รวม "วิธีถนอมอาหาร" ยืดอายุได้นาน สายทำอาหารต้องรู้ !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer8 ต.ค. 2564 avatar writer1.8 K
รวม "วิธีถนอมอาหาร" ยืดอายุได้นาน สายทำอาหารต้องรู้ !

 

สายทำอาหารไม่รู้ ไม่ได้ !

 

แชร์ทริค สารพัดวิธีการยืดอายุให้วัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นผักเอย ผลไม้เอย หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เอย ใครที่เป็นสายชอบตุน แต่พอถึงเวลาจริงๆ 'ถ้าไม่ขี้เกียจ ก็ไม่มีเวลา' เลยทำให้น้องผักต่างๆ รวมถึงวัตถุดิบอื่นๆ ที่ซื้อมา ต้องแปรสภาพตัวเองไปอยู่ในถังขยะแทน (แง น้อนนนน)  สำหรับใครที่มักจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองบ่อยๆ ได้เวลามาเรียนรู้เคล็ด (ไม่) ลับ วิธีการถนอมอาหารไปด้วยกันแล้วว งานนี้ วัตถุดิบของชั้นจะต้องรอด 💪🏽 

 


 


แชร์ทริค สารพัดวิธีถนอมอาหาร !

 

ต้องบอกว่าเป็นความโชคดีของพวกเราในตอนนี้ เพราะได้มีวิธีการยืดอายุของวัตถุดิบเกิดขึ้นเยอะมากกก อย่างก่อนหน้านี้เราอาจจะคุ้นกันกับวิธีการแปรรูปวัตถุดิบให้ออกมาเป็นอาหาร  แต่เดี๋ยวนี้เราไม่ต้องรอให้ถึงขั้นของการแปรรูปให้เป็นอาหารกันแล้ว เพราะวัตถุดิบที่ยังไม่เคยผ่านการทำอะไร เราก็สามารถยืดอายุให้กับมันได้เช่นกัน 

 

ซึ่งวัตถุดิบแต่ละชนิดก็มีวิธีการยืดอายุที่แตกต่างกัน  อย่างเนื้อก็อาจจะต้องนำไปบ่มก่อน ถึงจะคงสภาพให้เราสามารถเก็บไว้ได้นาน และอีกสารพัดวิธี ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาแชร์ทริควิธีการถนอมอาหาร โดยแบ่งตามประเภทของวัตถุดิบให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและนำวิธีการไปใช้กัน ส่วนจะเวิร์คไม่เวิร์คยังไง หลังจากทดลองกันแล้ว เพื่อนๆ สามารถเข้ามาคอมเมนต์อัปเดตให้ฟังกันได้นะ เผื่อคนอื่นๆ จะได้รู้กันด้วย 😙 

 

 

วิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุให้ผักและผลไม้

 

ก่อนที่เราจะไปดูขั้นตอนการยืดอายุให้ผักและผลไม้แบบละเอียดกัน เรามารู้จักวิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุวัตถุดิบในตอนนี้กันก่อนดีกว่า สำหรับวิธีที่นิยมใช้กันอยู่ตอนนี้ จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 วิธี ประกอบไปด้วยวิธีการแปรสภาพ 1 วิธี ได้แก่ Jam และวิธีการคงสภาพ 3 วิธี ได้แก่ Freezing, Drying และ Pickling

 

 • Jam - คือวิธีการแปรรูปของผลไม้ให้ออกมาเป็น 'แยม' สามารถคงอายุไว้ได้นานถึง 18 เดือน เป็นที่นิยมกันมากในต่างประเทศ เพราะง่ายและที่สำคัญคือแยมมักจะเป็นส่วนประกอบในอาหารมื้อหลักกันอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น อาหารเช้า ดังนั้น ในต่างประเทศเลยนิยมนำผลไม้มาทำเป็นแยมเก็บไว้ทานกันเอง เพราะมีขั้นตอนการทำที่ง่าย ที่สำคัญยังเก็บไว้ได้นานด้วย

 • Freezing - เป็นวิธีการยืดอายุอาหารยอดนิยม แถมยังมีขั้นตอนที่ง่ายสุดๆ ส่วนประกอบมีแค่ถุงใส่อาหารสำหรับที่จะฟรีซ ส่วนวิธีในการฟรีซที่เหมาะสมเดี๋ยวเราจะมาแชร์กันอีกทีด้านล่างนี้ เกียมเลื่อนลงไปอ่านต่อได้เลย

