มาตาลดา สูตรสำเร็จของ Sunshine Girl ที่ใช้แล้วเวิร์กทุกจักรวาล

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer23 ส.ค. 2566 avatar writer279
มาตาลดา สูตรสำเร็จของ Sunshine Girl ที่ใช้แล้วเวิร์กทุกจักรวาล

 

นับจากวันแรกที่ละครออนแอร์จนถึงวันนี้  'มาตาลดา' ได้ถูกพูดถึงในฐานะละครน้ำดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวความไม่สมบูรณ์แบบในครอบครัวได้อย่างลึกซึ้งและกินใจ จนขึ้นแท่นเป็นละครเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่สามารถทำเรตติ้งให้ช่อง 3 ได้สูงสุดในรอบ 3 ปี ถือเป็นปรากฏการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้.. แต่ไม่บ่อย  เมื่อได้ชื่อว่าเป็นละครแนวฟีลกู๊ดสอนใจ และถึงแม้ว่าละครจะสิ้นสุดการออกอากาศไป แต่ตัวละครของมาตา หรือ มาตาลดา ยังคงถูกพูดถึงและได้รับความสนใจ จนเกิดเป็นกระแส มาตาฟีเวอร์ ที่ใคร ๆ ต่างก็อยากเป็นมาตาลดากันทั่วบ้านทั่วเมือง

 


 

มาตาลดา Sunshine Girl ที่ข้างนอกสดใส แต่ข้างในประดิษฐ์ ?

 

มาตาลดา คือตัวอย่างของตัวละครที่มีบุคลิกร่าเริงสดใส มองโลกในแง่ดี เต็มไปด้วยคุณสมบัติของความเป็น นางเอ๊ก นางเอก  ที่เราสามารถพบเห็นกันได้บ่อยพอ ๆ กับพล็อตมหาเศรษฐีปลอมตัว ซึ่งไม่ใช่แค่ในจักรวาลของละครทีวีเท่านั้น อย่างตัวของเราเองที่ปกติแล้วจะคลุกคลีอยู่ในโลกของวรรณกรรมต่างประเทศมากกว่าการดูละครไทย เลยมักจะคุ้นชินกับคำที่เอาไว้ใช้เรียกแทนตัวละครที่มีคาแรกเตอร์คล้ายกับมาตา ในอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Sunshine Girl

 

 

ภาพจากละครเรื่อง มาตาลดา

 

 

Sunshine Girl เป็นคำที่เอาไว้ใช้เรียกแทนตัวละครผู้หญิงที่มีบุคลิกเด่น ๆ อย่างการมองโลกในแง่ดี คิดบวก เข้ากับคนง่าย สามารถพิชิตใจคนรอบข้างได้ด้วยความดี ซึ่งตัวละครของ Sunshine Girl ที่ว่านี้ มักจะชอบถูกจับคู่กับพระเอกที่มีบุคลิกตรงกันข้ามกับตัวเอง อย่างในละครเรื่องนี้ก็คือเป็นหนึ่ง คุณหมอหัวใจที่มีนิสัยด้านชา ใช้ชีวิตอยู่ในกรอบของตัวเองมานาน จนกระทั่งได้มาเจอมาตา ตัวละครที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตโมโนโทนอันแสนจะน่าเบื่อของเขาให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

 

และเป็นธรรมดาของตัวละครโลกสวย จิตใจดี มองโลกในแง่ดี ที่จะมีทั้งคนที่รักและก็เกลียดไปพร้อมกัน จนถึงขั้นเกิดเป็นความสงสัยปนเคลือบแคลงใจ ว่าตัวละครของคนดี (ที่อาจจะดูดีเกินไป) จะดูประดิษฐ์ไปไหม ถ้าเทียบกับคนที่มีชีวิตจริงในสังคม

 

