ชาติไหนก็บ่ยั่น! เปลี่ยนมือถือเป็นเครื่องแปลภาษา พูดปุ๊บแปลปั๊บ (ทั้ง iOS/Android)

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer14 ก.พ. 2567 avatar writer9.4 K
ชาติไหนก็บ่ยั่น! เปลี่ยนมือถือเป็นเครื่องแปลภาษา พูดปุ๊บแปลปั๊บ (ทั้ง iOS/Android)

 

Samsung เปิดตัวมือถือซีรีส์เรือธงอย่าง Galaxy S24 มาได้ซักพักแล้ว จุดเด่นของเค้าคือระบบ AI สุดอัจฉริยะที่จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น และหนึ่งในนั้นก็คือฟีเจอร์แปลภาษาแบบเรียลไทม์ ที่สามารถแปลคำพูดที่เป็นภาษาต่างประเทศให้กลายเป็นภาษาไทยได้ทันที คือยืนคุยกับชาวต่างชาติได้ตรงนั้นเลย แค่มีมือถือเครื่องเดียว...แต่จริง ๆ แล้วฟีเจอร์แปลภาษาเรียลไทม์แบบนี้ ไม่ได้จำกัดแค่บน S24 เท่านั้นนะ เพราะมือถือรุ่นอื่น ๆ ทั้งระบบ iOS และ Android ก็ทำได้เหมือนกัน แถมยังฟรีด้วยนะเออ...ถ้าอยากรู้ว่าทำยังไงก็มาดูกันต่อด้านล่างเลยจ้า

 


 

แปลภาษาแบบเรียลไทม์

 

ฟีเจอร์แปลภาษาแบบเรียลไทม์นี้ เป็นความสามารถของ Google Assistant ที่จริง ๆ เปิดตัวมานานมากแล้ว (ประมาณ 3-4 ปี) ในชื่อ Interpreter Mode หรือโหมดล่ามแปลภาษา โดยตอนเราเรียกใช้โหมดนี้มันก็จะถามว่าเราต้องการแปลภาษาอะไร พอเราบอกภาษาที่ต้องการไปแล้ว มันก็จะให้เราพูดภาษาของเราออกไปได้เลย (ไทย) จากนั้นมือถือจะใช้เวลาแป๊บเดียวเพื่อแปลคำพูดของเราแล้วพูดออกมาเป็นภาษาที่เราต้องการจะพูด

พอจบประโยคก็จะถึงตาของคนต่างชาติที่เราพูดด้วย และพอเค้าพูดกลับมา มือถือก็จะพูดคำแปลออกมาเป็นภาษาไทยให้ทันที คือสามารถยืนคุยกันได้ตรงนั้นได้แบบลื่น ๆ เลย

 

ใช้ได้ทั้งมือถือระบบ iOS และ Android

 

Google Assistant ที่เราจะใช้ความสามารถ Interpreter Mode ของเค้าเนี่ย ก็มีให้ใช้ได้ทั้งมือถือระบบ iOS และ Android เลย สำหรับระบบ Android ก็ไม่ต้องไปทำอะไรเพิ่มเติม เพราะมีมาให้ในตัวอยู่แล้ว ส่วนของระบบ iOS ต้องไปดาวน์โหลดจาก App Store ซะก่อนถึงจะใช้ได้ (โหลดฟรีนะ) 

 


 

วิธีใช้โหมดแปลภาษาสำหรับ iPhone / Android

 

หลังจากมือถือ iOS ติดตั้ง Google Assistant เรียบร้อยแล้ว (ของ Android ใช้ได้เลย) ก็ให้เรียก Assistant ขึ้นมาแล้วพูดว่า "เป็นล่ามให้หน่อย" แล้ว Google จะถามว่าต้องการให้แปลภาษาอะไร เราก็บอกไป (อย่างเช่น "ญี่ปุ่น") หรือจะพูดทีเดียวเลยก็ได้ว่า "เป็นล่ามภาษาญี่ปุ่นให้หน่อย" 

 

แปลภาษา

 

