Sunday Night Blue เรื่องเศร้าวันอาทิตย์ คือ วันหยุดกำลังหมดไป แต่ไฟทำงานยังไม่มา !

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer24 ม.ค. 2565 avatar writer345
Sunday Night Blue เรื่องเศร้าวันอาทิตย์ คือ วันหยุดกำลังหมดไป แต่ไฟทำงานยังไม่มา !

 

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก
ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย แปปๆ เย็นวันอาทิตย์อีกแล้วหรอเนี่ย ?!

 

เราเชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยมีอาการแบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน เพราะทางเราเองก็เป็นอยู่บ่อยๆ เมื่อช่วงเวลาของวันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางมาถึงช่วงเย็นของวันอาทิตย์ มันจะรู้สึกเศร้าๆ ที่วันหยุดกำลังจะหมดไป แค่คิดว่าพรุ่งนี้จะต้องตื่นมาทำงานก็รู้สึกหดหู่ทู้กกกที จริงๆ แล้วอาการเหล่านี้มันมีที่มานะ กับภาวะที่มีชื่อว่า Sunday Night Blue

 


 

sunday night blue-6

 

| Sunday Night Blue เรื่องเศร้าๆ ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ 

 

Sunday Night Blue เป็นภาวะที่รู้สึกเศร้าและกังวลในใจว่าช่วงเวลาของวันอาทิตย์กำลังจะหมดไป และยังเป็นอาการที่เรารู้สึกวิตกกังวลไปล่วงหน้าเกี่ยวกับงานที่ต้องเผชิญในเช้าวันจันทร์ด้วย 

 

💙 อาการของภาวะ Sunday Night Blue

 

หลักๆ ที่พบได้ทั่วไป คือ เราจะรู้สึกไม่สดใสร่าเริงเท่ากับการได้เลิกงานตอนเย็นวันศุกร์ บางอาทิตย์ก็จะมีอาการหงุดหงิด และวิตกกังวลในใจร่วมด้วย และถ้าเป็นหนักขึ้นมาอีกนิด อาจจะถึงขั้นนอนไม่หลับกันเลยทีเดียว เพราะเราเครียดและวิตกกังวลจนทำให้นอนไม่ได้นั่นเอง หรืออีกแง่หนึ่งคือเราอยากใช้เวลากับวันอาทิตย์ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จนต้องหาอะไรมาทำในคืนวันอาทิตย์แล้วก็ตาค้างนอนไม่หลับในท้ายที่สุด

 


 

| ทำไมเราถึงรู้สึกเศร้าในใจทุกครั้ง ที่เย็นอาทิตย์มาเยือน

 

sunday night blue

 

😥 ก็เพราะว่าวันพรุ่งนี้เป็นวันจันทร์ยังไงล่ะ !

 

เมื่อเช้าวันจันทร์มาถึง นั่นหมายถึง การที่เราจะเอาตัวเองกลับไปงมกับงานอีกครั้ง และแน่นอนว่าเช้าวันจันทร์ช่างเป็นวันที่แสนจะวุ่นวาย เพราะงานที่เราขอผลัดไว้ตั้งแต่วันศุกร์ถึงเวลาต้องสะสางแล้ว ไหนจะงานใหม่ๆ ที่มาจ่อคิวต่อแถวแบบไม่หยุดหย่อน ไอตัวเราก็ยังไม่พร้อมที่จะเจอกับกองงานเหล่านั้น ดังนั้น จะรู้สึกเสียใจที่วันหยุดหมดไปก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

 

นอกจากเราจะรู้สึกไม่ชอบช่วงเย็นของวันอาทิตย์แล้ว เหล่ามนุษย์เงินเดือนตาดำๆ อย่างพวกเราก็ยังรู้สึกไม่ชอบวันจันทร์ด้วยเช่นกัน อย่าได้เอ่ยถึงวันจันทร์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เลยเชียว ได้ยินทีไรมันแสลงใจทุกที ! 

