บริษัท UK ทดสอบเครื่องผลิตไฟฟ้าจากคลื่นทะเล Waveline Magnet เจ๋งพอ ๆ กับเขื่อน!

avatar writer
โดย : Xyanyde
avatar writer4 ก.ย. 2566 avatar writer161
บริษัท UK ทดสอบเครื่องผลิตไฟฟ้าจากคลื่นทะเล Waveline Magnet เจ๋งพอ ๆ กับเขื่อน!

 

ทุกวันนี้การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานฟอสซิลเช่น ก๊าซธรรมชาติ น้ำมันหรือถ่านหินยังใช้กันแบบแพร่หลายอยู่ แต่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างแหละว่าการผลิตพลังงานแบบนี้ มีส่วนในการก่อมลพิษ และในอนาคตยังมีโอกาสที่ถ่านหินกับน้ำมันจะหมดเกลี้ยงโลกอีกด้วย…แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดอย่างเอาคลื่นในทะเลมาปั่นไฟได้ล่ะ? มันจะช่วยลดมลพิษได้ขนาดไหน แถมยังเป็นพลังงานที่ไม่มีวันหมดอีกต่างหาก

 


 

Sea Wave Energy Limited (SWEL) เป็นบริษัทที่ร่วมมือกันระหว่าง UK และประเทศไซปรัส พัฒนาเครื่องปั่นไฟจากคลื่นทะเลที่ชื่อว่า Waveline Magnet มีรูปร่างคล้ายแพสีเหลือง ๆ ลอยอยู่กลางทะเล กว้าง 24 เมตร และความยาวเพิ่มได้สูงสุด 600 เมตร (ความยาวเพิ่มได้ลดได้ตามสะดวก)

 

 

 

Waveline Magnet ผลิตไฟยังไง ผลิตได้มากแค่ไหน

เจ้า Waveline Magnet จะปั่นไฟจากการเคลื่อนไหวของตัวแพเมื่อมีคลื่นซัดเข้ามา จากการทดสอบเอาไปวางกลางทะเลของสกอตแลนด์ที่มีคลื่นสูงเฉลี่ย 3 เมตร พบว่า Waveline Magnet หนึ่งตัวสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดประมาณ 140 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง ถ้าจะเทียบให้เห็นภาพหน่อยก็เทียบกับเขื่อนแม่กลองบ้านเรามีความสามารถในการผลิตไฟฟ้าสูงสุดประมาณ 124.39 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง (ข้อมูลปี 2557)

 

Sea Wave Energy Limited บอกว่า Waveline Magnet ไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแข่งขันกับเครื่องผลิตพลังงานสะอาดชนิดอื่น ๆ นะครับ แต่มันเกิดมาเพื่อแข่งกับพวกโรงงานไฟฟ้าพลังงานฟอสซิลอย่าง ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน และถ่านหิน อันนี้ก็เพื่อช่วยในการลดมลพิษนั่นเอง เพราะแทบไม่ต้องทำอะไรกับมันเลย เอาไปลอยทะเลรอคลื่นซัดเท่านั้น ซึ่งการผลิตพลังงานแบบนี้สามารถผลิตได้เรื่อย ๆ แบบไม่มีวันหมดด้วย ตราบใดที่ทะเลยังมีคลื่น

 

 

Waveline Magnet ตอนใช้งานจริง

 

 

ตอนนี้ Waveline Magnet เหลือแค่ทดสอบขั้นสุดท้ายอีกรอบนึงก็พร้อมที่จะผลิตเพื่อวางขายได้จริง ๆ แล้ว แต่ทาง Sea Wave Energy Limited บอกว่าเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังงานสะอาดรุ่นแรก ๆ ที่จะวางขายในตลาดจะเป็นเครื่องผลิตไฟฟ้าที่ใช้การแยกเกลือออกจากน้ำก่อน ส่วนเจ้า Waveline Magnet อาจจะตามมาทีหลัง

 

เรียกว่าเป็นเครื่องผลิตพลังงานสะอาดแบบแท้ ๆ เลย เพราะใช้ประโยชน์จากคลื่นทะเลที่ยังไง ๆ ก็ไม่มีวันหมด แค่เอาไปวางกลางทะเลให้คลื่นซัดตูม ๆ ก็ปั่นไฟมาใช้กันได้แล้ว แถมยังผลิตพลังงานได้มากกว่าการใช้แผงโซลาร์เซลล์ที่มีขนาดเท่า ๆ กันอีกด้วย

 

 

ที่มา CNET

  • avatar writer
    โดย Xyanyde
    เรื่องเทคโนโลยี หรืออะไรที่มันล้ำ ๆ ขอให้บอกเท้อออ
แสดงความคิดเห็น