ยืดอกพก 'พาวเวอร์แบงค์' ! แนะนำ 9 Powerbank ชาร์จเร็ว ราคาดี หมดปัญหาแบตหมดกลางทาง

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer11 ก.ค. 2565 avatar writer9.6 K
ยืดอกพก 'พาวเวอร์แบงค์' ! แนะนำ 9 Powerbank ชาร์จเร็ว ราคาดี หมดปัญหาแบตหมดกลางทาง

 

สมาร์ทโฟนกับพาวเวอร์แบงค์บอกเลยว่าเป็นของคู่กัน ยิ่งในยุคที่สมาร์ทโฟนเป็นเหมือน 'อวัยวะที่ 33'  แบบนี้ และยิ่งเป็นคนติดมือถือ ติดโซเชียล สมาร์ทโฟนต้องอยู่ในมือตลอดเวลาแบบเรานั้น ไม่ว่าจะเคลมว่าแบตอึด แบตหมดช้าแค่ไหนก็ต้องพ่ายแพ้ เพราะฉะนั้นเลยต้องของอก 'อวัยวะที่ 34' อย่างพาวเวอร์แบงค์เป็นตัวช่วยให้อุ่นใจเวลาออกจากบ้านกันซะหน่อย 

 

แต่การที่จะซื้อพาวเวอร์แบงค์ซักเครื่องนั้นก็มีเรื่องให้ต้องคิดอยู่นะ ไม่ใช่สักแต่ว่าจะซื้ออย่างเดียว ใช้ๆ ไประเบิดเข้าหน้าก็คือเสียโฉมนะแม่นะ ฉะนั้น ก่อนจะเลือกซื้อต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มาดูกัน~ 

 


 

ก่อนเลือกซื้อ 'พาวเวอร์แบงค์' ต้องรู้อะไรบ้าง ?

 

แบตสำรอง

 

จุดประสงค์การใช้งาน

 

แม้ว่าชื่อจะบอกอยู่แล้วว่าเป็นแบตสำรอง เราซื้อมาเพื่อใช้สำหรับเป็นแหล่งไฟสำรองก็จริง แต่การเลือกซื้อตามจุดประสงค์การใช้งานที่ชัดเจน จะทำให้เราเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ได้รุ่นที่ตรงสเปกและใช้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เช่น เราจะซื้อเพื่อนำไปชาร์จกับอุปกรณ์ประเภทไหน สมาร์ทโฟน, หูฟัง, แท็บเล็ต หรืออาจจะเลือกจากการนำไปใช้ในโอกาสต่างๆ เช่น ไว้พกพาตอนไปเที่ยว พกไปใช้ตอนออกกำลังกาย ก็อาจจะเลือกเครื่องที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เพื่อให้ง่ายต่อการพกพา หรือถ้าต้องออกไปข้างนอกบ่อยครั้ง มีอุปกรณ์ไอทีหลายตัวที่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ ก็อาจจะเลือกรุ่นที่มีหลายพอร์ตหรือหลายช่องเสียบ เป็นต้น 

 

ความจุ 

 

ความจุก็เป็นอีกจุดที่ควรคำนึงถึงก่อนซื้อแบตสำรองเช่นกัน โดยปกติแล้วขนาดความจุที่ระบุหน้ากล่องมักจะไม่เท่ากับความจุจริง เช่นหน้ากล่องระบุไว้ 11,000 mAh  ซึ่งพลังงานที่หายไปเกิดจากการสูญเสียพลังงานระหว่างการชาร์จนั่นเอง สำหรับปริมาณความจุที่แนะนำควรเป็นพาวเวอร์แบงค์ที่มีความจุ 10,000 mAh  ขึ้นไป จะเวิร์กกว่า เพราะสามารถชาร์จไฟได้อย่างต่ำ 2 รอบ มั่นใจว่ามือถือเราจะยังมีแบตจนถึงบ้านอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นคนขี้เกียจชาร์จแบตสำรองบ่อยๆ ให้เลือกซื้อรุ่นที่มีความจุเยอะเข้าไว้ก็ยิ่งปลอดภัย เพราะวันไหนที่ใช้งานแล้วลืมชาร์จแบตสำรอง ก็ยังสามารถหยิบมาใช้งานต่อได้ทันที

