รู้จัก "Apple Trade In" อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่มองหา "ส่วนลด"

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer2 ธ.ค. 2564 avatar writer13.2 K
รู้จัก "Apple Trade In" อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่มองหา "ส่วนลด"

 

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะต้องมีความคิดนึงแว่บเข้ามาในหัว ประมาณว่า แล้วเราจะจัดการกับไอ้เจ้ามือถือเครื่องเก่าของเรายังไง ?  จะขายต่อดีไหม หรือจะเก็บเอาไว้เฉยๆ ซึ่งส่วนตัวเราเป็นประเภทอย่างหลังจ้ะ เหตุผลไม่มีอะไรมากเลย แค่เสียดาย คือของมันอยู่ด้วยกันมานานอะเนอะ ถ้าจะตัดใจขายทิ้งไปเลย อิชั้นทำใจไม่ได้จริงๆ

 

ส่วนใครที่เป็นประเภทแรก ที่ยอมกลั้นใจขายไปเลย ก็มักจะลงเอยแบบเดียวกัน ก็คือ เอาเงินที่ได้ที่การขายมาลงทุนกับเครื่องใหม่แทน ข้อดีของช้อยส์นี้ ก็คือ คุณจะได้มือถือเครื่องใหม่ในราคาที่ถูกลง (เพราะใช้เงินที่ได้จากการขายมือถือเครื่องเก่ามาช่วยแบ่งเบาไปแล้วบางส่วน) แต่มันอาจจะมีความยุ่งยากตรงที่ บางเคสอาจจะผ่านหลายขั้นตอน เพราะร้านที่ซื้อกับร้านที่ขายอาจจะเป็น หรือไม่เป็นร้านเดียวกันก็ได้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนจะให้ราคาเราดีที่สุด แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหน ใช้งาน iPhone กันอยู่ แล้วยังไม่รู้จักกับวิธีการ Trade In เราอยากให้ทุกคนได้มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้กันดูก่อน เพราะนี่คืออีกหนึ่งเวย์ที่จะทำให้เราสามารถซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ในราคาที่ถูกลง แถมยังเชื่อถือได้อีกด้วย และที่สำคัญ คือ ครบ จบ ในที่เดียว

 


 

 

Apple Trade In คืออะไร ?

 

Apple Trade In เป็นบริการของทาง Apple ที่จะให้เรานำเอาอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ที่เคยใช้งาน (แต่ไม่ต้องการที่จะใช้มันอีกแล้ว) ในการนำไปเทรด หรือแปลงสภาพให้เป็นมูลค่ากับทางศูนย์บริการของ Apple โดยหลังจากที่เราแปลงสภาพแล้ว สิ่งที่เราจะได้กลับมาก็ได้แก่บรรดาส่วนลดต่างๆ ที่เราสามารถนำไปใช้สำหรับการซื้ออุปกรณ์เครื่องใหม่ได้ในราคาที่ถูกลง

 

ซึ่งบรรดาส่วนลดที่เราจะได้กลับมานี้ก็จะมีทั้งรูปแบบของเครดิต รวมไปถึงบัตรของขวัญของทาง Apple ซึ่งจะได้มาก ได้น้อยอย่างไร สิ่งที่จะใช้เป็นตัววัดได้ก็ได้แก่ สภาพของอุปกรณ์ที่นำมาเทรด  โดยทาง Apple เค้าจะวัดเป็นเกรด ก็จะมีตั้งแต่เกรด A (สภาพดี - ดีมาก) ไปจนถึงเกรด D (สภาพพอใช้) นั่นเอง

 

 

| ขั้นตอนของการนำเครื่องไปเทรดกับทาง Apple มีวิธีการยังไงบ้าง ?

