ปันโปรชวนคุย | ถามใจคนขาย “ตลาดต้นไม้จตุจักร” ขายดีเพราะกระแสดาราจริงไหม?

โดย น้องหลุมดำ
ลงเมื่อ 28 ส.ค. 63
ปันโปรชวนคุย | ถามใจคนขาย “ตลาดต้นไม้จตุจักร” ขายดีเพราะกระแสดาราจริงไหม?

ตลาดต้นไม้จตุจักร คนคึกคัก! เพราะญาญ่าช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
ผ่านมา 2-3 เดือนแล้ว ทุกอย่างจะเหมือนเดิม หรือคนให้ความสนใจเพิ่มขึ้น
ปันโปรลงพื้นที่สำรวจมาแล้วค่า ตามมาโล้ดดดด


 

ประเทศไทยเปิดเฟด 4 แล้ว เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะกลับเข้าสู่ชีวิตที่ปกติขึ้นแหละ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าในหลาย ๆ ส่วนก็ยังไม่สามารถขายของได้กำไรเท่าที่ควร เพราะลูกค้ายังกลัวโควิด และเลือกที่จะอยู่บ้านมากกว่า แต่...การอยู่บ้านก็ได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่ที่ทุกคนให้ความสนใจ เป็นเทรนด์ที่ไม่ตกเลยสักที “ปลูกต้นไม้” 🌴  ซึ่งการปลูกนี้มันมี 2 เหตุผล อย่างแรกคือมีความเชื่อว่าเจอมลภาวะ เจอเชื้อโรคนอกบ้าน แล้วพอเข้าบ้านต้นไม้จะช่วยฟอกอากาศให้

 

 

อย่างที่สองเพราะ “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” ด้วยความที่อยู่บ้านนานช่วงโควิด ญาญ่าเลยปลูกต้นไม้จ้าาา งานอดิเรกนี่แหละที่ทำให้ชาวไทยทำตามญาญ่า และนั่นก็ทำให้ราคาต้นไม้ที่ญาญ่าถือสูงลิ่วววว แบบที่คนซื้อก่อนหน้านั้นงงกันตาแตก! วันนี้ปันโปรขอพาเพื่อน ๆ ไปเดิน “ตลาดต้นไม้จตุจักร” หลังโควิดคนยังคึกคักกันอยู่ไหม พ่อค้าแม่ค้าขายกันได้หรือเปล่า แล้วต้นไม้ที่ญาญ่าถ่ายรูปอย่าง “มอนสเตอร์ร่า” และต้นไม้ฟอกอากาศพันธุ์อื่น ๆ ราคาเป็นอย่างไร ตามมาดูเลยจ้า

 

ปลูกต้นไม้ตามญาญ่า

 

วันที่เรามากันคือวันพุธที่ 27 สิงหาคม 63 ช่วงเวลาบ่ายสองครึ่งค่ะ ทางเข้าตลาดต้นไม้จตุจักรอาจจะดูคนไม่เยอะ แต่ด้านในถือว่าคนมาเลือกซื้อต้นไม้มากกว่าที่คิด โดยคนที่มาเลือกซื้อจะมีสองกลุ่ม คือเดินเท้ามาเลือกหน้าร้าน กับคนที่ติดต่อไว้แล้วและขับรถมาด้านในพร้อมเอาของขึ้นรถไปเลย

 

 

โดยการสำรวจครั้งนี้ เราแบ่งตลาดต้นไม้ เป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มต้นกระบองเพชร, กลุ่มต้นไม้ฟอกอากาศ (ที่เป็นกระแส), กลุ่มต้นบอนไซ และร้านขายต้นไม้ทั่วไปที่คละหลาย ๆ พันธุ์

 

จากการเดินทอดน่อง ปันโปรก็พบว่าราคาต้นไม้ที่ถูกที่สุดในตลาดต้นไม้จตุจักร คือ 10 บาท 😍  ซึ่งต้นไม้ชนิดนั้นก็คือต้นกระบองเพชรนั่นเอง เลยชวน “พี่มารุต” เจ้าของร้านสวนไม้ทราย คุยหน่อยว่าช่วงที่โควิดที่ผ่านมา ทางร้านขายดีไหม?

 

|| ตลาดต้นไม้จตุจักร ช่วงโควิดที่ผ่านมาสถานการณ์ร้านเป็นอย่างไรบ้างคะ?

