เงินก็ต้องเก็บ งานก็ต้องทำ เปย์ก็ต้องเต็มที่ วิธีเก็บเงินฉบับติ่ง ปรับใช้ได้จริง!

avatar writer
avatar writer27 ม.ค. 2564 avatar writer1.5 K
เงินก็ต้องเก็บ งานก็ต้องทำ เปย์ก็ต้องเต็มที่ วิธีเก็บเงินฉบับติ่ง ปรับใช้ได้จริง!

แชร์ทริคเก็บเงินโดยชาวติ่ง 3 คน!
วิธีเก็บเงินหลากหลาย
บอกเลยว่าเก็บได้จริง ประยุกต์ใช้ได้จริง
จะน่าสนใจขนาดไหนไปดูกันจ้า


เพื่อเก็บสินค้า Official Good และกดบัตรคอนให้ครบ!!! เหล่าสาวกอุ้มชูไอดอลต้องเก็บเงินให้ได้ตามเป้า เชื่อว่าบทความวิธีเก็บเงินฉบับติ่งนี้จะต้องเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนที่กำลังออมเงินค่ะ 555 เพราะคนที่เราได้สัมภาษณ์มานั้น บางคนก็ไม่ได้เก็บเงินเก่งเลย แต่เพราะมีไอดอลในดวงใจ การเก็บเงินกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต ระหว่างที่สัมภาษณ์ถึงกับมึนเหมือนกัน ไม่เชื่อว่าเม็ดเงินในการใช้จ่ายให้น้อง ๆ มันจะเยอะขนาดนี้ แล้วแต่ละเดือนพวกเขาเก็บเงินอย่างไร ใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ 🤩 

 

วิธีเก็บเงินฉบับติ่ง

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ทาบอกเกือบจะเป็นลม รวม ๆ แล้วเงินที่ชาวติ่งจ่ายโหดจริงแม่! เอาล่ะไม่รอช้า...เรามาทำความรู้จักกับสามติ่งที่เราดึงตัวมาสัมภาษณ์กันในวันนี้ดีกว่า บอกเลยแต่ละคนไม่ธรรมดาจ้าาา 😆 

 

| เป็นเมนใคร ซื้ออะไรเก็บไว้บ้าง  

 

แคท : เป็นแฟนคลับ NCT ที่มีเมนอยู่ทุกยูนิต เวลาเมนออกอะไรมาส่วนใหญ่ก็เลยซื้อเกือบหมด แต่หลัก ๆ ที่ซื้อจะเป็น “อัลบั้ม” เอาไว้ซัพพอร์ตยอดขายของศิลปินเพื่อสะสมเอาไว้ไปชิงรางวัลปลายปี “Photobook” เพราะชอบดูรูปสวย ๆ แล้วก็พวก “Official Good” เช่น พวกสมุด พวงกุญแจ แฟ้ม ที่มีแถมการ์ด ตอนนี้พยายามเก็บการ์ดเมนให้ครบทุกใบ

 

วิธีออมเงิน

มีสินค้าที่เคยซื้อแล้วตอนนี้หักห้ามใจอยู่ก็คือ “ตุ๊กตา” มีเยอะมากกก จากตอนแรกที่คิดว่าจะซื้อแค่ตัวเดียวตอนนี้คลอดมาเป็นสิบ ซึ่งก็เบา ๆ มือแล้ว เพราะค่ายออกของเยอะไม่ไหว 

 

 

เนส: เป็นเมนเตนล์ WayV หลัก ๆ ที่สะสมก็จะเป็น “อัลบั้ม” เก็บทุกบั้มและการ์ดรูปน้อง การ์ดจะเเถมมากับบั้มบ้างกับ “Official Good” บ้าง แล้วแต่ค่ายจะขายค่ะ สมุดภาพ โปสเตอร์ พวงกุญแจ สติกเกอร์ ต่าง ๆ พยายามเก็บให้ครบทุกอย่างที่เป็นหน้าเมนอยู่ค่ะ และมีแพลนว่าจะตามซื้อของเมนต่อไปจนแก่

 

 

พลอย: เป็นเมนเซียวจ้าน หวังอี้ป๋อ ส่วนมากจะโดเนทซื้อเพลง ของที่ต้องซื้อเก็บจะเป็นของที่เมนเป็นพรีเซนเตอร์

