สระผมให้ถูกวิธี ก็ช่วยลดอาการผมร่วงได้!

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer3 ม.ค. 2563 avatar writer58.1 K
สระผมให้ถูกวิธี ก็ช่วยลดอาการผมร่วงได้!

แค่ใช้มือเสยก็มีผมร่วงติดมือมาเป็นกำ
อาจเกิดจากการสระผมไม่สะอาดหรือสระผมไม่ถูกวิธี

 


 

ผมร่วงปัญหาใหญ่ระดับชาติของสาวๆ ไม่ว่าจะลองใช้แชมพูสูตรลดผมหลุดร่วงแล้วก็ยังคงมีผมร่วงอยู่ดี ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า ผมของเราจะร่วงเป็นปกติอยู่แล้ว เฉลี่ยวันละ 50-100 เส้น เแต่ผมเส้นที่ร่วงนั้นจะเป็นผมที่มีอายุครบวงจรแล้ว แต่ถ้าหากใครที่มีผมร่วงเยอะผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากการสระผมไม่สะอาดก็ได้น้า เราก็เลยนำวิธีสระผมตามคำแนะนำของแพทย์ญี่ปุ่นมาฝาก บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดจ้าาาา

 

ล้างหนังศรีษะด้วยน้ำเปล่า ประมาณ 50 - 60 วินาที 

 

wash hair

ขั้นตอนนี้ไม่ใช่แค่การทำให้ผมเปียก แต่เป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกจากหนังศีรษะต่างหาก โดยถ้าล้างอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ทำสะอาดหนังศรีษะได้ถึง 80% วิธีง่ายๆ ก็คือ ล้างหนังศรีษะด้วยน้ำเปล่าพร้อมนวดเบา ประมาณ 30-60 วินาที 

 

ขยี้ฟองบนหนังศีรษะโดยตรงยิ่งทำให้ผมร่วง

 

Shampoo

 

การเทแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรง แล้วค่อยๆ ใช้มือขยี้เพื่อให้เกิดฟองจะยิ่งทำให้ผมร่วง เพราะเส้นผมที่เปียกเป็นสภาพเส้นผมที่อ่อนแอที่สุด ให้ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีเทแชมพูใส่ฝ่ามือแล้วขยี้ให้เกิดฟองก่อน หรือจะใช้ตาข่ายตีฟองช่วยก็ได้ แล้วค่อยนำฟองที่ได้ชโลมลงบนหนังศีรษะ

 

ใช้วิธีนวด ห้ามเกาเด็ดขาด! 

 

massage her hair

 

ในขั้นตอนนี้หลายคน น่าจะใช้เล็บเกาหนังศีรษะอย่างเมามันส์ แต่นั้นเป็นวิธีที่ผิด! เพราะยิ่งเกาแรงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำร้ายหนังศีรษะของเรามากเท่านั้น แถมยังกระตุ้นให้เกิดรังแคได้อีกด้วย เราแนะนำให้เปลี่ยนจากการเกา มาใช้วิธีนวดแทน โดยใช้บริเวณนิ้วทั้ง 10 นิ้ว ค่อยๆ นวดให้ทั่วศีรษะ วิธีนี้จะช่วยให้เลือดเกิดการหมุนเวียน และทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ไม่หลุดร่วงง่ายอีกต่อไป

 

ล้างผมด้วยน้ำเปล่าจากท้ายทอย

 

wash hair

 

ขั้นตอนนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าหากล้างไม่สะอาดพอแล้วมีคราบแชมพูตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ อาจทำให้แพ้และอักเสบได้ ขั้นตอนการล้างผมที่ถูกต้องคือ ต้องก้มหัวแล้วล้างผมไล่ตั้งแต่ท้ายทอยขึ้นมา เพราะแชมพูมักจะไหลไปรวมกันอยู่บริเวณท้ายทอย ถ้าเราล้างเฉพาะส่วนบนของศีรษะ อาจจะทำให้ล้างคราบแชมพูออกไม่หมด และที่สำคัญเราต้องล้างผมนานกว่าตอนฟอกแชมพู 2 เท่าเพื่อจะได้ล้างได้สะอาดมากขึ้น

 

เป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาที 

 

drying her hair

 

หลังสระผมเสร็จแล้วไม่ควรพันผ้าทิ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นต่อหรือปล่อยให้ผมแห้งเอง เพราะจะทำให้แบคทีเรียเกิดการขยายพันธ์ุหรือเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ควรใช้ไดร์เป่าผมให้แห้งภายใน 5 นาทีจะดีที่สุดจ้า 

 


 

🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈 

 

  • เราต้องเปลี่ยน Mindset ว่าการสระผมไม่ใช่เพียงการทำความสะอาดเส้นผมอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นการทำความหนังศีรษะด้วย
  • ถ้าผมร่วงมากผิดปกติ เยอะถึงที่ว่าขนาดร่วงเป็นกำๆ เราแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุดจ้า 

 

 

แหล่งอ้างอิงจาก : Twitter : @JapanSalaryboom

 

แสดงความคิดเห็น