Junji Ito ทำความรู้จักเจ้าพ่อการ์ตูนสยองขวัญ เจ้าของลายเส้นที่สุดแห่งความหลอน

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer6 ต.ค. 2566 avatar writer526
Junji Ito ทำความรู้จักเจ้าพ่อการ์ตูนสยองขวัญ เจ้าของลายเส้นที่สุดแห่งความหลอน

ถ้าพูดถึงนักเขียนการ์ตูนหรือมังงะแนวสยองขวัญ ที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์และมีพล็อตเรื่องที่แปลกไม่เหมือนใคร! (เธอคิดเหมือนกันมั้ยบี 2...) คอการ์ตูนต้องตะโกนบอกเลยว่าเค้าก็คือ Junji Ito นั่นเอง ที่หลายคนให้ฉายาว่าเป็น ราชามังงะสยองขวัญบ้างล่ะ ไม่ก็เจ้าพ่อการ์ตูนสยองขวัญบ้างล่ะ คือเรื่องความหลอนของเส้นเรื่องก็ต้องยกให้เค้าจริง ๆ ใน พ.ศ. นี้ ว่าแต่อะไรทำให้การ์ตูนของเค้า กลายเป็นตำนานการ์ตูนหลอนขึ้นหิ้งมาถึงวันนี้ได้นะ?


Junji Ito เป็นใครมาจากไหน? 🤔 

 

Junji Ito (จุนจิ อิโต) เป็นนักเขียนมังงะสไตล์สยองขวัญ จากประเทศญี่ปุ่น ถ้าแค่อ่านการ์ตูนของเค้าเฉย ๆ เนี่ย เราอาจจะคิดว่านักเขียนคนนี้ จะต้องมีประสบการณ์ขนหัวลุกมากมายในชีวิตรึเปล่านะ ถึงได้เอามาเขียนการ์ตูนถ่ายทอดอารมณ์ได้หลอนขนาดนี้?...แต่จริง ๆ แล้ว ความกลัวของเค้าที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนกลับไม่ใช่ ผีหรือปีศาจ แต่เป็นห้องน้ำตะหาก! 

 

Junji

ได้แรงบันดาลใจจากความกลัวในห้องน้ำ 🚽

 

ตอนเค้าเด็ก ๆ เค้าไม่ได้อาศัยอยู่ในเมืองและบ้านไม่ได้ใหญ่อะไร ทำให้ห้องน้ำต้องสร้างแยกออกไปจากตัวบ้าน เวลาจะเข้าห้องน้ำตอนดึก ๆ ทีก็ต้องมาลุ้นล่ะว่าคืนนี้จะเจอ...สัตว์ชนิดไหนบ้าง! เพราะระหว่างทางเดินไปและในห้องน้ำเอง มีจิ้งหรีดเต็มไปหมด และก็น่าจะมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ อยู่แถวนั้นอีกด้วย แต่เพราะความมืดเลยมองไม่ค่อยเห็น และนี่เป็นจุดกำเนิดความกลัวของเค้า ที่มาเป็นแรงบัลดาลใจในงานเขียน คือเค้ามองว่าความน่ากลัวมันคือสิ่งที่อยู่รอบตัวเรานี่แหละ


เริ่มจากนักอ่าน ก่อนจะเป็นนักเขียน 📝

 

ตอนเค้าอายุได้ 4-5 ขวบ ก็เริ่มสนใจการวาดการ์ตูนแล้ว และเข้าสู่โลกของการ์ตูนสยองขวัญผ่านพี่สาว ที่เป็นคนชอบอ่านเหมือนกัน ซึ่งในช่วงเรียนจบเค้าก็ไม่ได้เข้าวงการเขียนการ์ตูนเลยนะ เพราะว่าเริ่มจากทำงานเป็นช่างทันตกรรมก่อน...แต่หลังจากนั้นเค้าก็ลาออกจากงาน แล้วผันตัวมาเป็นนักเขียนการ์ตูนแบบเต็ม ๆ เลย


No.1 ราชามังงะสยองขวัญ 👻 

 

สำหรับเรื่องที่ดังเป็นพลุแตกก็คือเรื่องของ โทมิเอะ ที่สร้างชื่อและกลายเป็นผลงานซิกเนเจอร์ของเค้าไปแล้ว และนอกจากเป็นมังงะ ก็ยังถูกเอาไปทำเป็นหนังคนแสดงและอนิเมะด้วยนะ และนอกจากเรื่องนี้ ผลงานดัง ๆ ของเค้าก็ยังมีทั้ง ก้นหอยมรณะ, ลูกโป่งหัวมนุษย์, ปลามรณะ และอื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะ และเหตุผลที่ทำให้งานของเค้าแตกต่างกว่าใคร ๆ จนกลายเป็น No.1 ก็คือ...

