ไม่มีใคร แต่หัวใจยังมี 'แงว' ~ รวมพันธุ์แมวไทยและเทศ ที่จะเยียวยาหัวใจทาสให้พองโต

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer17 มิ.ย. 2565 avatar writer2.2 K
ไม่มีใคร แต่หัวใจยังมี 'แงว' ~ รวมพันธุ์แมวไทยและเทศ ที่จะเยียวยาหัวใจทาสให้พองโต

 

ไปดูแมวที่ห้องเรามั้ย ห้องเรา (กำลังจะ) มีแมวนะ~ 

 

เห็นแมวทีไรแล้วใจมันหวิวๆ อยากได้มาเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่กายซักตัว แต่ไม่รู้จะเลี้ยงแมวพันธ์ุไหน จะเลี้ยงแมวไทยหรือแมวนอกดี ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำเพื่อนๆ ทั้ง 11 สายพันธุ์ของเปย์เป้ให้ชาวปันโปรได้รู้จักกัน บอกเลยว่าน่ารักจนใจเจ็บ จนถอนตัวถอนใจไม่ขึ้นอย่างแน่นอน~

 


แมวไทยแท้ เลี้ยงให้ดีมีแต่ความมงคล


 

siamese cat

 

🐈  วิเชียรมาศ

 

หน้าดำ หูดำ หางดำ เท้าดำ ตัวสีครีมขาว

แมวมงคลที่ยิ่งเลี้ยงดี เจ้าทาสจะยิ่งรวย !

 

แมวพันธ์ุไทยแท้ที่นิยมเลี้ยงกันมากในบ้านเรา ก็ต้องวิเชียรมาศเลย ซึ่งความหมายของวิเชียรมาศ แปลว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ ​ เป็นไงเริ่ดมั้ยล่ะ เพื่อนๆ รู้กันมั้ยว่าเพื่อนเปย์เป้พันธ์ุนี้น่ะ นอกจากจะเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงแล้ว คนไทยยังเชื่อว่าเป็นแมวมงคลด้วย เพราะในอดีตเคยเป็นแมวชั้นสูงที่พระมหากษัตริย์บ้านเราเลี้ยงไว้ แถมวิเชียรมาศยังเคยเป็นแมวทูตของไทยด้วย ได้ไปอยู่อเมริกาจากการนำถวายเป็นของขวัญให้กับ ประธานาธิบดี รัทเทอร์ฟอร์ด บี. เฮส์ ในปี ค.ศ. 1877  จนกลายเป็นแมวไทยแท้ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก และได้รับการจดทะเบียนจากสมาคมแมวนานาชาติ (CFA) ในปี ค.ศ. 1979 

 

ลักษณะทางกายภาพ : การสังเกตวิเชียรมาศบอกเลยว่าง่าย เป็นแมวที่มีจุดเข้มสีน้ำตาลหรือดำ แต้มอยู่บนตัว ไม่ว่าจะเป็นหน้า จมูก หู ปลายหางและเท้าทั้ง 4 ข้าง รวมแล้วก็ทั้งหมด 9 จุด บางคนก็ว่าวิเชียรมาศเหมือนสายพันธ์ุเก้าแต้ม แต่ไม่ใช่นะ เพื่อนเก้าแต้มของเปย์เป้ได้สูญพันธ์ุไปนานแล้ว 😭  นอกจากนี้ยังมีขนสั้นและนุ่ม ง่ายต่อการดูแลด้วย 

 

นิสัยของวิเชียรมาศ : วิเชียรมาศเป็นแมวที่ฉลาด แถมยังขี้อ้อนเจ้าทาสมากด้วย เข้ากับเด็กๆ ได้ดี ชอบที่จะได้รับความเอาใจใส่จากเจ้าทาส ชอบเล่นของเล่น ทาสคนไหนชอบซื้อของเล่นให้เจ้านาย รับรองว่าไม่มีคำว่าเสียดายตังค์แน่นอน

 


 

🐈 ขาวมณี 

 

khaomanee

 

สีขาวปลอด มาพร้อมตาสองสีที่จะขยี้หัวใจทาส
พร้อมมอบโชคลาภให้เจ้าของไม่ขาดมือ

 

