สรุปขั้นตอน "ยื่นภาษี ฉบับอัปเดต" ยื่นง่าย เข้าใจง่าย มือใหม่ถูกใจสิ่งนี้ !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer13 ม.ค. 2565 avatar writer1.3 K
สรุปขั้นตอน "ยื่นภาษี ฉบับอัปเดต" ยื่นง่าย เข้าใจง่าย มือใหม่ถูกใจสิ่งนี้ !

 

ถึงเวลาของฤดูกาล "ยื่นภาษี" กันอีกแล้วจ้าา

 

สำหรับระยะเวลาของการยื่นภาษีเงินได้ประจำปี 2564 นี้ เปิดให้ยื่นกันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 - 31 มีนาคม 2565 และเมื่อพูดถึงการยื่นภาษีเมื่อไหร่ ภาพในหัวของทุกคนก็น่าจะหนีไม่พ้นความวุ่นวาย ที่มาพร้อมกับขั้นตอนที่หลากหลายและซับซ้อน คือต่อให้ผ่านการยื่นมาแล้วหลายปี แต่พอถึงเวลาที่จะต้องยื่นใหม่อีกที ก็ต้องงัดวิชาเสิร์ชอากู๋มาเปิดดูกันอยู่เรื่อย ๆ 

 

ซึ่งจะบอกว่าจริง ๆ แล้ว ขั้นตอนของการยื่นภาษีนั้นไม่ได้ยาก (แต่ก็ไม่ง่ายนะ) เพราะมันต้องอาศัยระยะเวลาในการทำความเข้าใจกันสักนิด ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมักจะมีปัญหาตลอดเวลายื่นภาษี ได้เวลามาดูขั้นตอนของการยื่นภาษีออนไลน์ พร้อมกับทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าา 

 


 


เปิดขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์ 2565

ทำเองได้ ไม่ต้องพึ่งคนอื่นอีกต่อไป 😅 


 

ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้มีใครเป็นแบบเราไหม พอถึงจังหวะที่จะต้องยื่นภาษีทีไร ก็หนีไม่พ้นการไหว้วานให้พ่อแม่ หรือคนที่สนิทกันมาช่วยยื่นภาษีให้แทน😅  ซึ่งจริง ๆ แล้วขั้นตอนของการยื่นภาษีนั้นไม่ได้ยากเกินความสามารถของทุกคนกันเลย สำคัญสุดก็คือการเตรียมข้อมูลให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็น... 

 

 • ข้อมูลส่วนตัวของผู้ยื่นภาษี (ชื่อ - นามสกุล และเลขประจำตัวผู้เสียภาษี)
 • เอกสารแสดงยอดเงินที่เป็นรายได้ หรือหนังสือรับรองการหักเสียภาษี ณ ที่จ่าย (ใบทวิ 50) เอกสารนี้ก็คือได้ทั้งคนที่เป็นพนักงานประจำ รวมถึงฟรีแลนซ์เลยนะ
 • ข้อมูลการลดหย่อนภาษีอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ใบเสร็จรับเงิน, เอกสารรับรองบุตร, ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้สิทธิ์โครงการลดหย่อนภาษีใดใด ก็อย่าลืมเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้กันด้วยน้า

 

แล้วทำไมถึงต้องยื่นภาษีออนไลน์ ?  ก็เพราะว่ามันเป็นช่องทางที่ง่าย ได้รับความนิยม และที่สำคัญคือสะดวกที่สุดแล้ว อีกอย่างนะ นอกจากจะยื่นภาษีได้แล้ว เรายังสามารถเช็กข้อมูล รวมถึงติดตามการขอคืนเงินภาษีผ่านช่องทางออนไลน์กันได้ด้วย ดี๊ดีที่สุดอ่ะ 😍  และต้องบอกให้ชื่นใจกันก่อนเลยว่า ตอนนี้ระบบของการยื่นภาษีออนไลน์นั้นปรับเปลี่ยนหน้าตาให้เราสามารถใช้งานกันได้ง่ายขึ้น  ทำความเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ลองไปดูหน้าตาใหม่ของมันกันก่อน เราเชื่อว่าทุกคนน่าจะคิดเหมือนกันกับเรา