บอก Google Assisttant ว่า "เป็นล่ามภาษาญี่ปุ่นให้หน่อย"

 

จากนั้นจะขึ้นหน้าจอมามาว่า "แปลอัตโนมัติ" พอกดรับทราบแล้วก็เริ่มพูดภาษาไทยของเราได้เลย ซึ่งพอเราพูดจบแล้วเงียบแป๊บนึงเพื่อจบประโยค มือถือเราก็จะพูดคำแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นออกไป และพอจบประโยค ทีนี้ก็ถึงตาอีกฝั่งพูดบ้าง ก็ให้พูดสลับกันไปมาแบบนี้แหละ จนกว่าจะคุยกันจบ

 

แปลภาษา

 

ถ้าเกิดกลัวว่าจะนึกคำพูดไม่ออก เว้นเด๊ดแอร์นานไปหน่อย ก็กดเลือกตรงปุ่ม "แมนวล" ด้านล่าง เพื่อเข้าโหมดแปลแบบกดปุ่มเอง คือพร้อมเมื่อไหร่ก็กดปุ่มภาษาไทยเวลาที่เราต้องการพูด และกดปุ่มอีกภาษานึงเมื่อจะให้อีกฝั่งพูด

 

แปลภาษา

 

ถ้าต้องการบอกซ้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องพูดอีกรอบนะ ให้กดที่เครื่องหมายลำโพงเอาก็ได้แล้วจ้า

 

แปลภาษา

 

กดเครื่องหมายลำโพงให้พูดซ้ำได้

 


 

ภาษาที่รองรับ

 

Interpreter Mode รองรับภาษาต่าง ๆ ได้เพียบกว่า 30 ภาษาเลยนะ

 

 1. ภาษาอาหรับ
 2. ภาษาบัลแกเรีย
 3. ภาษาตาลัน
 4. ภาษาเช็ก
 5. ภาษาเดนมาร์ก
 6. ภาษาดัตช์
 7. ภาษาอังกฤษ
 8. ภาษาตากาล็อก (ฟิลิปปินส์)
 9. ภาษาฟินแลนด์
 10. ภาษาฝรั่งเศส
 11. ภาษาเยอรมัน
 12. ภาษากรีก
 13. ภาษาฮินดี
 14. ภาษาฮังการี
 15. ภาษาอินโดนีเซีย
 16. ภาษาอิตาลี
 17. ภาษาญี่ปุ่น
 18. ภาษาเกาหลี
 19. ภาษาจีนกลาง
 20. ภาษาภาษานอร์เวย์
 21. ภาษาโปแลนด์
 22. ภาษาโปรตุเกส
 23. ภาษาโรมาเนีย
 24. ภาษารัสเซีย
 25. ภาษาเซอร์เบีย
 26. ภาษาสโลวัก
 27. ภาษาสเปน
 28. ภาษาสวีเดน
 29. ภาษาไทย
 30. ภาษาตุรกี
 31. ภาษายูเครน
 32. ภาษาเวียดนาม

 

แค่นี้ก็สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติกันได้แล้ว ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างประเทศหรือเวลามีนักท่องเที่ยวเดินเข้ามาถามทางก็บอกกันได้แบบสบาย ๆ ไม่ต้องชี้โบ๊ชี้เบ๊ใช้ภาษามือกันให้เมื่อแล้วล่ะ...เอาไปลองใช้กันดูนะ

 

 • avatar writer
  โดย Xyanyde
  เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น
melon four
melon four
คุณยังสามารถเล่นกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ในโหมดผู้เล่นสองคนหรือคนเดียวในโหมดผู้เล่นเดี่ยวก็ได้ การได้รับเหรียญรางวัลระหว่างการเล่นเกมและการเห็นชื่อของคุณปรากฏบนกระดานคะแนนถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า https://basketball-stars.net
ตอบกลับ | 1 เดือนที่แล้ว 0
Smith Joel
Smith Joel
Learn what makes a tale remarkable by giving your whole attention to this literary masterpiece that has been duly called "epic." https://moto-x3m.io/
ตอบกลับ | 2 เดือนที่แล้ว 0