใช้ได้นานแค่ไหน ?


pillow

ก่อนอื่นให้ดูจากประเภทของหมอน เพราะหมอนแต่ละประเภทมีอายุการใช้งานไม่เท่ากัน โดยเฉพาะคนที่ใช้หมอนที่ทำจากใยสังเคราะห์ที่ ควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพราะหมอนประเภทนี้เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น หรือจะใช้การทดสอบโดยการถอดปอกหมอนและพับหมอนลงครึ่งนึง หากหมอนไม่คืนสภาพ นั่นหมายถึงได้เวลาเปลี่ยนหมอนแล้ว สำหรับหมอนยางพาราและหมอนเมมโมรี่ โฟม อาจจะใช้วิธีกดให้หมอนยุบเพื่อดูว่าหมอนคืนสภาพได้เร็วแค่ไหน หากคืนสภาพช้าก็ควรเปลี่ยนแล้วเช่นเดียวกัน


😴 สรุปให้ก่อนไปซื้อ 😴

•จริงๆ แล้วการเลือกซื้อหมอนไม่ได้มีกฏตัวตายใดๆ แต่ขึ้นอยู่ลักษณะท่านอนของแต่ละบุคคลและความชอบแต่ละบุคคลล้วนๆ

•ทริคง่ายๆ ในการเลือกซื้อหมอน คือ อย่าเลือกหมอนที่สูงเกินไปจนทำให้ลำคอตั้งขึ้นหรือเลือกหมอนที่ต่ำเกินไปจนทำให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าหัวไหล่เท่านั้นก็เพียงพอ 

•และสุดท้ายอย่าลืมหาปลอกหมอนมาใส่ด้วยนะ ไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ปลอกหมอนยังช่วยยืดอายุการใช้งานของหมอนได้ด้วย

 

แสดงความคิดเห็น