พันธบัตรออมทรัพย์ "วอลเล็ต สบม." นาน 3 ปี ดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี มีเงินแค่ 100 เดียวก็ออมได้!

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer23 มิ.ย. 2563 avatar writer4.4 K
พันธบัตรออมทรัพย์ "วอลเล็ต สบม." นาน 3 ปี ดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี มีเงินแค่ 100 เดียวก็ออมได้!

กระทรวงการคลัง เปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์รุ่นใหม่ "วอลเล็ต สบม."
เป็นทางเลือกของการออมเงิน ในช่วงอัตราดอกเบี้ยต่ำแบบนี้
พันธบัตรอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.70% ต่อปี
เปิดจองซื้อผ่านแอปเป๋าตัง 24 มิ.ย. 63 เวลา 08.30 น. แบบนี้ต้องรีบเล้ยยย~


ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลได้เปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นเราไม่ทิ้งกัน อายุ 5 ปีและ 10 ปี ช่วงกลางเดือน พ.ค. 63 ที่ผ่านมา ผ่านตัวแทนธนาคารพาณิชย์ทั้ง 4 แห่ง รวมถึงซื้อได้ผ่านทางออนไลน์ด้วย ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างมาก ทำให้วงเงินของพันธบัตรหมดลงอย่างรวดเร็ว บางคนก็พลาดไปแหละ ส่วนนึงก็มาจากเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แถมยังได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับการลงทุนฝากเงินบัญชีเงินฝากประจำ รัฐบาลขายเองแบบนี้ ยังไงก็ต้องได้เงินแน่ๆ อยู่แล้วล่ะเนาะ แต่ไม่ต้องรอนานเลย เพราะรัฐบาลเตรียมเปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์ชุดใหม่อีกรอบแล้ววว~

MOF

พันธบัตรออมทรัพย์ชุดใหม่ ซึ่งกำลังจะเปิดขายให้ประชาชนรอบใหม่นี้ ใช้ชื่อรุ่นว่า "วอลเล็ต สะสมบอนด์มั่งคั่ง" หรีอเรียกย่อๆ ว่า วอลเล็ต สบม. รหัส SB236A ออกโดยกระทรวงการคลัง ในปีงบประมาณ 2563 ถือว่ามีความแปลกใหม่ในการเปิดขายอยู่ไม่น้อย เพราะรูปแบบจะเปลี่ยนเป็นช่องทางออนไลน์อย่างเต็มตัว ทำรายการทุกอย่างผ่านแอปพลิเคชั่นทั้งหมด แต่เปิดขายรอบนี้กำหนดวงเงินแค่ 200 ล้านบาทเอง เชื่อว่าจะต้องขายหมดภายในเวลาอันรวดเร็วอย่างแน่นอน จะต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าจะซื้อทำไงบ้าง เพราะถ้าหากไม่เตรียมตัวให้ดีแล้ว ไม่ทันแน่นอนเด้อ


พันธบัตรรัฐบาลรุ่นใหม่ ทำไมถึงน่าลงทุน?


ลองย้อนกลับไปดูอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ในปัจจุบัน จะพบว่าอัตราดอกเบี้ยลดลงไปเยอะเลย เมื่อเทียบกับช่วง 1-2 ปีก่อนหน้า ส่วนนึงก็มาจากการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เพื่อดูแลสภาพเศรษฐกิจของประเทศ หลังเกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

• อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์แบงก์ขนาดใหญ่ เฉลี่ยเหลือแค่ 0.25% ต่อปี

• อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ ส่วนใหญ่จะเหลือไม่ถึง 1% ต่อปีแล้ว

Savings Interest

ความน่าสนใจของพันธบัตรรุ่นใหม่
Highlight : มีเงินแค่ 100 บาท ก็ลงทุนได้แล้ว ออมได้ไม่ต้องมีเงินเยอะ!

หลังจากที่เราได้เจาะลึกข้อมูลของ "พันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นวอลเล็ต สบม." ก็พบความพิเศษเด็ดดวงอยู่ไม่น้อยทีเดียวแหละ งั้นลิสต์มาเป็นข้อๆ เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าควรจะซื้อมั้ยหน่อยดีกว่า?

