STUDY WITH ME แค่นั่งดูคนอื่นอ่านหนังสือ ก็ได้สมาธิแล้ว.. จริงหรอ ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer4 ก.ค. 2566 avatar writer436
STUDY WITH ME แค่นั่งดูคนอื่นอ่านหนังสือ ก็ได้สมาธิแล้ว.. จริงหรอ ?

 

เมื่อเทียบรูปแบบการทำงานทุกวันนี้ กับในช่วงหลาย ๆ ปีก่อนหน้านี้ เราจะพบได้ว่ามันมีความ ต่างกันมาก เพราะสมัยนี้รูปแบบการทำงานของหลาย ๆ บริษัท ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้มีความยืดหยุ่นขึ้น หรือที่ภาษาทางการจะเรียกกันว่า 'Hybrid' โดยจะเป็นการทำงานในลักษณะผสมผสาน คือทำงานที่ออฟฟิศบ้าง ทำงานจากที่บ้านบ้าง หรือจะ Work from Anywhere บ้าง ซึ่งข้อดีมันก็มี แต่ข้อเสียที่เจอมากับตัว คือมันทำให้เกิดปัญหาในแง่ของสมาธิและการโฟกัส เช่นเวลาอยู่ที่บ้านสมาธิก็จะดีมาก แต่พอกลับเข้าออฟฟิศไปเจอคนเยอะ ๆ ปุ๊บ สติสตังก็พร้อมเตลิดปั๊บ !

 

คลิปวิดีโอแนว Study with me, Work with me หรือแม้แต่ Read with me เลยเป็นทางออกที่ดีของคนที่ต้องการสมาธิ แต่อีแค่การเปิดคลิปวิดีโอ แล้วนั่งดูคนอื่นอ่านหนังสือเคล้าไปกับเสียงดนตรี มันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน และการโฟกัสของเราได้จริงหรอ บทความนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว !

 


 

สติมา ปัญญาเกิด สติใครเตลิด เห็นทีต้องเพิ่มสมาธิ !

 

วิธีการเพิ่มสมาธิของแต่ละคนมักจะปรากฏในรูปแบบและพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป เอาง่าย ๆ ให้ลองนึกถึงสมัยที่ตัวเองถูกแม่บังคับให้อ่านหนังสือสอบกันดู บางคนต้องอาศัย 'สิ่งเร้า' เข้ามาช่วยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำเงื่อนไขกับทางบ้านว่าถ้าอ่านหนังสือจบ ทางบ้านจะต้องซื้อกระเป๋าใบใหม่ให้ หรือบางคนอาจจะขอดูหน้าโอปาในซีรีส์ก่อนสักหนึ่งตอน ถ้าดูจบ สัญญาว่าจะกลับไปอ่านหนังสือต่อ (สรุปที่จบไม่ใช่หนังสือ แต่ดันกลายเป็นซีรีส์ทั้งเรื่องแทน 😅)

 

และในบรรดาสิ่งเร้าที่เราพูดถึงกันอยู่นี้ มันก็ได้เหมารวมไปถึงคลิปวิดีโอ Study with me  เพราะในบางคนอาจจะทำสมาธิได้ดีกว่าถ้าหากเรา 'มีเพื่อน' ที่กำลังทำกิจกรรมแบบเดียวกันอยู่ข้าง ๆ หรือจุดประสงค์ของบางคนอาจไม่ได้อยู่ที่ตัวคน แต่อาจจะอยู่ที่เสียงดนตรีที่ช่วยทำให้เราปรับสมาธิได้ไว มีการโฟกัสที่เร็ว เลยทำให้สามารถนั่งทำงาน อ่านหนังสือ หรือทำการบ้านได้ดีกว่าการอยู่ในห้องเงียบ ๆ หรือเต็มไปด้วยเสียงดังจ้อกแจ้กจอแจ

 

 

 

 

หนึ่งในคลิปวิดีโอ Study with me ที่มีชื่อเสียง และมียอดผู้เข้าชมสูงมาก ๆ ก็ได้แก่ Lofi Girl ช่องที่วัน ๆ ไม่ได้มีคอนเทนต์อะไร มีแต่แอนิเมชันของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังทำการไลฟ์สดนั่งทำการบ้านทั้งวันทั้งคืน คลอไปกับเสียงดนตรีแนว Lo-fi (โล-ไฟ) ที่บรรเลงคลอเบา ๆ ผู้ที่มาเข้าชมส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่กำลังอ่านหนังสือ ทำการบ้าน หรือนั่งทำงานอยู่ในขณะนั้น เลยทำให้มันเป็นเหมือน Community เล็ก ๆ ที่รวบรวมผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก 'ที่กำลังทำกิจกรรมแบบเดียวกันอยู่' ให้มารวมตัว และทำกิจกรรมที่เรากำลังทำอยู่นั้น ไปพร้อม ๆ กัน 

