[เจาะสเปค] iPhone 12 mini หรือนี่คือการกลับชาติมาเกิดของ iPhone 5s

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer29 ต.ค. 2563 avatar writer5.5 K
[เจาะสเปค] iPhone 12 mini หรือนี่คือการกลับชาติมาเกิดของ iPhone 5s


เจาะฟังก์ชั่นและคุณสมบัติของน้องใหม่ iPhone 12 mini
เค้าว่าเป็น iPhone 5s กลับชาติมาเกิดจริงไหม? ได้เวลาพิสูจน์!


เป็นที่ฮือฮากันมาได้สักพัก สำหรับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Apple ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยหนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ถูกเปิดตัวในวันนั้นก็ได้แก่ iPhone 12 (ที่สาวกทั้งหลายรอมานานมากกกก) รวมไปถึง iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และที่สำคัญนี่เป็นครั้งแรกที่ทาง Apple ประกาศเปิดตัว iPhone 12 ไซซ์ mini ออกมา เรียกได้ว่าทำเอาสาวกหลายคนใจสั่นอยากจะสัมผัสกับเจ้า iPhone ไซซ์ mini นี้กันเป็นแถบๆ

และต่อให้ iPhone 12 mini ยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย แต่ก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างเกี่ยวกับน้องเล็กรุ่นนี้ไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าน้องเค้าเป็น iPhone 5s กลับชาติมาเกิดบ้างล่ะ และถึงแม้ว่านี่จะเป็นเพียงแค่คำกล่าวถึงลอยๆ แต่เมื่อเราลองมาดูข้อมูลกันดีๆ แล้ว การเปรียบเทียบระหว่าง iPhone 12 mini กับ iPhone 5s นี้ นับว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย!

 


| ส่องคุณสมบัติน้องใหม่ iPhone 12 mini


iPhone 12 mini มาพร้อมกับจอภาพ Super Retina XDR ขนาด 5.4 นิ้ว ที่มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 5 สี ได้แก่ น้ำเงิน, เขียว, ดำ, ขาว และแดง มาพร้อมกับเทคโนโลยี 5G  ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของ iPhone 12 เลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังสามารถทนต่อการตกกระแทกได้มากกว่า iPhone รุ่นก่อนๆ ถึง 4 เท่า แถมยังมีประสิทธิภาพเรื่องของการกันน้ำได้มากกว่าเดิม

ในส่วนของกล้องนั้นจะประกอบไปด้วยกล้องหน้า 12 MP และกล้องหลัง 2 ตัว หรือที่เรียกกันว่าระบบกล้องคู่ ได้แก่ กล้องไวด์และอัลตร้าไวด์ ในส่วนของกล้องไวด์นั้นจะรับแสงได้มากกว่าเดิมถึง 27% ไม่ว่าจะถ่ายภาพกลางวันหรือกลางคืน รับรองว่าแจ่มแน่นอน

สำหรับคุณสมบัติทางเทคนิคบอกเลยว่าเหมือนกับ iPhone 12 แทบจะทุกประการ จะต่างกันก็ตรงที่ขนาดและความอึดของแบตนิดๆ หน่อยๆ ซึ่งถามว่าขนาดนั้นเล็กมากไหม สำหรับปันโปรมองว่าขนาดของ iPhone 12 mini จริงๆ แล้วไม่ได้เล็กถึงขนาดนั้น แต่ถ้าให้เทียบกับขนาดของ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro Max แล้วก็นับว่าต่างกันพอสมควร

 

 

มาต่อกันที่ราคาเปิดตัว iPhone 12 mini กันบ้าง บอกเลยว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนที่กำลังวางแผนจะซื้อ iPhone 12 มีลังเล เพราะอย่างที่บอกไปว่าคุณสมบัติของเค้าแทบจะเหมือนกันทุกอย่าง ที่ต่างกันเห็นจะมีแค่เรื่องของขนาด และถึงแม้ว่าจะต่างกันแค่นี้ ก็ไม่อาจหยุดยั้งราคาที่ห่างกันแบบขาดลอยถึง 100 เหรียญสหรัฐไปได้!