'เราทุกคนต่างมีมาตาลดาเป็นของตัวเอง'  คือการให้คำอธิบายของ ดร.แพม ปรมา มุทิตาภรณ์  ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา หนึ่งในที่ปรึกษาด้านบทละครเรื่องมาตาลดา ที่ได้แสดงความคิดเห็นถึงตัวละครของมาตาลดาเอาไว้ ซึ่งทางเราก็ค่อนข้างจะเอนเอียงและเห็นด้วยกับประโยคนี้ เพราะทุกคนอย่าลืมคิดกันไปว่า พื้นฐานของตัวละครที่เราพบเห็นกันในหนัง หนังสือ หรือว่าละครทีวี ล้วนมีพื้นฐานมาจากคนที่มีตัวตนอยู่จริง ๆ บางตัวละครอาจจะมีการใส่สีตีไข่ เพิ่มความน่าสนใจนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ถ้าเราค่อย ๆ ปลดองค์ประกอบทั้งหลายเหล่านั้นทิ้ง เราจะได้เห็นตัวตนของคนที่มีชีวิตอยู่จริงที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวละครตัวนั้นกันอีกที

 

 


 

มาตาลดา สูตรสำเร็จของ Sunshine Girl ที่ใช้แล้วเวิร์กทุกจักรวาล

 

เราอาจจะเคยเห็นตัวอย่างของคนในชีวิตจริงที่มีคาแรกเตอร์ของคนที่ดีมาก ๆ เผลอ ๆ อาจจะดีมากเกินไปเสียด้วยซ้ำ ซึ่งบุคลิกและนิสัยของมาตา หรือว่า Sunshine Girl นี้ ค่อนข้างจะเป็นบุคลิกที่ค่อนไปทางสูตรสำเร็จที่เรามีโอกาสเจอกันได้บ่อย ไม่ว่าจะในจักรวาลนี้ หรือจักรวาลไหน ซึ่งเสน่ห์ที่ทำให้ตัวละครของ Sunshine Girl น่าสนใจ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะการแสดงออกที่ตรงไปตรงมา รู้สึกอย่างไรก็แสดงออกไปอย่างนั้น เลยทำให้เราสามารถทำความเข้าใจชีวิตของพวกเขาได้ง่าย อินได้ไว ไม่ต้องคิดหรือวิเคราะห์อะไรมาก บางตัวละครอาจจะมีความขัดแย้งเข้ามาสร้างสีสันให้กับเส้นเรื่องบ้าง แต่ท้ายที่สุดตัวละครของ Sunshine Girl ก็จะหาทางออกได้ โดยอาศัยการยิ้มสู้ให้กับทุกปัญหา ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ตัวละคร Sunshine Girl ดูจับต้องได้ ไม่ว่าจะปรากฏตัวในจักรวาลไหนก็มีแต่คนชอบ

 

 

ภาพจากซีรีส์เรื่อง Wednesday

 

 

Enid Sinclair หรือคาแรกเตอร์มนุษย์หมาป่าเล็บเจลจากซีรีส์เรื่อง Wednesday ตัวละครที่โคตรจะมีความ Sunshine Girl อยู่ในตัว ยิ่งมาเข้าคู่กับตัวละคร Wednesday Addams  เรายิ่งหาจุดคอนทราสท์ของทั้งสองตัวละครนี้ได้อย่างชัดเจน โดย Enid เป็นตัวละครที่มีแต่ความโลกสวยสดใส รู้สึกอย่างไรก็จะแสดงออกไปอย่างนั้น เลยทำให้เราสามารถจับอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครตัวนี้ได้ ผ่านการแสดงออกทางสีหน้าและแววตา ซึ่งค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับ Grumpy Girl ของเรื่องอย่าง Wednesday ที่บุคลิกของตัวละครตัวนี้จะอึมครึมกว่ามาก เราแทบจะเดาไม่ออกเลยว่าตัวละครตัวนี้เขาคิด หรือว่ารู้สึกอย่างไรอยู่ โดยคาแรกเตอร์ Sunshine Girl ของเรื่องอย่าง Enid สามารถกวาดเสียงชื่นชมจากคนดูได้มากมาย ยิ่งมาเข้าคู่กับ Wednesday Grumpy Girl ของเรื่องแล้ว ยิ่งเป็นความแตกต่างแต่สามารถทำให้ลงตัวได้อย่างน่าประทับใจ

 

 