 

ยิ่งพักหลังมา ทางช่องก็ได้เพิ่มความใกล้ชิด และการมีตัวตนของ Lofi Girl มากขึ้นด้วยการ 'สร้างสตอรี่' ให้กับตัวละคร อาทิเช่น คลิปวิดีโอ Lofi Girl หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า หรืออย่างคลิปที่เรียกเสียงฮือฮาได้ล่าสุดก็จะเป็นคลิปวิดีโอชื่อ What is happening with this blue window? 🤨  ที่มีการพูดถึงห้องปริศนาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับห้องของ Lofi Girl ซึ่งในภายหลังก็ได้มีการเฉลยว่าคนที่อาศัยอยู่ในห้องหน้าต่างสีฟ้านั้นคือมาสคอตอีกหนึ่งตัวของช่อง นั่นก็ได้แก่ Lofi Boy นั่นเอง 🎧 

 

 

คลิปเปิดตัว Lofi Boy อย่างเป็นทางการ

 

 


 

 

กะอีแค่นั่งดูคลิปคนอื่นทำการบ้าน / อ่านหนังสือ มันจะได้ผลดีจริง ๆ หรอ ?

 

Study with me เป็นการผสมผสานกันระหว่าง 'ภาพและดนตรี' โดยสามารถเป็นได้ทั้งการอัดคลิปวิดีโอล่วงหน้า หรือว่าจะเป็นการไลฟ์สด ณ ตอนนั้นก็ได้  Study with me เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า 공방 (Gongbang) โดยมาจากคำในภาษาเกาหลีใต้ ที่แปลว่า การถ่ายทอดสดการเรียน สำหรับจุดเริ่มต้นของคลิปวิดีโอแนว ๆ นี้ คาดว่าน่าจะมีอิทธิพลมาจากประเทศเกาหลีใต้ เหมือนกันกับคลิปวิดีโอ Mukbang ที่เคยโด่งดังในก่อนหน้านี้

 

โดยแรกเริ่มนั้น Study with me จะเป็นคลิปวิดีโอที่มีกลุ่มเด็กนักเรียน หรือไม่ก็นักศึกษา ทำการอัดคลิปตัวเองตอนนั่งทบทวนบทเรียน (ไม่ว่าจะไลฟ์สด หรือตั้งกล้องอัดล่วงหน้า) เพื่อช่วยทำให้พวกเขามีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำได้นานขึ้น อย่างถ้าเป็นคลิปที่มีการไลฟ์สดให้คนดูไปด้วย มันก็จะสามารถช่วยลดการวอกแวก ทำให้มีแรงจูงใจในสิ่งที่ทำ ซึ่งหลังจากจบคลิปวิดีโอไปแล้ว เจ้าของคลิปคนนั้นก็สามารถนำ Stat ของตัวเองที่ได้ มาเปรียบเทียบกับวันอื่น ๆ เพื่อวัดผลว่าการอ่านหนังสือของเราในวันนั้นได้ผลดีไหม มีอะไรที่เรายังทำได้ไม่เต็มที่ หรือต้องปรับปรุงตรงไหนเพิ่มเติมอีกบ้าง ซึ่งถ้ามีข้อผิดพลาด เราก็จะนำเอาข้อผิดพลาดเหล่านั้นมาแก้ไขในครั้งต่อไป

 

 

ฟรัง นรีกุล ก็เคยปล่อยคลิปวิดีโอ STUDY WITH ME ของตัวเองออกมาด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

ทางฟากของคนดู ก็มีจุดประสงค์ของการดูคลิปที่แตกต่างกัน บางคนชอบดูไลฟ์สด เพราะอยากให้ตัวเองรู้สึกว่าเรากำลังมีเพื่อนร่วมอ่านหนังสือแบบจริง ๆ จัง ๆ อยู่ ซึ่งคลิปวิดีโอแนวไลฟ์สดนี้จะค่อนข้างให้ผลดีถ้าผู้ชมคนนั้นอยากจะปรับนิสัยของตัวเองในระยะยาว

