กลัวผี...แต่ก็ชอบฟังเรื่องผี! เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer30 ก.ย. 2566 avatar writer278
กลัวผี...แต่ก็ชอบฟังเรื่องผี! เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้?

เชื่อว่าต้องมีหลายคนเป็นเหมือนกันแน่ ๆ ที่กลัวผีมาก! แต่ก็เป็นพวกใจสู้ ชอบฟังชอบดูเรื่องผีและเรื่องสยองขวัญเฉยเลย...แล้วมีใครเป็นประเภทที่จะต้องฟังก่อนนอนทุกคืนบ้างปะ คือก็ไม่รู้ทำไมนะ แต่มันต้องก่อนนอนเท่านั้น แล้วก็เคยคิดว่าจะกลัวจนนอนไม่หลับด้วย แต่เปล่าเลย...กลายเป็นฟังยังไม่ทันจบ สลบนอนหลับยันเช้าซะงั้น! ว่าแต่ทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้ล่ะ?


กลัวผี แต่ทำไมยังชอบฟัง / ดูเรื่องผี?🫣

สงสัยกันมั้ย..กลัวก็กลัวแต่ก็ชอบฟัง เพราะลึก ๆ แล้ว เรารู้ว่าเรื่องลี้ลับพวกเนี้ยมันสนุกและน่าตื่นเต้นสุด ๆ ยังไงล่ะ อย่างนักจิตวิทยาคลินิกในออสติน รัฐเท็กซัส เค้าอธิบายเรื่องนี้ว่า บางทีสมองไม่ได้แยกความต่างระหว่างจินตนาการกับความเป็นจริงได้ คือต่อให้เรารู้นะว่าการดูหนังผี หรือฟังเรื่องผี มันไม่ใช่สิ่งที่เรากำลังเจอเองอะ แต่เราก็สามารถคล้อยตามไปกับเรื่องนั้นได้ จนเกิดภาพในหัวขึ้นมา

 

 

นั่นก็เป็นเพราะว่า พอสมองเราคิดตามเราก็จะรู้สึกลุ้นไปกับเรื่องนี้ อีกทั้งเวลาที่เรารู้สึกตื่นเต้น หรือรู้สึกกลัว ร่างกายจะหลั่งสารอะดรีนาลีน และไปกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่เกี่ยวกับความเครียดออกมา แต่! พอเราฟังหรือดูไปจนถึงจุดไคลแมกซ์หรือจบแล้ว ก็จะเกิดความรู้สึกสบายใจล่ะว่า อ่อ...เรื่องทั้งหมดเป็นแบบนี้นะ มันจบแบบนี้นะ เราก็จะรู้สึกโล่งใจ คลายข้อสงสัยของเรื่อง ลดความเครียดทีนี้ก็จะรู้สึกผ่อนคลายละ กลายเป็นว่าจะหลั่งสารฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาแทน อย่างเอ็นโดรฟินกับโดพามีนนั่นเอง


ชอบฟังก่อนนอน แต่ก็หลับก่อนทุกที?😴

หลายคนยกให้การฟังเรื่องผีเป็นตัวช่วยกล่อมให้นอนหลับ กลายเป็นว่าเปิดไว้ฟังเสียงเป็นเพื่อนแม้จะกลัวก็ตาม...จริง ๆ มีนักจิตวิทยาหลายคน เค้าได้ศึกษาประเด็นนี้ไว้เหมือนกัน หลัก ๆ คือการฟังพอดแคสต์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผี หรือเรื่องอื่น ๆ ก็มีข้อดีหลายอย่างอยู่เหมือนกัน

หนึ่งในเหตุผลก็คือ น้ำเสียงของคนเล่าที่น่าฟังชวนเคลิ้ม ทำให้เราโฟกัสที่เนื้อเรื่อง จนทำให้ไม่ได้ไปโฟกัสเรื่องอื่น ๆ ในตอนก่อนนอน คือลดความเครียดจากสิ่งที่เจอมาทั้งวันได้ ทำให้นอนหลับง่ายขึ้นนั่นเอง และถ้าเราฟังทุกคืนก่อนนอนร่างกายก็จะจดจำละ ว่าอ๋อ...การฟังพอดแคสต์เนี้ย คือเป็นการช่วยให้ผ่อนคลาย หลับสบายขึ้นนะ สุดท้ายเลยกลายเป็นตัวช่วยในการนอนไปเลย

 


กลัว...จนไม่ชอบก็มีเหมือนกัน 😔 

มีทีมกลัวแต่ชอบฟังไปแล้ว ก็ต้องมีทีมทั้งกลัวทั้งไม่ชอบเหมือนกัน! ชนิดที่ว่าฟังไม่ได้ ดูไม่ได้เลยจริง ๆ ซึ่งกลุ่มนี้เค้าอาจจะเคยเจอประสบการณ์จากเรื่องน่ากลัว ที่มันไปฝังใจมาก ๆ จนลืมไม่ลง หรืออาจจะเป็นคนที่ไม่อยากจะท้าทายใจตัวเองใด ๆ นั่นเอง


สำคัญเลยถ้าคนรอบข้างเรากลัวมาก ๆ ก็อย่าไปบังคับฝืนใจกันเลย เพราะยังไงความชอบของแต่ละคน ก็มีทั้งเหมือนและต่างกันอยู่แล้ว เกิดกลัวจัดจนช็อคขึ้นมาจะแย่เอานา...


ที่มา : https://ppro.pro/457nQhP , https://ppro.pro/456kmvX , https://ppro.pro/3LFC2rs , https://ppro.pro/46tzDYZ 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
lifeprajamwan
lifeprajamwan
ป็นพวกประเภทชอบฟังก่อนนอน แต่ก็หลับก่อนทุกที อย่างรายการ The Ghost Radio ฟังบ่อย ฟังสด แต่ก็ฟังไม่จบหลับก่อนเลยต้องแวะมาฟังแห้งตลอด https://lifeprajamwan.blogspot.com/
ตอบกลับ | 6 เดือนที่แล้ว 0
Admin TheGoatPrNews
Admin TheGoatPrNews
เป็นพวกประเภทชอบฟังก่อนนอน แต่ก็หลับก่อนทุกที อย่างรายการ The Ghost Radio ฟังบ่อย ฟังสด แต่ก็ฟังไม่จบหลับก่อนเลยต้องแวะมาฟังแห้งตลอด https://lifeprajamwan.blogspot.com/
ตอบกลับ | 6 เดือนที่แล้ว 0
Admin TheGoatPrNews
Admin TheGoatPrNews
ชอบดูหนังผีเหมือนกันดูแล้วก็กลัว แต่ก็ไม่เลิกดู ฟังเรื่องผีอีก หลอนๆ แต่ก็นะดูผีทั้งทีก็ต้องดูในทีวี จอใหญ่ หน่อย แต่ทีนี้ ถ้าจะดูในคอมก็แนะนำจอนี้เลยยย https://shope.ee/2Annu21iMg
ตอบกลับ | 7 เดือนที่แล้ว 0