 

พี่มารุต : ผมขายที่ตลาดต้นไม้จตุจักรมากว่า 20 ปีแล้ว เอาจริง ๆ ช่วงก่อนโควิดคือเงียบนะ แต่พอมีสถานการณ์โควิดกลับขายดี สาเหตุก็เพราะคนว่างงาน อยากหากิจกรรม เลยหันมาเลี้ยงต้นไม้กัน พอมารวมกับที่ญาญ่าลงรูปคู่ต้นไม้ ราคาก็ขึ้นกันแบบสุด ๆ แต่ถ้าในตลาด Cactus ถือว่าราคาไม่ขึ้นนะ เท่าเดิม ก็จะมีแค่ “มะพร้าวทะเลทราย” ที่ญาญ่าเองหรือเบลล่าก็ปลูก ตัวนี้ถึงจะราคาไม่ขึ้น 150 บาทเท่าเดิม แต่ขายดีขึ้นมากจริง ๆ เมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ

 

 

|| แล้วช่วงโควิดที่ทางตลาดต้นไม้จตุจักรไม่ให้ขาย มีการปรับตัวอย่างไรบ้าง?

 

พี่มารุต : ในสถานการณ์โควิดทางร้านหยุดขายไปประมาณ 2 เดือน แล้วกลับมาขายช่วงพฤษภาคม ปกติที่ร้านขาย 3 วัน อังคาร พุธ พฤหัส แล้วขายทางเวปไซต์ในวันเสาร์ ช่วงโควิดเราก็ปรับตัวด้วยการเพิ่มวันในการขายทางออนไลน์เป็นสองวันแทน ซึ่งพอกลับมาเปิดหน้าร้านตามปกติก็ขายดีมาก อย่างเมื่อวานที่ผ่านมา คนมาซื้อเยอะมากกก อีกอย่างน่าจะเป็นเพราะตลาดตรงนี้เป็นขายส่ง เขามาเอาของเราไปขายต่อก็มีเยอะไป

 

ตลาดต้นไม้จตุจักร

 

จากนั้นเราก็เดินสำรวจต่อค่ะ และก็เจอเข้ากับน้องที่ดูแลร้าน ๆ หนึ่งในตลาดต้นไม้จตุจักร โดยต้นไม้ที่น้องขายอยู่คือกลุ่ม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” แน่นอนว่าตัวฮอตมันก็ต้อง “มอนสเตอร่า” ที่ญาญ่าเขาได้ถ่ายคู่ด้วย

 

|| พอญาญ่าถ่ายรูปคู่กับต้นไม้ ต้นไม้ชนิดนั้นขายดีขึ้นทันทีเลยไหม

 

น้อง : ขายดีมากค่ะ คนมาซื้อตามกันเยอะมาก ราคาพุ่งไปเยอะเลย ตอนนี้เหมือนมันจะซา ๆ แล้ว แต่ราคาของต้นไม้ในกระแสยังไม่ปรับลดและคนก็ซื้ออยู่ดี มันจะมีคนซื้อต้นไม้เพราะญาญ่าจริง ๆ และก็มีเหตุผลอื่นด้วย แบบอยากแต่งบ้าน หรืออยากซื้อต้นไม้ที่กรองอากาศได้ เพราะเชื่อว่ามันจะช่วยเรื่องอากาศภายในบ้าน (เหมือนเขาเชื่อว่ามันช่วยบรรเทาโควิดได้ เป็นเรื่องทางใจ 555) และทำให้บ้านน่าอยู่ค่ะ

 

ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์

 

|| ต้นไหนขายดี แล้วราคามันเป็นอย่างไรบ้างตอนนี้?

 

น้อง : แน่นอนว่าต้นไม้กระแสที่ขายดีในช่วงนี้คือต้นมอนสเตอร่า และต้นไม้กรองอากาศ อย่างที่ขายดีของร้านคือ พญาไร้ใบ ยางอินเดีย ซานาดู ซึ่งเป็นต้นไม้กรองอากาศทั้งหมด ถ้าเป็นต้นมอนสเตอร่าแบบปกติ (ไม่มีลาย สีเขียวธรรมดา) จะราคา 350 บาท ซึ่งเพิ่มจากเดิมก่อนที่ญาญ่าถ่ายรูปคู่ประมาณ 50 บาท และคนยังซื้อต่อเนื่อง แต่ว่า ถ้าเป็นมอนสเตอร่าพันธุ์ด่าง (ลายเขาจะสวยและมีเอกลักษณ์) ราคาคือขึ้นจากเดิม 300 - 400 บาท ต้นที่สูง ๆ หน่อย แบบที่ญาญ่าถ่ายคู่ด้วย ราคาสมัยก่อนอยู่ที่ 300 บาท ตอนนี้ราคาส่งบางต้นก็ปาเข้าไปที่ 800 - 1000 บาทแล้วค่ะ คือพุ่งไปถึง 70% จากเดิมราคาอยู่ที่หลักร้อยเอง นอกจากต้นไม้ฟอกอากาศที่ขายดีก็มีพวกกลุ่มต้นไม้ในบ้านค่ะ