เจ้าขาวมณีสีขาวปลอดตัวนี้ ชื่อของเค้าแปลเป็นไทยอีกทีได้ว่า แมวที่มีผิวกายขาวสะอาด เป็นแมวไทยที่นิยมเลี้ยงมากในบ้านเรา ในอดีตพี่ขาวมณีเป็นแมวพันธ์ุที่โปรดปรานของรัชกาลที่ 5 มาก ถูกเลี้ยงดูปูเสื่ออย่างดีในพระราชวังใหญ่โต ถือเป็นพันธ์ุแมวชั้นสูงของไทยอีกพันธ์ุหนึ่งเลย มีความเชื่อกันว่าถ้าใครที่เลี้ยงพี่ขาวมณี จะมีแต่โชคลาภและความโชคดี

 

ลักษณะทางกายภาพ : ทั้งตัวของพี่ขาวมณีจะเป็นสีขาวหรือที่เรียกกันว่าขาวปลอด รูปร่างสูงโปร่ง ผอมเพรียวสแลนเดอร์มาก ที่สำคัญจมูกและอุ้งเท้าเป็นสีชมพู นอกจากนี้ขาวมณีบางตัวยังมีตาสองสีด้วยนะ ข้างหนึ่งสีฟ้า ข้างหนึ่งสีเหลือง เท่สุดยอดไปเล้ย 

 

นิสัยของพี่ขาวมณี : เห็นหน้าพี่ขาวมณีดุแบบนี้ แต่ความจริงแล้วพี่ขาวมณีใจดีและขี้เล่นมาก เข้ากับเจ้าทาสได้ง่าย โดยเฉพาะพวกทาสเด็กตัวเล็กๆ พี่ขาวมณียิ่งชอบเลยล่ะ 

 


 

🐈 สีสวาด

 

korat cat

 

ไอต้าวแมวแห่งความรัก ขนสีเทาเหมือนดอกเลา

ใครเลี้ยงไว้จะมีแต่ความแฮปปี้

 

สีสวาดหรืออีกชื่อที่เรารู้จักกัน คือ แมวโคราช เพราะบ้านเกิดของพี่สีสวาดอยู่จังหวัดนครราชสีมานั่นเอง ภายหลังเจ้าพวกทาสก็ได้ตั้งชื่อสวยๆ ให้ใหม่ว่า สีสวาด ที่แปลว่า ความรักและความโชคดี  ซึ่งคนไทยเราก็มีความเชื่อกันว่า เลี้ยงแล้วจะนำแต่ความสุข ความโชคดีมาให้ นอกจากจะเป็นแมวแห่งความรักแล้ว ในอดีตยังใช้เป็นแมวแห่เพื่อขอฝนด้วย แถมยังเคยโกอินเตอร์ไปแสดงตัวโชว์ความหล่อเท่ไกลถึงประเทศฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 19 พร้อมชื่ออังกฤษสุดคูลว่า Blue Siamese 

 

ลักษณะทางกายภาพ : จุดสังเกตเด่นๆ ของพี่สีสวาดก็คงหนีไม่พ้นสีขนที่เป็นสีเทาดำเหมือนสีดอกเลาตลอดทั้งตัว ดูภายนอกเผินๆ อาจจะคล้ายกับพันธ์ุรัสเซียนบลู (Russian Blue)  แต่พี่สีสวาดของเราแตกต่างตรงที่มีขนชั้นเดียวและขนจะเงางามมาก มีหูใหญ่ ตั้งตรง และที่สำคัญทรงหน้าเป็นรูปหัวใจ สมกับชื่อที่แปลว่าความรักจริงๆ 

 

นิสัยของสีสวาด : พี่สีสวาดก็เป็นอีกตัวที่ใจดีและรักเจ้าของมาก เป็นแมวที่เข้าได้กับเจ้าทาสทุกเพศทุกวัย เป็นมิตรกับทุกคน ทำให้เวลาแขกไปใครมาก็ค่อยไม่ตื่นกลัวเลย เรียกได้ว่าทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่น่ารักมากๆ เลยล่ะ

 


 

🐈 โกญจา

 

kornja cat

 

แมวดำที่ใครๆ ต่างก็ไม่รัก

แต่ความจริงแล้วเป็นเด็กดีและขี้อ้อนกว่าใคร

 

พี่แมวดำหน้าเหี้ยมโหดคนนี้ คือ พี่โกญจา หรือที่พวกเราเรียกกันว่าแมวดำนั่นแหละ ถ้าเทียบกับแมวไทยพันธ์ุอื่นๆ แล้ว พี่โกญจามักจะเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่ทาสคิดจะเลี้ยง เพราะหลายคนเชื่อว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย เป็นแมวผีปีศาจ แต่ตามตำราความเชื่อของคนไทยแล้ว พี่โกญจาคือแมวที่เลี้ยงแล้วจะนำโชคลาภมาให้ ช่วยให้ประสบแต่ความสำเร็จ แต่ถึงอย่างนั้นพี่โกญจาก็ยังคงเป็นแมวที่ไม่นิยมเลี้ยงกันในปัจจุบันอยู่ดี 

 

ลักษณะทางกายภาพ : พี่โกญจาจะเด่นตรงที่มีขนสีดำเงางามทั้งตัวหรือที่เรียกว่าดำปลอด นัยย์ตาอันดุดันนั้นต้องเป็นสีเหลืองอำพัน รูปร่างสูงโปร่ง หางยาว มองโดยรวมจะมีความสง่าเหมือนสิงโต หล่อเท่สุดๆ ไปเลย

 

นิสัยของโกญจา :  พี่โกญจาเป็นแมวที่รักสงบมากๆ แถมยังใจดีและขี้อ้อน ซึ่งขัดกับหน้าตาและบุคลิกภายนอกสุดๆ 

 


แมวนอกนำเข้า ราคาไม่ใช่อุปสรรค ยิ่งเลี้ยงยิ่งหลง


 

scottish fold

 

🐈 สก็อตติช โฟลด์ 

 

ไอต้าวอ้วน หน้ากลม หูพับ ขนนุ่มฟู

แมวลูกครึ่งขวัญใจทาสแมว

 

สก็อตติช โฟลด์ เป็นขวัญใจเหล่าทาสแมว เพราะเค้ามีใบหน้าอันอ้วนกลมและหูพับลง เหมือนแมวจ๋องทำหูลู่น่าสงสารตลอดเวลา เป็นตัวล่อเหยื่อนั่นเอง ! สก็อตติช โฟลด์ ก็คือมาไกลจากสก็อตแลนด์นู่นเลย แต่ความจริงแล้วสก็อตติช โฟลด์เป็นแมวนอกหนุ่มลูกครึ่ง เกิดจากการผสมพันธุ์แมวพื้นเมืองของสก็อตแลนด์ที่เป็นแมวหูพับกับบริติช ช็อตแฮร์ จากนั้นก็เริ่มมีคนสนใจและนำไปปรับปรุงพันธุ์ต่อ จนกลายเป็นแมวที่ทาสนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดอีกสายพันธ์ุหนึ่งของโลกเลย 

 

ลักษณะทางกายภาพ : จุดสังเกตแรก คือ ใบหน้ากลม หูพับ คอสั้น และตากลมโตเหมือนตานกฮูก ส่วนสีขนของเจ้าสก็อตติช โฟลด์จะมีหลากหลายสีมาก ขึ้นอยู่กับการผสมพันธุ์ด้วย

 

นิสัยของสก็อตติช โฟลด์ : ถ้าอยากได้แมวขี้อ้อน แมวติดเจ้าของ สก็อตติช โฟลด์ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ แถมยังเป็นแมวที่สุภาพและฉลาดเอาเรื่องเลย 

 


 

🐈 บริติช ช็อตแฮร์ 

 

british shorthair

 

แมวผู้ดีจากประเทศอังกฤษ

ที่เต็มไปด้วยความสุขุม

 

แมวที่เป็นต้นแบบของแมวเชสเชียร์ ตัวละครในเรื่อง Alice in Wonderland  ก็คือเพื่อนเปย์เป้คนนี้นี่เอง  เป็นแมวสายพันธ์ุเก่าแก่ดั้งเดิม อยู่คู่กับเหล่าทาสมาอย่างยาวนาน มีบ้านเกิดอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ในอดีตผู้คนมักเลี้ยงไว้ล่าหนูโดยเฉพาะ แต่ด้วยนิสัยที่สุขุม เรียบร้อย ไม่ดุร้าย จึงทำให้บริติช ช็อตแฮร์ กลายเป็นแมวที่นิยมเลี้ยงเป็นแมวบ้านมากขึ้น และยังเป็นแมวที่ทาสเทใจให้และอยากเลี้ยงกันมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งติดอันดับต้นๆ ของโลก 

 