 

กับอีกแบบคือการไม่ดูสด และไม่จำเป็นที่จะต้องมีคนเป็น ๆ มานั่งอ่านหนังสือให้เห็นอยู่ตรงหน้า อาจจะเห็นแค่สันหนังสือนิดหน่อย นอกนั้นจะเป็นวิวธรรมชาติ หรือท้องฟ้ายามค่ำคืนอะไรก็ได้ สำหรับจุดประสงค์ของคนที่ชอบดูคลิป Study with me แบบนี้ บางทีอาจจะต้องการแค่การเพิ่มสมาธิให้ตัวเองโดยอาศัยเพลงบรรเลงเฉย ๆ ไม่ได้ต้องการเพื่อนร่วมอ่าน สามารถอ่านเงียบ ๆ คนเดียวได้ จุดประสงค์หลักนั้นมีแค่ 'การตัดตัวเองให้ขาดออกจากโลกภายนอก' เท่านั้น (ซึ่งทางเราก็อยู่ในประเภทนี้)

 

โดยข้อดีของ Study with me คือมันสามารถช่วยเพิ่มสมาธิให้กับการทำงาน อ่านหนังสือ และการเรียนของเราได้จริง ๆ โดยการใช้เสียงเพลงมาเป็นตัวเพิ่มสมาธิ และใช้ภาพที่ไม่ว่าจะเป็นคน มาสคอต หรือแม้กระทั่งภาพการพลิกหน้ากระดาษไปเรื่อย ๆ ในการบิลต์ให้คน ๆ นั้นทำสิ่งที่กำลังทำอยู่ ได้อย่างเนื่องในระยะยาว

 

 

ตัวอย่างรูปแบบการ STUDY WITH ME ของช่อง yulma

 

 


 

แต่การนั่งดูคลิป STUDY WITH ME ให้ได้ผล ต้องมาคู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง !

 

 • ความคล้ายคลึงกันระหว่างเรากับเจ้าของคลิป - การเลือกดูคลิป Study with me ของคนที่มีพฤติกรรมใกล้เคียงกันกับเรา ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการอ่านหนังสือหรือทำงาน อ่านเท่าไหร่ พักเท่าไหร่ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึง และการ 'อิน' กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ได้มากกว่า ทำให้สมาธิเกิดง่ายและเร็วขึ้น

  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเนื้อหาวิชาที่คน ๆ นั้นกำลังเรียนอยู่ด้วย บางคนไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับวิชาแพทย์เลย แต่ดันไปเปิดคลิปนักศึกษาแพทย์กำลังนั่งเรียนวิชาอะไรก็ไม่รู้ แถมยังกางตำราโชว์กล้องด้วยอีก แบบนี้แทนที่เราจะเกิดแรงผลักดันในการอ่านหนังสือหรือทำงาน มันก็จะเกิดความรู้สึกที่ว่า 'อิหยังวะ' ขึ้นมาแทน คนส่วนใหญ่เลยแก้ปัญหาด้วยการตั้งกล้องที่มุมด้านข้างบ้าง หรือถ่ายติดมุมหนังสือนิดหน่อย นอกนั้นก็เน้นไปที่บรรยากาศเอา แบบนี้ก็จะดีกว่ามาก

 

การตั้งกล้องถ่ายจากมุมไกล ๆ เป็นหนึ่งในมุมกล้องยอดนิยม ขอบคุณภาพจากช่อง celine

 

 

 • องค์ประกอบด้านสถานที่ ตำแหน่งที่วางกล้อง บรรยากาศภายในห้อง ไปจนถึงเสียงดนตรี ล้วนมีอิมแพคกว่าที่คิด - เรามั่นใจมากว่าถ้าเพื่อน ๆ ลองไถหาคลิปวิดีโอ Study with me ขี้นมาตอนนี้ กว่า 90% เราจะเห็นได้ว่าห้องของแต่ละคนมีการตกแต่งที่สวยมาก ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสงภายในห้อง มุมโต๊ะอ่านหนังสือ การจัดชั้นวางปากกา บวกกับการเลือกเพลงประกอบที่เข้ากัน ซึ่งเราจะบอกว่าไอ้องค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านั้น มันสามารถบิลต์ความรู้สึกให้อยากอ่านหนังสือหรือทำงานขึ้นมาได้จริง ๆ ไม่ว่าจะทั้งตัวเขา หรือแม้แต่ตัวเราก็ตาม