 

| ของชิ้นไหนที่เปย์เงินให้เยอะสุด และล่ามายากที่สุด 

วิธีเก็บเงิน

 

แคท : ถ้าใช้เงินเยอะสุดคือ “บัตรคอนเสิร์ต” นับจำนวนเงินไม่ได้แล้ว ส่วนที่ล่ามายากและหาทำที่สุดขอยกให้ “การ์ด WayV Photobook : Bad Alive” เป็นการ์ดที่แถมมากับโฟโต้บุ้ค คนซื้อน้อยมากเพราะมันแพง ดีมานการ์ดเลยสูงและหายาก ขนาดสั่งให้ร้านแกะก็ยังไม่ได้เมน เลยวอแวพยายามจะหาแลกกับคนอื่น แต่ที่ไทยไม่มี ที่เกาหลีก็ไม่มี สุดท้ายเลยเอาไปแลกถึงฝรั่งเศส ดีใจมากกก เพราะส่วนใหญ่อินเตอร์แฟนไม่ชอบแลกของกับประเทศอื่น 

 

วิธีออมเงินฉบับติ่ง

 

อีกอย่างที่ดีใจที่สุดน่าจะเป็น “Sign Photobook เปิดตัว WayV ในแฟนมีต 2019 Ten Birthday Party in Bangkok” เพราะมัน Limited มาก ๆ มีแค่ 10 เล่ม ไม่มีขายที่ไหน แจกเฉพาะลัคกี้แฟนในงานเท่านั้น! ซึ่งโฟโต้บุ้ค 10 เล่มกับคน 1,520 คน แล้วใช้วิธีการจับฉลาก โอ้โห สารภาพตามตรงว่าค่อนข้างสิ้นหวังยอมเสียเงินซื้อยังดีกว่า แต่สุดท้าย 1 ในนั้นก็เป็นเราที่ได้มา วินาทีที่ประกาศชื่อก็คือกรี๊ดแตกแบบฉันจริง ๆ เหรอ ร้องไห้จนพี่ที่นั่งด้วยกันต้องส่งทิชชู่มาให้ซับน้ำตา

 

วิธีเก็บเงินให้ได้เร็ว

 

เนส : ของที่เปย์แพงสุดก็มี “การ์ดใบละ 6,400 บาท” เป็นแผ่นกระดาษที่แพงที่สุดในชีวิตแล้ว ส่วนที่ล่ามายากสุดตอนนี้ยกให้ “บัตรมีตเตนล์” ต้องไปเฝ้าเซเว่นตั้งแต่ตีสี่ ได้กด 10 โมง ต้องแย่งกับคนเป็นแสน แค่ที่นั่งมีแค่ 1,520 ที่ นอกจากนี้ก็มีที่ล่ายากแล้วยังไม่ได้คือการ์ดที่ประมูลไป 5,500 บาท แต่ก็ยังมีคนมาตัดหน้าประมูลสูงกว่าอีก 

 

 

พลอย : ไม่มีชิ้นไหนที่แพงเป็นพิเศษ แต่ของส่วนมากกว่าจะได้มาค่อนข้างยาก อย่างเช่น พู่หยกของ Official กับขลุ่ยไม้ รวม 2 อย่างนี้เกือบ 2,000 บาท ซึ่งราคาไม่ได้แรงมาก แต่กว่าจะได้มายากมาก ๆ เพราะทั้งสองอย่างต้องสั่งจากจีน ลำบากตั้งแต่เราเริ่มสมัคร Account เลย ภาษาก็อ่านได้บ้างไม่ได้บ้าง จะจ่ายก็ต้องขอให้เพื่อนคนจีนช่วย 😂 ไหนจะเรื่องจัดส่งมาไทยอีก 

 

| วิธีเก็บเงินซื้อของเปย์ ทำอย่างไรให้ได้เงินชัวร์!