ลักษณะทางกายภาพ : หน้ากลม แก้มอ้วน ตาโต ขนนุ่มฟู นั่นคือคำนิยามของพี่บริติช ช็อตแฮร์เค้าล่ะ นอกจากนี้ตัวยังแน่น หน้าอกกว้าง พร้อมอุ้งเท้ากลมมน ดูแล้วน่ารักไปหมด สำหรับสีขนของบริติช ช็อตแฮร์ในปัจจุบันมีหลากหลายสีมาก ขึ้นอยู่กับการผสมของแต่ละฟาร์ม ยิ่งเป็นสีที่หายาก ค่าตัวยิ่งพุ่งทะยานไปจนถึงหลักแสนเลย

 

นิสัยของบริติช ช็อตแฮร์ : บริติช ช็อตแฮร์ เป็นแมวที่เต็มไปด้วยความน่ารัก สุขุมเรียบร้อย สามารถเข้ากับคนอื่นได้ง่าย ชอบเดินตามทาสไปนั่งใกล้ๆ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม นี่แหละคือของนิสัยของแมวในฝันที่เจ้าทาสหลายคนตามหา ! 

 


 

🐈 อเมริกัน ช็อตแฮร์ 

 

american shorthair

 

แมวนักล่า

แต่เต็มไปด้วยความน่ารัก 

 

เพื่อนเปย์เป้พันธุ์นี้เป็นแมวพื้นเมืองของสหรัฐอเมริกา ในอดีตเคยเป็นแมวเดินทะเลมาก่อน เพราะนักเดินเรือได้นำขึ้นเรือไปด้วยเพื่อกำจัดหนูโดยเฉพาะ ด้วยความที่เป็นแมวที่แข็งแรงและขยัน ทำให้ผู้คนเริ่มเลี้ยงเป็นแมวบ้านเพื่อป้องกันหนูและศัตรูพืชที่จะมากัดกินพืชผลมากขึ้น ก่อนที่จะได้ชื่อ อเมริกัน ช็อตแฮร์ มาครอบครอง สายพันธุ์นี้เคยถูกขึ้นทะเบียนว่าเป็นแมวพื้นเมืองที่ไม่ทราบสายพันธ์ุมาก่อน  (อารมณ์คล้ายกับแมวจรในบ้านเราแบบนั้นเลย) ภายหลังมีคนค้นพบว่าแท้จริงแล้วเจ้าแมวลายสลิดพวกนี้ แท้จริงมีสายพันธุ์ของตัวเอง จึงได้รับการจดทะเบียนสายพันธุ์เป็นของตัวเอง เห้อ~เกือบสิ้นชื่อแล้วมั้ยล่ะ 

 

ลักษณะทางกายภาพ : หน้ากลม ตาโต ตัวแน่น รูปร่างค่อนข้างโปร่งเพรียว และที่เป็นภาพจำของสายพันธุ์นี้ก็คงหนีไม่พ้นลวดลายที่มองแล้วคล้ายกับของเสือ หรือที่เรียกว่า ลายสลิด (Tabby) โดยเฉพาะสีเงิน มองแว้บเดียวรู้เลยว่านี่แหละ อเมริกัน ช็อตแฮร์ 

 

นิสัยของอเมริกัน ช็อตแฮร์ : นิสัยหลักๆ ของพันธุ์นี้เป็นแมวที่เหมือนจะเฉื่อยชา แต่ความจริงแล้วตื่นตัวมาก เพราะว่ามีสัญชาตญาณนักล่าอยู่เต็มร้อย แถมยังเป็นแมวที่ขี้เล่น ร่าเริงและฉลาดมาก ไม่อ่อนไหวต่อไม้ตกแมวธรรมดาๆ นะ จะล่อแมวพันธุ์นี้ต้องเป็นของเล่นที่มีความซับซ้อน หรือมีปฏิสัมพันธ์ตอบโต้ได้เท่านั้น  นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่เข้ากับเด็กๆ ได้ดีและเป็นมิตรกับผู้อื่นด้วย

 


 

🐈 เปอร์เซีย 

 

persian cat

 

แมวขนยาวสวย ท่าทีเย่อหยิ่งดั่งนางพญา

แต่ความจริงแล้วรักความสงบยิ่งกว่าอะไรดี

 

อีกหนึ่งสายพันธ์ุแมวที่ยืนหยัดบนโลกนี้มาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ แมวเปอร์เซีย เชื่อกันว่ามีถิ่นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของประเทศอิหร่านและตุรกี มีการค้นพบว่าเป็นแมวพันธ์ุขนยาวที่ติดมากับคาราวานสินค้าของพ่อค้าชาวเปอร์เซีย นอกจากนี้ยังมีการค้นพบหลักฐานว่าเปอร์เซียถูกนำเข้ายุโรปในปี ค.ศ. 1620 และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายมาเป็นหนึ่งในพันธุ์แมวที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลก 

