ไขข้อสงสัย อาการเหนื่อยง่าย บอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิด!

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer28 เม.ย. 2563 avatar writer19.3 K
ไขข้อสงสัย อาการเหนื่อยง่าย บอกอะไรเราได้มากกว่าที่คิด!

อาการเหนื่อยสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของพวกเราทุกคนได้
แถมยังเป็นสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ มากมาย
ใครที่มีอาการเหนื่อยง่ายอยู่บ่อยๆ ลองมาเช็กกันดูซิว่า
อาการเหนื่อยของเรามีสาเหตุมาจากอะไร และมีวิธีการรักษายังไงบ้าง


เชื่อว่าทุกคนคงจะเคยมีอาการเหนื่อยง่าย หมดแรง ไม่อยากทำอะไร อยากนอนเฉยๆ รอให้พลังกลับมาอีกครั้ง แต่สำหรับบางคนต่อให้ได้พักผ่อนแล้วก็ยังคงมีอาการเหนื่อยอยู่  หรือแค่ทำกิจกรรมนิดๆ หน่อยๆ ก็รู้สึกเหนื่อยขึ้นมาแล้ว แถมอาการเหนื่อยของบางคนยังกินระยะเวลาเป็นเดือนๆ เพื่อนๆ คนไหนที่เคยมีอาการอย่างที่กล่าวไปนี้ บางทีนี่อาจจะไม่ใช่แค่อาการเหนื่อยล้าธรรมดา แต่อาการเหนื่อยของเราอาจจะเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ อยู่ก็ได้

 


ได้เวลาสำรวจอาการเหนื่อย


ก่อนอื่นได้เวลาสำรวจอาการเหนื่อยของเรากันก่อนว่ามีอาการเป็นประมาณไหน และมีสาเหตุมาจากอะไร ถ้าเรามีอาการเหนื่อยหลังจากทำกิจกรรมหนักๆ อาทิ ออกกำลังกายอย่างหนัก, นอนดึก, ดื่มกาแฟเยอะเกินไป หรือการรับประทานยาบางตัวที่ส่งผลทำให้เราเหนื่อย อาการเหล่านี้ก็ให้เราแก้ที่สาเหตุ ถ้าออกกำลังกายอย่างหนัก ก็ลองลดระดับของการออกกำลังกายดู เพราะบางทีด้วยน้ำหนักตัว หรือสรีระทางร่างกายของเราอาจจะไม่เหมาะกับประเภทของการออกกำลังกายที่เรากำลังทำอยู่

หรืออย่างน้ำหนักตัวก็ถือได้ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการเหนื่อยล้าขึ้นมาได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากมักจะแสดงอาการเหนื่อยออกมามากกว่าคนที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมไปถึงการนอนดึกเองก็อาจจะส่งผลทำให้ระหว่างวันเราเกิดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้เหมือนกัน ทางแก้ก็คือให้เราพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะยิ่งเรานอนดึกมาก นอกจากจะทำให้เราเหนื่อยล้าระหว่างวันแล้ว อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็น โรคนอนเกิน กันได้ด้วย คือถ้าเราพอจะทราบสาเหตุและสามารถหาทางรักษาได้อย่างที่บอกไป ก็ไม่มีปัญหาอะไร

แต่อาการเหนื่อยมันมีมากกว่านั้น ถ้าสำรวจแล้วพบว่าอาการเหนื่อยของเราไม่ได้มาจากสาเหตุต่างๆ ที่ได้ยกตัวอย่างไป หรือก่อนหน้านี้เคยออกกำลังกายในลักษณะนี้มาแล้ว แต่ไม่เคยรู้สึกเหนื่อยมาก่อน หรือในบางคนจู่ๆ ร่างกายก็เกิดมีอาการเหนื่อยง่ายขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ใครที่มีอาการลักษณะนี้ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะบางทีอาการเหนื่อยของเราอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคใดโรคหนึ่งอยู่ก็ได้

 

 


