แนะนำหนังสือเล่มเล็ก อ่านง่าย มีหลายแนว ไว้อ่านช่วงหยุดยาว

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer13 เม.ย. 2567 avatar writer191
แนะนำหนังสือเล่มเล็ก อ่านง่าย มีหลายแนว ไว้อ่านช่วงหยุดยาว

แนะนำหนังสือน่าอ่าน 

หยุดยาวนี้รับไว้สักเล่มสองเล่มไหมคะ 😊 

 

ช่วงเวลาที่คนไทยตั้งหน้าตั้งตารอคอยมาถึงแล้ว เทศกาลสงกรานต์ และเหตุผลที่คนไทยรอคอยเทศกาลนี้ก็เพราะ เป็นช่วงที่มีวันหยุดหลายวัน ซึ่งหลายคนก็ออกไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง ออกไปเล่นน้ำตามประเพณีบ้าง กลับไปเยี่ยมญาติที่บ้านเกิดบ้าง แต่ก็มีหลายคนเลยนะที่ไม่อยากเล่นน้ำ ไม่อยากเดินทาง อยากแค่อยู่บ้านหาอะไรที่ไม่เครียดทำเพลินๆ เช่นดูหนัง เล่นเกม อ่านหนังสือ อย่างอ่านหนังสือนี่เหมาะกับคนที่อยากพักสมองมากเลยนะ เคยมีงานวิจัยค้นพบว่า “ การอ่านสามารถลดความเครียดได้มากถึงร้อยละ 68 ” แล้วเค้ายังบอกอีกด้วยนะว่า ไม่สำคัญว่าหนังสือเล่มนั้นจะเกี่ยวกับอะไร ช่างเหมาะกับคนที่อยากใช้วันหยุดเพื่อลดความเครียดซะจริงๆ และก็อีกเช่นเคยวันนี้เรามีหนังสือเนื้อหาเบาๆ เล่มเล็ก  อ่านเพลิน มาแนะนำกันจ้า 

 


กาลครั้งหนึ่งถึงเธอ  📖

 

 

“ เราทุกคนต่างมีความรัก เราต่างเติบโตขึ้นด้วยการรับเอาเศษเสี้ยวของใครต่อใครมาเก็บไว้ เรารับมาและให้ไป เราเคยผิดพลาด เคยผิดหวัง และเคยเสียใจ เราทั้งแตกสลายและถูกเติมเต็ม ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม สุดท้ายสิ่งหนึ่งที่เราต้องรับให้ได้คือ ตอนนั้นเราทำดีที่สุดแล้ว ”

 

 

แค่อ่าน 6 บรรทัดนี้ตรงปกหลังก็มั่นใจได้เลยว่า หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับความรัก เค้าพูดถึงความรักที่ทุกคนต้องเคยผ่านพ้นมา ไม่ว่าจะเป็นความรักรูปแบบไหน จบลงอย่างไร ก็จะทิ้งความรู้สึกบางอย่างไว้เสมอ และความรู้สึกนั้นก็ช่วยให้เราได้เติบโต ซึ่งความรู้สึกต่าง ๆ ในเรื่องนี้ ผู้เขียนถ่ายทอดมาได้เป็นอย่างดีชวนคล้อยตามมาก ๆ เลย ที่สำคัญคือนอกจากภาษาจะสวยแล้ว พวกรูปวาดภายในเล่มก็สวยไม่แพ้กันเลยนะ 

 

😘ราคา : 265.-  (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่ B2S

 


1 นาที ปาฏิหาริย์หลังตื่นนอน 📖

 

 

 

- ตื่นมาแล้วทำสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีเป็นอย่างแรก

- เขียนความรู้สึกของตัวเอง แล้วอ่านออกเสียง

- ถามตัวเองว่า “เรื่องที่ต้องทำให้ได้ในวันนี้คืออะไร"

- ใส่  “ช่วงนั่งเหม่อเฉย ๆ” ลงไปในตารางงาน

- ถ้ามีอะไรที่ทำพรุ่งนี้ได้ให้ทำพรุ่งนี้

- สแกนร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า

 

 

ครั้งแรกที่พลิกปกหลังอ่านคือน่าสนใจมาก เราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยทุกคนอยากมีสิ่งดี ๆ ทันทีที่ตื่นนอน แต่คำถามคือ แล้วทำอย่างไรล่ะ? ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีคำตอบ ผู้เขียนได้นำเสนอกิจวัตรประจำวัน 30 ข้อง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ทุกเช้าของเราเปี่ยมไปด้วยพลัง ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องทำทุกข้อนะในทุกเช้า แค่เลือกบางข้อขึ้นมาทำก็ได้ ส่วนตัวขอคอนเฟิร์มเลยว่า ค้นพบความเปลี่ยนแปลงในชีวิตจริง หลังจากเลือกมาทำเพียง 2 - 3 ข้อเท่านั้น แนะนำให้เพื่อน ๆ อ่านดู