 

ลักษณะทางกายภาพ : แน่นอนว่าต้องเป็นขนยาวสลวยที่เตะตาเป็นจุดแรก แถมยังมีดวงตากลมโต จมูกสั้นและหัก ท่าทางเวลาเดินจะเต็มไปด้วยความสง่างาม เหมือนเป็นนางพญายังไงยังงั้น 

 

นิสัยของแมวเปอร์เซีย : ถ้าหากดูภายนอกอาจจะคิดว่าแมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีนิสัยเย่อหยิ่ง แต่ความจริงแล้วเป็นแมวที่อ่อนโยนและว่านอนสอนง่ายพันธุ์หนึ่งเลยนะ แต่อาจเป็นเพราะเค้าไม่ค่อยชอบเสียงดังและรักสงบ ชอบที่จะอยู่เงียบๆ เลยทำให้พี่เปอร์เซียดูหยิ่งนั่นเอง

 


 

🐈 มันช์กิ้น 

 

munchkin

 

ไอต้าวขาสั้น

ที่ชอบยืนสองขาเวลาเจอสิ่งที่น่าสนใจ

 

ไอเจ้าแมวขาสั้นนี้มีนามว่า มันช์กิ้น หลายคนอาจจะคิดว่าสายพันธุ์นี้เป็นแมวที่ถูกผสมพันธุ์ขึ้นใหม่ แต่ความจริงแล้วมันช์กิ้นมีสายพันธุ์และประวัติของตัวเองยาวนานกว่านั้นมาก เคยมีสัตวแพทย์พยายามศึกษาที่มาที่ไปของขาอันสั้นจุ๊ดจู๋ของมันช์กินด้วย แต่สุดท้ายก็ต้องพับโครงการไปก่อน เพราะเกิดเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น

 

ในปัจจุบันมันช์กินได้รับการจดทะเบียนว่าเป็นแมวสายพันธุ์แท้จากสมาคม The International Cat Association หรือ TICA แล้ว แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสมาคม Cat Fancier Association หรือ CFA เพราะทางสมาคมถือว่าแมวขาสั้นเป็นแมวผิดปกติทางพันธุกรรม อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

 

ลักษณะทางกายภาพ : มองเผินๆ จะเห็นว่าเจ้ามันช์กิ้นหน้าตาและรูปร่างภายนอกคล้ายกับสก็อตติช โฟลด์มาก ทั้งหัวทรงกลม ตาโตๆ แบบลูกวอลนัท แตกต่างกันก็เพียงหูที่ตั้งตรงและขาสั้น จนทำให้มันช์กิ้นดูตุ้ยนุ้ยจนเหมือนพุงห้อยติดพื้น

 

นิสัยของมันช์กิ้น : เป็นแมวที่มีพลังงานล้นเหลือมาก ชอบการสำรวจ แถมยังเป็นแมวที่ขี้อ้อนและชอบทำตัวติดกับเจ้าทาสมากๆ นอกจากนี้เวลาเจอสิ่งที่น่าสนใจ ยังยืนสองขาได้แบบชิลๆ เหมือนตัวเมียร์แคท เป็นพฤติกรรมที่เห็นแล้วทาสใจละลายแน่นอน 

 


 

🐈 เอ็กโซติก ช็อตแฮร์

 

exotic cat

 

แมวลูกครึ่งหน้ามู่ทู่

ที่เป็นมิตรกับทุกคน

 

เอ็กโซติก ช็อตแฮร์หรือแมวหน้าย่น เป็นสายพันธุ์แมวที่เกิดจากผสมพันธุ์ใหม่โดยนักผสมพันธุ์สัตว์ ในปี ค.ศ. 1950 โดย ผสมข้ามสายพันธ์ระหว่างอเมริกัน ช็อตแฮร์และเปอร์เซีย ในช่วงแรกยังไม่ได้การยอมรับมากนัก จนกระทั่งชนะการประกวดสายพันธ์ุแมวจากสมาคม CFA  และทางสมาคมยังได้เพิ่มเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ให้เป็นแมวสายพันธ์ุใหม่ที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ จึงทำให้เจ้าหน้ามุ่ยตัวนี้ตกทาสเข้าด้อมคนรักแมวได้มากขึ้นเรื่อยๆ 