เหนื่อยง่าย สัญญาณเตือนที่ไม่ควรมองข้าม


ในสถานการณ์ปกติคนเราจะไม่แสดงอาการเหนื่อยออกมา เว้นแต่ว่าไปทำกิจกรรมที่ต้องอาศัยการออกแรง หรือรับประทานยาบางตัวที่ส่งผลทำให้เกิดอาการเหนื่อยหอบมากกว่าปกติ แต่อาการดังกล่าวเมื่อผ่านไปสักพักก็จะหายเองโดยธรรมชาติ แต่ถ้าใครมีอาการเหนื่อยเกิดขึ้นมาบ่อยๆ หรือทิ้งระยะนานเป็นเดือนๆ แพทย์อาจสันนิษฐานว่าเรากำลังเป็นโรคอยู่ก็ได้ ซึ่งกลุ่มของโรคที่เกี่ยวข้องกับอาการเหนื่อยนั้นได้แก่ โรคปอด, โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ, โรคเหนื่อยล้าเรื้อรัง รวมไปถึงโรคหัวใจ เป็นต้น

โรคปอดถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ แถมยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับหนึ่งในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยโรคปอดนี้ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจโดยตรง อาการของโรคปอดที่มักจะพบกันบ่อยๆ คือ มีอาการเหนื่อยง่าย, ไอแห้ง, มีเสมหะ ในบางรายอาจจะมีไอเป็นเลือดและมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย ซึ่งอาการของโรคปอดนั้นสามารถเกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยโรคหอบหืด, มะเร็งในปอด, หลอดลมอักเสบเรื้อรังและถุงลมโป่งพอง ไปจนถึงวัณโรค แต่ทั้งนี้ต้องให้แพทย์วินิจฉัยโรคโดยละเอียดกันอีกที

นอกจากนี้ยังมีโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการเหนื่อยง่าย, ใจสั่น, ขี้ร้อน, น้ำหนักลด, เหงื่อออกเยอะกว่าปกติ บางรายอาจจะมีอาการเหนื่อยมากจนไม่สามารถขยับลุกเดินไปไหนได้เลย มักพบได้บ่อยในผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 20-40 ปี สำหรับวิธีการรักษาของโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษนั้นมีหลายวิธีนับตั้งแต่การกินยา, การกลืนน้ำแร่ไอโอดีน ไปจนถึงการผ่าตัดต่อมไทรอยด์

 

 

 

อาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ ถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคหัวใจด้วยเช่นกัน และมักจะแสดงอาการชัดเจนเวลาที่ออกแรง พบมากในผู้สูงอายุ ซึ่งนอกจากอาการเหนื่อยง่ายแล้ว ยังมีอาการหอบและหายใจเร็วร่วมด้วย แต่ทั้งนี้การวินิจฉัยว่าจะเป็นโรคหัวใจได้นั้นจะต้องอาศัยประวัติอื่นๆ ร่วมด้วย รวมไปถึงโรคต่างๆ ที่ได้ยกตัวอย่างไปก่อนหน้านี้ ถ้าเพื่อนๆ สังเกตเห็นความผิดปกติ หรือมีอาการตรงกับโรคไหน ให้รีบทำการพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาโดยด่วน

 

 


อาการเหนื่อยของใครกินระยะเวลานาน บางทีเราอาจเข้าข่ายมีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังได้


สำหรับกลุ่มอาการนี้ถึงแม้ว่ายังไม่ถูกจัดเป็นโรค แต่ก็ให้ผลข้างเคียงในระยะเวลาที่นานพอสมควร บางคนกินระยะเวลาเป็นปีเลยก็มี สำหรับสาเหตุนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการฟันธงชัดเจนว่ามาจากอะไร แต่ก็สันนิษฐานได้ว่าน่าจะมาจากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน อาทิ ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติ อาหารไม่ย่อย ซึมเศร้า โดยจะมีการแสดงอาการมากกว่า 4 อย่างจากอาการทั้งหมดดังนี้

ไม่มีสมาธิ, สมาธิสั้น, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลัง, อ่อนล้า, หลับไม่เต็มอิ่ม, ง่วง, ปวดข้อ, ปวดหัว, เจ็บคอ, หนาวสั่นและเหงื่อออกเวลากลางคืน, หายใจติดขัด หรือในบางรายเมื่อหายใจจะมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมด้วย มีปฏิกริยาไวต่อกลิ่น, มีอาการวิงเวียน, หน้ามืดอยู่บ่อยๆ มีอารมณ์ไม่คงที่ หรือในบางรายอาจจะเป็นโรคซึมเศร้า