ดังนั้นใครที่อยากครอบครอง iPhone 12 แต่อยากได้ราคาที่ประหยัดลงมาหน่อย ก็พากันเบนเข็มไปหา iPhone 12 mini กันยกใหญ่ เพราะมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 699 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 21,900 บาทไทยเท่านั้น ส่วนราคาเริ่มต้นของ iPhone 12 นั้นจะอยู่ที่ 799 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 25,000 บาทนู้นเลยจ่ะ

 


| iPhone 12 mini vs iPhone 5s การโคจรมาเจอกันของ 'คู่สร้างคู่สม'


ขอออกตัวก่อนเลยว่า นี่เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นของสาวก iPhone บางส่วน ซึ่งอาจจะตรงหรือไม่ตรงกับความเห็นของเราก็ได้ ดังนั้นปันโปรแนะนำให้ทุกคนเปิดใจกันน้าา

เรียกได้ว่าเป็นที่ฮือฮาตั้งแต่เปิดตัว iPhone 12 mini เพราะมีสาวก iPhone บางส่วนออกมาแสดงความคิดเห็นในทำนองเดียวกันว่าสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายสมัย iPhone 5s อีกครั้งผ่าน iPhone 12 mini ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ 'ขนาด' ที่ต่างกันไม่เท่าไหร่ รวมไปถึง 'ดีไซน์' ที่ถ้าตัดกล้องหลัง 2 ตัว รวมถึง Face ID ออกไปแล้วแทบจะเหมือนกันอย่างกับฝาแฝด 

ที่สำคัญ iPhone 12 mini รวมไปถึง iPhone 12 เองก็ได้รับคำชมมาไม่น้อย เกี่ยวกับดีไซน์ที่กลับมา 'เหลี่ยม' อีกครั้ง เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราจับถนัดมือได้มากขึ้นแล้ว ขอบเหลี่ยมนี้ยังช่วยทำให้ดีไซน์ที่หลายคนเคยตกหลุมรักกันตั้งแต่สมัย iPhone 5 และ 5s กลับมาท็อปฟอร์มได้อีกครั้ง!

 

 

และนี่ก็เป็นวิดีโอตัวอย่างการเปรียบเทียบ iPhone 12 mini กับ iPhone 5s จะสังเกตได้เลยว่ามีความคล้ายคลึงกันอยู่เบาๆ แต่ถ้าถามว่าฟังก์ชั่นการใช้งานนั้นเหมือนกันไหม ก็ต้องบอกตามตรงว่าไม่ เพราะเวลาเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็ได้รับการพัฒนา แต่ถ้าตัดเรื่องฟังก์ชั่นออกไป แล้วกลับมามองแค่เรื่องดีไซน์อย่างเดียว ดูเหมือนจะแอบมีความคลับคล้ายคลับคลา และน่าจะทำให้คนที่เคยสัมผัส iPhone 5s  คิดถึงความทรงจำในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดว่า iPhone ทั้ง 2 รุ่นนี้คือคู่สร้างคู่สมกันไหม
สามารถคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้เลยน้า

 


| จับตาการวางจำหน่าย iPhone 12 mini ในไทย


ใครที่รอคอยการวางจำหน่าย iPhone 12 mini ในไทยอยู่ อาจจะต้องกำเงินรอกันไปก่อน เพราะมีแนวโน้มว่าวางขายหลังจากที่ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro วางขายไปแล้วสักพัก ส่วนราคาอย่างเป็นทางการก็ต้องรอลุ้นกันอีกทีเหมือนกันว่าจะเพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าไหร่ แต่ปันโปรมองว่าคงจะไม่แรงมากเมื่อเทียบกับราคาของ iPhone 12 

ยังไงตอนนี้สิ่งที่พวกเราคงจะพอทำได้คือรอราคาอย่างเป็นทางการของ iPhone 12 ว่าจะเปิดตัวอยู่ที่เท่าไหร่ รับรองว่าน้อง mini เครื่องนี้ ราคาน่ารักกว่านั้นแน่นอน และสำหรับใครที่รอคอยพี่ใหญ่อย่าง iPhone 12 Pro Max แว่วๆ มาว่าน่าจะวางขายพร้อมกันกับน้อง mini ยังไงใครที่รอจัดใหญ่ จัดเต็ม ก็รอต้อนรับพี่ใหญ่สุดและน้องเล็กสุด อย่างทั้งสองรุ่นนี้กันด้วยน้า ส่วนใครที่อยากอ่านบทความเกี่ยวกับ iPhone กันเพิ่มเติม ปันโปรคัดมาให้แล้ว ตามด้านล่างนี้เลยจ้า

 

via GIPHY

 

Source : 1

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น