 

พาวเวอร์แบงค์

 

กำลังไฟ

 

กำลังไฟของพาวเวอร์แบงค์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าหากเลือกพาวเวอร์ที่แรงดันไฟไม่เหมาะสมกับอุปกรณ์ อาจจะทำให้ชาร์จไฟไม่เข้าได้ โดยกำลังไฟของพาวเวอร์แบงค์ที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 12 วัตต์  เป็นกำลังไฟที่เหมาะกับการชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตมากที่สุด

 

หัวชาร์จ 

 

พาวเวอร์แบงค์บางแบรนด์จะมีทำหัวชาร์จ พอร์ตสำหรับเสียบชาร์จไฟ สำหรับสมาร์ทโฟน Andriod และ iPhone แยกเป็นคนละรุ่นอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น ก่อนซื้ออย่าลืมดูข้อมูลเรื่องช่อง Input-Output ว่าเป็นพอร์ตประเภทไหน เป็น USB ธรรมดา หรือ USB Type-C เป็นต้น ลำพังชาวแอนดรอยด์อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ชาว Apple ที่อุปกรณ์ชาร์จไฟมีหลากหลายประเภท แนะนำให้อ่านอย่างละเอียด เพราะไม่อย่างนั้นจะซื้อมาเสียเงินเปล่าๆ 

 

น้ำหนักและขนาด

 

เรื่องของน้ำหนักและขนาดก็จะสอดคล้องไปกับวัตถุประสงค์และการใช้งานของเราเช่นกัน ถ้าแค่พกไปฟิตเนสในเวลา 2-3 ชั่วโมง หรือไม่ชอบพกของเยอะ ใช้กระเป๋าใบเล็ก ก็แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัดเพื่อความคล่องตัวและไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า ซึ่งขนาดและน้ำหนักสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ข้างกล่อง หรือในกรณีที่สั่งซื้อออนไลน์แนะนำดูรีวิวเพื่อเทียบขนาดก่อนทำการสั่งซื้อก็ช่วยได้น้า

 


 

'พาวเวอร์แบงค์' มีระยะเวลาการใช้งานนานเท่าไหร่ ?

 

powerbank

 

โดยปกติแล้ว พาวเวอร์แบงค์มีอายุการใช้งานเฉลี่ยไม่เกิน 2 ปี  ถ้าหากว่านานๆ ครั้งจึงจะหยิบพาวเวอร์แบงค์มาใช้ อายุการใช้งานอาจจะนานกว่านั้นได้เช่นกัน ถ้าถามว่าเมื่อไหร่ที่เราควรจะหยุดใช้พาวเวอร์แบงค์เครื่องเดิม อาจจะสังเกตจากอาการของแบตเตอรี่ที่จะเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ซึ่งอาการเสื่อมของพาวเวอร์แบงค์ที่เราพบเจอกันได้บ่อยๆ คือ ตัวเครื่องบวม ซึ่งเกิดจากการบวมของแบตเตอรี่ภายในนั่นเอง ถ้าเจออาการเหล่านี้ อย่าฝืนต่อใช้เด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้  

 


 

แนะนำ 'พาวเวอร์แบงค์' ราคาดี ฟังก์ชันโดนใจ

 

Eloop E12

 

Eloop E12

 

พาวเวอร์รุ่นเบสิกที่คิดว่าใครหลายคนน่าจะเคยมีติดตัวกัน เพราะด้วย ราคาที่แสนน่ารัก และยังได้ความจุถึง 11,000 mAh  สามารถชาร์จได้ทั้งสมาร์ทโฟนรุ่น Andriod และ iOS จึงทำให้หลายคนตกลงปลงใจกับรุ่นนี้ กระแสไฟสูงสุด 2.1A มาพร้อมช่องพอร์ต USB 2 ช่อง มีไฟ LED คอยบอกสถานะการทำงานด้วย ถ้าไฟ LED ติดทั้ง 4 ดวงหมายความว่ามีแบตเตอรี่พร้อมสำหรับการใช้ 75-100% ยิ่งไฟ LED เหลือจุดน้อยเท่าไหร่ เท่ากับว่าแบตเตอรี่ยิ่งเหลือน้อยลงเท่านั้น