 

sunday night blue-2

 

😥 จริงๆ เราไม่ได้ไม่ชอบวันจันทร์ แต่เราแค่ไม่ชอบงานที่เราทำอยู่ต่างหาก 

 

อันนี้คือสาเหตุหลัก ปัจจัยหลัก ประเด็นหลักเลยล่ะ ! ธรรมดามนุษย์เราจะไม่อยากทำในสิ่งที่ไม่ชอบอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ ในกรณีของ Sunday Night Blue ก็เช่นกัน เมื่อเรารู้ตัวว่าพรุ่งนี้คือวันจันทร์ เป็นวันแรกของการทำงาน ถ้างานที่เราต้องกลับไปเผชิญเป็นงานที่เราทำแล้วไม่ชอบ หรือทำแล้วไม่มีความสุขเอาซะเลย ก็ไม่แปลกที่เราจะรู้สึกไม่แฮปปี้ที่วันจันทร์ชีวิตของเราจะต้องกลับไปวนลูปเจอกับงานเดิมๆ แถมยังทำให้เราเครียดด้วย หรือบางกรณีงานที่เราต้องทำอาจจะมีปัญหาที่เรายังหาทางออกไม่ได้ จึงทำให้เป็นกังวลว่าจะต้องแก้ไขมันยังไงต่อไปดี

 

sunday night blue-3

 

😥 ไม่! ชั้นไม่ได้ไม่ชอบงานที่ทำนะ ชั้นแค่รู้สึกยังพักผ่อนไม่เพียงพอน่ะ 

 

หลายๆ คนก็คือไม่ได้มีปัญหากับเนื้องานหรืออะไรหรอก แต่ที่ต้องเจอกับภาวะ Sunday Night Blue นั่นก็เป็นเพราะว่ารู้สึกว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ หยุดแค่เสาร์ - อาทิตย์ รู้สึกว่ามันน้อยไป ไม่รู้ว่าทุกคนเป็นกันมั้ย เวลาที่จะนัดแฮงเอาท์กับเพื่อนทีไร จะต้องยื่นเงื่อนไขเด็ดขาดในการนัดกับเพื่อนเสมอว่า ชั้นขอออกแค่วันเสาร์นะ เพราะวันอาทิตย์จะเก็บเวลาไว้นอน แล้วยิ่งสัปดาห์ไหนที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ มีธุระจำเป็นที่ต้องออกนอกบ้านทั้งเสาร์และอาทิตย์ เราจะรู้สึกว่าสัปดาห์นั้นไม่มีเวลาให้พักเลย แปปๆ ก็เย็นวันอาทิตย์แล้ว ยังไม่ได้พักร่างเลยซักนิด พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้ามาทำงานอีกแล้วหรอเนี่ย ขอวันหยุดเพิ่มอีกวันได้มั้ยนะ...

 


 

sunday night blue-4

 

| หรือการเพิ่มวันหยุด ลดวันทำงาน จะเป็นไอเดียที่ดีกันนะ 

 

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดโควิด หลายบริษัทในต่างประเทศได้ทดลองปรับวันทำงานจาก 5/2 วัน เป็น  4/3 วัน คือ ปรับวันทำงานเป็นจาก 5 วัน เหลือเพียง 4 วัน และเพิ่มวันหยุดประจำสัปดาห์จาก 2 วันเป็น 3 วัน เพื่อเสริมสร้าง Work-Life Balance ให้กับพนักงานนั่นเอง

 

ประเทศสเปนนับเป็นประเทศแรกๆ ที่เริ่มแคมเปญนี้ รัฐบาลเองก็เห็นดีเห็นงามด้วย พร้อมให้เงินสนับสนุนมากถึง 50 ล้านยูโร ในส่วนของฝั่งเอเชีย บริษัทไมโครซอฟต์ เจแปน ที่เริ่มนำร่องไปแล้ว ซึ่งได้ทดลองลดวันทำงานแบบไม่หักเงินเดือน โดยให้หยุดเพิ่มทุกวันศุกร์เป็นเวลา 1 เดือน ผลการทดลองพบว่า พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพดีขึ้นถึง 39.9% และยังช่วยลดค่าไฟบริษัทได้ด้วย ที่สำคัญพนักงานยังมี Work-Life Balance ที่ดีขึ้น ว่าแล้วก็.... หนูขอวันหยุดเพิ่มอีกวันได้มั้ยคะ บอสสสส~