 

แคท : ทุกครั้งที่เงินเดือนออก เราจะแบ่งเงินที่ใช้จ่ายเป็นส่วน ๆ หลัก ๆ ก็คือค่าใช้จ่ายรายเดือน เงินออม ส่วนที่เหลือหลังหักทุกอย่างถึงจะเป็นเงินที่เอาไว้ใช้ซื้อของที่อยากได้ บวกกับงานเราเลิกดึก เวลาอยู่ที่ออฟฟิศเลยต้องกินข้าวสองมื้อ แล้วแถวพร้อมพงษ์เนี่ยมันไม่ค่อยมีร้านข้างทาง เลยทำข้าวมากินจากที่บ้านก็ช่วยประหยัดไปได้มื้อนึง อีกอย่างเราเป็นคนติดน้ำหวาน สั่งแต่ละครั้งมันก็เกือบร้อยเท่าค่าข้าว บวกกับเริ่มรู้สึกว่าน้ำหนักชักจะขึ้นเยอะไป เลยคิดว่าอยากลดตรงนี้แล้วเอาเงินที่เหลือมาหยอดกระปุกสะสมไว้ซื้อของแทน ได้ซัพพอร์ตเมนแถมดีต่อสุขภาพด้วย 

 

วิธีเก็บเงินฉบับติ่ง

 

แต่ก่อนจะเข้าด้อม NCT เราติ่งเอสเจ (Super Junior) มาก่อน แล้วสมัยเรียนมหาลัย ทางม. มีเงื่อนไขว่าถ้าเทอมนั้นใครเรียนได้ 5A จะได้รับการยกเว้นค่าหน่วยกิตเป็นเงินเกือบเท่าค่าบัตรคอนใบนึง บวกกับตอนนั้นอยากได้เงินไปดูคอนกับอยากได้เกียรตินิยมอย่างแรงกล้า ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาเก็บ A คิดแล้วยังตลกตัวเองไม่หาย แต่สุดท้ายก็ทำได้จริงนะ ได้มา 2-3 ครั้ง แถมจบมาได้เกียรตินิยมด้วย ต้องขอบคุณเอสเจจริง ๆ ค่าน้ำนมลูกแสนแพง แต่รู้ใช่มั้ยคะว่าหม่ามี๊รักหนู จะหาเงินมาให้ 

 

วิธีออมเงินฉบับติ่ง

 

เนส : หลัก ๆ แล้วพอได้เงินมา เรารีบโอนไป “บัญชีออม” ก่อนเลย เหลือไว้สัก 20% ของรายรับไว้ใน “บัญชีติ่ง” ไว้ซื้อของที่อยากได้ กลัวว่าถ้าค้างเงินไว้ที่หลักนาน ๆ แล้วเงินจะหมด ถ้าได้เงินพิเศษมานอกเหนือจากรายรับ ก็จะเอาไปใส่ใน “บัญชีออม” บ้าง “บัญชีติ่ง” บ้างสลับกันไป หรือ 50-50 ไปเลย แต่ถ้ามีเคสพิเศษอย่างการแพลนซื้อบัตรคอนเสิร์ต เราจะเริ่มหยอดกระปุกตามนี้ ราคาบัตร ÷ ระยะเวลาจากวันประกาศวันจัดคอนถึงวันกดบัตร = จำนวนเงินที่ต้องเซฟกี่บาทต่อวัน แล้วก็หยอดไปจ้า วันไหนกินหรูอยู่สบายเงินหมดกระเป๋าก็ทบอีกวันแล้วหยอด x2 ไปเลยค่ะ

 

วิธีเก็บเงิน

 

พลอย : ด้วยความเป็นฟรีแลนซ์ เราจะไม่สามารถประมาณรายรับต่อเดือนได้ว่าเท่าไร แต่เราจะเซฟเงินด้วยการตั้งเป้าก่อนว่าอยากได้ของอะไร ราคาเท่าไร ระยะเวลาในการซื้อเท่าไร เช่น สินค้า 700 บาท ต้องซื้อภายในอาทิตย์หน้า ก็เท่ากับ เราต้องหาเงินให้ได้ 100 บาทต่อวัน แล้วก็พยายามประหยัดมันทุกทาง ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน ไม่ซื้อของฟุ่มเฟือย ถ้าออฟฟิศมีกาแฟมีขนมให้กินก็กินของเขา มีข้าวกลางวันให้ก็กิน มีของให้เอากลับก็เอาหมดประหยัดค่าข้าวเย็น

 

| วิธีออมเงินเพื่ออนาคต เราชาวติ่งต้องรอด!

