เดือนมกราคม มี 31 วันแน่หรอ! ทำไมรู้สึกว่า..เดือนนี้ยาวนานกว่าเพื่อน

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer10 ม.ค. 2567 avatar writer263
เดือนมกราคม มี 31 วันแน่หรอ! ทำไมรู้สึกว่า..เดือนนี้ยาวนานกว่าเพื่อน

 

💬 วันจันทร์ฉันคอยอยู่ อังคารก็คอยดู ดูดูว่า...เมื่อไหร่จะสิ้นเดือนสักที😫 นี่เพิ่งผ่านไปแค่ 2 อาทิตย์เองหรอ ทำไมรู้สึก “เดือนมกราคม” ยาวนานกว่าเพื่อนเค้า! คือมี 31 วัน แต่ความรู้สึกเหมือนเบิ้ลคูณสองไปอีกอะ แต่ทุกคนรู้มั้ย..จริง ๆ แล้ว ที่เรารู้สึกแบบนี้ เค้ามีเหตุผลบอกไว้อยู่นะ ลองมาอ่านกัน

 


 

เดือนมกราคม

 

เดือนมกราคม ทำไม..รู้สึกเดือนนี้ยาวนานกว่าเดือนอื่น

 

ตอนแรกก็สงสัยแหละ ว่าเดือนนี้นานกว่าเดือนอื่นจริง ๆ หรือเราแค่คิดมากไปเองกันแน่ ? พอลองไปดู ก็เจอว่ามีคำตอบทางวิทยาศาสตร์บอกไว้อยู่ด้วย! ซึ่งนักวิจัยของต่างประเทศเค้าบอกไว้ว่า ที่หลายคนรู้สึกแบบนี้อะเป็นเพราะว่า..เวลาในการทำงานของสมองเรา ที่เป็นตัวส่งผลต่อความคิด กับ เวลาของโลกความจริง จะมีความแตกต่างกันอยู่ แล้วสาเหตุก็เกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น...

 

  1. ยังไม่พร้อมเริ่มงานหลังเทศกาลวันหยุด : Zhenguang Cai นักศึกษาปริญญาเอกที่ UCL เค้าได้ศึกษาเกี่ยวกับการรับรู้ในเรื่อง “เวลา” ของมนุษย์เอาไว้ เค้าบอกไว้ว่า เวลาที่เราต้องเริ่มทำงานหลังเทศกาล เช่น คริสต์มาส หรือช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อรู้สึกเซ็งได้! เพราะบางคนอาจจะยังอินกับวันหยุดยาวอันแสนสนุกสนานอยู่ ยังไม่พร้อมทำสิ่งใหม่ ๆ ก็เลยทำให้รู้สึกว่าเวลาเดินช้ามาก เมื่อไหร่จะสิ้นเดือนสักที!
  2. เดือนธันวาคมผ่านไปไว : ปฏิเสธไม่ได้ว่าเราแทบทุกคน จะรักเดือนธันวาคมม้าก! เพราะเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะ และเป็นเดือนเทศกาลแห่งความสุข จะไปที่ไหน ๆ ก็มีเตรียมจัดงานเฉลิมฉลอง มีประดับไฟสวย ๆ มีเพลงปีใหม่ เพลงคริสต์มาสสนุก ๆ แล้วอีกอย่างคือหลายคนแพลนทริปเที่ยวกิจกรรมเพียบ เตรียมลาหยุดยาวปลายปีกันเรียบร้อย (นับวันรอไปเที่ยว อิอิ) ทีนี้เลยทำให้เรารู้สึกว่าเดือนธันวาผ่านไปไวมาก เหมือนพริบตาเดียวอะ 55555 พอเข้ามกราคมปุ๊บ บรรยากาศพวกนั้นก็หายไป แล้วเดือนนี้ยังไม่มีวันหยุดยาวอีก ทำแต่ งาน งาน งาน! จนอดไม่ได้ที่จะเอามาเปรียบเทียบกับเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
  3. การตั้งเป้าหมาย : เวลาเริ่มปีใหม่ หลาย ๆ คน ก็มักจะมีเป้าหมาย ที่อยากทำให้ได้ในปีนี้ ซึ่งเราก็จะตั้งเป้าหมายไว้เยอะแยะไปหมด ไม่ก็ลิสต์เป็นข้อ ๆ ทำให้การรับรู้เวลาของเราเดินช้าลงเพราะมัวแต่กังวล และกลัว..ว่าจะทำได้อย่างที่ตั้งใจไว้รึเปล่า  

 


 

เดือนมกราคม

 

มกราคมนานมาก ทำไงเราถึงจะรู้สึกว่า “เวลา” ผ่านไปไวขึ้น 

 

เราขอพาทุกคน วกเข้าเรื่องวิทยาศาสตร์อีกสักรอบ ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับ “ฮอร์โมนโดปามีน” (Dopamine) ที่เป็นฮอร์โมนสารแห่งความสุข..แล้วรู้มั้ยว่ายิ่งระดับโดปามีนสูงขึ้นมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าเวลาผ่านไปไวมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้จะหลั่งสารออกมา เวลาที่เราถูกกระตุ้นให้รู้สึกมีความสุข พอใจ หรือรู้สึกทำอะไรสำเร็จ ฯลฯ 

 

และทาง Newstatesman.com เค้าได้รายงานผลการศึกษานี้ด้วย ว่า “ฮอร์โมนโดปามีน” จะถูกปล่อยออกมาบ่อยสุดในช่วง เดือนพฤศจิกายนและธันวาคม นั่นก็เพราะว่าเกี่ยวข้องกับวันหยุด (มีวันหยุดเยอะ) เป็นช่วงเวลาที่มีแต่ความสนุกสนาน ทำให้รู้สึกว่า เวลาจะผ่านไปไวกว่าปกตินั่นเอง!

 

เพราะงั้นถ้าเราหากิจกรรมอะไรสนุก ๆ ทำ เพื่อฮีลใจตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ไปเที่ยว ดูหนัง กินของอร่อย ๆ ไม่ต้องไปโฟกัสกับวันเวลาขนาดนั้นก็ได้ เดี๋ยวเราก็จะรู้สึกว่า “เดือนมกราคม” ก็แค่เดือน ๆ นึงเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้ว ก็มีเดือนอื่นอีกนะที่มี 31 วันเหมือนกัน และบางเดือนก็ไม่มีวันหยุดเลยด้วยซ้ำ หรือการที่เรามีพลังกายพลังใจ มีไฟพร้อมที่จะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในปีนี้ ก็จะทำให้เราไปโฟกัสตรงนี้แทน มั่นใจเลยว่าเวลาจะผ่านไปไวแน่นอน :)

 


 

👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3vqAXyx , https://ppro.pro/3RKgGLG , https://ppro.pro/4b1m6uS 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น