ลองของจริง! iPhone 15 Series มีอะไรต่างไปจากเดิมบ้าง?

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer22 ก.ย. 2566 avatar writer1.0 K
ลองของจริง! iPhone 15 Series มีอะไรต่างไปจากเดิมบ้าง?

 

วันนี้ iPhone 15 series ทั้ง 4 รุ่น เริ่มวางขายในบ้านเราเป็นวันแรก แน่นอนว่ามีเหล่าแฟนพันธุ์แท้มาต่อคิวรอรับเครื่องกันตั้งแต่ไก่ยังไม่ตื่น ส่วนใครที่ยังรี ๆ รอ ๆ ว่าจะซื้อดีมั้ย หรือยังไม่รีบอะไรนัก เราก็ขอเอาภาพ Hands-on ตัวจริงเสียงจริงมาให้ดูกันแบบเป็นน้ำจิ้ม ว่ามันเป็นยังไง มีอะไรต่างไปจากเดิมแค่ไหนครับ

 


iPhone 15 ดีไซน์โค้งมนกว่าเดิม

 

ดูเผิน ๆ iPhone 15 Series ทั้ง 4 รุ่น แทบจะไม่ต่างไปจาก iPhone 14 Series ซักเท่าไหร่ แต่ดีไซน์ขอบเครื่องคราวนี้มีความโค้งมนเข้ามือมากกว่ารุ่นก่อนหน้าที่เรียกว่าเหลี่ยมจัดเลย

 

 

iPhone 14 Pro (บน) / iPhone 15 Pro (ล่าง)

 

ไทเทเนียม แกร่งขึ้น แต่เบาลง

 

รุ่นพี่ iPhone 15 Pro / 15 Pro Max ดีไซน์รวม ๆ นอกจากตัวเครื่องโค้งมนขึ้นแล้ว ก็แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน แต่รุ่นที่เปลี่ยนไปคราวนี้คือเฟรมเครื่องที่ใช้วัสดุเป็นไทเทเนียม (จากเดิมเป็นอลูมิเนียม) ที่มีความทนทานกว่าเดิม แต่มีน้ำหนักเบากว่า ดูหรูดูไฮขึ้น 

 

 

 

เครื่องสีใหม่

 

 

นอกจากนี้ iPhone 15 / 15 Plus ยังมากับตัวเครื่องสีใหม่ทั้งหมด 5 สี โทนพาสเทลแสนละมุนละไมน่าใช้สุด ๆ ทั้งสีเขียว, สีเหลือง, สีฟ้า, สีชมพู และสีดำ

 

 

 

ส่วน iPhone 15 Pro กับ 15 Pro Max จะมาในโทนสีขรึม ๆ กว่า คือสีดำ สีเทา สีน้ำเงิน และสีขาว

 


 

Dynamic Island 

 

สำหรับ iPhone 15 และ 15 Plus ที่เห็นชัด ๆ เลยก็คือหน้าจอกันมาใช้ Dynamic Island บ้างแล้ว จากรุ่นก่อนที่ให้มาเฉพาะตัวโปรเท่านั้น

 

 


 

พอร์ต USB-C

 

อีกจุดนึงก็คือพอร์ต USB-C ที่หลายคนรอคอย เพราะนอกจากจะทำให้ใช้สายร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้แล้ว มันยังเพิ่มความสามารถอื่น ๆ เข้ามาอีก ไม่ว่าจะเป็น การรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น ต่อสายออกจอได้ความละเอียดมากขึ้นสูงสุดถึงระดับ 4K 60Hz

 

 

 

iPhone 15 เสียบสายชาร์จแบตให้อุปกรณ์อื่นได้แล้ว

 

และพอเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C แล้ว ทำให้ iPhone 15 มันแปลงร่างเป็น Powerbank ชาร์จให้มือถือเครื่องอื่นได้อีก โดยสามารถปล่อยพลังไฟได้สูงสุดที่ 4.5W 

 

 


 

กล้องหลัง 48MP

 

กล้องหลังของ iPhone 15 / 15 Pro อัปเดรดขึ้นจาก iPhone 14 ด้วยความละเอียดที่เพิ่มขึ้นจาก 12MP เป็น 48MP เก็บรายละเอียดภาพได้มากขึ้น ถ่ายสภาวะแสงน้อยดีขึ้น และแม้ว่าจะยังคงระยะซูมดิจิทัลไว้ที่ 2x เหมือนเดิม แต่ภาพที่ออกมาชัดกว่าเดิมนะ

 

 

 

กล้องซูม 5X

 

แต่สำหรับ iPhone 15 Pro Max จะพิเศษกว่าใครเพราะกล้อง Telephoto ได้รับการอัปเกรดขึ้นมาให้ซูมแบบออปติคัลไม่เสียความละเอียดถึง 5X และดันระยะซูมแบบดิจิทัลได้สูงสุด 25X

 

 

 iPhone 15 Pro Max เลนส์ Telephoto 5X / iPhone 15 Pro เลนส์ Telephoto 3X 


 

Action Button

 

อีกอย่างคือปุ่มปิดเสียง ที่คราวนี้ตัดออกไปแล้วเปลี่ยนเป็น Action Button แทน โดยปุ่มนี้จะเพิ่มความสามารถอื่น ๆ เข้ามาให้ใช้มากกว่าแค่ปิดเสียงแล้ว เพราะปุ่มนี้ตั้งค่าการทำงานได้หลากหลายแบบเลยล่ะ ไม่ว่าจะตั้งค่าให้เป็นปุ่มสำหรับเปิดกล้อง, อัดเสียง, สแกน QR, เปิด-ปิดเสียง, เข้าแอปต่าง ๆ หรือจะปิดไปเลยก็ได้ (ปุ่มต้องกดค้างไว้นะ) 

 

 


 

 

ว่าแต่ใครที่ถอยมาเรียบร้อยแล้ว หรือใครเตรียมไปถอยกันเร็ว ๆ นี้บ้าง? หรือว่าจะรอไปซีรีส์หน้าเลยดีนะ?

 

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น