 • Drying - หรือการนำวัตถุดิบมาตากแห้ง แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีการนี้จะเหมาะกับผักและผลไม้ 'บางชนิด' เท่านั้น อย่างที่นิยมมากๆ ก็จะเป็นพวกสมุนไพร รวมถึงผลไม้ อย่างเช่น กล้วย, แอปเปิ้ล ฯลฯ ซึ่งเจ้าผลไม้อบแห้งนี้นอกจากจะเป็นการยืดอายุให้ผลไม้แล้ว ยังเป็นของกินเล่นยอดนิยมสำหรับสายเฮลตี้อีกด้วย

 • Pickling - ก็คือการดองผักและผลไม้ สำหรับวิธีการนี้สามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 1 เดือน จะมีให้เลือกทั้งแบบการดองด้วยน้ำเกลือ รวมถึงการดองด้วยน้ำส้มสายชู วิธีการนี้จะลดการเน่าเสียของผักและผลไม้ได้ดีมากๆ แต่ก็ต้องเลือกประเภทของผักและผลไม้ที่เหมาะสมกับการดองอีกครั้งนึงด้วย อย่างที่นิยมดองกันมากๆ ก็ได้แก่ แครอท, แตงกวา ถ้าเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาดองกันก็คือ มะม่วง ขวัญใจสายกินเปรี้ยวนั่นเอง /ว่าแล้วก็เปรี้ยวปากขึ้นมาทันที 🤤 

 


 

 

🥕  ยืดอายุผักด้วยวิธีนี้ อยู่ได้นานหลายสัปดาห์ !

 

ขอบคุณทริคดีๆ จาก ครัวบ้านสวนทวี ที่มาแชร์วิธีการเก็บผักให้สามารถอยู่ได้นานขึ้น ซึ่งเหมาะมากกก สำหรับคนที่ชอบสรรหาซื้อผักเข้าบ้านอย่างเรา 😅  คือตอนที่ซื้อ หลายคนคงไม่ได้คิดอะไร อารมณ์ประมาณว่า เฮ้ย ผักมันดูดีมาก ซื้อมาไว้ก่อนดีกว่า  ซึ่งหน้างานจริงๆ ก็ตามสภาพพพพ แช่ทิ้งไว้นานจนลืม สงสัยจะได้งัดทริคนี้ออกมาใช้กันซะแล้ว

 

สำหรับทริคที่น่าสนใจของวิธีการยืดอายุผักจากช่องนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

 • สำคัญที่สุด คือ สภาพของผักที่เราซื้อมา ต้องเลือกให้ดี อย่าให้ผักช้ำเด็ดขาด

 • สำหรับผักที่มีก้าน หรือฐานที่หนาและแข็ง อาทิ บร็อคโคลี่ วิธีการยืดอายุก็ง่ายมากๆ ให้เราทำการเฉือนในส่วนของใบออก + หั่นตรงฐานออกเล็กน้อย เสร็จแล้วก็นำไปใส่ในแก้วที่มีขนาดพอดีกับตัวฐาน แล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็น

 • ผักที่มีก้านเล็กๆ อาทิ ผักบุ้ง ให้เรานำมาห่อด้วยกระดาษทิชชู่ที่บริเวณลำต้นแล้วนำหนังยางมารัดไว้ (ไม่ต้องล้างผักก่อน) ส่วนตัวฐานให้นำไปใส่ในถุงพลาสติกที่มีน้ำอยู่ในถุงเล็กน้อย นำหนังยางมารัด เสร็จแล้วก็ให้นำมาใส่ในแก้ว แล้วนำไปตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง (ไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็นก็ได้ ขอแค่ห้ามโดนแสง รวมถึงความร้อนก็พอ)

 • อย่างผักที่เป็นหัว เช่น ผักกาด ให้นำมาล้างน้ำให้สะอาด นำมาแยกออกทีละใบ พักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาใส่ในถุงพลาสติก แล้วแช่ใส่ตู้เย็นได้เลยยยย

 

👉🏽   ดูทริคอื่นๆ จากช่องนี้เพิ่มเติม > คลิก

 


 

 

🥒   เก็บต้นหอม ผักชี และขึ้นฉ่ายยังไง ผ่านมา 2 เดือนก็ไม่เน่าเสีย !

