นอยด์ไม่หาย! เคยเป็นมั้ย..นอยด์จนมูฟออนไม่ได้ มาหาคำตอบกันสรุปแล้วต้องแก้ยังไง?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer24 พ.ย. 2566 avatar writer364
นอยด์ไม่หาย! เคยเป็นมั้ย..นอยด์จนมูฟออนไม่ได้ มาหาคำตอบกันสรุปแล้วต้องแก้ยังไง?

 

ไหนใครเคยเป็นบ้าง เวลาเจอเรื่องไม่สบอารมณ์แล้วกลายเป็นอาการนอยด์ไม่หาย นอยด์ข้ามวันข้ามคืน นอยด์จนมูฟออนต่อไม่ได้ 😩 อย่างในบางคนนอยด์หนักจนถึงขั้นซึมเศร้า กินไม่ได้นอนไม่หลับ แล้วสาเหตุของอาการนอยด์ไม่หายที่ว่ามาจากอะไร มีทางแก้ไหม…มาหาคำตอบกัน!

 


 

นอยด์แล้ว นอยด์อยู่ นอยด์ต่อ สำรวจอาการนอยด์ แท้จริงแล้วคืออะไร?

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของอาการนอยด์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสาเหตุมาจาก "ความผิดหวัง" ที่ส่งผลทำให้เรารู้สึกไม่โอเค เสียใจ ไม่อยากทำอะไร อย่างอาการนอยด์ของบางคนอาจจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่มีสาเหตุ (โดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน) หรือบางคนอาจจะทราบสาเหตุ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็ไม่ได้หนีไปไหนไกล แต่มาจากเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่ได้ประสบพบเจอมา!

 


 

 

นอยด์ กับ พารานอยด์ เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง?

 

นอยด์ เป็นคำศัพท์ที่ถูกดึงออกมาจากคำว่า พารานอยด์ (Paranoid) แต่ทว่าทั้ง 2 อาการมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะอาการนอยด์ จะเป็นอาการของความเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ โดยมักจะมีสาเหตุมาจากความผิดหวัง แต่อาการพารานอยด์ เป็นอาการที่มีความรุนแรงยิ่งไปกว่านั้น เพราะมันทำให้คนที่เป็นมีการควบคุมตัวเอง หรือหยุดความคิดในหัวตัวเองไม่ได้ เป็นความระแวดระวัง สลับกับกลัวไปหมดทุกอย่าง

 

ซึ่งอาการพารานอยด์ (Paranoid Personality Disorder) ในบางคนอาจจะเป็นอาการกลัวแบบธรรมดา ที่หาเหตุผลมาสนับสนุนได้ หรือในทางการแพทย์จะเรียกว่า Non-Clinical สมมุติเช่น เราเกิดอาการพารานอยด์เวลาที่เดินไปในที่เปลี่ยว ๆ คนเดียว หรือมีความกังวลเวลาที่จะต้องเดินทางไปในที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน

 

แต่ในบางคนอาจจะมีอาการพารานอยด์มีความผิดปกติยิ่งไปกว่านั้น หรือที่เรียกว่า Clinical ที่เป็นอาการพารานอยด์แบบหวาดระแวงจนเข้าขั้นจิต บ้างก็ได้ยินเสียงของคนที่กำลังจะเข้ามาทำร้าย หรือบ้างก็สัมผัสได้ว่ามีคนกำลังพูดจาไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง (แต่จริง ๆ แค่คิดไปเอง) คือเป็นอาการที่ผู้ป่วยไม่สามารถแยกแยะความจริงออกจากจินตนาการได้ ซึ่งถือว่าไปคนละทิศคนละทางกับอาการนอยด์เลย

 


 

นอยด์…ที่หลายคนมักจะเป็นกันบ่อย ๆ

 

ขอยกตัวอย่างสถานการณ์ล่าสุดที่เพิ่งเจอมากับตัว...อย่างอาการนอยด์หลังจาก Miss Universe จบ ซึ่งเจ้าอาการนอยด์ที่ว่ามีความคล้ายคลึงกับ ภาวะ Post-Series Depression หรือที่บางคนอาจจะเคยได้ยินกันในชื่อ "ภาวะซีรีส์จบแต่คนดูยังไม่จบ"

