ดูแลผิวให้เป๊ะก่อนใคร แค่บำรุงให้ถูกวิธี

avatar writer
โดย : prc.
avatar writer22 ต.ค. 2562 avatar writer2.7 K
ดูแลผิวให้เป๊ะก่อนใคร แค่บำรุงให้ถูกวิธี

บำรุงผิวหลายขั้น หน้าก็ยังไม่ดีขึ้น!
ไหนมาลองเช็คกันหน่อยสิ ว่าเรากำลังบำรุงผิวผิดวิธีหรือเปล่า?


อีกหนึ่งปัญหาโลกแตกของสาวๆ หลายคน คือการที่เรามีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเยอะเกินไปจนเรียงลำดับก่อน-หลังไม่ถูกนี่แหละ ตัวนี้ก็น่าทา ตัวนั้นก็อยากจะใช้ ไปๆ มาๆ ก็สลับกันยุ่งเหยิงทำให้สกินแคร์ที่เราใช้ไปกองกันบนหน้าจนประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ลดลง แถมยังหมดไวกว่าเดิมไปอีกก ในบทความนี้ เราก็เลยรวบรวมวิธีลงสกินแคร์แบบถูกหลักมาฝากเพื่อนๆ กัน บอกเลยว่าแค่ทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้ การดูแลผิวหน้าก็จะเป็นเรื่องง่ายดายไปเลย เผลอๆ อาจจะช่วยประหยัดค่าสกินแคร์ลงอีกด้วยนะ

1. Makeup Remover
skin care

ขั้นแรก เริ่มจากการเช็ดล้างเครื่องสำอางกันก่อน โดยเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวหน้าของเรา ซึ่งเดี๋ยวนี้เค้าก็มีทั้งแบบน้ำมัน บาล์ม น้ำนมหรือจะเป็นแบบ Micellar water ให้เลือกสรร บางสูตรอาจจะต้องใช้ควบคู่กับสำลีแล้วเช็ดเบาๆ ให้สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางออกจนหมด (ในขั้นตอนนี้ ถ้าใครเพิ่งตื่นนอนหรือไม่ได้ลงครีมอะไรบนผิวเลยก็สามารถข้ามได้จ้า)


2. Cleanser
skin care

แม้ขั้นตอนก่อนหน้าจะดูเหมือนเราได้ทำความสะอาดผิวกันไปแล้ว แต่แน่นอนว่าบางทีสารตกค้างต่างๆ ก็อาจจะยังหลงเหลืออยู่ ฉะนั้นเราก็ไม่ควรข้ามคลีนเซอร์เลยล่ะ จะเลือกเป็นสูตรโฟม เจล หรือครีม ก็แล้วแต่สภาพผิวหน้าของเรา แต่ห้ามลืมเลยว่าอย่าถูหน้าแรงเกินไป! เพราะอาจจะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยหรือเป็นสิวได้เลยนะ


3. Toner
skin care

ล้างหน้ามาขนาดนี้ แต่ก็ยังแอบมีเครื่องสำอางคาอยู่! เพราะแบบนี้ การลงโทนเนอร์ตามก็จะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าผิวหน้าสะอาดครบถ้วนจริงๆ แล้วยังเป็นการช่วยให้ผิวได้รับการบำรุงอื่นๆ ที่จะตามมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย (ในขั้นตอนนี้ ใครที่อยากจะขัดผิวหน้าก็สามารถทำหลังจากล้างหน้าได้เลยจ้า)


4. Treatment
skin care

ถึงเวลาดูแลผิวอย่างตรงจุด ด้วยการลงทรีทเมนท์บำรุงผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซรั่มวิตามิน C, ครีมรักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดจุดด่างดำ สามารถลงได้เลย เพราะจะซึมเข้าผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนนะ ใครที่ไม่มีปัญหาผิวอะไรเป็นพิเศษ สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยจ้า


5. Serum
skin care

ต่อกันด้วยเซรั่มที่จะช่วยบำรุงผิวเพิ่มไปอีกขั้น โดยลักษณะของเซรั่มก็จะความเบา บางเลยทำให้ผิวซึบซับได้ดี แต่ก็ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ 2-3 หยดก็กำลังโอเคแล้วจ้า และที่สำคัญควรลงเป็นลำดับแรกก่อนผลิตภัณฑ์อื่นๆ เลย เพราะจะได้ไม่ถูกปิดทับผิวไปจนหมดและจะได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง


6. Moisturizer หรือ Eye Cream
skin care

จริงๆ แล้วหากใครที่มีผิวปกติไปจนถึงมันใช้แค่เซรั่มอย่างเดียวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ส่วนสาวๆ ผิวแบบอื่นก็สามารถใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพิ่มเติมได้ นอกจากนี้การลงอายครีมก็สำคัญไม่แพ้กัน ใครที่โหมงานหนัก พักผ่อนน้อย ใต้ตาไม่ไหวแล้ว ก็อย่าลืมโบกครีมในส่วนนี้กันนะคะ


7. Oil
skin care

ด้วยความที่น้ำมันบำรุงผิวมีเนื้อหนักกว่าตัวอื่น จึงควรจะลงเป็นตัวรองสุดท้ายก่อนครีมกันแดด เพราะจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้ แต่สำหรับการเลือกซื้อน้ำมันบำรุงผิว เราก็แนะนำให้เลือกตัวที่เหมาะกับสภาพผิวเราจริงๆ จะดีกว่าการเลือกตัวยอดฮิต ตามที่คนใช้กันเยอะๆ เพราะสภาพผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การบำรุงและดูแลรักษา ก็ต้องใช้สูตรที่แตกต่างกันไป


8. ครีมกันแดด
skin care

ทุกวันนี้อากาศร้อนแดดแรงซะเหลือเกิน การลงครีมกันแดดในขั้นตอนสุดท้ายก็ถือเป็นอะไรที่สำคัญและห้ามข้ามไปเด็ดขาด เพราะถือเป็นการปกป้องผิวให้พร้อมก่อนออกจากบ้าน แล้วยังช่วยลดจุดด่างดำ ป้องกันการเกิดฝ้า ริ้วรอยและปัญหาผิวอื่นๆ ที่จะตามมาอีกด้วย


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

  • ในตอนเช้าเราควรเริ่มจาก คลีนเซอร์ > โทนเนอร์ > เซรั่ม > อายครีม > ทรีทเมนท์ > มอยส์เจอไรเซอร์ > ครีมกันแดด
  • ตอนกลางคืนควรลง คลีนเซอร์ > โทนเนอร์ > อายครีม > ทรีทเมนท์ > ออยล์ > มอยส์เจอไรเซอร์
  • อย่าลืมว่าเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวและสภาพอากาศในบ้านเรานะคะ

skin care

-- ขอบคุณข้อมูลจาก dermstore, vogue และ theskincareedit -- 

  • avatar writer
    โดย prc.
    just 'ORDINARY WRITER' who love to eat :)
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