 

ต้นหอม ผักชี และขึ้นฉ่ายนี่เป็นวัตถุดิบที่เรียกได้ว่านิยมใช้กันเป็นหลักในหลายเมนู ซึ่งอันนี้เราอ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เจอมา คือ มันเป็นผักที่เน่าง่ายมากกกก เท่าที่จำได้คือซื้อมาไม่ถึงอาทิตย์ ใบก็เริ่มช้ำ ตรงฐานก็เริ่มเน่า โดยเฉพาะต้นหอมนี่เจอมาจนเพลีย ซึ่งดูเหมือนว่าช่อง Asia Food Secrets ช่องนี้ได้แชร์ทริคการเก็บต้นหอมมาให้เราแล้ว ได้เวลา Save ต้นหอมกันด่วนๆ

 

สำหรับทริคที่น่าสนใจของวิธีการยืดอายุผักจากช่องนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

 

 • อุปกรณ์ที่ต้องมีในการยืดอายุผักประเภทนี้ ขีดเส้นใต้คำว่า ต้องมี เลยก็คือ ผ้าขาวบาง

 • มาเริ่มกันที่ ขึ้นฉ่าย กันก่อน สำหรับขึ้นฉ่ายเราจำเป็นต้องตัดส่วนของรากออกก่อน (รากนี้สามารถเก็บไว้ใช้งานต่อได้นะ ไม่จำเป็นต้องทิ้งเด้อ) เสร็จแล้วมาเช็กที่ใบกันต่อ ถ้าเราเจอใบที่ไม่สวย (เน่า หรือเหลือง) ก็ให้เราเด็ดออกไปได้เลย

 • ส่วน ต้นหอม ก็ต้องเฉือนเอาในส่วนของรากออกเช่นกัน แต่ไม่ต้องเอาส่วนสีขาวออกเยอะนะ แค่พอประมาณก็พอ เมื่อเราเฉือนเอาในส่วนของรากออกแล้ว ก็ให้ลอกเอาใบแรกของต้นหอมออก (สังเกตว่ามันจะงอกออกมาใบเดียว ไม่ได้เชื่อมกับส่วนอื่นๆ ใครสงสัยสามารถดูคลิปประกอบคู่กันไปด้วยก็ได้ ) เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ตัดเอาส่วนที่เป็นใบด้านบนออกเล็กน้อย เพื่อที่จะได้คงความสดใหม่ได้เต็มที่

 • ในส่วนของผักชีนั้น เพื่อนๆ ไม่ต้องหั่นเอารากออก แต่ให้เราทำการดึงเอาใบที่เสีย หรือเน่าออกเท่านั้นเป็นพอ (ทั้งก้าน ทั้งใบเลยเด้อ)

 • เสร็จแล้วให้นำผักทั้งหมดมาล้างน้ำให้สะอาด แบ่งเป็นกำๆ แล้วใช้หนังยางรัด เสร็จแล้วนำผ้าขาวบางมาชุบน้ำแล้วบิดให้หมาด นำผักมาวางบนผ้าขาวบาง เสร็จแล้วก็ทำการห่อ (ตรงนี้ต้องเบาๆ มือนะ ถ้ามือหนักไป เดี๋ยวผักที่เราพิถีพิถันมาทั้งหมด อาจจะช้ำได้) เมื่อห่อเสร็จแล้วให้นำมาใส่ในถุงพลาสติก บีบไล่ลมออกให้หมด แล้วมัดหนังยางให้แน่น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นกันได้เลยยย

 

👉🏽   ดูทริคอื่นๆ จากช่องนี้เพิ่มเติม > คลิก

 


 

 

🍊   คงความสดใหม่ให้กับผลไม้แบบง่ายๆ แค่ต้องอาศัยวิธีการที่ถูกต้อง

 

สำหรับวิธีการเก็บผลไม้นั้น ต้องบอกเลยว่า ไม่ซีเรียสเท่ากับการเก็บผัก  เพียงแต่เราจะต้องเก็บให้ถูกวิธี เพื่อจะได้เพิ่มความสดใหม่ให้กับเจ้าผลไม้ของเราให้อยู่ได้นานขึ้น สำหรับวิธีเก็บผลไม้ที่เหมาะสมนั้น จะมีอุปกรณ์หลักๆ ที่ต้องเตรียมอยู่ 2 อย่าง คือ ถุงซิปล็อก กับกล่องเก็บอาหารแบบมีฝาปิด + มีรูระบายอากาศนั่นเอง

 