People We Meet On Vacation หนังสือโดย Emily Henry

 

 

ถัดมาในแวดวงของวรรณกรรม ที่เราดันไปนึกถึงตัวละครของ Poppy นางเอกจากเรื่อง People We Meet On Vacation ที่เขียนโดย Emily Henry ตัวละครที่มีบุคลิกร่าเริงแจ่มใส สวนทางกับ Alex พระเอกของเรื่อง ที่จู่ ๆ ดันมาตกหลุมรักเพื่อนสนิทที่อยู่ในขั้วตรงข้ามกับตัวเอง ความสดใสและการวิ่งเข้าหาคนอื่นก่อนของ Poppy ได้ทำให้ตัวละครตัวนี้มีเสน่ห์มาก ยิ่งในพาร์ทหลัง ๆ คนอ่านจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ Alex โดยมีสาเหตุมาจากความใกล้ชิด และค่อย ๆ ซึมซับความเป็น Sunshine ไปจาก Poppy โดยวรรณกรรมเรื่องนี้ถูกพูดถึงกันเยอะมากในหมู่ของนักอ่านวรรณกรรมต่างประเทศ จนถึงขั้นคว้ารางวัลชนะเลิศในหมวด Best Romance จากเวที Goodreads Choice Awards 2021 มาครอง

 

 

ภาพจากละครเรื่อง มาตาลดา

 

 

แต่ความถี่ในการพบเจอก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่จะใช้ในการตัดสิน ความเวิร์ก หรือไม่เวิร์ก  ของคาแรกเตอร์ Sunshine Girl นี้ เพราะเมื่อถึงเวลาจริง มันต้องอาศัยเหตุผลอื่นมาประกอบด้วยเยอะมาก แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ตัวเนื้อหาของเรื่องจะต้องไม่ซ้ำซากหรือว่าเดาทางง่ายจนเกินไป ไม่เช่นนั้นมันอาจจะทำให้สูตรสำเร็จกลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อขึ้นมาในสายตาของคนดู

 

แต่ถ้ามองในมุมของละคร 'จังหวะและเวลา' ก็มีส่วนด้วย เพราะของแบบนี้ถ้าให้ขึ้นอยู่กับรสนิยมเพียงอย่างเดียวคงจะไม่ได้ อย่างละครเรื่องมาตาลดา อาจเป็นเพราะด้วยจังหวะและเวลาที่เหมาะสมของมัน หลังจากที่ละคร 2 เรื่องก่อนหน้านั้นมีเนื้อหาค่อนไปทางหนัก อย่างความสัมพันธ์ระหว่างแม่ผัวกับลูกสะใภ้ ในละครเรื่องสะใภ้สายสตรอง หรือต่อให้เรื่องถัดมาจะได้ดาราระดับแม่เหล็กของวงการอย่างมาริโอ้ เมาเร่อ และคิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส มารับบทคู่กัน แม้จะทำกระแสเอาไว้ได้ดี แต่ด้วยความที่เป็นละครแนวพีเรียด-ย้อนเวลา เลยอาจจะทำให้คนบางกลุ่มเกิดความรู้สึกว่าดูยาก หรืออยากจะอยู่กับปัจจุบันกันมากกว่า การมาของมาตาลดา กับบุคลิกของตัวละครที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าอย่าง Sunshine Girl เลยดูน่าสนใจ แม้จะต้องพิสูจน์ตัวเองกันยกใหญ่ แต่หลังจากที่คนเริ่มเปิดใจ และอ้าแขนต้อนรับละครเรื่องนี้ไป ผลที่ตามมาคือกระแสที่พูดถึงกันปากต่อปาก จนสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้จริง ๆ

 

 


 

เต้ย จรินทร์พร Sunshine Girl Material ที่มีส่วนช่วยในการเติมเต็มละครเรื่องนี้ให้สมบูรณ์

 