ถ้าหากเราพบว่าตนเองมีอาการอย่างที่ว่ามานี้มากกว่า 4 ข้อขึ้นไป แถมกินระยะเวลานานมากกว่าเดือน สามารถสันนิษฐานล่วงหน้าได้เลยว่าบางทีเราอาจจะมีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังได้ และถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการวินิจฉัยออกมาเป็นโรค และไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงได้ วิธีการรักษาเบื้องต้นของผู้ที่มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังนี้จะเป็นการรักษาตามอาการเบื้องต้นไปก่อน ได้แก่

การปรับเปลี่ยนอาหารการกินใหม่, การให้อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน, การทำกายภาพบำบัด, การใช้ยาต้านโรคซึมเศร้า (ในผู้ป่วยที่พบว่าเป็นโรคซึมเศร้า) หรือปรับเปลี่ยนเวลาในการนอนใหม่ อาจจะพอช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้ สำหรับอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังนี้มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยพบมากในผู้ที่มีอายุระหว่าง 40-50 ปี หรือใครที่มีอาการเข้าข่ายที่บอกไปนี้ให้รีบหาเวลาไปพบแพทย์เพื่อดำเนินการรักษาต่อไปกันได้เลย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นาน สุขภาพของเราอาจย่ำแย่ลงได้นะ

 

 


วิธีการป้องกันอาการเหนื่อยง่ายเบื้องต้น


สำหรับวิธีป้องกันและดูแลสุขภาพเบื้องต้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหนื่อยง่ายนั้นได้แก่ การดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง, รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงการนอนดึก, นอนไม่พอ หรือการดื่มกาแฟในปริมาณที่เยอะจนเกินไป รวมไปถึงการออกกำลังกายอย่างหนัก อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายมีอาการเหนื่อย อีกทั้งเรายังต้องดูแลรักษาสุขภาพจิตของตัวเองไม่ให้เครียดจนเกินไป เพราะปัญหาของความเครียดอาจจะทำให้อาการเหนื่อยง่ายของเรารุนแรงขึ้นได้

หรือใครที่พบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าอาการเหนื่อยง่ายนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ มากมาย ซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราได้ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ในระยะเวลานานที่นานเกินไป ส่วนในคนที่มีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรังอาจจะยังไม่ได้มีข้อสรุปที่แน่นอนว่าถ้าจะรักษาให้หายขาดนั้นต้องทำยังไง แต่แอดแนะนำว่าให้ไปพบคุณหมอเพื่อหาวิธีการรักษาเบื้องต้น รวมไปถึงการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี เชื่อว่าอาการเหล่านี้จะต้องดีขึ้นแน่นอน

 

 


ปันโปรสรุปให้

• จะเห็นได้ว่าอาการเหนื่อยง่ายนั้นไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ทันที ทั้งนี้ต้องอาศัยการหาสาเหตุ รวมไปถึงพฤติกรรมต่างๆ ร่วมด้วย เพราะอาการเหนื่อยง่ายในระดับที่เป็นปกตินั้นสามารถหายเองได้โดยธรรมชาติ แต่ก็จะมีในบางรายที่ร่างกายแสดงอาการเหนื่อยล้าออกมาแบบผิดปกติ หรือกินระยะเวลานานเป็นเดือนๆ อันนี้ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาโดยด่วน

• สำหรับวิธีการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของทุกคน ไม่ว่าจะมีอาการเหนื่อยล้าหรือไม่มีก็ตาม ควรจะดูแลเรื่องอาหารการกิน การนอนหลับ รวมไปถึงการออกกำลังกาย เพราะทั้งหมดนี้สามารถตัดสินสุขภาพของเราทุกคนได้ว่าดีหรือไม่ดียังไง อย่าลืมให้ความสำคัญกับ 3 อย่างที่บอกไปนี้กันน้า

 

via GIPHY

 

- ขอบคุณแหล่งที่มาจาก โรงพยาบาลวิภาวดี และโรงพยาบาลกรุงเทพ -

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