 


 

| Sunday Night Blue สามารถรับมือยังไงได้บ้าง ? |  

 

sunday night blue-5

 

📍 ปิดการแจ้งเตือนที่เกี่ยวกับงานทั้งหมด

 

ในยุคโซเชียลและการคุยงานกันผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลักแบบนี้ การที่มีเรื่องงานเด้งแจ้งเตือนเข้ามาในวันหยุด แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องด่วนคอขาดบาดตาย แต่บางทีมันก็ชวนหงุดหงิดไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นทางที่ดีแนะนำให้ปิดการแจ้งเตือนทุกอย่าง ไม่ว่าจะอีเมล ไลน์ หรือช่องทางอื่นๆ ที่ใช้ติดต่องานทั้งหมดไปเลยจะดีที่สุด ไม่ต้องมีเรื่องงานมาคอยกวนใจ เพื่อจะได้ใช้เวลาพักผ่อนในวันหยุดได้อย่างเต็มที่ 

 

📍 เคลียร์งานค้างให้จบตั้งแต่วันศุกร์ 

 

การสะสางงานให้จบและเสร็จสิ้นตั้งแต่วันศุกร์ จะบอกว่าเป็นการยกภูเขาออกจากอกก็คงไม่เกินจริง เพราะถ้าเรายิ่งผลัดงานออกไปเรื่อยๆ แล้วคิดว่าวันจันทร์ค่อยทำก็แล้วกัน ทำแบบนี้ร่างกายได้พักก็จริง แต่ใจเราจะยังพะวงกับงานๆ นั้นอย่างแน่นอน แล้วพอหมดเวลาของวันหยุดเราก็จะกลับมากังวลกับงานอีกครั้งอยู่ดี สู้เคลียร์ให้จบไปเลยซะดีกว่า วันจันทร์ที่เคยหมองหม่นจะได้กลายเป็นวันจันทร์ที่สดใส รอรับงานใหม่แบบสวยๆ 

 

📍 เมื่อรู้สึกกังวลให้หาอะไรทำทันที 

 

ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มจะกังวลกับการมาถึงของวันจันทร์หน่อยๆ แล้ว ลองลุกไปหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เช่น นอนดูหนังซักเรื่อง เล่นเกมส์โปรด ออกกำลังกาย หรือทำอะไรที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้เราเบนเข็มไปสนใจเรื่องอื่นที่ไม่ใช่งาน แต่ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ลองนอนหลับซักตื่น ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน เพราะการนอนจะช่วยเยียวยาทุกอย่าง!

 

📍 หางานใหม่ 

 

หากรู้ตัวและรู้ใจตัวเองลึกๆ แล้วว่า งานที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นงานที่ไม่ใช่เอาซะเลย การหางานใหม่ก็นับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะถ้าเรายิ่งฝืนทำต่อไป ก็จะมีแต่ตัวเรานี่แหละที่แย่ลง และยังอาจส่งผลกับประสิทธิภาพการทำงาน จนกระทบกับคนอื่นๆ ไปด้วยก็ได้นะ 

 

อ่านกันมาถึงตรงนี้เราอยากจะบอกว่า อาการนี้เป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเลย ไม่ใช่เรื่องที่ร้ายแรงแต่อย่างใด ไม่ต้องเป็นกังวลกันไป แต่ถ้าหากว่าลองสังเกตอาการตัวเองดูแล้ว เห็นวี่แววว่าอาจจะเกิดเป็นอาการเครียดสะสมได้ หรือรู้สึกเศร้าซึมผิดปกติ ก็สามารถไปหาคุณหมอเพื่อรับคำแนะนำและการรักษาได้เช่นกันน้าา 

 


 

ขอขอบคุณที่มาจาก : chulalongkornhospital.go.th, ooca.co, brandinside.asia, urbancreature.co

แสดงความคิดเห็น