การเงินสะดุดเมื่อไหร่ "ขายไต" เมื่อนั้น! บทสรุปของการขายไต ขายทำไม ขายได้จริงหรอ ?

โดย waranggg
ลงเมื่อ 12 พ.ย. 64
การเงินสะดุดเมื่อไหร่ "ขายไต" เมื่อนั้น! บทสรุปของการขายไต ขายทำไม ขายได้จริงหรอ ?

 

ขายไต แลกเงิน ไม่ใช่แค่มุกตลก แต่มีการซื้อ-ขายกันจริงบนโลกใบนี้ !

 

เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินมุกตลกที่ว่า แพงจนต้องขายไต, ช่วงนี้ไม่มีเงิน สงสัยต้องขายไตหาเงินมาใช้แล้ว รู้กันมั้ยว่าแท้จริงแล้วมุกนี้ ไม่ใช่เพียงแค่มุกตลกที่เราพูดกันเล่นๆ แต่การขายไต... ใช่จ้า ไตสองข้างในร่างกายเราเนี่ยแหละ มีการซื้อขายกันจริงๆ ในต่างประเทศ แต่ใครที่กำลังคิดจะขายไตเพื่ออยากได้เงินด่วน เงินไว ต้องหยุดความคิดนี้ทันทีเลย ! สำหรับประเทศไทยการขายไตหรืออวัยวะอื่นๆ ถือเป็นเรื่องผิดกฏหมายนะ 

 


 

ขายไตแลกเงิน

 

ที่มาของคำว่า 'ขายไตเพื่อแลกเงิน'

 

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับคำนี้จากการเล่นมุกกันขำๆ ช่วงที่เงินทองขัดสน ต้องการจะหาเงินก้อนใหญ่ๆ โดยใช้เวลาไม่นาน เพื่อนก็จะยิงมุกว่าแบบนี้ต้องขายไตแล้วล่ะกับเราอยู่เสมอๆ  ซึ่งมุกเหล่านี้ก็เกิดจากการที่บนโลกของเรามีการขายอวัยวะกันเกิดขึ้นจริงๆ 

 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า
ไตมันสามารถตัดขายกันได้ง่ายๆ ขนาดนั้นเลยหรอ ?!

 

คำตอบ ก็คือ สามารถขายได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะทำการซื้อขายกันอย่างลับๆ ในตลาดมืดเท่านั้น  อย่างที่บอกไปว่าการซื้อขายอวัยวะถือว่าผิดกฏหมายร้ายแรง ในไทยเองสามารถทำได้เพียงแค่การบริจาคและต้องเป็นสามีภรรยาหรือสายเลือดเดียวกันเท่านั้น และไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเทศทั่วโลกเลยที่นับว่าการขายไตเพื่อแลกเงินนั้นเป็นเรื่องผิดกฏหมาย

 


 

'อิหร่าน' ประเทศเดียวในโลกที่สามารถขายไตได้แบบถูกกฏหมาย

 

ขายไตแลกเงิน-3

 

เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าหากกำลังคิดว่าจะแพลนไปขายไตที่อิหร่าน ก็ขอให้หยุดความคิดนี้ไว้ก่อนเลย เพราะการขายไตแบบถูกฏหมายสามารถทำได้เฉพาะชาวอิหร่านเท่านั้น คนต่างชาติอย่างเราๆ หมดสิทธิ์ 

 

การขายไตแบบถูกฏหมายในประเทศอิหร่าน เริ่มขึ้นครั้งแรกในปี 1999 และระบบการซื้อขายจะถูกจัดการโดยรัฐบาล

และผู้ขายไตจะได้รับเงินตอบแทนประมาณ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 130,000 บาท

และยังได้รับประกันสุขภาพนาน 1 ปี พร้อมส่วนลดสำหรับค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่ต้องการขายจะต้องลงทะเบียนเพื่อแสดงความประสงค์กับทางรัฐบาล แต่ก็ไม่ใช่ว่าเป็นช่วงร้อนเงินไปลงทะเบียนแล้วจะได้ทำการขายทันทีเลยนะ จะต้องรอจับคู่ก่อนว่าไตของเราสามารถเข้ากับผู้ป่วยที่ต้องการซื้อคนไหนได้บ้าง โดยจะใช้ระยะเวลาทั้งหมด 6 เดือน และเมื่อทำการผ่าตัดเรียบร้อยแล้วจึงจะได้รับเงินตอบแทน

 

นอกจากการลงทะเบียนกับรัฐบาล ผู้ซื้อและผู้ขายก็สามารถติดต่อซื้อขายกันเองได้ ซึ่งวิธีนี้สามารถต่อรองราคาขายได้ และผู้ขายอาจจะขายไต 1 ข้างได้มากกว่าเงินแสนที่รัฐบาลมอบให้ก็เป็นได้ แต่ช่องทางนี้ก็นับเป็นช่องโหว่ที่อาจทำให้มีบุคคลสัญชาติอื่นๆ ลักลอบเข้ามาซื้อขายไตแบบผิดกฏหมายได้ 

 


 

ขายไตแลกเงิน-2

 

ขายไต ได้เงินดีขนาดไหน ? 

