รู้จัก ‘ภาวะ PMS’ ต้นเหตุของความ ‘ขี้วีน’ ของผู้หญิงก่อนจะเป็นประจำเดือน

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer19 ม.ค. 2565 avatar writer347
รู้จัก ‘ภาวะ PMS’ ต้นเหตุของความ ‘ขี้วีน’ ของผู้หญิงก่อนจะเป็นประจำเดือน

 

ชั้นไม่ได้ขี้เหวี่ยง ชั้นแค่จะเป็นเมนส์ 

 

ก่อนเป็นประจำเดือนทีไร ทำไมรู้สึกว่าหงุดหงิดง่ายทุกที บางทีไม่ได้ตั้งใจจะเหวี่ยงใครเลยนะ แต่มันเหมือนควบคุมอารมณ์ไม่ได้เลย โมโหง่ายหรืออ่อนไหวจนบางทีคุณผู้ชายหรือคนรอบตัวเกิดอาการงง เราเองก็งงตัวเองว่า เห้ย! เราเป็นอะไรกันเนี่ย แต่ความจริงแล้วอาการเหวี่ยงวีนแบบไร้เหตุผลช่วงก่อนเป็นประจำเดือนมันมีสาเหตุอยู่นะ...

 


 

pms-1

 

ภาวะ PMS ต้นเหตุของความ " ขี้วีน " ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

 

PMS หรือ Premenstrual Syndrome เป็นอาการผิดปกติทั้งร่างกาย และจิตใจของผู้หญิงในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ประมาณ 1 สัปดาห์ และอาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อประจำเดือนของเดือนนั้นหมดไป และมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก ก่อนที่จะถึงรอบเดือนของเดือนถัดไปนั่นเอง ซึ่งอาการ PMS พบได้มากถึง 85% ของผู้หญิงที่เป็นประจำเดือน

 

สาเหตุของการเกิดภาวะ PMS

 

ส่วนสาเหตุของการเกิดภาวะ PMS นั้นยังไม่ได้มีที่มาแบบชัดเจนนะ แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็สันนิษฐานกันว่า เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนช่วงก่อนเป็นประจำเดือนนั่นเอง 

 

| อาการที่จะเป็นกันบ่อยในช่วง PMS

 

อาการที่จะเป็นกันบ่อยในช่วง PMS จะแบ่งได้ทั้งอาการทางกายและอาการทางใจ ซึ่งอาการทางกายหลักๆ คือ ปวดท้อง คัดตึง หรือเจ็บเต้านม หรือถ้ารู้สึกว่าหิวบ่อยขึ้น กินเยอะขึ้นกว่าปกติ ใช่ค่ะ! เป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้บ่อยในช่วง PMS เช่นกัน แต่ถ้าประจำเดือนหมดแล้วก็ยังกินเยอะขึ้นกว่าปกติ อันนี้ก็ต้องตัวใครตัวมันแล้วน้า จะใช้ PMS เป็นข้ออ้างไม่ได้แล้วนา 😂

 

pms-2

 

ในส่วนของอาการทางจิตใจก็เป็นเรื่องของ อารมณ์ที่แปรปรวนง่ายกว่าเดิม อารมณ์ขึ้นสุดลงสุด โมโหง่าย กลายร่างเป็นคนขี้วีนขึ้นมาในพริบตา อะไรขัดหูขัดตานิดหน่อยก็จะเริ่มไม่สบอารมณ์ขึ้นมาทันที หรือบางทีก็อ่อนไหวง่ายในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น วันนี้ร้านข้าวร้านประจำผัดกะเพราแล้วใส่แครอทมาด้วย ก็ทำเอาน้ำตารื้นได้แล้ว บอกเลยว่าช่วง PMS เป็นช่วงที่อารมณ์เรายากที่จะควบคุมมากๆ พร้อมปรี้ดแตก นำ้ตาตกตลอดเวลา ซึ่งทางเราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนเคยเป็นอย่างแน่นอน

 

| PMS แก้ได้มั้ย ? ไม่อยากรับบทสาวขี้เหวี่ยงทุกเดือนแล้วนะ !

 

ภาวะ PMS ที่เกิดก่อนช่วงเป็นประจำเดือน จริงๆ แล้วมีวิธีรักษาอยู่นะ สำหรับคำแนะนำเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้เองแบบง่ายๆ คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา อย่างการเลือกกินอาหาร ให้เน้นไปที่อาหารประเภทคาร์โบไอเดรตมากขึ้น แบ่งเวลามาออกกำลังกาย อาจจะไม่ต้องจริงจังมากถึงขนาดคลิปออกกำลังกาย Cardio แบบครูเบเบ้ก็ได้ แค่เปิดเพลงเต้นซักวันละ 10-15 นาทีให้ร่างกายได้ขยับบ้างก็ถือว่าโอเคแล้ว และการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็สำคัญเช่นเดียวกัน 

 


 

pms-3

 

PMS อาจรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้ 

 

จริงอยู่ว่าภาวะ PMS สามารถพบได้ปกติในผู้หญิงทุกคนที่เป็นประจำเดือน แต่สำหรับบางคนอาจจะมีอาการรุนแรงกว่าปกติ จนกลายเป็น PMDD หรือ Premenstrual Dysphoric Disorder  คือกลุ่มมีอาการรุนแรงก่อนมีประจำเดือน เช่น อารมณ์รุนแรงและแปรปรวนผิดปกติ ไม่มีสมาธิและอาจจะมีอาการแฝงของโรคซึมเศร้าร่วมด้วย

 

เพราะฉะนั้นถ้าหากรับรู้ได้ถึงอารมณ์ที่รุนแรงกว่าปกติของตัวเอง หรือฉุนเฉียวง่ายจนคนรอบข้างสังเกตได้ ทำให้กระทบความสัมพันธ์กับคนอื่น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและวินิจัยว่าเป็น PMDD หรือไม่ เพื่อรับการรักษาตามคำแนะนำของคุณหมอต่อไป แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะเป็น PMDD ได้ จากงานวิจัยพบเพียง 2-10% เท่านั้นเองที่มีอาการ PMDD ที่รุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษา 

 

ถ้ารู้แบบนี้แล้วสาวๆ หลายคนที่รู้สึกว่าตัวเองเหวี่ยงง่ายทุกครั้งก่อนที่เป็นประจำเดือนก็คงสบายใจขึ้นกันแล้วว่า การที่เราอารมณ์ไม่คงที่เลยก่อนช่วงเป็นประจำเดือน อันที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายต่างหาก

 

วอนคุณผู้ชายทั้งหลายที่เคยพบเจออาการเหล่านี้จากสาวๆ

อย่าเพิ่งตกใจกันไปก่อนนะคะ เพราะมันเรื่องที่ยากจะควบคุมมากจริงๆ 😞

 


 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : psychiatry.or.th, dmh.go.th, tu.ac.th

แสดงความคิดเห็น