 

ปลูกต้นไม้ตามญาญ่า

 

หลังจากเสียทรัพย์ให้กับต้นไม้และน้ำเย็น ๆ เพิ่มกำลังในการเดินสำรวจต่อก็เจอ “พี่อ้น” ที่ขายสารพัดต้นไม้ แต่ถึงจะขายต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่แน่ ๆ ก็ต้องมีต้นมอนสเตอร่าด้วย

 

|| ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้าขึ้นราคาต้นไม้กันอีกหรือเปล่า

 

พี่อ้น : จากเมื่อก่อนมอนสเตอร่าสมัยก่อนแทบไม่มีราคา ไม่กี่สิบบาท หลัง ๆ มานี่ขายต้นละร้อยนะ แต่ก็ไม่ได้ขายดีอะไรขนาดนั้น แต่เดี๋ยวนี้ขายต้นละเป็นหมื่น โดยเฉพาะพันธุ์ด่าง บางคนเขาขายกันเป็นใบนะ ไม่ใช่ต้นใหญ่ ๆ ด้วยซ้ำ แต่สาเหตุหลักที่ราคาแพง เป็นเพราะมันโตช้า คนต้องการเยอะ ราคาเลยพุ่งสูงด้วย

 

|| แล้วคิดว่าอนาคตคนจะยังซื้อต่อไหม เพราะกระแสน่าจะซา ๆ บ้าง

 

พี่อ้น : ญาญ่า หรือคนดังท่านอื่น ๆ คือมีส่วนในการเพิ่มราคาต้นไม้มาก และมันก็ทำให้ตลาดคึกคักจริง ๆ โดยเฉพาะเมื่อวาน คนเยอะมาก จากตอนนี้มอง ๆ ดูคนยังเยอะนะ ไม่ซาเลย

 

 

ก่อนจากกัน พี่อ้นแนะนำเลยว่า ถ้าอยากดูว่าต้นไหนแพง หรือเป็นกระแส จะมีกรุ๊ปของคนรักต้นมอนสเตอร่าอยู่ เช่น กลุ่มคนรักไม้ด่าง ซึ่งเราสามารถเขาไปเช็กราคาได้จากกลุ่มพวกนี้ค่ะ จะได้ไม่โดนอัปราคาเยอะ

 

สุดท้ายค่ะ เราเดินมาเจอ “พี่หวาน” ที่เป็นเจ้าของร้าน Bonsai Basic จากการพูดคุยกับพี่หวาน ปันโปรก็ทราบทันทีเลยว่าตลาดต้นไม้แต่ละชิดไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันค่ะ

 

|| ส่วนใหญ่ลูกค้าของพี่หวานเป็นใครบ้างคะ มีคนดังที่เล่นบอนไซบ้างหรือเปล่า?

 

พี่หวาน : ดาราคนดังที่เล่นบอนไซช่วงนี้ก็มี มาริโอ้, พี่หนึ่ง-จักรวาล, พี่แบงค์วงแคลช, พี่กอบสุข แต่ตลาดต้นบอนไซจะไม่เหมือนตลาดต้นไม้อื่น ๆ นะ เพราะมันเป็นตลาดคนมีตังค์ ราคาค่อนข้างสูง อย่างต้นเล็กที่สุดของร้านจะราคา 300 บาท แต่คนอื่น ๆ ที่รับไปขายต่อ ต้นนี้ก็ 600 - 700 บาทแล้ว ข้อดีของบอนไซคือ ไม่พลัดใบ โตช้า สวย วางประดับบ้าน หรือแต่งห้องนอนได้

 

 

|| ช่วงโควิด ทางร้านโดนผลกระทบบ้างไหม?