  อย่างบางคนล้ำยิ่งไปกว่านั้น ด้วยการมีลูกเล่นอย่าง 'นาฬิกาจับเวลา' ปรากฏขึ้นอยู่ที่มุมใดมุมหนึ่งของจอ โดยนาฬิกาจับเวลาที่ว่าจะเป็นนับถอยหลังชั่วโมงการอ่านหนังสือ เมื่อครบเวลาแล้วเราก็จะสามารถพักยืดเส้นยืดสาย ไปกินน้ำกินท่า แล้วค่อยกลับมาอ่านหนังสือต่อได้ แต่ทั้งนี้ต้องอาศัยการปรับจูนให้เข้ากับตัวเราด้วย เพราะบางคนอาจจะพักถี่มาก บางคนก็หักโหมในการอ่านหนังสือมาก แทบจะไม่พักเลยก็มี แบบนี้เราถึงบอกว่าให้เลือกคลิปโดยยึดจากความ 'ใกล้เคียง' ระหว่างตัวเรากับเจ้าของคลิปเป็นหลัก น่าจะเป็นการดีที่สุด 

ภาพประกอบจากช่อง 댕은

 

 • ท่องไว้ ไม่หักโหม และไม่ต้องสมบูรณ์แบบเหมือนอย่างใครเขา - อันนี้เป็นผลพลอยได้ที่กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครบางคน ที่หมกมุ่นอยู่กับการดูคลิป Study with me ติดต่อกันนาน ๆ คือมันจะเกิดความรู้สึกที่ว่า 'อยากได้อยากมี' ก่อตัวขึ้น และเราก็จะใช้ข้ออ้างในเรื่องของการอยากได้อยากมีตรงนี้ ในการใช้เป็นเครื่องมือต่อรองกับตัวเองโดยอัตโนมัติ ยกตัวอย่างเช่น เราอยากมี MacBook แบบพี่คนนี้ เห็นเขาใช้งานแล้วมันดูง่ายมาก น่าจะทำให้การท่องหนังสือของเราได้ผลดีขึ้น หรือบ้างก็ว่า ปากกาที่คนนี้ใช้ดูเขียนลื่นดีจัง ถ้าเราไปหาซื้อมาใช้บ้าง การทำงานของเราก็น่าจะไวขึ้น

  พยายามหลีกเลี่ยงการหาข้ออ้างมาทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน หรือการอ่านหนังสือของเราหยุดชะงักลง หรือถ้าเรารู้สึกว่าจิตใจเริ่มฟุ้งซ่าน สมาธิเริ่มไม่มี ก็ให้หยุดพักแล้วไปหากิจกรรมอื่น ๆ ทำแล้วค่อยกลับมาลุยต่อ เพราะถ้าขืนฝืนนั่งต่อไปมันอาจจะทำให้จิตใจของเราฟุ้งซ่านยิ่งไปกว่านี้ หรือหาเหตุผลอะไรต่อมิอะไรมาเป็นข้ออ้างให้ตัวเองมากกว่าเดิม


 • สำคัญคือสุดคือความตั้งใจ - ถ้าเราไม่มีความตั้งใจ อันนี้บอกเลยว่าจบเห่แน่นอน คนเราเวลาคิดจะลงมือทำอะไรสักอย่างควรที่จะต้องมาพร้อมกับเป้าหมาย เราจะต้องรู้ว่าเรากำลังจะทำสิ่งนั้นไปเพื่ออะไร เราคาดหวังว่าจะให้สิ่งนั้นช่วยเราในด้านไหน และเรามีความตั้งใจที่จะทำสิ่งนั้นให้สำเร็จจริง ๆ ไหม เพราะถ้าเรามาแบบสมองโล่ง ๆ ไม่ได้มีการวางแผนอะไรให้ตัวเองเลย มันก็เหมือนเรามานั่งดูคนอื่นทำนู้นทำนี่ แล้วเรากลับไม่ได้อะไรกลับมาเลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้นก่อนจะเริ่มต้นเปิดคลิป Study with me ดู อย่าลืมถามตัวเองก่อนว่าเรามีความตั้งใจให้กับมันแล้วหรือยัง

 


 

Impact ของ STUDY WITH ME นั้นมีมากกว่าการให้สมาธิ

 