 

แคท : ในการออมเงินเราฝากประจำไปเลยเดือนละ 5,000 บาท ข้อดีคือเรามั่นใจว่าเรามีเงินเก็บแน่นอน ปีนึงต้องมี 60,000 บาทในบัญชี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเงินฝากก็จะมากกว่าการฝากออมทรัพย์ และมีดอกเบี้ยแน่นอน คือเราสามารถคิดล่วงหน้าได้ว่าจะมีเงินเท่าไรจากการฝากประจำ เริ่มฝากแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มทำงานเข้าปีที่สามเพราะช่วงนั้นรู้ตัวแล้วว่าใช้เงินเก่งมาก พอเริ่มฝากประจำการเงินเราดูดีขึ้นมาเลย 555

 

เนส : วิธีที่เราใช้มันอาจจะดูเด็ก ๆ แต่ก็ใช้ได้จริงนะ คือเจอแบงค์ 50 บาทปุ๊บเราจะเก็บหยอดกระปุกทันที มันดูธรรมดามาก แต่เราเคยเก็บได้เดือนละ 3,000 กว่าบาท มันดีจนไม่น่าเชื่อก็เลยทำมาตลอด กับอีกวิธีทีที่เราพยายามทำมันอย่างสม่ำเสมอ พอได้เงินเดือนมาเราจัดสรรเงินทันที อย่างที่บอกไว้ข้อเมื่อกี้ว่า เราแบ่งเงิน 20% เข้าบัญชีติ่ง เราก็แบ่งออกอีก 10% เข้าบัญชีออม โดยเงินส่วนนี้จะไม่แตะโดยเด็ดขาด ( ต้องใจแข็งอย่ามอง ๆ ) รวม ๆ แล้วเดือนหนึ่งตั้งเป้าไว้ว่าต้องเก็บเงินให้ได้ 6,000-7,000 บาท ซึ่งเรารู้สึกว่าการออมเงินมันคือเรื่องวินัยล้วน ๆ ถ้าเราทำได้ เราก็รอดค่ะ

 

วิธีเก็บเงินฉบับติ่ง

 

พลอย : ด้วยอายุเรารู้สึกว่าการเอาเงินไปฝากธนาคารให้นอนในนั้นเฉย ๆ มันไม่ได้แล้ว เราเลือกเอาเงินก้อนไปซื้อ "สลากออมสิน" จากที่คนแนะนำกันว่าถ้าซื้อมากกว่าแสนจะมีโอกาสถูกสลากเยอะ ซึ่งส่วนตัวซื้อมานานมากตามที่พ่อแม่เขาสอนตั้งแต่ตอนเรียนมหาลัยฯ ก็ถูกเดือนเว้นเดือนเลยนะ พอครบสัญญาก็ซื้อใหม่ตลอด เราจะทบเงินเข้าไปเพื่อเพิ่มโอกาสในการถูกสลาก ซึ่งเปอร์เซนต์ดอกเบี้ยมันจะแล้วแต่ผลิตภัณฑ์สลากออมสินที่เราซื้อ ต้องเช็กให้ดีตอนซื้อ นอกจากนี้ยังมีการ "ซื้อกองทุนรวม" แนะนำว่าต้องศึกษาให้ละเอียดก่อน เพราะส่วนตัวคิดว่ามันจุกจิกนะ และต้องรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นให้ได้ แต่ข้อดีคือมันช่วยเราลดหย่อนภาษีได้ด้วย สุดท้ายคือ "ออมหุ้น" เราเล่นหุ้นมานานมากเพราะแม่อยู่ในสายนี้และบังคับให้ลูก ๆ ในบ้านซื้อหุ้นทุกคน 555 แต่เราต้องคัดหุ้นเป็นนะ ต้องลงทุนสม่ำเสมอ เช็กพอร์ตตลอด แล้วมาดูว่าเงินปันผลที่ได้ดีไหม (อันนี้เราถือว่าโชคดีที่ครอบครัวเราอยู่ในวงการนี้อยู่แล้ว)

 

| ฝากทิ้งท้ายเรื่องการเก็บเงินสำหรับเพื่อน ๆ ชาวปันโปร~

 

