งานเข้าอีกหนึ่ง ! รู้จักสายพันธุ์โควิดล่าสุด Deltacron เปิดตัวที ทำเอาสะเทือนไปทั้งโลก !

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer10 ม.ค. 2565 avatar writer626
งานเข้าอีกหนึ่ง ! รู้จักสายพันธุ์โควิดล่าสุด Deltacron เปิดตัวที ทำเอาสะเทือนไปทั้งโลก !

 

ปังไม่ไหว งอกมาใหม่อีกแล้ว

(ปังไม่ไหว อันนี้ประชด 😂) 

 

ก็ประเดิมรับต้นปีไปเลยสิคะ สำหรับเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ล่าสุด ที่คราวนี้เรียกว่าเป็น การรวมตัวของสองสายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์เดลต้า กับสายพันธุ์โอไมครอน เลยได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ เดลต้าครอน ที่สำคัญ คือ มีการระบาดของเชื้อนี้ในต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อย !

 


 

 

ต้องใช้ชีวิตแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ล่าสุดสายพันธุ์ใหม่งอกขึ้นมาอีกแล้ว ?

 

ในที่สุดสิ่งที่หลายคนกลัวก็ได้เกิดขึ้นจนได้ กับการมาของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่นับวันยิ่งเก่งขึ้นไปทุกที สำหรับการมารอบนี้เป็นการผนึกกำลังระหว่าง 2 สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่อย่าง เดลต้า กับโอไมครอน ที่สำคัญคือ มีการพบจำนวนผู้ติดเชื้อจากสายพันธุ์นี้แล้ว 25 คน ก็คือประกาศสายพันธุ์ใหม่ ไปพร้อม ๆ กับประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อของสายพันธุ์ใหม่ไปพร้อมกันเลย 😅 

 

| Delta + Omicron = Deltacron

 

สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวานนี้ (9 มกราคม 2565) สำนักข่าวของต่างประเทศได้มีการรายงานว่า ทีมนักวิจัยของไซปรัส ได้ค้นพบสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิดล่าสุด โดยสายพันธุ์นี้มีความน่าสนใจอยู่ตรงที่ เป็นการรวมเอาเชื้อไวรัสทั้ง 2 สายพันธุ์มาผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการผสมทางพันธุกรรมของเจ้าตัวไวรัสเอง สำหรับความรุนแรงนั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะเชื้อเพิ่งจะถูกส่งไปทำการวิจัยเพิ่ม แต่คาดว่าเราน่าจะได้รายละเอียดเพิ่มเติมเร็ว ๆ นี้

 

แต่ถามว่าการแพร่เชื้อนั้นรวดเร็วไหม จะบอกว่าตอนนี้ที่ไซปรัสพบผู้ติดเชื้อแล้ว 25 ราย ที่เป็นการพบเชื้อจากการเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล สำหรับจำนวนผู้ที่อาจจะติด แต่ยังไม่แสดงอาการ หรือยังไม่ได้เข้ามารับการรักษานั้นยังระบุไม่ได้  ส่วนในประเทศอื่น ๆ ยังไม่มีการค้นพบ และทางเราก็หวังว่าทางไซปรัสจะสามารถระงับเชื้อไว้ได้ และขอให้ไม่เข้ามายังประเทศไทยด้วยเถอะ เพราะแค่นี้ทางเราก็จะรับไม่ไหวแล้ววว 😫 

 

 

| การกลายพันธุ์ของไวรัส ถือเป็นเรื่องปกติไหม แล้วเมื่อไหร่เราจะหยุดมันได้สักที ?

 

จะบอกว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าเปรียบกับคน มันก็เหมือนคน ๆ นึงที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ซึ่งการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ที่ว่านั้น ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ของไวรัสขึ้นมา คือเจ้าไวรัสมันก็ต้องเอาตัวรอดต่อไปให้ได้ ไม่ว่าจะเจอวัคซีนหรือการเปลี่ยนแปลงใดใดที่ไม่ได้อำนวยความสะดวกในการมีชีวิตอยู่ของมัน ซึ่งโดยปกติแล้วจะมาจากการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส ที่เมื่อเกิดการแบ่งตัวแล้วอาจจะทำให้มีคุณสมบัติคล้ายเดิม หรือแตกต่างออกไปจากเดิมก็ได้

 

ซึ่งความแตกต่างเลยเป็นผลกระทบทำให้ในมุมมองของเรามองว่าตัวเชื้อมันดื้อยามากขึ้น มีการต่อต้านหนักขึ้น รวมถึงแพร่กระจายได้เร็วขึ้น คือ เหมือนเป็นการอัปเลเวลไปเรื่อย ๆ พร้อมกับการรักษาที่ต้องอัปเลเวลขึ้นไปเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน แล้วถ้าทุกคนสงสัยกันว่า แล้วแบบนี้เมื่อไหร่เราจะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อได้แบบตัดขาดกันไปสักที คำตอบที่นักวิจัยกว่า 90% ให้ ก็คือคำตอบว่า ไม่ได้

 

เพราะตราบใดที่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น ต่อให้บ้านเราจะสามารถยับยั้งเชื้อได้แล้ว แต่ถ้ามีนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางจากประเทศที่มีระบาดอยู่ การระบาดก็อาจจะลุกลามขึ้นมาภายในประเทศของเราอีกครั้ง ฉะนั้น สิ่งที่ทำได้ดีที่สุด ก็คือ การช่วยกันพัฒนาวัคซีนจนกว่าจะสามารถลดปริมาณผู้ที่ติดเชื้อทั่วโลกให้เหลือน้อยลง พร้อม ๆ กับการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราในการต่อต้านเชื้อไวรัสใหม่ ๆ ไปในตัว ดังนั้น สิ่งที่หลายคนกลัวอย่างการฉีดวัคซีนเต็มแขนอาจจะมีอยู่จริง แงงง 😂 

 


 

💭 เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ยากจะคาดเดาจริง ๆ ทุกคน คือต่อให้หมอดูเก่ง ๆ มานั่งเดา ก็คงเดาทางของเชื้อไวรัสนี้กันไม่ถูกแน่นอน และเราค่อนข้างมั่นใจว่า ตั้งแต่พวกเราได้รู้จักกับโควิด วิถีชีวิตนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นไปจนถึงในอนาคตเราน่าจะต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อมนี้ไปแบบที่ขัดขืนอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัย ก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา ในแบบที่ไม่ชอบนะ แต่มันทำอะไรไม่ได้ และยิ่งตอนนี้เรายังไม่รู้ด้วยซ้ำว่านอกจาก Deltacron แล้ว ยังมีไวรัสกลายพันธุ์อื่น ๆ อีกไหม แล้ว Deltacron ที่ว่าจะน่ากลัวแค่ไหน คาดว่าเร็ว ๆ นี้เราคงจะได้รู้จักมันกันมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

 

และถ้ามีข้อมูลอัปเดตเพิ่มเติม เราจะมาอัปเดตลงในบทความนี้ให้อีกครั้งนะ ฝากติดตามกันด้วยจ้า 💚 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : posttoday.com, thairath.co.th, chulalongkornhospital.go.th และ bbc.com

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น