 

นอกจากผสมกับเปอร์เซียแล้ว ยังมีการนำแมวขนสั้นอื่นๆ มาผสมกับอเมริกัน ช็อตแฮร์ด้วย เช่น พันธุ์เบอร์มีส แมวลูกผสมระหว่างวิเชียรมาศและแมวทองแดงของเมียนมาร์, พันธ์ุรัสเซียนบลู แมวพันธ์ุพื้นเมืองของรัสเซีย เพื่อปรับปรุงพันธุ์เอ็กโซติก ช็อตแฮร์ให้มีลักษณะที่เหมาะสมขึ้น จนในปัจจุบันก็ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสมาคมที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์แมวทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว  

 

ลักษณะทางกายภาพ : หัวกลมใหญ่ หน้าสั้น  ตาโต จมูกหัก คล้ายกับคนทำหน้ามู่ทู่ตลอดเวลา เป็นแมวขนสั้นแบบอเมริกัน ช็อตแฮร์ แต่ได้พื้นสีขนจากแมวเปอร์เซีย 

 

นิสัยของเอ็กโซติก ช็อตแฮร์ :  รักความสงบ ชอบอยู่เงียบๆ อ่อนโยนและเป็นมิตรกับทุกคน เรียกได้ว่าถอดแบบมาจากพันธุ์เปอร์เซียเป๊ะๆ 

 


 

🐈 แร็กดอลล์

 

ragdoll

 

แมวที่ได้ฉายาว่า

ตุ๊กตาผ้าขี้ริ้ว

 

เปย์เป้ขอรัวมือให้กับความสวยของพี่แร็กดอลล์ เป็นพันธ์ุแมวที่เปย์เป้ตกหลุมรักและเชื่อว่าทาสหลายคนก็หลงรักไม่แพ้กัน แร็กดอลล์เป็นแมวสัญชาติอเมริกัน เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวพันธุ์เบอร์มีส เบอร์แมน (แมวพื้นเมืองของเมียนมาร์ที่หน้าตาคล้ายกับวิเชียรมาศ) และเปอร์เซีย จนได้ออกมาเป็นแร็กดอลล์ที่สวยไม่มีที่ติ ซึ่งแร็กดอลล์ตัวแรกของโลกมีชื่อว่า โจเซฟิน แค่ชื่อยังสวย เริ่ดมิไหว 

 

ลักษณะทางกายภาพ : เป็นแมวที่ตัวใหญ่ ไม่ใช่แค่เพราะความขนหนาฟูอย่างเดียว แต่โครงสร้างร่างกายยังใหญ่อีกด้วย ทรงหน้าเป็นสามเหลี่ยม ตากลมโตสีฟ้า มีสีแต้มบนใบหน้า หู ขาและหาง มองรวมๆ บอกได้คำเดียวว่า ส๊วย ! 

 

นิสัยของแร็กดอลล์ : เป็นแมวที่ขี้อ้อนและติดคนมาก แถมยังเป็นแมวที่สุภาพเรียบร้อย ชอบนอนเกลือกกลิ้งไปกับพื้น เวลาโดนอุ้มจะชอบทิ้งตัว ทำตัวอ่อนปวกเปียกเหมือนเศษผ้า จึงทำให้ได้ชื่อว่า Ragdoll หรือได้ฉายาว่าตุ๊กตาผ้าขี้ริ้วนั่นเอง 

 


 

เป็นยังไงกันบ้างเหล่าทาสแมวทั้งหลาย เพื่อนของเปย์เป้แต่ละสายพันธุ์น่ารักกินกันไม่ลงเลยใช่มั้ยล้า~ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากเข้าวงการทาสแมว ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า เข้าแล้วหาทางออกไม่ได้น้า เข้าแล้วจะต้องเป็นทาสแมวไปตลอดชีวิต ! 😎 

 

สำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเข้าวงการ มาเตรียมความพร้อมการเป็นทาสแมวกับบทความเหล่านี้ได้เลย :

 

🐱  10 ทรายแมว เก็บกลิ่น ฝุ่นน้อย หมดปัญหากลิ่นฉี่แมวกวนใจ 

🐱  อาหารเสริมเจ้าเหมียว สร้างภูมิ บำรุงเลือดให้เจ้านายแข็งแรง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน, db.sac.or.th, petsocietythailand.com, purina.co.th

แสดงความคิดเห็น