แพงแบบมีลูกเล่น แพงแบบไม่ตะโกน ! รู้จัก Quiet Luxury เมื่อ 'ความแพง' ไม่จำเป็นต้อง 'ออกตัวแรง' เสมอไป

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer11 ก.ค. 2566 avatar writer614
แพงแบบมีลูกเล่น แพงแบบไม่ตะโกน ! รู้จัก Quiet Luxury เมื่อ 'ความแพง' ไม่จำเป็นต้อง 'ออกตัวแรง' เสมอไป

 

 

กระแสแฟชั่นก็เหมือนขบวนรถไฟ

ต่อให้จะคลาดกันไป แต่ก็มีโอกาสวนกลับมาเจอใหม่ได้อีกครั้ง

 

 

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าถ้าพูดถึงกระแสหรือว่าเทรนด์แฟชั่น เราทุกคนมักจะมีภาพจำอยู่ในหัวว่ามันจะต้องเป็นอะไรที่ มาไวไปไว วันหนึ่งคนอาจจะพูดถึง Y2K แต่พอผ่านมาอีกสักพักคนอาจจะเปลี่ยนไปพูดถึงเทรนด์แฟชั่นแบบอื่น ๆ อย่างที่เป็นกระแสและได้ถูกพูดถึงกันอยู่ในช่วงนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น Quiet Luxury ที่เคยเป็นกระแสในวงการแฟชั่นมาแล้วในช่วง 7-10 ปีก่อนหน้า ที่ล่าสุดก็ได้วนกลับมาให้พวกเราได้ Catch up กันอีกครั้ง แล้ว Quiet Luxury ที่ว่านี้คืออะไร บทความนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบและรู้จักกับเทรนด์นี้ให้มากขึ้นกัน !

 


 

Quiet Luxury เทรนด์นี้คืออะไร ?

 

ปกติแล้วเวลาที่เราเดินไปเจอใครคนหนึ่งแล้วเราพอจะมองออกว่าเสื้อผ้าที่คนนั้นสวมใส่อยู่เป็นเสื้อผ้าที่ ไม่ธรรมดา  สิ่งที่พอจะเป็นตัวบอกได้ ส่วนใหญ่ก็คงจะหนีไม่พ้นโลโก้ หรือว่าลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของเนื้อผ้า ที่มีความเป็นแบรนด์ดังตะโกนออกมา ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะขัดกับนิยามของ Quiet Luxury เสียเหลือเกิน

 

ถ้าเราลองแปลความหมายของคำว่า Quiet Luxury เราคงพอจะแปลความหมายของมันได้ว่า เป็นความหรูหราแบบเงียบ ๆ  หรือว่าใครอยากจะให้ความหมายที่สวยหรูสมชื่อขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น ความเรียบหรูแบบสงบเสงี่ยม  หรือถ้าเอาตามภาษาบ้าน ๆ ง่าย ๆ ของเราก็คือ เป็นความแพง ที่แพงนะ แต่ไม่ตะโกน 

 

 

 

 

ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักแฟชั่นสไตล์ Minimalism กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่ง Quiet Luxury นี้ เรียกได้ว่าเป็น ขั้นกว่าของ Minimalism  กันอีกที เพราะนอกจากความ Simply หรือความเรียบง่ายที่จะต้องโฟกัสแล้ว อีกอย่างที่จะต้องโฟกัสไปพร้อมกันนั่นก็คือความ Luxury ของสินค้าชิ้นนั้น ๆ ที่จะต้องสื่อถึงความแพงแบบไม่ตะโกนด้วย

 

ว่ากันว่าเทรนด์แฟชั่นนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะถูกเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักผ่านสื่อกลางอย่าง Social Media ทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง TikTok

 

 

✨ Keypoint เด่น ๆ ของแฟชั่นสไตล์ Quiet Luxury นี้ก็คือ

 

 • สินค้าชิ้นนั้นจะต้องไม่มีโลโก้ของแบรนด์ติดอยู่ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงลวดลายของผ้าหรือหนัง ที่เป็นจุดนำสายตาที่ตะโกนออกมาได้ว่าสินค้าชิ้นนั้นเป็นของแบรนด์อะไร

 • เสื้อผ้าจะต้องเน้นไปทางโทนสีเรียบ ๆ หรือที่เรียกกันว่า Muted Tone อย่างเช่นสี Monotone ที่จะเป็นเฉดสีที่คล้ายคลึงกัน แต่ต่างกันที่ความสว่าง-เข้มของสี นอกจากนี้พวกสี Earth Tone ทั้งหลายยังเข้าข่ายความเป็น Quiet Luxury ที่ดีมาก ๆ 

 • Quiet Luxury ไม่จำเป็นว่าไอเทมทุกชิ้นที่ใส่จะต้องมีราคาแพง เราอาจจะมีไอเทมหลักแค่ชิ้นเดียว แล้วมาประกอบกับไอเทมเสริมชิ้นอื่น ๆ ที่อาจจะไม่ได้มีราคาที่แพงมากเหมือนชิ้นนั้น ยกตัวอย่างเช่น การหยิบเอาเสื้อยืดราคากลาง ๆ สักตัว มาแมทช์กับกระเป๋าเรียบ ๆ (แต่แพงมาก) สักใบ อย่างนี้ก็ถือว่าเป็น Quiet Luxury Look ได้แล้ว

 

และถ้าเราพูดถึงไอเทมที่ไม่หวือหวา แต่ยังคงจัดอยู่ในหมวด Quiet Luxury เรียกได้ว่ามีไอเทมจากหลายแบรนด์ให้ได้เลือกสรร อย่างที่เป็นแบรนด์แฟชั่นที่ได้รับความนิยม และถูกพูดถึงจากสไตล์ Quiet Luxury นี้ก็จะมี

 

 • The Row
 • Loro Piana
 • Brunello Cucinelli
 • Old Céline
 • Maison Valentino
 • Max Mara
 • Khaite

 

 

ตัวอย่างแนวการแต่งตัวและไอเทมที่สื่อถึง Quiet Luxury

 

 


 

Quiet Luxury เทรนด์แฟชั่นที่เป็นมากกว่าภาพลักษณ์

 

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าเทรนด์แฟชั่นมีการขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งแต่ละเทรนด์ที่เคลื่อนตัวเข้ามา ก็มาพร้อมกับแนวคิดหรือคอนเซ็ปต์ใหม่ ๆ ที่ถูกปรับให้เข้ากับยุคสมัยและสถานการณ์สังคมในตอนนั้น

 

ซึ่งคอนเซ็ปต์ของ Quiet Luxury นอกจากเราจะรู้ว่ามันเป็นเทรนด์แฟชั่นที่แพงแบบไม่ตะโกนแล้ว เอาเข้าจริง Quiet Luxury ยังมีอะไรที่ซับซ้อนมากไปกว่านั้น และแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องตื้น ๆ อย่างการหาของแพงที่ดูเรียบ ๆ มาใช้แทนของแพงที่ดูหวือหวาแบบเดิม ๆ อย่างแน่นอน เพราะคอนเซ็ปต์ของ Quiet Luxury ต้องการจะสื่อสารออกมาว่า

 

ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยและความเอาแน่เอานอนไม่ได้

ตั้งแต่สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา

กว่าเศรษฐกิจของแต่ละประเทศจะพลิกฟื้นขึ้นมาได้  ไม่ใช่เรื่องง่าย

เลยทำให้เทรนด์แฟชั่นเอง ถึงเวลาที่จะต้องปรับตัว

 

อย่างก่อนหน้านี้ที่มีกระแสต่อต้าน Fast Fashion ออกมา Quiet Luxury ก็เป็นเทรนด์ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อสนับสนุนการต่อต้านแฟชั่นในลักษณะที่มาเร็วไปเร็ว ด้วยการสนับสนุนให้คนหันมาสวมใส่เสื้อผ้าที่เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ทว่าสามารถหยิบมาใส่ได้นาน  รวมไปถึงการสนับสนุนให้คนคำนึงถึงความสำคัญของขั้นตอนการผลิตมากขึ้น ให้ความสำคัญกับกระบวนการ คุณภาพ และการเลือกใช้วัสดุที่ดี ต่อให้ราคาจะสูง แต่มันก็สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว คุ้มค่าสมราคา โดยไม่จำเป็นต้องประกาศตัวผ่านโลโก้ หรือลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ให้คนสัมผัสกันได้เองผ่านคุณภาพและรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ในสินค้าชิ้นนั้น ๆ

 

 

Jennifer Lawrance ดาราที่ถูกพูดถึงบ่อยมากกับสไตล์ Quiet Luxury ของเธอ ภาพจาก popsugar และ harpersbazaar

 

 

นอกจากนี้ Quiet Luxury ยังสอนให้เราปรับพฤติกรรมการซื้อของแพงแบบเดิม ๆ มาเป็นการซื้อของแพงในแบบที่รอบคอบขึ้น สอนให้เราลงทุนกับอะไรที่สามารถสวมใส่ได้นาน มีความยั่งยืน เข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงทัศนคติไม่ให้เรามองอะไรแต่ภายนอก หรือยึดติดกับกระแสแฟชั่นที่มาไวไปไว แต่อยากให้ผู้ที่สวมใส่ได้เลือกลงทุนกับสินค้าชิ้นหนึ่งแบบมีเหตุผลแทน 

 

ด้วยอิทธิพลของ Quiet Luxury ที่มาแรงมาก ๆ ในปี 2023 นี้ ทำให้แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ (ไม่ใช่แค่แบรนด์หรูอย่างเดียว) มีการปรับตัวและนำเสนอแฟชั่นในสไตล์ที่เรียบหรูแบบไม่ตะโกนนี้ออกมามากขึ้น สังเกตได้จากคอลเล็กชันเสื้อผ้าที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ยกตัวอย่างเช่น Maison Valentino คอลเล็กชันล่าสุด รวมไปถึง Gucci ที่ก่อนหน้านี้เคยได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่ชอบหยิบ Pattern ลายผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาออกแบบเป็นเสื้อผ้า (แบบที่ต้องตะโกนดัง ๆ ว่า Gucci) ก็เริ่มมีเสื้อผ้าแบบเรียบ ๆ ไม่ค่อยเน้นไปที่ลวดลาย หรือว่าโลโก้แบรนด์อันใหญ่ ๆ เหมือนเมื่อก่อนมากขึ้น

 

 

Maison Valentino คอลเล็กชันล่าสุด ที่เน้นเสื้อผ้าในแบบที่เรียบง่าย

 

 

รวมไปถึงแบรนด์อื่น ๆ ที่เริ่มนำเสนอและให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายของเสื้อผ้ามากกว่าเดิม ซึ่งความเรียบง่ายที่ว่านี้ถือเป็นโจทย์หินของคนใส่อยู่เหมือนกันนะ เพราะถ้าเราเลือกหยิบไอเทมมาแมทช์ได้ดี มันก็สามารถนำเสนอความรสนิยมดีของคน ๆ นั้นได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนใส่อย่างเราแล้วว่าจะออกแบบและดีไซน์ความเรียบง่ายให้ออกมาสวยหรูดูแพง 'แต่ไม่ตะโกน' กันได้อย่างไร

 

และถ้าถามว่าเทรนด์แฟชั่นนี้จะสามารถอยู่ต่อไปได้อีกนานไหม ส่วนตัวเรามองว่าสามารถอยู่ต่อไปได้แบบยาว ๆ เพราะด้วยสไตล์ที่ Timeless สามารถปรับให้เข้ากับยุคสมัยนั้น ๆ ได้ง่าย หยิบออกมาใส่เมื่อไหร่ก็ดูไม่ล้าสมัย อย่างใครที่อยากลงทุนกับไอเทมชิ้นเดียวแล้วจบ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แถมยังสามารถใช้งานไปได้อีกยาว ๆ ด้วย

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : cnbc, elle และ yahoo

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น