 

อีกคำถามที่หลายคนน่าจะสงสัยมากพอๆ กับเรา ก็คือ ขายไตข้างนึงเนี่ยมันจะได้เงินซักเท่าไหร่กันเชียว ซึ่งจากข้อมูลที่หาได้ก็ทำเอาเราช็อกไม่น้อย เพราะไต 1 ข้างของเรา สามารถขายได้สูงถึงประมาณ 5,000,000 บาท แต่! ต้องบอกก่อนว่า แม้จะขายได้ราคาสูงขนาดนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้เงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยจริงๆ ต้องมีการหักค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกเพียบ ทั้งค่าเดินทาง ค่าผ่าตัด ค่านายหน้า เป็นต้น แถมยังมีความเสี่ยงติดเชื้อและเรื่องปัญหาสุขภาพตามมาจากการผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะต้องลักลอบทำ เห็นแบบนี้แล้วก็ไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงเลยจริงๆ 

 

ขายไตแลกเงิน-1

 

ไม่ขายไต แล้วขายอย่างอื่นได้ไหม ?

 

การซื้อขายอวัยวะไม่ได้มีเพียงการซื้อขายไตเท่านั้น แต่อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายก็สามารถสร้างรายได้มหาศาลได้เช่นกัน ซึ่งแต่ละส่วนของร่างกายก็มีราคาซื้อขายที่แตกต่างกันออกไป อวัยวะที่มีการซื้อขายกันจริง เช่น กระจกตา ปอด ตับ เส้นเอ็น และกระดูก เป็นต้น

 

การซื้อขายไต หรืออวัยวะอื่นๆ เป็นหนทางการหารายได้มหาศาลก็จริง แต่เป็นเรื่องที่ไม่คุ้มจะเสี่ยงซักเท่าไหร่เลย ไหนจะเรื่องของปัญหาสุขภาพ ถึงแม้ว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยไตเพียงข้างเดียวก็ตาม แต่ก็อาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอลง เหนื่อยง่าย ไม่แข็งแรงเหมือนเดิมได้ และยังเป็นการละเมิดกฏหมายร้ายแรงอีกด้วย 

 


ขอบคุณที่มา : thaipbs.or.th, wikipedia.org, The Standard Daily

แสดงความคิดเห็น
Imoloa Rose
Imoloa Rose
ขอให้เป็นวันที่ดีของทุกๆ คน คุณยังผ่านพ้นความท้าทายทางการเงินอยู่หรือเปล่า คุณมีโอกาสขายไตของคุณด้วยเงินจำนวนมหาศาลถึง 760.000 ดอลลาร์ และยังคงมีสุขภาพแข็งแรง โรงพยาบาลฟอร์ติสรับซื้อไตจากผู้บริจาคไตอย่างจริงจังด้วยเงิน 760,000 ดอลลาร์ พวกเขามีแพทย์ที่ดีที่สุด ใช้สิ่งที่คุณมีเพื่อให้ได้สิ่งที่คุณต้องการและปราศจากความยากจน หากคุณยังต้องการปลูกถ่ายไตเนื่องจากโรคไต สามารถทำได้ ช่วยคุณในการปลูกถ่ายไต ต้องการซื้อหรือขายไตติดต่อได้ที่ รพ.ฟอร์ติส เชื่อถือได้ เรายังจ่ายเงินบางส่วนให้คุณเพื่อดำเนินการขอวีซ่าเพื่อเข้ารับการผ่าตัดและทันทีหลังจาก การผ่าตัดพวกเขาให้เงินสดกับคุณถ้าคุณเป็น สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ [email protected]
ตอบกลับ | 10 วันที่แล้ว 0

โปรโมชันมาแรง

ทุกชิ้นลด 40%

7 ธ.ค. 64 - 8 ธ.ค. 64

รับหิ้วจ้า

ลดสูงสุดถึง 70%

1 ธ.ค. 64 - 20 ธ.ค. 64

เริ่มต้น 315.-

4 ธ.ค. 64 - 12 ธ.ค. 64

บทความที่เกี่ยวข้อง