แคท : ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดีจะใช้อะไรทีต้องคิดแล้วคิดอีก ยิ่งมีโควิดค่ายจัดคอนเสิร์ตไม่ได้เลยยิ่งขยันออกของมาขายถี่ ๆ มากขึ้นแทน ถึงบางอย่างจะอยากได้แค่ไหนก็ต้องหักห้ามใจให้เป็น พยายามมีวินัยไม่ใช้จ่ายเกินตัว หรือบางอย่างที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ซื้อ ตัดออกจากลิสต์ไปเลย อย่าทุ่มหมดจนลำบากตัวเอง อย่างน้อยต้องคิดถึงสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคตไว้บ้าง เราว่าทุกคนรักเมนเหมือนกันแหละ แต่อย่าให้การซื้อของซัพพอร์ตอะไรเป็นเงื่อนไขตัดสินเลยว่าคนเปย์มากคือรักมากกว่า คนเปย์น้อยคือไม่ค่อยรัก เรายังแสดงความรักกับเมนทางอื่นได้อีกเยอะ ขายเมนไปสิ ช่วยโปรโมต สตรีมเพลง ปั่นวิว YouTube โหวตรางวัลก็ทำได้ในฐานะแฟนคลับเหมือนกัน เพราะเมนก็คงไม่ดีใจแน่ ถ้ารู้ว่าการรักเขาแล้วทำให้เราเดือดร้อน สู้คอยซัพไปเรื่อย ๆ อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ มั่นคงกว่าเยอะ

 

เนส : จริง ๆ เราต้องดูที่กำลังเราก่อนนะคะ ว่าเราสามารถซัพพอร์ตคน ๆ นึงได้ขนาดไหนโดยที่เราไม่ต้องลำบาก อาจจะตั้งงบไว้ว่าเดือนนี้ซัพได้เท่าไร แพงสุดได้แค่ไหน อย่าให้มันเกินกำลังจนเราต้องลำบากต้องขวานขวายจนเกินตัวนะคะ เพราะเมนคงอยากให้ซัพกันน้อย ๆ แต่ซัพนาน ๆ มากกว่าทุ่มเทจนลำบากตัวเองและคนอื่น 

 

พลอย : ไม่ได้เป็นคนที่เก็บเงินเก่งอะไร แต่ก็แค่มีของเมนที่อยากได้ อยากซื้อ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าของที่อยากได้อยากซื้อมันคือของที่เรากินเราใช้ไหม ซัพเมนได้แต่ต้องซัพแบบมีสติ ไม่ควรซื้อทุกอย่างโดยไม่คิด ของที่ซื้อมาควรมีประโยชน์กับตัวเราด้วยนอกเหนือจากการเก็บไว้ดูอย่างเดียว วิธีเก็บเงินให้ได้เร็วที่สุดก็คงขึ้นอยู่ที่ใจเราด้วยค่ะ ว่าจะยั้งใจในการใช้จ่ายได้ไหม

 

จบกันไปแล้วนะคะ กับวิธีเก็บเงินฉบับติ่งของแต่ละคน แน่นอนว่าสินค้าของเมน เราก็ต้องอยากได้เป็นธรรมดา แต่ทุกอย่างมันก็ต้องดูเงินในกระเป๋าด้วยนะคะ เราจะได้ไม่เป็นทุกข์ แถมมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตข้างหน้าค่ะ 😉 


💰 ปันโปรสรุปการเซฟเงินฉบับติ่ง 💰

  • แบ่งเงินรายรับออกเป็นส่วน ๆ 1.ค่าใช้จ่ายรายเดือน 2.เงินออม 3.เงินซื้อของที่อยากได้
  • เปิดบัญชีที่ใช้สำหรับการซื้อของโดยเฉพาะ แยกจากบัญชีเงินออม เพื่อป้องกันการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
  • ใช้สูตรนี้ในการเซฟเงินซื้อของที่อยากได้! ราคาสินค้า ÷ ระยะเวลาในการเก็บเงิน = จำนวนเงินที่ต้องเซฟกี่บาทต่อวัน 
  • มีวินัยตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ว่าเดือนนี้เราจะเก็บเงินได้เท่าไร 
  • การฝากประจำก็เป็นหนทางที่ดีสำหรับคนใช้เงินเก่ง แล้วได้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าการฝากแบบออมทรัพย์
  • การลงทุนก็เป็นการออมในระยะยาวที่ดี ไม่ว่าจะเป็น การซื้อสลากออมสิน การซื้อกองทุนรวม หรือการออมหุ้น แต่ต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนซื้อนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น