 • ลายเส้นสวยปนหลอน : ต้องให้เค้าจริง ๆ เรื่องนี้ เพราะลายเส้นการวาดการ์ตูนถือว่าเป็นซิกเนเจอร์เลย คือเวลาวาดคนก็ทั้งสวยทั้งหล่อได้ใจ เวลาจะวาดผีหรือสัตว์ประหลาดก็ทั้งหลอนทั้งสยอง แถมแต่ละหน้ากระดาษเรียกว่าเก็บรายละเอียดได้แบบชวนขนลุกสุด ๆ
 • เนื้อเรื่องที่ไม่รู้คิดออกมาได้ยังไง : การ์ตูนแต่ละเรื่องของเค้า เรียกว่าไม่ซ้ำกับใครเลยจริง ๆ คือการเล่าเรื่องของเค้า มันไม่ได้มีแต่เรื่องผีหรือปีศาจ แต่มันคือเรื่องความสยอง ความน่ากลัวที่เราคาดไม่ถึง หรือบางทีก็เป็นเรื่องธรรมดา ๆ ที่อยู่รอบตัวเรา แต่ก็ดันเอามาเขียนให้มันสยองได้ แถมยังเดาเนื้อเรื่องไม่ได้เลยด้วยซ้ำว่าต่อไปจะเป็นยังไง นี่แหละคือความสนุก!
 • ตัวละครที่มีความลึก : ตัวละครจากการ์ตูนของ Junji Ito แต่ละตัวจะมีหน้าตา นิสัย บุคลิก เบื้องหลังที่น่าสนใจ หรือบางตัวก็แปลก+พิลึกแบบสุดโต่ง จนหลาย ๆ ตัวกลายเป็นซิกเนเจอร์ที่มีคนจดจำได้เป็นอย่างดี อย่าง สาวอมตะโทมิเอะ, เด็กนรกโซอิจิ, นางแบบสุดสยองฟุจิ ฯลฯ
 • ตอนจบที่ไม่จบ : คือการ์ตูนหลายเรื่องก็มักจะจบแบบ มีข้อสรุปใช่ปะ แต่ของ Junji Ito ไม่เป็นงั้นนะ! เพราะเค้าชอบจบแบบค้าง ๆ ให้คนอ่านไปคิดต่อเองซะงั้น ทำให้การ์ตูนแต่ละเรื่องถูกหยิบไปพูดคุยกันต่อในหมู่นักอ่านได้อีกยาว ว่าตอนจบเรื่องนี้มันน่าจะเป็นยังไง

 

Junji


คลังสยอง! นิทรรศการสุดหลอนครั้งแรกในไทย 🤩

 

ใครที่เป็นแฟนคลับตัวยง จะพลาดงานนี้ไม่ได้ เพราะตอนนี้เค้ามีจัดงานนิทรรศการคลังสยอง จุนจิ อิโต้ Junji Ito Horror House in Thailand 2023 ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.-31 ธ.ค. 66 จัดที่ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ชั้น 4 ในงานจะแบ่งออกเป็น 2 โซน มีราคาตามนี้

 • ราคาบัตร ผู้ใหญ่ 1 โซน 400.
 • ราคาบัตรผู้ใหญ่ 2 โซน 750.-
 • ราคาบัตรเด็ก 1 โซน 250.-
 • ราคาบัตรเด็ก 2 โซน 450.-

Junji

 

นอกจากนี้ ในงานยังมีขายของที่ระลึกให้ซื้อกลับไปหลอนต่อกันที่บ้านได้อีกนะ...เพราะงั้นถ้าใครสนใจลองไปกันได้ เปิดประสบการณ์ความหลอนไปกับความเก๋าในงานของ Junji Ito สำหรับแฟน ๆ เราว่าไม่ควรพลาด

 

Junji


อ่อแล้วก็สำหรับใครที่อ่านการ์ตูนแล้ว อยากเปลี่ยนฟีลมาดูอนิเมะบ้าง ตอนนี้สามารถไปดูได้ที่ Netflix เลยนะ มี 1 ซีซั่น 12 ตอน รับรองว่าหลอนและสนุกไม่แพ้อ่านเลย :)


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/45ewwTG , https://ppro.pro/45eVX7G , https://ppro.pro/3LUb7Iz , https://ppro.pro/3tjXkor , https://ppro.pro/3ZO0cG3 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น