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 11,000 mAh
 • รองรับการชาร์จสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตผ่านพอร์ต USB กระแสไฟสูงสุด 2.1A
 • ช่องพอร์ต USB 2 ช่อง สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 เครื่องในเวลาเดียวกัน
 • มีไฟ LED แสดงสถานะการทำงานและปริมาณความจุของแบตเตอรี่สำรอง
 • น้ำหนัก 205 กรัม

 

ราคา 349 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.47 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

Baseus พาวเวอร์แบงค์ 20W 

 

Baseus

 

สำหรับพาวเวอร์แบงค์รุ่นนี้ของ Baseus มองด้วยตาเปล่าจะเห็นได้ว่าขนาดเล็กกำลังพอดี เหมาะกับการพกใส่กระเป๋าโดยไม่กินพื้นที่มากนัก มาพร้อมความจุ ขนาด 10,000 mAh และยังมาพร้อม Fast Charge  ที่มีให้เลือกทั้งแบบ 20 วัตต์ และ 22.5 วัตต์ นอกจากนี้หน้าจอแสดงผลยังเป็นแบบ LED โดยจะแสดงปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือแบบไม่ต้องนั่งคาดเดาด้วย อีกจุดที่ชอบมากของพาวเวอร์แบงค์รุ่นนี้ คือ มาพร้อมสายชาร์จแบบ Built-in มีให้เลือกทั้งแบบ Type-C และแบบสาย Lightning สำหรับชาว iPhone เพราะฉะนั้นใครที่เล็งจะซื้อรุ่นนี้ แนะนำให้อ่านข้อมูลให้ดีก่อนสั่งซื้อ 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • Built-in Cable มีให้เลือกหลายรุ่นทั้งสำหรับ Android และ iOS
 • รองรับ Fast Charge 20 วัตต์และ 22.5 วัตต์
 • มีหน้าจอแสดงผลแบบ LED แสดงสถานะการใช้งานและปริมาณแบตเตอรี่
 • น้ำหนัก 236 กรัม

 

รุ่นสำหรับ iOS ราคา 682 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.93 บาท

รุ่นสำหรับ Andriod ราคา 719 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.98 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : รุ่นสำหรับ iOS รุ่นสำหรับ Andriod

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

AUKEY PB-N73 Ultra Slim 

 

aukey

 

Aukey แบรนด์ดังจากเยอรมนีก็มีพาวเวอร์แบงค์ราคาเบาๆ ความจุแน่น ให้เราได้เลือกสรรอยู่นะ สำหรับรุ่นนี้มีจุดเด่นตรงที่ บาง น้ำหนักเบา จึงง่ายต่อการพกพาสุดๆ  ให้ความจุที่ 10,000 mAh รองรับ Fast Charge จ่ายกระแสไฟรวมสูงสุด 15 วัตต์ ด้วยเทคโนโลยี AiPower แถมยังให้พอร์ตมาถึง 3 ช่องด้วยกัน สามารถชาร์จพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์ รองรับการชาร์จทั้งกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต Type-C และชาร์จด้วยความเร็วสูงสุด 15 วัตต์
 • มาพร้อมเทคโนโลยี Built-in Safeguards ป้องกันไฟรั่ว ไฟช็อต ความร้อนเกิน และการชาร์จไฟเกิน 
 • ชาร์จเร็วขึ้น 15% ด้วยเทคโนโลยี AiPower สามารถจ่ายไฟได้สูงกว่าแบรนด์อื่นๆ 2.4 แอมป์
 • น้ำหนัก 225 กรัม

 

ราคา 799 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 1.09 บาท

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

Yoobao Q10C-V2

 

yoobao

 

