How-To จองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์ จองง่ายและสะดวกกว่า ไม่ต้องเสียเวลานั่งรอคิว !

โดย waranggg
ลงเมื่อ 5 ต.ค. 64
How-To จองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์ จองง่ายและสะดวกกว่า ไม่ต้องเสียเวลานั่งรอคิว !

 

บัตรประจำตัวประชาชนถือเป็นเอกสารสำคัญมาก ต้องใช้เพื่อยืนยันตัวตน หรือการทำธุรกรรมต่างๆ มากมาย จึงเป็นบัตรที่ต้องพกติดตัวอยู่เสมอ สำหรับบางคนในช่วงสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาบัตรประชาชนดันหมดอายุ หรือดันทำบัตรประชาชนหายซะอย่างนั้น ถ้าไปทำบัตรใหม่ช้าจะเสียค่าปรับ หรือมีผลเสียมั้ยนะ ? 

 

จองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์-6

 

แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ถ้าหากทำบัตรประชาชนหาย หรือบัตรประชาชนหมดอายุ เพราะคุณสามารถไปขอทำบัตรใหม่ได้ภายใน 60 วัน และที่สำคัญตอนนี้ยังมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกบัตรประชาชนใบใหม่อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นกรณีบัตรหาย, ต่ออายุบัตร หรือต้องการเปลี่ยนบัตรใหม่ เพราะย้ายทะเบียนบ้าน ซึ่งจะงดเว้นยาวไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564 เลย

 

ทำบัตรประชาชนใหม่ ช่วงโควิดแบบนี้สามารถ Walk-In ไปได้เลยมั้ยนะ ?

 

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะเดินดุ่มๆ เข้าไปที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักเขตเพื่อทำบัตรประชาชน เราต้องขอบอกว่า ช้าก่อน! เพราะตอนนี้การทำบัตรประชาชนจะรับเพียงการจองคิวออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ถ้าเกิดว่าเดินเข้าไปสุ่มสี่สุ่มห้า บอกเลยว่าอาจได้กลับบ้านมือเปล่าแน่นอนจ้า สำหรับการจองคิวผ่านทางออนไลน์นั่นก็ง่ายนิดเดียว ขั้นตอนเป็นยังไงมาดู !

 


 

ขั้นตอนการจองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์
สำหรับพื้นที่ปริมณฑลและต่างจังหวัด

 

ในการจองคิวออนไลน์เพื่อทำบัตรประชาชน ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ : https://q-online.bora.dopa.go.th/ และการจองคิวผ่านเว็บไซต์นี้ สามารถจองคิวเพื่อเข้าใช้บริการได้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ยกเว้น เขตพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ถ้าอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร จะต้องจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน BMAQ เท่านั้นนะ 

 

เมื่อเข้าเว็บไซต์มาแล้ว กรอกข้อมูลส่วนตัวให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นเลขบัตรประจำตัวประชาชน, วันเดือนปีเกิด และหมายเลขโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย จากนั้นก็กดตรวจสอบข้อมูลได้เลย 

 

จองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์-5

 

เมื่อตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ระบบจะให้เราเลือกจังหวัด อำเภอ สำนักทะเบียน และวันเวลาที่เราต้องการเข้าไปใช้บริการ แอบกระซิบว่าคิวทำบัตรประชาชนเต็มไวมาก ควรรีบจองรีบเผื่อเวลาไว้เนิ่นๆ จะดีที่สุด

 

 

เมื่อกดค้นหาวันที่จนเจอวันที่มีคิวว่าง ก็สามารถกดปุ่มจอง เพื่อทำการจองคิวได้เลย จากนั้นระบบจะขึ้นหมายเลขเข้ารับบริการมาให้ อย่าลืมจด หรือแคปภาพหน้าจอเก็บไว้ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเข้ารับบริการกันด้วยนะ

 

 


 

การจองคิวทำบัตรประชาชนออนไลน์ สำหรับคนกรุงเทพ

 

สำหรับชาวกรุงที่ต้องการจองคิวทำบัตรประชาชนจะต้องจองผ่านแอปพลิเคชัน จะต้องจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน BMAQ เท่านั้น โดยจะรับคิวออนไลน์วันละ 30 คน และรับคิว Walk-in วันละ 30 คน รวมวันละ 60 คิวเท่านั้น เนื่องจากมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 นั่นเอง