ส่วนวิธีการเก็บผลไม้นั้น ก็แค่นำมาใส่ในถุงซิปล็อก หรือกล่องใส่อาหาร แต่มีข้อแม้ว่า ให้แยกชนิดของผลไม้ และไม่จำเป็นต้องนำผลไม้มาล้างน้ำก่อน จะได้ช่วยลดความชื้น ที่อาจจะทำให้ผลไม้เน่าเสียได้ เราเลยแนะนำให้เพื่อนๆ ล้างทีเดียวตอนที่จะกินเลย เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ให้นำมาเรียงไว้ในตู้เย็นช่องปกติได้เลย (หรือตู้เย็นบ้านใครมีช่องสำหรับแช่ผลไม้ ก็ให้นำไปแช่ในช่องนั้นได้เลย) เห็นไหมว่าง่ายมาก !

 

อ้อ สำหรับคนที่ต้องการจะนำผลไม้มาทำเป็นเครื่องดื่มแนว Smootie เราแนะนำให้เก็บในช่องฟรีซนะ เวลานำออกมาปั่นจะได้เย็นสดชื่น ได้ฟีลมากกว่า หรือใครสะดวกในการแช่ช่องธรรมดาก็ได้ เอาที่สะดวกกันโล้ดด

 


 

 

วิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุให้เนื้อสัตว์

 

และเช่นเคย ก่อนที่เราจะไปดูขั้นตอนของการเก็บเนื้อสัตว์กัน เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าปกติแล้วเนื้อสัตว์เค้ามีวิธีที่นิยมใช้ในการยืดอายุกันยังไง แล้ววิธีไหนเป็นวิธีที่ง่าย และนิยมทำกันมากที่สุด ซึ่งทุกคนรู้กันไหมว่า ถ้าเราเก็บเนื้อสัตว์ในวิธีที่ถูกต้อง เราจะสามารถช่วยยืดอายุให้เนื้อสัตว์ชิ้นนั้นๆ อยู่ได้นานเป็นปีๆ เชียวนะ แต่เชื่อว่าพวกเราส่วนใหญ่คงไม่มีใครปล่อยเนื้อทิ้งไว้นานขนาดนั้นหรอกใช่ไหม หรือว่าจะมีกันนะ 🤔 

 

 • Freezing - เป็นวิธีการยืดอายุเนื้อสัตว์ที่ยอดนิยม อารมณ์ประมาณว่า คิดอะไรไม่ออก บอกช่องแช่แข็ง5555  วิธีการนี้นอกจากจะช่วยยืดอายุให้กับวัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ให้กับเราได้แล้ว ยังเป็นวิธีการที่นิยมใช้กันกับวัตถุดิบประเภทอื่นๆ อีกด้วย เพราะความเย็นจะสามารถช่วยรักษาความสดใหม่ และคงสภาพของวัตถุดิบได้ดีจริงๆ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องจัดเก็บให้ถูกวิธี เท่านั้นเป็นพอ !

 • Salt Curing - หรือการหมักเกลือ วิธีนี้เป็นวิธีการที่ถูกใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วทุกคน แล้วจะบอกว่าการหมักด้วยเกลือนี้สามารถต่ออายุให้กับเนื้อสัตว์ได้ดีกว่าการแช่แข็งเสียอีก ที่สำคัญเกลือยังช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในอาหารได้ แถมยังช่วยลดกลิ่นได้ดีด้วย 👍🏼 

 

 

🥩  เก็บสารพัดเนื้อทั้งหลายยังไง ให้อยู่ได้นานเป็นเดือน !

 

5 in 1 ไปเลยจ้า กับวิธีเก็บเนื้อสัตว์ทั้งหลายจาก KRUA dot CO ที่ได้แชร์วิธีการเก็บอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ทั้งหลายให้อยู่ได้นานขึ้น รวมถึงทริคต่างๆ อาทิ การนำมาถูด้วยเกลือก่อน รวมถึงการจัดเก็บ บอกเลยว่าได้ประโยชน์ฝุดๆ

 

สำหรับทริคที่น่าสนใจของวิธีการยืดอายุเนื้อสัตว์จากช่องนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