จริง ๆ แล้วคลิปวิดีโอแนว Study with me สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้หลากหลาย ทั้งในแง่ของภาพไปจนถึงเสียง แต่สิ่งที่แฝงตัวมาแบบเงียบ ๆ นั่นก็คือประโยชน์ที่เราได้จากการนั่งดูคลิปแนว ๆ นี้ ที่สำหรับใครบางคนอาจถึงขั้น เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน ของเรากันได้เลย

 

 • STUDY WITH ME ช่วยให้ชั่วโมงการติวหนังสือ หรือทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น - จากก่อนหน้านี้ที่หลายคนอาจจะทำอะไรตามอารมณ์ พอจะต้องมายึด 'ใครบางคน' เป็นต้นแบบ มันจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงความคิดที่ชอบทำอะไรตามอารมณ์ของเราให้มีเป้าหมาย และสามารถจัดการชีวิตตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

 • STUDY WITH ME ช่วยให้เราสามารถจัดระเบียบชีวิตตัวเองได้ - ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ตามมาจากข้อที่แล้ว โดยการจัดระเบียบชีวิตตัวเองเป็นปัญหาหลักของคนที่หันมาดูคลิปวิดีโอแนวนี้ เพราะมันมีเวลากำกับและควบคุมเราไว้เลย ยิ่งในคลิปของบางคนมีเวลากำกับแม้กระทั่งเวลาพักเบรก มันเลยทำให้เราสามารถนำเอารูปแบบการจัดระเบียบชีวิตตัวเองตรงนี้ ไปปรับใช้กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากการทำงานและอ่านหนังสือได้

 • STUDY WITH ME ช่วยให้การโฟกัสของเราหลังจากนี้ ทำได้ง่ายขึ้น - บางคนดูคลิปวิดีโอ Study with me บ่อยมาก จนสามารถปรับตัวเข้ากับมันได้ สามารถตัดสลับเข้าสู่โหมดของการมีสมาธิได้ในพริบตา  เลยช่วยแก้ปัญหาในกรณีที่เราจำเป็นที่จะต้องไปทำงานท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายมาก ๆ ได้ 

 • STUDY WITH ME ช่วยกระตุ้นแรงจูงใจ ให้ไม่หมดไฟ - เพราะเราได้เห็นความตั้งใจของคนอื่นตลอดเวลา เห็นความจริงจังในสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ อย่างในบางคนที่ต้องทำงานคนเดียว ห่างหายไปจากสังคมนาน ๆ ก็มีสังคม Study with me นี้คอยอยู่เคียงข้าง ทำให้พวกเขาไม่ได้ตัดตัวเองออกจากโลกภายนอกไปเลย อย่างน้อยก็ยังมีสังคมตรงนี้อยู่ 

 • STUDY WITH ME สร้างรายได้ ได้แบบบังเอิญ - อันนี้เป็นผลพลอยได้ที่ตามมาทีหลังจริง ๆ ยิ่งวิดีโอของใครมียอดวิวเยอะ มีคนกดติดตามเยอะ เราก็ไม่ต่างอะไรจาก Youtuber ชื่อดังคนหนึ่งเลย ยิ่งมีความสม่ำเสมอในการลงผลงาน รายได้ก็จะยิ่งเกิดขึ้นตามมาเรื่อย ๆ ด้วย

 


 

นอกจาก Channel ยอดฮิตอย่าง Lofi Girl แล้ว ยังมีอีกหลายช่องที่ทำคลิปแนว Study with me นี้ออกมา ก็แนะนำว่าให้เลือกโดยอิงจากไลฟ์สไตล์ของเราเป็นหลัก ไม่ควรหักโหมหรืออดหลับอดนอนจนเสียสุขภาพ และสำคัญที่สุดคือเรา 'ดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ' อย่าดูแล้วลอกเลียนแบบคน ๆ นั้นไปเสียทุกอย่าง หรือกล่าวโทษตัวเองว่าไม่ได้มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบเหมือนกันกับเขา หรือเขามีสิ่งนี้ เราจะต้องมีแบบเขาบ้าง อันนี้เห็นทีจะไม่ได้ให้ผลดี เลือกรับไปแต่สิ่งดี ๆ (โดยที่ไม่ทำให้ตัวเองลำบาก) จะดีกว่าน้า 💘✨

 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : lofi girl, vice และ clockify

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น