 

แต่ทางที่ดี เพื่อให้เราแน่ใจได้ว่าเราจะไปที่สำนักงานเขตแล้วจะได้ทำชัวร์ๆ เราแนะนำให้จองคิวเข้าไปก่อนจะดีที่สุด ไม่ต้องไปนั่งรอแต่เช้าด้วย  วิธีการจองคิวออนไลน์ผ่านแอปก็ง่ายมากๆ ขั้นตอนเป็นยังไง มาดูกัน !  (ก่อนไปจองคิวอย่าลืมดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BMA Q  สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ : iOSAndriod)

 

เมื่อเปิดเข้าแอปพลิเคชันเข้าไปให้กดเลือกที่ 'นัดล่วงหน้า' จากนั้นเลือกสำนักงานเขตที่ต้องการเข้าไปใช้บริการได้เลย และกดเลือกเมนูบัตรประจำตัวประชาชน 

 

 

จากนั้นระบบจะขึ้นวันเวลาที่ให้บริการ พร้อมจำนวนคิวว่างของวันนั้นๆ ว่ามีคิวว่างเหลืออีกกี่ที่ ถ้าเลือกได้แล้วก็จิ้มตรงวันเวลาที่ต้องการได้ทันที  ระบบจะขึ้นให้เรายืนยันการจองคิวด้วย Qr Code

 

ถ้าหากแน่ใจในวันที่เวลาที่เลือกแล้ว ก็สามารถกดรับ Qr Code ได้ทันที และอย่าลืมแคปภาพหน้าจอเก็บไว้ด้วยนะ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในวันเข้ารับบริการนั่นเอง 

 

จองคิวทำบัตรประชาชน กทม -5

 


 

เมื่อจองคิวเรียบร้อยแล้ว
วันที่ไปเข้าใช้บริการต้องเตรียมเอกสารอะไรไปอีกบ้าง ?

 

เมื่อถึงวันที่ต้องไปใช้บริการ เราแนะนำให้เตรียมเอกสารไปให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ต้องกลับมาค้นเอกสารที่บ้าน เพราะจะทำให้เสียสิทธิ์ที่จองไว้ โดยเอกสารที่ควรเตรียมไปด้วย มีตามนี้เลย... 

 

  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • หลักฐานทางราชการที่มีรูปถ่าย เช่น ใบขับขี่, หนังสือเดินทาง หรือวุฒิการศีกษา และทางที่ดีเราแนะนำให้พกบัตรประชาชนใบเก่าไปด้วย 
  • ในกรณีที่ไม่เอกสารตาม ข้อ 2  ต้องพาเจ้าบ้านที่ระบุในทะเบียนบ้านปัจจุบัน หรือบุคคลที่น่าเชื่อถือมาเพื่อเช็นรับรองให้ด้วย

 

ในกรณีที่ทำบัตรประชาชนครั้งแรก เอกสารที่ต้องเตรียมก็ตามนี้เลย

 

  • สูติบัตร
  • ทะเบียนบ้านตัวจริงหรือเอกสารอื่นๆ ที่หน่วยงานราชการออกให้
  • ถ้าเคยเปลี่ยนชื่อต้องนำหลักฐานการเปลี่ยนชื่อมาด้วย 
  • ถ้าหากไม่มีเอกสารทั้งตามข้อ 1 และ ข้อ 2 ต้องพาบุคคลที่น่าเชื่อถือมาเซ็นรับรองด้วย

 


นอกจากการจองคิวเพื่อทำบัตรประชนแล้ว ทั้งเว็บไซต์ https://q-online.bora.dopa.go.th/ และแอปพลิเคชัน BMA Q ยังสามารถจองคิวสำหรับงานทะเบียนอื่นๆ ได้อีกด้วยนะ และขอย้ำอีกครั้งว่าการจองคิวเต็มไวมากๆ เนื่องจากมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ต้องลดความแออัดและจำนวนคนในพื้นที่ เพราะฉะนั้น ถ้าใครจะไปทำบัตรประชาชน หรือติดต่องานทะเบียนอื่นๆ จองคิวออนไลน์จะชัวร์ที่สุด ! 

แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ไอเทมแต่งโต๊ะเรียน

17 ต.ค. 64 - 31 ต.ค. 64

ลด 50%

22 ต.ค. 64 - 27 ต.ค. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง