ทริคง่ายๆ ในการจัดห้อง-คอนโด ให้มีสเปซมากขึ้น

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer14 เม.ย. 2563 avatar writer8.2 K
ทริคง่ายๆ ในการจัดห้อง-คอนโด ให้มีสเปซมากขึ้น

บอกลาปัญหาห้องเล็กๆ แคบๆ ไปได้เลย
กับ 4 ทริคสุดแจ่มที่จะช่วยเนรมิตให้ห้องดูกว้างขึ้น


พื้นที่ใช้สอยในห้องเพียงแค่เราปรับนิดเปลี่ยนหน่อยด้วยทริคง่ายๆ ไม่กี่อย่าง บางทีก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในคอนโดให้ดูกว้างและน่าพักผ่อนยิ่งขึ้นได้ ดังนั้นหากใครที่กำลังเจอปัญหาห้องเล็ก ห้องแคบ ทำให้เราอึดอัด พุ่งตัวมาทางนี้เลยจ้า เพราะวันนี้ปันโปรจะมาช่วยทุกคนเปลี่ยนบรรยากาศในห้องเดิมๆ ให้มีสเปซมากยิ่งขึ้นกัน รับรองช่วยให้อยู่สบายกว่าเดิมแน่นอน และถ้าใครต้องการจะจัดห้องไปพร้อมกับแอดแล้วเราไปกันเลย


เพิ่มไอเทมเก็บของ


 

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่รกและวางเรียงเต็มไปหมดถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลทำให้ห้องของเราดูแคบและไม่น่าพักผ่อน ฉะนั้นเพื่อให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป การเพิ่มตัวช่วยอย่างเช่น ชั้นวางของติดผนัง โดยหามุมที่เหมาะๆ ไม่เกะกะห้องไว้สำหรับจัดวางของใช้เล็กๆ น้อยๆ พวกเครื่องสำอาง, ครีมบำรุงหรือของกระจุกกระจิกต่างๆ ซึ่งวิธีนี้ก็ช่วยทำให้ห้องโล่งได้เหมือนกันนะ แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการเก็บของเยอะๆ อาจจะใช้เป็น ชั้นวางของแนวยาว, เตียงมีลิ้นชัก, โซฟามีที่เก็บของ ฯลฯ ก็ได้เช่นกัน เพราะไอเทมเหล่านี้นอกจากจะช่วยเก็บของใช้ต่างๆ ได้เยอะแล้วยังช่วยประหยัดพื้นที่ ไม่ทำให้ห้องของเรารกและแคบอีกด้วย


ขนาดของเฟอร์นิเจอร์และการจัดวาง


 

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ, เก้าอี้, ตู้, เตียง, ชั้นวางของ และอื่นๆ หากเพื่อนๆ ไม่อยากให้สิ่งของเหล่านี้มาเป็นปัจจัยที่ทำให้ห้องแคบ เรื่องของขนาดเฟอร์นิเจอร์และการจัดวางจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยในเรื่องของขนาดเฟอร์นิเจอร์ ก่อนจัดวางเราควรคำนึงถึงขนาดพื้นที่ภายในห้องเป็นหลักก่อนว่าถ้าเราวางของตรงนี้จะดูเกะกะไปไหม ห้องจะดูแคบหรือเปล่า บรรยากาศในห้องล่ะเป็นอย่างไรดูแน่นๆ หรืออึดอัดไหม เป็นต้น ถัดมาในเรื่องของการจัดวางเพื่อให้บรรยากาศในห้องดูโล่ง สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างเช่น เตียง, ตู้เสื้อผ้า, โต๊ะทำงาน ควรจัดให้ชิดผนังเพราะจะช่วยทำให้ห้องดูโปร่งและมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น, เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลากฟังก์ชั่นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกจากจะใช้งานสะดวกแล้วยังไม่กินพื้นที่อีกด้วย และสุดท้ายหมั่นเคลียร์ของในห้องอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดปัญหาของรก


โทนสีของผนัง / แสง


 

โทนสีที่เราใช้ตกแต่งห้องถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อบรรยากาศ ฉะนั้นเพื่อช่วยให้ห้องดูกว้างยิ่งขึ้นเราควรเลือกใช้โทนสีสว่างๆ หรือสีอ่อนๆ อย่างเช่น สีครีม, สีขาว, สีพาสเทลในการตกแต่งห้อง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทริคง่ายๆ ที่ช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างยิ่งขึ้นได้ รวมไปถึงเรื่องแสงหากวันไหนที่เราไม่ได้มีแพลนออกไปข้างนอกหรือเป็นวันว่างๆ ในการอยู่ห้อง ควรเปิดผ้าม่านให้แสงแดดจากภายในได้ส่องเข้ามา บอกเลยว่าวิธีนี้นอกจากจะช่วยทำให้ห้องดูกว้าง, โล่ง, โปร่งสบายยิ่งขึ้นแล้ว ยังถือเป็นการเพิ่มแสงให้กับห้อง ช่วยเซฟค่าไฟไปในตัวได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆ ไปเลย


จัด โละ เคลียร์


 

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่อยู่ในห้อง เพื่อนๆ ทราบกันหรือเปล่าเอ่ยว่าสิ่งของเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ห้องรกแถมยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ, ตุ๊กตา, ของใช้กระจุกกระจิก, เศษกระดาษ ฯลฯ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว เราควรจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เข้าที่เข้าทางอย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งกฎกับตัวเองว่าทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เราจะจัดการเคลียร์ของต่างๆ หรือถ้าหากไม่มีเวลาจริงๆ อย่างน้อยที่สุดควรทำเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งทริคนี้บอกเลยช่วยทำให้ห้องโล่งได้ดีสุดๆ และสำหรับของชิ้นไหนที่เราไม่ได้ใช้งานแล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดี ในส่วนนี้เราสามารถนำไปบริจาคได้เช่นกันนะ นอกจากจะได้เคลียร์พื้นที่ภายในห้องแล้ว เรายังได้ส่งต่อประโยชน์ดีๆ ให้กับผู้อื่นอีกด้วย


เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้พื้นที่ภายในห้องของเรานั้นกว้าง โล่งและไม่อึดอัดแล้ว และนอกจากการจัดห้องแล้วในช่วงนี้ที่มีเชื้อไวรัสระบาดอย่างไรทุกคนก็อย่าลืมหมั่นดูแลและทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ทั้งภายในคอนโดและที่บ้านกันด้วยนะคะเพื่อสุขอนามัยที่ดีของทุกคน ปล.ว่าแต่สิ่งของที่เราควรระวังและทำความสะอาดอยู่เสมอๆ จะมีอะไรบ้างนะ? ถ้าเพื่อนๆ ต้องการเช็กข้อมูลเพิ่มเติม >> คลิก


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

 • การวัดขนาดพื้นที่ภายในห้องก่อนถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้เราสามารถกะขนาดเฟอร์นิเจอร์และจัดวางสิ่งต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 • สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนมีข้าวของเครื่องใช้กระจุกกระจิกที่ค่อนข้างเยอะ อย่าลืมหาไอเทมเสริมในการเก็บของมาใช้ด้วยนะ ห้องของเราจะได้ไม่รกและมีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้นจ้า

 • สิ่งของชิ้นไหนที่เรานั้นไม่ได้ใช้งานแล้วแต่ยังมีสภาพดี ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, กระเป๋า, หนังสือ ฯลฯ สามารถนำไปบริจาคให้ผู้อื่นได้ถือเป็นการส่งต่อประโยชน์ดีๆ ให้สังคมจ้า  

แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