 • ไปที่ศูนย์บริการของ Apple Store สาขาที่ทุกคนสะดวก
 • แจ้งพนักงานที่สาขาว่าจะนำอุปกรณ์ของ Apple มาเทรด
 • หลังจากนั้นพนักงานจะทำการตรวจเช็กสภาพอุปกรณ์ของเรา ทั้งภายใน และภายนอก แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้ามีบางส่วนของตัวเครื่องได้รับความเสียหาย มีรอยการกระแทก หรือขีดข่วนตรงไหน มูลค่าของสินค้าที่เรานำไปเทรดอาจจะถูกปรับลดลงตามสภาพจริงของตัวเครื่องได้นะ
 • เมื่อเรียบร้อยแล้วพนักงานจะทำการบอกมูลค่าของการเทรดกลับมาให้เรา ซึ่งมูลค่าตรงนี้เราสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดสำหรับการซื้อเครื่องใหม่ในครั้งต่อไปได้ ไม่มีวันหมดอายุ จะใช้เมื่อไหร่ก็ได้เลยจ้า (เฉพาะการซื้อสินค้าที่ Apple Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการเท่านั้น)

 

| อุปกรณ์อะไรบ้างที่เราสามารถนำไป Trade In ได้

 • iPhone - รับเครดิตสูงสุด 18,500 บาท 
 • iPad - รับเครดิตสูงสุด 13,500 บาท
 • Mac - รับเครดิตสูงสุด 17,300 บาท
 • Apple Watch - รับเครดิตสูงสุด 4,000 บาท
 • อุปกรณ์อื่นๆ รีไซเคิลได้ฟรี แม้ไม่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์

 

| สามารถนำไปเทรดที่ไหนได้บ้าง ราคาดีมั้ย ?

 

สำหรับเพื่อนๆ คนไหน ที่ต้องการนำผลิตภัณฑ์ของ Apple ไป Trade In ก็สามารถนำไปเทรดได้ที่ศูนย์บริการของ Apple Store สาขาใกล้บ้าน หรือสาขาที่ทุกคนสะดวกกันได้เลย หรือใครที่ไม่อยากเดินทางก็สามารถให้พนักงานของทาง Apple เข้าไปรับอุปกรณ์ถึงที่บ้านของเราก็ได้เช่นกัน

 

นอกจากนี้ยังมีร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการอื่นๆ ที่เราสามารถนำอุปกรณ์ของ Apple ไปเทรดได้ ไม่ว่าจะเป็น iStudio, Dotlife, U-Store หรือ Studio7 เป็นต้น

 

ในส่วนของราคาอย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้ว่าปกติราคาเครดิตที่ได้จะวัดกันด้วย 'เกรด'  ซึ่งนอกจากสภาพของตัวเครื่องแล้ว การทำงานของระบบภายในต่างๆ ก็จะถูกนำมาใช้ในการตัดเกรดด้วย ซึ่งตรงนี้เมื่อเรานำอุปกรณ์ที่ต้องการจะเทรดไปยังศูนย์บริการ ทางศูนย์บริการก็จะทำการประเมินสภาพของตัวเครื่องของเราก่อนว่าสภาพเป็นยังไง ระบบการทำงานยังเวิร์คอยู่ไหม ก็คือ เช็กทุกอย่างของตัวเครื่อง ก่อนจะสรุปออกมาเป็นเกรดพร้อมเคาะราคามาให้กับเรา 

 

ถ้าเครื่องของเราไม่มีปัญหา สภาพการใช้งานต่างๆ โอเค ราคาที่เราจะเทรดได้ก็จะดีตามไปด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่า อุปกรณ์แต่ละรุ่น จะมีมูลค่าสูงสุดที่ทางศูนย์บริการจะสามารถ Offer ให้กับเราได้  แนะนำว่าให้เช็กเบื้องต้นจากทางเว็บไซต์ของ Apple Store กันก่อน แล้วตัดสินใจดูกันอีกทีว่าถ้าเทรดได้ในราคานี้ หรือน้อยกว่านี้เราจะรับได้ไหม 

 

 

ราคาเทรดอินต่อให้เป็นมูลค่าสูงสุดแล้ว แต่จะเป็นราคาที่ดีที่สุด... จริงหรอ ?