มีความเสี่ยงต่ำมาก ไม่มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับเงินต้นคืนเลย เพราะขายโดยรัฐบาลเอง จะมีต้นทุนเสียโอกาสจากการเลือกลงทุนประเภทอื่นๆ ที่ได้รับผลตอบแทนสูงกว่าในอนาคต

• อายุของพันธบัตรออมทรัพย์ กำหนดไว้เพียง 3 ปี ก็ว่าไม่ถือว่านานจนเกินไป เมื่อเทียบกับพันธบัตรทั่วไปอายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป ใครมองหาการลงทุนระยะสั้นถึงกลาง คือตอบโจทย์ได้ดีเลย

สามารถทำรายการต่างๆ ทั้งหมดผ่านแอป "เป๋าตัง" เริ่มตั้งแต่การลงทะเบียน กดจองซื้อพันธบัตร ตรวจสอบข้อมูลการซื้อพันธบัตร รวมถึงการโอนดอกเบี้ยและเงินต้นคืน ก็จะผ่านวอลเล็ตเลย เราสามารถโอนเงินที่ได้รับไปยังบัญชีพร้อมเพย์หรือบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อถอนเป็นเงินสดออกมาภายหลังได้

Money Savings

อัตราดอกเบี้ยคงที่ 1.70% ต่อปี โดยจะต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% ทำให้อัตราดอกเบี้ยสุทธิเท่ากับ 1.445% ต่อปี แบ่งจ่ายเป็น 2 ครั้ง คือ ทุกวันที่ 24 มิ.ย. และ 24 ธ.ค. ของทุกปี โอนเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ในแอปเป๋าตัง

- ถ้าจองซื้อ 500,000 บาท จะได้ดอกเบี้ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 7,225 บาท 
- ถ้าจองซื้อ 100,000 บาท จะได้ดอกเบี้ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 1,445 บาท
- ถ้าจองซื้อ 10,000 บาท จะได้ดอกเบี้ยตลอดทั้งปี เท่ากับ 144.50 บาท

อายุ 15 ปีขึ้นไป สามารถจองซื้อพันธบัตรได้แล้ว หากอายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองก่อนการซื้อพันธบัตร ที่สาขาของธนาคารกรุงไทย

• กำหนดราคาเพียงหน่วยละ 1 บาท จองซื้อขั้นต่ำเพียง 100 บาท สามารถซื้อได้สูงสุด 500,000 บาท/คน สามารถซื้อได้มากกว่า 1 ครั้ง ลองคิดง่ายๆ ถ้าทุกคนจองซื้อเต็มเพดานวงเงิน 500,000 บาท จะสามารถซื้อได้สูงสุดเพียง 400 คนเท่านั้นเอง (วงเงินรวม 200 ล้านบาท)

Money Savings

เห็นแล้วน่าสนใจขนาดนี้ ก็อยากจองซื้อพันธบัตรกันแล้วอ่าดิ๊ งั้นก็ต้องรีบไปลงทะเบียนเปิดใช้งานวอลเล็ต สบม. ในแอปเป๋าตัง เตรียมตัวไว้ก่อน แล้วค่อยกดจองซื้อพันธบัตรอีกครั้งนึงในวันและเวลาที่กำหนด

ลงทะเบียนเปิดใช้งานวอลเล็ต สบม. เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป

เปิดจองซื้อพันธบัตรผ่านวอลเล็ต สบม. ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ของวันที่ 22 มิ.ย. 63 จนถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 14 ส.ค. 63 หรือถ้าหากเต็มวงเงินก่อน ก็จะถือว่าสิ้นสุดโดยอัตโนมัติ


ลงทะเบียนวอลเล็ต สบม. ก่อนจองซื้อพันธบัตร


ก่อนจะเริ่มจองซื้อพันธบัตรรุ่นใหม่ได้ เราจะต้องลงทะเบียน "วอลเล็ต สบม." บนแอปพลิเคชั่นเป๋าตังก่อน ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 63 โดยจำเป็นต้องมีการยืนยันตัวตนบัตรประชาชน และสแกนใบหน้า พร้อมกรอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆ สำหรับใช้จองซื้อพันธบัตรด้วย ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างมากทีเดียว บางคนอาจจะพบปัญหาการยืนยันตัวตน ก็ต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคารกรุงไทย ขั้นตอนนี้จึงควรดำเนินการเนิ่นๆ อย่ารอตอนเวลาเปิดจองแล้วค่อยมาทำ เดี๋ยวจะไม่ทันเอาได้

โหลดแอปเป๋าตัง เพื่อกดทำรายการก่อนใคร!