 • สำหรับเนื้อสัตว์ประเภท เนื้อหมู, เนื้อวัว และเนื้อไก่  (แบบที่ยังไม่ได้สับละเอียด) ก็ใช้วิธีการนำมาถูด้วยเกลือให้ทั่วทั้งชิ้น เมื่อถูเรียบร้อยให้นำมาล้างด้วยน้ำเปล่า ซับน้ำออกให้แห้ง เสร็จแล้วนำหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาแบ่งใส่ถุงซิปล็อก (จัดสรรให้ดี ไม่ต้องจับยัดหมดในถุงเดียวนะทุกคน) เสร็จแล้วกดไล่ฟองอากาศให้เรียบร้อยแล้วปิดถุง เสร็จแล้วนำมาใส่กล่อง แล้วนำเข้าช่องแช่แข็งได้เลยจ้า

 • สำหรับเนื้อสัตว์ประเภทที่มีการสับ หรือบดอย่างละเอียดแล้ว ให้นำเนื้อมาใส่ในถุงซิปล็อก (อย่าลืมกะปริมาณดีๆ ) เสร็จแล้วให้รีดเนื้อให้แบนที่สุด เท่าที่จะทำได้ เสร็จแล้วนำมาใส่กล่อง แล้วเอาเข้าช่องแช่แข็งกันได้เลย

 • มาต่อกันที่อาหารทะเลกันบ้าง  เริ่มกันที่น้องจุ้ง (กุ้ง) ก่อนเลยก็แล้วกัน อันดับแรกเลยคือการนำกุ้งมาล้างในน้ำเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วให้ทำการปอกเปลือกกุ้งออกให้เหลือแต่เนื้อ (ส่วนหลังกุ้งก็ให้ผ่าแล้วดึงเส้นดำออกให้เรียบร้อยก่อน)  เมื่อเรียบร้อยให้ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับกุ้ง แล้วล้างออกอีกรอบ (เพื่อลดความคาวอีกครั้ง) เสร็จแล้วนำกุ้งมาเรียงในกล่องทีละชั้น โดยคั่นแต่ละชั้นด้วยกระดาษไข เสร็จแล้วนำเข้าช่องแข็งโล้ด

 • ปิดท้ายกันที่เนื้อปลา สำหรับเนื้อปลานั้นมีวิธีการที่คล้ายกันกับเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อไก่ คือการนำมาถูด้วยเกลือก่อน เสร็จแล้วล้างน้ำออก นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ นำมาใส่ถุงซิปล็อก แล้วซีลเอาอากาศออกให้หมด (วิธีนี้จะช่วยคงความสดได้นานขึ้น) เสร็จแล้วนำใส่กล่อง เข้าช่องแช่แข็งกันได้เลยย ง่ายมั่ก

 

👉🏽   ดูทริคอื่นๆ จากช่องนี้เพิ่มเติม > คลิก

 


 

 

🥓   วิธีจัดเก็บเนื้อสัตว์ให้มีระเบียบ แถมยังถนอมอาหารไปในตัว !

 

จุดเด่นของช่อง บ้านนากาชิม่า ก็คือ ความเป็นระเบียบเลยทุกคนนน คือเราดูเพลินมาก นอกจากจะได้ประโยชน์เรื่องวิธีการจัดเก็บเนื้อสัตว์แล้ว ยังได้ทริคสำหรับการจัดระเบียบตู้เย็นไปในตัว แต่ต้องบอกก่อนว่า ขั้นตอนของการเก็บเนื้อสัตว์ด้วยวิธีการแช่ช่องแข็ง เป็นวิธีที่เรามองว่าสามารถยืดอายุของเนื้อได้เวิร์คและเหมาะกับพวกเราสุดๆ แล้ว เพราะเนื้อสัตว์ไม่ได้มีความเปราะบางเท่ากับพวกผักและผลไม้ ดังนั้น พวกบรรดาวิธีการต่างๆ อาจจะไม่ได้ต่างจากทริคข้อที่แล้วมากนัก แต่เรื่องความเป็นระเบียบนี่ต้องยกให้ช่องนี้เลย !

 

สำหรับทริคที่น่าสนใจของวิธีการยืดอายุเนื้อสัตว์จากช่องนี้ ก็มีตามนี้เลยจ้า

 • สำหรับเทคนิคของช่องนี้เค้าจะใช้ ฟิล์มถนอมอาหาร มาทำการห่อเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ โดยจะห่อให้มีขนาดเป็นสี่เหลี่ยมเท่าๆ กัน เพื่อความเป็นระเบียบเวลานำเข้าตู้เย็น ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ประเภทที่มีการบดมาแล้ว ไม่ต้องนำมาล้างน้ำเปล่า สามารถนำมาห่อแล้วนำเข้าช่องแช่แข็งได้เลย