พาวเวอร์แบงค์ที่เน้นพกพาอีกรุ่นจาก Yoobao มาพร้อมความจุขนาด 10,000 mAh รองรับการชาร์จเร็วถึง 22.5 วัตต์  ใช้การแสดงผลและสถานะแบตเตอรี่ด้วย ไฟ LED และมาพร้อมพอร์ต 3 ช่อง สามารถชาร์จได้พร้อมกันหลายอุปกรณ์  แต่ต้องขอดอกจันทร์และหมายเหตุไว้ตัวโตๆ ว่า สำหรับคนที่ใช้ iPhone 13 ขึ้นไป ไม่สามารถใช้พาวเวอร์แบงค์รุ่นนี้ได้ 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต 3 ช่อง USB 2 ช่อง และ Type-C 1 ช่อง
 • รองรับการชาร์จเร็วสูงสุดถึง 22.5 วัตต์
 • มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัย ป้องกันไฟช็อต ไฟรั่วและไฟกระชาก 
 • น้ำหนัก 234 กรัม

 

ราคา 699 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.95 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

ZMI QB817 

 

zmi

 

พาวเวอร์แบงค์อีกรุ่นที่ชูจุดเด่นด้วยขนาดเล็กกะทัดรัดและยังมีน้ำหนักเบา เหมาะกับการพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้ในทุกวัน รุ่นนี้มาพร้อมความจุ 10,000 mAh มีพอร์ตมาให้ถึง 3 พอร์ต ไม่ว่าจะเป็น  USB 2 ช่อง และ Type C  1 ช่อง  จึงทำให้สามารถชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จ QC3.0 และยังรองรับการชาร์จไฟเข้าสูงถึง 22.5 วัตต์ ช่วยทำให้แบตสำรองเต็มเร็วพร้อมใช้งานแบบทันใจใน 3.5 ชม.

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต 3 ช่อง USB 2 ช่อง และ Type C 1 ช่อง
 • รองรับการชาร์จไวด้วยเทคโนโลยี QC3.0 จ่ายไฟได้สูงสุด 22.5 วัตต์
 • ชิประบบความปลอดภัยถึง 8 ชั้น
 • น้ำหนัก 250 กรัม

 

ราคา 990 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 1.35 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

Redmi 18W Fast Charge 

 

redmi

 

รุ่นนี้บอกเลยว่า ตอบโจทย์สายงบบ้อยที่อยากได้ความจุเยอะและอยากได้ Fast Charge  ไปในตัวด้วย ซึ่งเขาให้ความจุมาถึง 20,000 mAh ในราคาไม่ถึง 500 บาท แต่เรื่องของน้ำหนักเครื่องก็ต้องยอมรับเลยว่าอาจจะหนักกว่าพาวเวอร์แบงค์รุ่นความจุ 10,000 mAh เพราะแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่กว่านั้นเอง และยังให้ช่องพอร์ตมาให้ถึง  4 ช่องด้วยกัน สามารถชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันหลายเครื่องได้ 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 20,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต 4 ช่อง USB-A 2 ช่อง, Type C 1 ช่อง และ Micro USB 1 ช่อง
 • รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไวด้วยการจ่ายไฟสูงสุด 18 วัตต์
 • มีระบบป้องกันความปลอดภัย เช่น ป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจร, ระบบควบคุมอุณหภูมิและการจ่ายไฟเกิน
 • น้ำหนัก 420 กรัม 

 

ราคา 399 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.54 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

Eloop พาวเวอร์แบงค์ไร้สาย รุ่น EW31 

 

eloop E31

 