 

อะ เตรียมข้อมูลกันพร้อมแล้ว ได้เวลาลุยในส่วนของขั้นตอนการยื่นภาษีกันต่อเลยดีกว่า

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 1 : เข้าเว็บของกรมสรรพากร แล้วเลือก "ยื่นออนไลน์"


หรือ คลิกที่นี่  

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 2 : เลือกยื่นแบบออนไลน์ (สำหรับคนที่เคยยื่นภาษีมาแล้ว) หรือสมัครสมาชิก (สำหรับคนที่ไม่เคยยื่นแบบ)

 

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 3 : เข้าสู่ระบบ 


ด้วย เลขประจำตัวผู้เสียภาษี หรือ ชื่อผู้ใช้งาน

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 4 : กรอกรหัส OTP เพื่อยืนยันตัวตน

 

อันนี้เรียกได้ว่าเป็น ขั้นตอนใหม่ ที่จะช่วยยืนยันความปลอดภัยของผู้ยื่นภาษีได้ดีมากขึ้น

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 5 : เมื่อเข้าสู่ระบบสำเร็จ ให้กดยื่นแบบ ภ.ง.ด. 90/91 (หรือ ภาษีเงินได้ประจำปี สำหรับบุคคลธรรมดา)

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 6 : ตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้น พร้อมระบุสถานะที่ผ่านมาในปี 2564 (บังคับ)


เมื่อเรียบร้อยแล้วให้กด ถัดไป

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 7 : ระบุข้อมูลเงินได้ตามความจริง "ข้อไหนไม่มี ไม่ต้องระบุ"

 

ตามหมวดดังต่อไปนี้

 • รายได้จากเงินเดือน
 • รายได้จากฟรีแลนซ์, รับจ้างทั่วไป, วิชาชีพอิสระ
 • รายได้จากทรัพย์สิน, การทำธุรกิจ
 • รายได้จากการลงทุน
 • รายได้จากมรดกหรือได้รับมา

 

 

โดยแต่ละข้อจะมีรายละเอียดระบุไว้ชัดเจนมาก  หากสงสัย หรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายได้จากหมวดไหนก็สามารถลากลูกศรไปวางที่สัญลักษณ์ ? เพื่ออ่านคำอธิบายเพิ่มเติมได้แบบนี้...

 

 

ในหน้าระบุข้อมูล จะมีหมายเหตุกำกับอยู่ที่ด้านบนเรียบร้อยตามภาพด้านล่างนี้ อันนี้เราขอยกตัวอย่าง รายได้จากเงินเดือน โดยทางเว็บไซต์ได้มีการระบุไว้เรียบร้อยในกรณีที่เรามีรายได้เข้ามาจากหลายช่องทาง ก็ให้เราทำการรวมเงินได้ทั้งหมดเป็นก้อนเดียวก่อนแล้วค่อยกรอก ส่วนช่องเลขผู้จ่ายเงินได้ก็ให้ระบุเลขของผู้จ่ายเงินได้ให้เรามากที่สุด 

 

ยัง ยังไม่หมด ยังมีอีกหนึ่งส่วนที่ดีงามมาก นั่นก็คือ หากใครมีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถกดที่ ดูรายละเอียดการคำนวณ ด้านล่างโดยระบบจะแสดงคำอธิบายแบบละเอียด เพื่อความเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม (เห็นไหมล่ะว่าง่ายขึ้นเยอะจริง ๆ)

 

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 8 : กรอกค่าลดหย่อนต่าง ๆ ตามความจริง  "ข้อไหนไม่มี ไม่ต้องระบุ"

 

ตามกลุ่มต่าง ๆ ดังนี้

 • กลุ่มที่ 1 ค่าลดหย่อนส่วนตัวและครอบครัว
 • กลุ่มที่ 2 ค่าลดหย่อน / ยกเว้น ด้านการออมและการลงทุน
 • กลุ่มที่ 3 ค่าลดหย่อน / ยกเว้น จากสินทรัพย์และมาตรการนโยบายภาครัฐ
 • กลุ่มที่ 4 เงินบริจาค
 • ภาษีที่ชำระไว้แล้ว

*เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะลดหย่อนภาษีกับโครงการ ช้อปดีมีคืน (ของปี 2565) อย่าลืมเก็บใบกำกับภาษีแบบเต็ม ไว้ยื่นในปีหน้า (2566) กันด้วยเด้อ 

 

 

โดยข้อมูลที่กรอกลงไปนั้น สามารถกรอกตามข้อมูลดิบของเราได้เลย  เพราะเดี๋ยวทางระบบจะจัดแจงคำนวณอัตโนมัติให้เราอีกที หลังจากนั้นหากใครยังไม่มั่นใจสามารถรีเช็กให้ชัวร์อีกครั้งนึงได้

 


 

💻  ขั้นตอนที่ 9 : ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง แล้วกดยืนยันการยื่นแบบ (ตรงนี้สามารถพิมพ์แบบออกมาเก็บไว้เป็นหลักฐานได้นะ)

 

 

ในขั้นตอนนี้ หากใครที่ได้รับเงินคืนภาษีก็สามารถกรอกหมายเลขโทรศัพท์ของเราเพื่อให้ทางกรมสรรพากรส่ง SMS ยืนยันการโอนเงินคืนภาษีมาให้เราได้ ส่วนใครที่ไม่ได้เงินคืน รวมทั้งไม่ได้มีการเสียภาษีเพิ่มเติม หลังจากยื่นแบบเสร็จเรียบร้อย ก็เป็นอันเสร็จ กระซิบว่าอย่าลืมปริ้นแบบมาเก็บไว้เป็นหลักฐานกันด้วยนะ อันนี้สำคัญมาก ๆ เผื่อทางกรมสรรพากรอยากจะขอดูเอกสารจากเราเพิ่มเติมวันไหน เราจะได้มีเตรียมพร้อมเสร็จสรรพยังไงล่ะ 😎 

 


ยื่นแบบเสร็จ ก็ได้เวลาติดตามสถานะเงินคืนของเรากันต่อ 😉

(ขั้นตอนนี้เฉพาะผู้ที่ได้รับเงินคืนภาษีเท่านั้นน้า)


 

ขั้นตอนนี้ง่ายมั่ก เพียงแค่เข้าไปที่บริการสอบถามข้อมูลการขอคืนภาษี ภ.ง.ด. 90/91 หรือ คลิกที่นี่ เสร็จแล้วให้กรอกข้อมูลรายละเอียดให้ครบ เพียงเท่านี้เราก็ได้อัปเดตความคืบหน้าของการขอคืนเงินภาษีของเรากันแล้ว~

 

 


 

สำหรับการยื่นภาษีออนไลน์ สามารถยื่นได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 - 31 มีนาคม 2565 ส่วนการยื่นแบบกระดาษ จะยื่นได้ถึง 8 เมษายน 2565 แต่ระยะเวลาของการยื่นภาษีนั้นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนไปจากนี้ได้ ยังไงก็ต้องติดตามข้อมูลจากทางกรมสรรพากรกันอีกที แต่ส่วนตัวแนะนำว่าให้รีบยื่นดีกว่า นอกจากจะเป็นการรีบเคลียร์ให้จบ ๆ แล้ว ยังเป็นการป้องกันตัวเองไม่ให้ลืมยื่นภาษีกันด้วย

 

ที่สำคัญเพื่อน ๆ รู้กันไหมว่า ถ้าหากเราลืมยื่นภาษี หรือยื่นช้ากว่าที่กำหนดไว้ เราอาจจะโดนค่าปรับกันได้นะ หากใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปอ่านต่อกันได้ที่นี่ > มนุษย์เงินเดือนต้องรู้! ยื่นภาษีไม่ทัน-จ่ายภาษีไม่ครบ ต้องเจอกับอะไรบ้าง ?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : thairath.co.th และ TAXBugnoms

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น