 

คำตอบ ก็คือ ไม่น้า แต่ถ้ามองในเรื่องของความน่าเชื่อถือ รวมถึงความปลอดภัยในการนำอุปกรณ์ไปเทรดแล้ว ทางเราตอบได้เลยว่าน่าเชื่อถือมากกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) อย่างอุปกรณ์บางตัว ต่อให้เทรดแล้วไม่มีมูลค่า แต่ทาง Apple เค้าก็จะมีการนำไปรีไซเคิลต่ออย่างถูกวิธี ปลอดภัยต่อทั้งทรัพยากร รวมถึงโลกใบนี้ด้วย มงต้องลงแล้วหนึ่งงง 👑 

 

แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนสบายใจและพึงพอใจกับการนำเอาอุปกรณ์ของ Apple ไปขายให้กับร้านค้าเจ้าอื่นๆ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจส่วนตัวกันเลย แต่ใดใดก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลกันก่อนด้วย ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าสูงสุดของเครดิตที่เราจะได้รับ (แต่ละรุ่น แต่ละผลิตภัณฑ์มีมูลค่าไม่เท่ากัน) รวมถึงขั้นตอนของการนำไปเทรด, การเช็กสภาพเครื่อง รวมไปถึงเครดิตเงินคืนที่ได้รับนั้นจะออกมาในรูปแบบไหน ใช้งานยังไง มีวันหมดอายุไหม เป็นต้น

 


 

 

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนนำ iPhone ไปเทรด

 

 • สำรองข้อมูลต่างๆ ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะบรรดาแอคเคาท์ต่างๆ ที่ล็อกอินไว้ในเครื่อง ฟีเจอร์การติดตาม รวมถึงการผูกบัตรเครดิตต่างๆ ให้นำออกจากเครื่องให้หมด
 • เคลียร์ภาพ หรือข้อมูลสำคัญต่างๆ ออกจากเครื่องให้หมด
 • และอย่าลืมนำ Apple ID ของตนเอง รวมถึงซิมส์ออกจากเครื่องให้เรียบร้อยด้วยน้า สั้นๆ คือ เคลียร์ข้อมูลออกให้หมด และอย่าลืมสำรองข้อมูลเอาไว้ด้วย เผื่อมีข้อมูลอะไรสำคัญๆ ที่ไม่อยากให้หาย ก็อย่าลืมสำรองไว้ก่อนน้า

 สำหรับใครที่ไม่ใช่สายเก็บ แต่เป็นสายปล่อยต่อ 🤣  การเทรด iPhone ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี และน่าจะดีที่สุดสำหรับคนที่สภาพเครื่องไม่มีปัญหาอะไรมาก การนำไปเทรดต่อแล้วซื้อเครื่องใหม่ท่าจะเป็นอะไรที่เวิร์คมาก อย่างล่าสุดเพื่อนเราก็นำ iPhone 12 Pro Max ไปเทรดเพื่อซื้อ iPhone 13 รุ่นใหม่ ราคาที่เทรดได้ก็คือปังไม่ไหว สรุปว่าจ่ายค่า iPhone 13 ไปในราคา 2 หมื่นนิดๆ เท่านั้นเองง 

 

ยังไงก็หวังว่า คอนเทนต์นี้จะเป็นประโยชน์ และเป็นตัวเลือกให้กับคนที่กำลังมองหาส่วนลดที่น่าเชื่อถือ และที่สำคัญตัวผลิตภัณฑ์ที่นำมา Trade In ได้ก็มีหลากหลายมาก ไม่ใช่แค่ iPhone อย่างเดียวอย่างที่หลายคนเข้าใจ ส่วนใครที่กำลังวางแผนจะซื้อ iPhone เครื่องใหม่กันอยู่ มาเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อไอโฟนที่นี่ก่อนเลยจ้า > คลิก

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น