เมื่อได้ชื่อว่าเป็นละคร สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญมากพอ ๆ กับบทนั่นก็คือตัวนักแสดง ซึ่งนักแสดงที่จะต้องมารับบทเป็นตัวละคร Sunshine Girl นี้ แน่นอนว่าจะต้องมีภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูสดใส เข้าถึงได้ สามารถปล่อยพลังของความดีให้ Shine ออกมาได้ ซึ่งเต้ย จรินทร์พร ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี แถมยังมีองค์ประกอบของ Sunshine Girl Material ที่น่าสนใจ เป็นตัวเลือกที่ส่วนตัวเรามองว่า นี่แหละใช่ น่าจะเข้าถึงบทบาทของมาตาลดาได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดูเป็นแน่

 

และต่อให้เต้ยจะไม่ถูกบังคับให้ต้องแต่งตัวเป็นสาวโบฮีเมียน หรือว่าทำผมดัดลอนให้ดูโก๊ะ แต่ทางเราก็ยังเชื่อว่าเต้ยจะสามารถสวมบทบาทเป็นตัวละครตัวนี้ได้ เพราะถ้าตัดเรื่องบุคลิกภายนอกออกไป การแสดงที่ออกมาของเต้ย จรินทร์พร ได้ทำให้คนดูอย่างเราสัมผัสถึงความสดใสในแบบที่ไม่ยัดเยียดได้จริง ๆ แม้ว่าตัวละคร Sunshine Girl จะดูง่าย ดูเป็นใครมาเล่นก็เล่นได้ แต่ถ้าเราไม่เข้าใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตาลดา ตัวละครที่มีภูมิหลังเกี่ยวกับครอบครัวที่ซับซ้อนชวนให้เวียนหัวเป็นอย่างมาก ก็ไม่มีทางถ่ายทอดออกมาให้คนดูได้เข้าใจเป็นแน่ เลยทำให้อีกหนึ่งอย่างที่สมควรจะถูกยกเครดิตให้ด้วยเช่นกัน ก็ได้แก่ประสบการณ์ทางการแสดงที่ผ่านมา ที่สั่งสมและหล่อหลอมทำให้เต้ย จรินทร์พรมีเทคนิคในการถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างที่น่าสนใจ ทำให้ตัวละคร Sunshine Girl อย่างมาตาลดามีชีวิต และทำให้คนดูอย่างเราเชื่อได้อย่างสนิทใจว่าตัวละครตัวนี้มีตัวตนอยู่จริง ๆ

 

 

ภาพจากละครเรื่อง มาตาลดา

 

 

จากกระแสตอบรับของละครเรื่องมาตาลดา ได้พิสูจน์ให้เราเห็นกันแล้วว่า ละครในกระแสไม่จำเป็นจะต้องยึดติดอยู่กับเรื่องราวชิงรักหักสวาท หรือตบตีแย่งสามีชาวบ้านเสมอไป เพราะบางทีคนดูอย่างเราก็ต้องการอะไรที่ย่อยง่าย ไม่ถึงกับต้องเครียด หรือต้องใช้สมองขณะดูกันเยอะมาก ทั้งยังพิสูจน์ให้เราเห็นอีกด้วยว่า ต่อให้คาแรกเตอร์ของตัวละครจะเป็นสูตรสำเร็จที่เราสามารถพบเจอกันได้บ่อย ไม่ว่าจะในจักรวาลนี้ หรือจักรวาลไหน แต่มันก็เป็นสูตรสำเร็จที่หยิบมาใช้เมื่อไหร่ ก็สามารถสร้างความประทับใจได้เสมอ

 

แต่ทั้งนี้ถ้าการเรียบเรียงเรื่องไม่ผ่าน การถ่ายทอดออกมาของนักแสดงไม่น่าติดตาม จากสูตรสำเร็จก็อาจจะแปรเปลี่ยนกลายเป็นตัวถ่วงที่สร้างความลำบากใจให้คนดูอย่างเราก็ได้เช่นกัน ซึ่งโชคดีที่มาตาลดาเรื่องนี้ไม่เป็นอย่างนั้น ไม่เช่นนั้นคงจะไม่คว้าตำแหน่งละครเรตติ้งดี มาให้คนเป็นผู้จัดและนักแสดงได้ยิ้มหน้าบานกันอย่างทุกวันนี้แน่นอน

 

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น