 

พี่หวาน : ไม่เลยนะ ไม่ได้ดีขึ้น หรือแย่ลง เป็นเพราะตลาดของพี่อย่างที่ว่า มันเป็นตลาดของคนมีตังค์เขาเล่นกัน แต่ข้อดีคือพอดาราเขาเล่น มันก็ทำให้บอนไซขายดี และส่วนมากลูกค้าจะเป็นคนที่เล็งเอาไว้แล้ว มาถึงร้านเขาจะซื้อเลยทันที ไม่ค่อยถามเยอะ

 

เดินกันขาลาก ยิ่งเย็นยิ่งคนเยอะ รถก็เยอะขึ้น พูดได้เต็มปากเลยว่า “ตลาดต้นไม้จตุจักร” ตั้งตัวได้เพราะญาญ่าจริง ๆ ค่ะ จากการสังเกตลูกค้าที่เข้าร้านต้นไม้ ส่วนมากจะพุ่งไปที่ต้นไม้ฟอกอากาศมากกว่า 50% ทั้งซื้อไปขายต่อ และซื้อไปไว้ที่บ้านเอง ส่วนจะซื้อหรือไม่ซื้อก็ขึ้นอยู่กับราคาที่ร้านนั้นให้ นอกจากนั้นก็ซื้อพวกต้นไม้เล็กประดับบ้าน เพราะราคาเริ่มต้นแค่ 10 บาทเองค่ะ จุบจิบมากเวอร์~

 

 

ใครอยากซื้อตามญาญ่า ก็ตามปันโปรมาได้เลยจ้า

เวลา เปิด-ปิด ตลาดต้นไม้จตุจักร ในช่วงสถานการณ์โควิด เป็นตามนี้เลย

อังคาร เปิดเวลา 11.00 น. - 20.00 น.

พุธ เปิดเวลา 5.00 น. - 18.00 น.

พฤหัส เปิดเวลา 5.00 น. - 18.00 น.

 

 

 

|| วิธีเดินทาง

การเดินทางนั้นง่าย ๆ ถ้ามา MRT ลงสถานีกำแพงเพชร การเดินทางไปตลาดต้นไม้จตุจักรที่สะดวกที่สุดคือไปด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีกำแพงเพชร (ไม่ใช่สถานีสวนจตุจักร) จะโผล่ขึ้นมากลางตลาดเลย ถ้ามา BTS ก็ลง สถานีหมอชิต ทางออก 1 แล้วเดินมาเข้าตลาด ที่ประตู 2 หรือ 3 ค่า สามารถจอดรถได้ที่ ห้างจตุจักรมิ๊ก ชั้น 4,5,6 ทุกวันทำการ  แนะนำว่ามา วันอังคารกับวันพุธ จะดีสุดค่ะ เพราะพฤหัสเย็น ๆ เขาก็เริ่มเก็บของกลับบ้านแล้ว ไม่ควรนำรถยนต์เข้ามาจอดภายในตลาดนัดจตุจักร เพราะจะทำให้จราจรติดขัดนะจ้ะ ถ้าจะมีการขยายช่วงเวลาในการเปิดของวันอังคาร ทางเพจ ตลาดต้นไม้จตุจักร จะแจ้งให้ทราบค่า

 

ตลาดต้นไม้จตุจักร ช่วงโควิด


🌵  สรุปจากการเดินตลาดต้นไม้จตุจักรครั้งนี้ 🌵

  • ญาญ่า คือ ตัวการที่ทำต้นไม้ขาดตลาด และเพิ่มราคาให้ต้นไม้ที่ตัวเองถือมากกว่า 70%
  • ก่อนโควิดตลาดต้นไม้เอื่อย ๆ ไม่หวือหวา แต่พอต้องหยุดขายเนื่องจากโควิด กลับกลายเป็นว่าช่วงสองเดือนนั้นต้นไม้กลับขายดีมาก เนื่องจากกระแสปลูกต้นไม้จากญาญ่ามาแรง และคนหากิจกรรมทำในเวลาว่าง
  • ตลาดบอนไซถือว่าทรงตัว เพราะคนที่เล่นคนละ Target กับตลาดต้นไม้ฟอกอากาศ

 

via GIPHY

ขอบคุณรูปภาพจาก : 1 2

แสดงความคิดเห็น

โปรโมชันมาแรง

ลดเหลือ 1,390.- (ปกติ 2,300.-)

12 ม.ค. 65 - 23 ม.ค. 65

เหลือ 49.- (ปกติ 139.-)

13 ม.ค. 65 - 26 ม.ค. 65

เริ่มต้น 499.-

17 ม.ค. 65 - 31 ม.ค. 65

บทความที่เกี่ยวข้อง