สรุป iOS14 ปรับดีไซน์ใหม่ จัดหนักฟีเจอร์เจ๋งๆ สาวก iPhone รออัปเดทแทบไม่ไหว!!

avatar writer
โดย : Miss Arisa
avatar writer23 มิ.ย. 2563 avatar writer14.8 K
สรุป iOS14 ปรับดีไซน์ใหม่ จัดหนักฟีเจอร์เจ๋งๆ สาวก iPhone รออัปเดทแทบไม่ไหว!!

อัปเดทข่าว iOS14 ส่งตรงจาก
Apple Campus
กับงานแถลงข่าวใหญ่ประจำปี WWDC 2020
เสิร์ฟความตื่นเต้นด้วยหลากหลายลูกเล่นใหม่

WWDC 2020 ถือเป็นงานใหญ่ที่ในทุกๆ ปี นักข่าวทั่วโลกจะหลั่งไหลไปรอฟัง Apple ประกาศเรื่องราวใหม่ๆ ให้กับนักพัฒนาทั้งในด้านของ Software และ Hardware แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในสหรัฐอเมริกา

อีเวนท์งานแถลงข่าวที่ Apple Campus จึงถูกยกเลิกไป WWDC ในปีนี้จึงมาในรูปแบบของ record conference ที่อลังการไม่แพ้การแถลงข่าวแบบถ่ายทอดสดครั้งไหนๆ เพราะเหล่านักพัฒนาของ Apple นั้น ต่างเรียงรายมาพาเราทัวร์ไปรอบๆ Apple Campus ได้อย่างน่าตื่นตา ตื่นใจ จนถึงขั้นต้อง ว้าววววว!! ออกมาดังๆ

 

Apple Campus

" ไม่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่
ขอโฟกัสที่ระบบปฏิบัติการเน้นๆ "

ใครที่เฝ้ารอการประกาศการวางขายอุปกรณ์ใหม่ๆ ขออนุญาตดับฝันกันตรงนี้เลย เพราะปีนี้ Apple เขาเน้นพัฒนา software หรือระบบ OS บนอุปกรณ์ต่างๆ ให้น่าสนใจขึ้นทั้งในแง่ของดีไซน์ ฟีเจอร์การใช้งานที่แม้แต่ดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ก็ได้เวลาที่ Apple จะเพิ่มให้ผู้ใช้เข้ามาเสียที (หลังจากถูกฝั่ง Andoird ขิงมาอย่างยาวนาน)

เปิดเวทีสตรีมมิ่งมาด้วย ทิม คุก CEO ของ Apple คนปัจจุบัน ที่ออกมาประกาศว่าปีนี้จะมีการปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ของ iOS (สำหรับ iPhone) , iPadOS, watchOS , tvOs, macOS และจะเผยถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะเป็น ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของ Apple และโลกใบนี้ สิ่งนั้นจะคืออะไรหลังจากอัปเดทเกี่ยวกับ iOS14 จบได้รู้กันท้ายบทความแน่นอน

ทิม คุก


 14 การเปลี่ยนแปลงสำคัญบน iOS 14

ios14

1. หน้าโฮมจะไม่มีคำว่าน่าเบื่อ หายาก ไม่สร้างสรรค์อีกต่อไป เพราะใน iOS 14 จะมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ ไม่ว่า iphone ของคุณจะมีซักกี่ร้อยแอปก็หาง่าย เป็นระเบียบ และที่สำคัญคือสวยงามสะดุดตากว่าที่เคย

2. App Library สิ่งนี้คือทีเด็ดที่จะเข้ามาช่วยจัดระเบียบแอปของเรา ที่จากเดิมเคยจัดเป็นกรุ๊ปๆ ไว้ แต่ไอคอนก็ช่างเล็กจิ๋ว ดูยากไปเสียหน่อย ทำเอาหลายคนไม่ชอบ และไม่เคยจัดกรุ๊ปแอปในเครื่องเลย
ฟีเจอร์นี้ไม่เพียงแต่หน้าตาสวยขึ้น แต่ยังสะดวกต่อการใช้งาน โดยสามารถเรียกดูทุกๆ หน้าได้พร้อมกัน ไม่ต้องเสียเวลาสไลด์อีกแล้ว และเมื่อกดเข้าไปใน Library การแสดงผลจะแสดงได้ทั้งหมดปรับจากเดิมที่แสดงเพียง 9 แอปต่อหน้าเท่านั้น

App Library

3. Widgets มาซักทีคนดี ก่อนหน้านี้แง้มๆ มา แต่ก็ไม่สุด ยังปรับแต่งอะไรไม่ได้มากเท่า Apple Watch และก็ได้เวลาอันสมควรที่ประชากร iPhone อย่างเราจะออกแบบ เลือกสรร Widgets ต่างๆ ตามการใช้งานให้เข้ามาอยู่หน้า Home Screen ได้เสียที