• iOS คลิก https://ppro.pro/3hOh21n 

• Android คลิก https://ppro.pro/30Odgig


มาถึงขั้นตอนการลงทะเบียนแล้ว ก็ต้องเตรียมบัตรประชาชน สำหรับใช้เป็นหลักฐานประกอบการสมัครใช้งาน และต้องเซลฟี่ใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนด้วยนะ ถือว่าระบบมีความรัดกุมและควบคุมความปลอดภัยในการใช้งานอย่างมากทีเดียวล่ะ


หลังจากที่ลงทะเบียนต่างๆ ตามขั้นตอนแล้ว ก็จะมาถึงหน้าสุดท้าย ซึ่งถ้าหากข้อมูลไม่ถูกต้อง ก็จะต้องย้อนกลับไปเริ่มใหม่ตั้งแต่สแกนหน้าบัตรประชาชนกันเลย เสียเวลาอีกรอบเลย แหะๆ พอทำอีกรอบก็ยืนยันตัวตนสำเร็จแล้ว ใช้งานได้ทันทีเลยนะ

 


ขั้นตอนการจองซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นวอลเล็ต สบม.


หลังจากลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเข้ามาสู่หน้าของ วอลเล็ต สบม. ลักษณะเหมือนเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใบนึง ที่จะต้องเติมเงินเข้าไปก่อนเพื่อทำรายการ ใครจะจองซื้อมูลค่าเท่าไหร่ ก็จะต้องเติมเงินมาไว้ที่วอลเล็ตก่อน ถึงจะทำรายการต่อไปได้ ไม่สามารถชำระโดยหักเงินจากบัญชีเงินฝากได้นะ สามารถเติมเงินเพียงสแกน QR Code หรือกรอกเลข Wallet ID 15 หลักเองก็ได้ (เติมเงินเข้า Wallet สูงสุด 500,000 บาท)

แต่ถ้าหากโอนเงินมาที่วอลเล็ตแล้ว ดันกดจองซื้อไม่ทัน ก็สามารถโอนเงินกลับออกไปได้ โดยเลือกโอนเข้าบัญชีพร้อมเพย์ที่ผูกกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือบัญชีเงินฝากของธนาคารกรุงไทยก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าเงินจะต้องทิ้งไว้ในนี้

งานนี้แบบสะดวกสบายสุดๆ ไปเลย กดเลือกดูพันธบัตรที่เราซื้อเอาไว้ ตลอด 24 ชม. จะอยู่ที่ไหนก็เช็คได้เสมอ ไม่ต้องเก็บหลักฐานเป็นกระดาษอีกต่อไปแล้วล่ะ ทุกอย่างมีประวัติหมด ตรวจสอบย้อนหลังได้ทุกขั้นตอน


🌈 สรุปให้ก่อนซื้อ 🌈


• พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นใหม่ล่าสุด "วอลเล็ต สบม." อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี (หลังหักภาษีแล้ว จะเหลือ 1.445% ต่อปี) โดยเปิดให้ซื้อผ่านแอปฯ เป๋าตัง เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ไม่ต้องไปที่สาขาธนาคารกรุงไทย

• คนที่มีแพลนจองซื้อพันธบัตรรุ่นใหม่นี้ (1) จะต้องลงทะเบียนเปิดใช้งานวอลเล็ต สบม. บนแอปฯ เป๋าตังให้เรียบร้อยก่อน สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 63 จากนั้น (2) ทำรายการจองซื้อพันธบัตรได้ ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. 63 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

• สามารถซื้อขั้นต่ำได้เพียง 100 บาทเท่านั้น และซื้อได้สูงสุด 5 แสนบาท/คน โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง เช่น ซื้อครั้งแรก 20,000 อีกครั้ง 300,000 ก็ได้ โดยจำกัดวงเงินรวมโครงการทั้งหมด 200 ล้านบาท ซื้อก่อนมีสิทธิ์ก่อน ถ้าเต็มแล้วก็อดนะจ๊ะ รอรอบหน้าแทน

รายละเอียดเพิ่มเติม : หนังสือชี้ชวนการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ รุ่นวอลเล็ต สบม.

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น