พาวเวอร์แบงค์ไร้สายในราคาที่น่าคบหาสุด ต้องขอยกให้ Eloop EW31 นี้เลย มาพร้อมความจุขนาด 10,000 mAh สามารถชาร์จแบตโดยการวางสมาร์ทโฟนบนพาวเวอร์แบงค์ได้เลย กระแสไฟสูงสุด 2.1A  นอกจากนี้ยังให้พอร์ตมาอีก 2 ช่อง สำหรับคนที่ยังต้องการการชาร์จโดยใช้สายด้วยเช่นกัน ตัวนี้ไม่ได้รองรับ Fast Charge แต่ด้วยราคาที่สุดแสนจะเบาและได้แบตสำรองแบบไร้สายก็ถือว่าคุ้มอยู่นะ 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต USB 2 ช่อง และรีชาร์จแบตสำรองด้วย Micro USB 
 • รองรับการชาร์จสมาร์ทโฟนผ่านพอร์ต USB กระแสไฟสูงสุด 2.1A
 • น้ำหนัก 240 กรัม 

 

ราคา 499 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.68 บาท

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

Eloop พาวเวอร์แบงค์ไร้สาย รุ่น EW40

 

eloop E40

 

พาวเวอร์แบงค์ไร้สาย ความจุ 20,000 mAh ที่รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายกระแสไฟ 10 วัตต์  เพียงวางสมาร์ทโฟนบนพาวเวอร์แบงค์ก็สามารถชาร์จไฟได้ทันที โดยไม่ต้องเสียบหรือพกสายให้ยุ่งยาก แต่ก็ยังมีพอร์ตสำหรับชาร์จโดยใช้สายมาให้ทั้งหมด 3 ช่องด้วยกัน นอกจากนี้ยังรองรับระบบ Fast Charge สูงสุด 18 วัตต์ สามารถชาร์จพร้อมกันได้ถึง 4 อุปกรณ์ 

 

คุณสมบัติ

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 20,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต 3 ช่อง USB-A 2 ช่อง และ  Type-C 1 ช่อง 
 • สำหรับการชาร์จไร้สายจ่ายไฟสูงสุด 10 วัตต์  สำหรับการชาร์จโดยใช้สายรองรับ Fast Charge สูงสุด 18 วัตต์
 • น้ำหนัก 431 กรัม

 

ราคา 849 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 1.16 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

XIAOMI พาวเวอร์แบงค์ไร้สาย รุ่น Solove W5

 

solove

 

แบตสำรองไร้สายอีกรุ่นที่ยังมาในราคาที่จับต้องได้ แถมยังมีขนาดเล็ก กะทัดรัด มาในดีไซน์แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส เล็กกว่าสมาร์ทโฟนเกือบครึ่งเลยทีเดียว ทำให้สะดวกต่อการพกพาและไม่กินพื้นที่กระเป๋า สำหรับรุ่นนี้มีความจุที่ขนาด 10,000 mAh สามารถชาร์จได้ทั้งแบบมีสายและไม่มีสาย มีช่องพอร์ตเป็น USB มาให้ 2 ช่อง สามารถใช้การชาร์จไร้สายและชาร์จโดยใช้สายพร้อมกันได้ ทำให้สามารถชาร์จแบตพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์

 

คุณสมบัติ 

 

 • แบตเตอรี่สำรองความจุ 10,000 mAh 
 • ช่องพอร์ต USB-A 2 ช่อง
 • ในขณะที่กำลังชาร์จไร้สาย ก็สามารถชาร์จอุปกรณ์อื่นๆ ด้วยการชาร์จแบบใช้สายพร้อมกันได้อีก 2 อุปกรณ์
 • น้ำหนัก 234 กรัม

 

ราคา 590 บาท เฉลี่ยอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ตกวันละ 0.8 บาท 

ไปช้อปกันได้ที่นี่ : Shopee / Lazada 

 

*ราคา ณ วันที่ 8 ก.ค. 2565 


 

หมดปัญหาเรื่องแบตหมดกลางทางอีกต่อไป แค่ยืดอกพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัว! แต่ก่อนที่จะซื้ออย่าคำนึงถึงแค่เรื่องราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะเราอาจจะได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพเอาได้ เพิ่มเงินอีกซักนิด เลือกซื้อแบรนด์ที่ไว้ใจได้ ได้มาตรฐานก็จะปลอดภัยมากกว่าน้า

 

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง :

 


ขอบคุณที่มาจาก : mercular.compowerbank-perfect.com

แสดงความคิดเห็น