4. ทั้งยังสามารถแสดงผล Widgets แบบปรับเปลี่ยนได้ในรูปแบบของ Stack เลื่อนเปลี่ยนแอปโดยไม่ต้องปรับแต่ง widgets ใหม่ เช่น เช้าอยากอ่านข่าว, บ่ายอยากรู้นัดประชุมจาก Calendar ตกเย็นอยากเรียกพยากรณ์อากาศก็เอามาใส่ไว้ได้เลย

 

Widgets

 

5. Picture in Picture การย่อวิดีโอเอาไว้ดู ในขณะที่เล่นแอปอื่นไปด้วยได้พร้อมๆ กัน ซึ่งมันทำให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้นมาเลยนะ ยกตัวอย่าง ดูชีรีส์อยู่แล้วเพื่อนทักแชทมา แล้วก็ไม่ต้องออกจากวิธีโอไปตอบแชทเพื่อน หรือนักเรียนที่เปิดคลิปไป จดเลคเชอร์ไปก็ทำได้ในมือถือเครื่องเดียว

6. ทีเด็ดของ Picture in Picture อีกข้ออยู่ที่สามารถปรับเพิ่ม ลดขนาดจอได้ตามใจ แถมเลื่อนไปมุมไหนก็ได้หมด ซึ่งดีกว่าการเปิดแบบ 2 หน้าต่าง ที่ฟิกซ์ไซซ์จอเอาไว้ ใครที่ใช้ iPad อยู่แล้วอาจจะไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่คนใช้ไอโฟนนั้นนนน ดีใจเหมือนได้มือถือใหม่ios14

 

7. ยกเครื่อง Siri ใหม่ รู้ใจเรากว่าเดิม อย่างแรกเลยคือเรื่องของเสียง ที่ผ่านมาเราก็คุยกับ Siri รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่รอบนี้ Siri จะยิ่งกว่าฟังรู้เรื่อง เพราะ Siri จะแปลภาษาจากเสียงพูดได้ในทันทีอีกด้วย! ซึ่งตอนนี้คอนเฟิร์มออกมาเพียง 11 ภาษา หลักๆ ก็ อังกฤษ จีนกลาง ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ น่าเสียดายที่ยังไม่มีภาษาไทยอะนะ

8. ต่อกันที่ Siri ปกติเราจะใช้งาน Siri ได้เป็นอย่างๆ ไป แต่กับเวอร์ชั่นใหม่ Siri จะสามารถทำงานต่อเนื่อง เช่น เราบอกให้ Siri เปิด safari และจากนั้นก็อยากรู้อีกว่าเดี๋ยวจะฝนตกมั้ย Siri ก็จะเรียกแอป weather ขึ้นมาให้ดูแบบ pop-up ได้โดยที่ไม่ต้องปิด safari อื้อหือออ ดีไปอีก

9. ยังอยู่กับ Siri คนเก่ง ใน iOS14 เราสามารถสั่งให้ Siri ช่วยจดโน๊ต หรือรายการอาหาร จากข้อมูลที่โชว์อยู่บนหน้าเบราว์เซอร์ safari ที่เปิดอยู่ ณ ขณะนั้นได้ด้วยนะ

10. มาดูกันที่ฝั่ง imessage กันบ้าง จะบอกว่าสิ่งที่ปล่อยมาดูเหมือนใหม่สำหรับ Apple แต่ก็เก่ามาจากที่อื่นเช่นเคย อย่างการ Pin ข้อความไว้บนสุด, การ Memtion, สร้างกรุ๊ปแชท เหมือนอย่างที่แอปอื่นๆ ทำได้ แต่ก็ยังมีจุดเรียกคะแนนด้วย Memoji ที่เพิ่มการปรับแต่งหน้าตา ทรงผมขึ้น และช่วงวัยที่หลากหลายขึ้น

iphone

 

11. Pop-up สายโทรเข้า ขณะใช้งานมือถือที่ มินิมอล ดูน่ารักขึ้น ไม่รบกวนการเวลาที่เรากำลังอ่านๆ หรือดูอะไรบนหน้าจออยู่ 

12. App Clip เอาแล้วววว สิ่งนี้จะทำให้ iPhone ใช้ฟีเจอร์ NPC และระบบสแกนโค้ดต่างๆ รวมไปถึงการค้นหาด้วยภาพในลักษณะเดียวกับ Google Lens ซึ่งจริงๆ App Clip นี้มีความน่าสนใจมากทีเดียวในแง่ของการใช้มือถือออร์แกไนซ์เรื่องต่างๆ ในชีวิตเรา ตั้งแต่จ่ายเงิน ช้อปปิ้ง เชื่อมต่อบริการต่างๆ จาก Offline สู่ Online

13. การเกิดขึ้นของ App clip ไม่เพียงแต่จะเป็นฟีเจอร์ใหม่บน iOS 14 เท่านั้น แต่ Apple กำลังสร้างคอมมูนิตี้ เชื่อมการใช้ App clip เข้ากับร้านค้าและบริการรอบตัวเรา เช่น ถ้าเราคลิปจานสลัด App clip ก็จะแนะนำร้านสลัด และสามารถสั่งอาหาร ไปจนถึงจ่ายเงิน จบใน Ecosystem ของ Apple ทั้งหมด ส่งสัญญาณให้นักพัฒนาเตรียมพร้อมสู่การเชื่อมต่อของระบบนี้เวศนี้