  แต่ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ ที่ยังไม่มีการบดมา ก็ให้นำมาล้างน้ำ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน แล้วแบ่งห่อให้มีขนาดพอดี ส่วนพวกเนื้อปลาก็จะแยกห่อทีละชิ้น เพื่อความสะดวกในการหยิบออกมาทำอาหาร ส่วนวิธีการจัดเก็บก็จะนำมาใส่ในตะกร้า แยกเป็นช่องๆ เวลาวางก็วางแยกเป็นตะกร้าๆ ในช่องแช่ / จะบอกว่าหลังจากที่เราเห็นช่องแช่แข็งของเค้าแล้ว ช่องแช่ตัวเอง คือ กลายเป็นรกไปเลย แหะๆ อายจุง 😛

 

👉🏽   ดูทริคอื่นๆ จากช่องนี้เพิ่มเติม > คลิก

 


 

ป้ายยา 4 ไอเทมที่ต้องมีในการถนอมอาหาร

 

 

ไอเทมที่ 1 : ตะกร้าล้างผัก


✨   จุดเด่น :  เป็นทั้งกะละมังล้างผัก + สะเด็ดน้ำไปในตัว แถมราคาก็ไม่แรง บอกเลยมีไอเทมนี้แล้วชีวิตดีขึ้นจริงๆ 

💸   ราคา : 18 บาท

👉🏼  ช็อปได้ที่นี่ : คลิก

 

*ราคา ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2564

 

 

ไอเทมที่ 2 : ถุงซิปล็อก


✨   จุดเด่น :  สามารถนำมาดัดแปลงใส่วัตถุดิบได้หลายอย่าง ที่สำคัญวัสดุของเค้าเป็นพลาสติก Food Grade เพราะฉะนั้นหมดกังวลเรื่องความปลอดภัยกันได้เลย

💸   ราคา : 98 บาท / 1 กิโลกรัม (มีให้เลือกหลายขนาด แต่ราคาเดียวจ้า)

👉🏼  ช็อปได้ที่นี่ : คลิก

 

*ราคา ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2564

 

 

ไอเทมที่ 3 : เครื่องซีลสุญญากาศ


✨   จุดเด่น :  อีกหนึ่งไอเทมตัวช่วยในการถนอมอาหาร เพราะถ้าอากาศหลุดเข้าไปในอาหารของเรา ยิ่งจะเป็นการลดอายุของมันไปพร้อมๆ กันด้วย ดังนั้นไอเทมนี้เลยตอบโจทย์มาก ถ้าเราอาศัยการไล่ลมด้วยมืออย่างเดียวอาจไม่พอ (และเหนื่อยเกินไปเปล่าๆ) ดังนั้นสายทำอาหารควรค่าแก่การตำจ้า !

💸   ราคา : 259 บาท

👉🏼  ช็อปได้ที่นี่ : คลิก

 

*ราคา ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2564

 

 

ไอเทมที่ 4 : ฟิล์มถนอมอาหาร


✨   จุดเด่น :  มีที่ตัดในตัว ทำให้สะดวกในการใช้งาน ที่สำคัญสามารถนำเข้าไมโครเวฟ และช่องแข็งได้แบบสบายๆ ตัวพลาสติกมีเนื้อหนา ไม่ขาดง่าย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถนอมอาหารให้ดีขึ้น 

💸   ราคา : 39 บาท (รีฟิล 35 บาท)

👉🏼  ช็อปได้ที่นี่ : คลิก

 

*ราคา ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2564

 


ขั้นตอนของการถนอมอาหาร เอาจริงๆ ดูเหมือนจะง่าย แต่บางประเภทก็ต้องอาศัยงานดีเทลพอสมควร ยกตัวอย่างเช่น บรรดาผักต่างๆ ส่วนเนื้อก็ไม่มีอะไรมาก พอได้ตัวช่วยอย่างช่องแช่แข็งมา ทุกอย่างก็ดูง่ายขึ้นเป็นกอง ส่วนใครที่มีเทคนิคอะไรนอกเหนือจากนี้มาแนะนำ หรือนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้แล้วได้ผลยังไง ก็สามารถคอมเมนต์กันเข้ามาได้ ทางเราขอตัวไปจัดระเบียบครัวตัวเองก่อนหนึ่ง หลังจากเจอพลังของแม่บ้านญี่ปุ่นตกมา555555

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง  : almanac.comwikihow.comcookist.comurbansurvivalsite.com และ foodnetworksolution.com

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น