 

ซึ่งสาเหตุของการนอยด์ที่ว่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่เราดูหนัง หรือดูซีรีส์กันอย่างเดียวนะ! แต่ยังเหมารวมไปถึงประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตก็ถือว่าเข้าข่ายนี้ด้วยเช่นกัน ถามว่าทำไมเราถึงได้นอยด์กันไม่หาย เหตุผลนั้นมาจากเวลาที่ร่างกายของเราได้หลั่งสารแห่งความสุข (โดปามีน) ออกมาอย่างเต็มที่ ไม่ว่าเราจะเพิ่งผ่านการดูหนัง ดูซีรีส์ ดูรายการทีวี หรือว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับใคร พอถึงจุดหนึ่งที่สถานการณ์เกิดพลิก หรือดำเนินมาถึงตอนจบ มันเลยทำให้อารมณ์ของเราดิ่งลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดอาการนอยด์ 😢

 

ซึ่งระยะเวลาของการนอยด์ในแต่ละคนก็จะขึ้นอยู่กับความอินมาก-อินน้อยในเรื่องเหล่านั้น แถมมันยังสามารถเชื่อมโยงกับเรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเที่ยว เรื่องเพื่อน เรื่องแฟน ก็สามารถเป็นได้หมดเลย

 


 

 

ทางออกของคนชอบนอยด์

 

เมื่อรู้ตัวเองว่ากำลังนอยด์ แล้วอยากจะกำจัดความนอยด์ออกไปให้พ้น จะบอกว่าวิธีจัดการกับอาการนอยด์มีอยู่หลายวิธีมาก บางคนอาจจะเริ่มจากวิธีเบสิก ๆ ก่อนอย่าง...การใช้เสียงเพลงบำบัด (Meditation Music) ไม่ว่าจะเป็นเสียงธรรมชาติบำบัด เสียงดนตรีบรรเลงบำบัด หรือจะเป็นการเปิดเพลงที่มีความหมายเชิงบวกฟัง ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้

 

ถ้าใครเป็นสายขีด ๆ เขียน ๆ ก็สามารถใช้ศิลปะช่วยเยียวยา อาจจะไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานอะไรมาก เน้นให้อารมณ์พาไป ให้ได้ปลดปล่อยความรู้สึกข้างในออกมาสักนิดสักหน่อย หรือถ้าเอาให้แอดวานซ์ยิ่งไปกว่านั้น อาจจะใช้ "เทคนิคหายใจ 4-7-8" คือหายใจเข้า 4 วินาที กลั้นหายใจค้างไว้ 7 วินาที ก่อนที่จะหายใจออกยาว ๆ 8 วินาที อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Psych Central ที่ระบุเอาไว้ว่า การหายใจเข้า-ออกแบบถูกวิธีจะช่วยทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้

 

แต่ทั้งนี้ ทางออกที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้น... การทำใจยอมรับซะ  เพราะเรื่องบางเรื่องเราก็ไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้ ถ้าเรามัวแต่ย่ำอยู่กับที่ เราก็จะวนเวียนอยู่กับความผิดหวังเหล่านั้นต่อไปเรื่อย ๆ ให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศไปหาอะไรที่ฮีลใจตัวเองทำ ในบางคนอาจจะปลีกวิเวกไปอยู่กับตัวเองสักพัก ให้ตัวเองได้หายจากอาการนอยด์ก่อนแล้วค่อยมาเริ่มต้นใหม่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการจัดการของแต่ละคน เอาเป็นว่า…ใครที่กำลังนอยด์อยู่ เราก็ขอให้เจอทางออกของตัวเองเร็ว ๆ นะ 😇

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.onl/aw6nxnc3, https://ppro.onl/36scjnp9, https://ppro.onl/y55urapy, https://ppro.onl/2eeyj7uw, https://ppro.onl/bdekxkch และ https://ppro.onl/2awy25wf    

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น