14. ปิดท้ายกันด้วย Carkey ระบบที่จะเชื่อมต่อกับรถยนตร์ได้ปลอดภัยขึ้น ด้วยการยืนยันตัวตนบน iPhone สามารถสั่งสตาร์ทรถ ล็อครถ โดยไม่ต้องใช้กุญแจ แต่ต้องเป็นไอโฟนรุ่นที่ใช้ ชิพ U1 ที่มีอยู่ใน iPhone 11 และจะใช้ได้กับ BMW series 5 เป็นรุ่นแรก

 

wwdc2020


ทิม คุก ประกาศ วันแห่งประวัติศาสตร์

-- 22 มิ.ย. 2020 จะเป็นปีแรกที่ Apple เปลี่ยนมาใช้ชิพที่สร้างขึ้นเองกับอุปกรณ์ทั้งหมด จากที่ผ่านมาใช้ชิพของ intel ในอุปกรณ์ตระกูล mac สิ่งนี้จะทำให้ Apple ควบคุมทุกอย่างในการพัฒนาอุปกรณ์ได้ครบสมบูรณ์ --

อย่างที่เราได้เกริ่นไปตอนต้นบทความว่าปีนี้อาจจะไม่ได้ประโคมปล่อยสินค้าสู่ตลาด แต่การมาของชิพตัวนี้แน่นอนว่าเรื่องประสิทธิภาพ ขุมพลังความแรง การประมวลผลคือต้องเป็นที่สุดอยู่แล้ว ทั้งยังไม่ทิ้งเรื่องการใช้พลังงานที่ต่ำ และที่สำคัญไปกว่านั้นคือเรื่อง ความปลอดภัย การเข้าถึง ปรับแต่ง ซอฟ์ตแวร์และฮาร์ทแวร์ของ Apple ตอนนี้เท่ากับปิดประตูตายจากชิ้นส่วนที่ไม่ได้มาจากการพัฒนาของ Apple ไปเลย ซึ่งก็สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ Apple ที่ให้น้ำหนักกับการควบคุมคุณภาพ และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต

อย่างในงานการแถลงถึงรายละเอียดของทุกๆ OS ก็จะมีการพูดถึงเรื่องนี้อยู่เสมอ ยกตัวอย่างของ Safari ที่มีการเพิ่มฟีเจอร์ให้สามารถตรวจสอบได้ทั้งก่อนและขณะใช้เว็บไซต์ ว่าเว็บนั้นๆ กำลังดึงข้อมูลอะไรจากเราไปบ้าง หรืออย่างการบอกตำแหน่ง GPS ของผู้ใช้ก็จะบอกเป็นบริเวณ แทนที่จะระบุเจาะจงเป็นพิกัดอย่างชัดเจน รวมไปถึงการที่เราจะสามารถ Login แพลตฟอร์มต่างๆ ด้วย Apple ID ที่เขาเคลมว่าให้การรักษาความปลอดภัยมากกว่าการเข้าระบบผ่านอีเมล์ หรือโซเชียลเจ้าอื่นๆ

tim

 


  #โปรสมาร์ท    เซฟไว้  

  • iOS14 จะพร้อมปล่อยให้อัปโหลดกันราวเดือน ตุลาคม 2020
  • iPhone รุ่นที่ไม่ได้ไปต่อกับ iOS 14 คือ iPhone 6 ส่วน iPhone SE 1st gen ยังอยู่ในเซฟโซนเช่นเคย
  • เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง CarKey ต้องอาศัย ชิพ U1 ซึ่งอยู่ใน iPhone 11 อยากใช้ให้ครบทุกฟีเจอร์เตรียมเปลี่ยนมือถือรอได้เลย
  • จับตาดู App Clip ว่าจะมาสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อวิถีชีวิตมากน้อยแค่ไหน ทั้งระบบจ่ายเงิน ระบบค้นหา รวมไปถึงบริการเดลิเวอร์รี่ และช้อปปิ้งออนไลน์

มาถึงจุดนี้ปันโปรบอกเลยว่ารออัปเดท iOS 14 แทบไม่ไหวแล้ว เชื่อว่าหลายๆ ฟีเจอร์ สาวกไอโฟนเฝ้ารอกันมานานจริงๆ การดีไซน์ที่เริ่มจะชินตาก็มีการปรับเปลี่ยนให้สวยงามยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายขึ้น ใครที่กำลังจะเปลี่ยนใจย้ายฝั่งก็ลองพิจารณากันดู หรือใครที่อยากย้ายมาบ้านนี้ก็หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพื่อนๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะ 😀 

source : WWDC 2020 Special Event Keynote

แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