 

😘ราคา :  220.- (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่ B2S

 


YOU SADLY SMILE IN THE PROFILE PICTURE  📖

 

 

 

“ เรื่องสั้นเอาแต่ใจ อ่านไวๆ ในหนึ่งนั่ง ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่ผ่านพ้น ความสุขแซดเศร้า ความเยาว์ที่ไม่รู้อะไรบ้างเลย  แรนดอม ฟัxอัพ และไหลไปเรื่อยเปื่อย ”

 

 

หนังสือเล่มบางจำนวนหน้าน้อยนี้เป็นหนังสือประเภทรวมเรื่องสั้น ถือเป็นความบันเทิงในชีวิตเลยก็ว่าได้ โดยความร้ายกาจของหนังสือเล่มนี้ คือการจิกกัด เนื้อหามีความตลก และมุมมองที่เราคาดไม่ถึง กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวแบบงง ๆ ทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านสนุกมาก มีครั้งหนึ่งหยิบมาอ่านขณะรอขึ้นรถตู้กลับบ้าน ก็คือขำออกมาตรงนั้นเลยแถมขำดังด้วย สำหรับใครที่อยากได้หนังสือที่เนื้อหาไม่หนัก แต่อ่านแล้วก็ได้ข้อคิด แนะนำเล่มนี้เลย

 

😘ราคา :  210.- (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่นายอินทร์

 


ซิตี้มาราธอน 📖

 

 

 

“ สามเรื่องราวเกี่ยวกับการวิ่งในสามเมืองใหญ่ จากสามนักเขียนหญิงญี่ปุ่น ที่ชวนให้ตระหนักถึงเส้นชัยที่มองไม่เห็น ”

 

 

เห็นชื่อเรื่องอาจจะดูเหนื่อยๆ แต่บอกเลยว่าอ่านง่ายมาก หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคน 3 คนที่เข้าร่วมในรายการวิ่งมาราธอน 3 งานคือ นิวยอร์กมาราธอน , โตเกียวมาราธอน และปารีสมาราธอน ความสนุกของเรื่องนี้จะอยู่ตรงที่เหตุผลของการไปวิ่งจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง บวกบรรยากาศภายในงานมาราธอนของแต่ละประเทศ ที่ทำให้เกิดข้อคิดและมุมมองชีวิตดีๆ กับนักอ่านไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไม่ใช่นักวิ่งมาราธอนก็ไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะเค้าแปลออกมาได้ดีมาก เนื้อหาเบาสบายเข้าใจง่าย อินตามไปได้ไม่ยากเลย

 

😘ราคา : 265.-  (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่ B2S

 


Somewhere Bookshop 📖

 

 

 

“ ร้านหนังสือประตูสีแดงๆ แห่งหนึ่งถูกเรียกกันปากต่อปากว่าเป็นบ้านพักให้ความแปลกแยก ”

 

 

สำหรับหนังสือเล่มแดงนี้ ถือหนังสือที่บอกเล่าประสบการณ์ชีวิตก็ว่าได้ เพราะเรื่องเล่าแต่ละเรื่องนั้น มาจากผู้คนที่แวะเวียนเข้ามาในร้าน คนเหล่านั้นไม่ได้เพียงเข้ามาเพื่อซื้อหนังสือ แต่พวกเค้าเข้ามาพร้อมความรู้สึกและเรื่องราวในชีวิต ในส่วนของเนื้อหาจะถูกแบ่งเป็น 2 พาร์ทคือ พาร์ทของลูกค้า และพาร์ทของเจ้าของร้าน ต้องบอกว่าแต่ละเรื่องเล่าออกมาได้ดีมาก เนื้อหาเบาๆ ทำความเข้าใจง่าย ยิ่งพอเป็นเล่มเล็กๆ ด้วยแล้วทำให้การอ่านของเราไม่ยืดยาวจนน่าเบื่อ 

 

😘ราคา :  220.- (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่ B2S

 


โยดายาบอย 📖

 

 

 

“ เพิ่งจบ ม.6 ไม่ได้เข้ามหา'ลัย โดนพ่อส่งไปอยู่พม่า โยดายาบอย คือบันทึกของเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ต้องประคับประคองร่างกายและจิตใจ ให้ผ่านชีวิตช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ในประเทศแปลกหน้า ”

 

 

อ่านรีวิวตรงปกหลังก็มีความรู้สึกว่า นักเขียนต้องเขียนเล่าประสบการณ์ที่ไม่ดีแน่ๆ เลย ระบายความเศร้าในชีวิตที่ต้องไปอยู่ประเทศพม่าตามลำพังตั้งแต่ ม.6 แต่เชื่อไหมว่า ประสบการณ์การถูกส่งไปประเทศพม่าครั้งนี้กลับเป็นอะไรที่อ่านสนุก ด้วยภาษาและนิสัยของนักเขียนทำให้เราวางไม่ลงเลย อ่านอย่างต่อเนื่องจนจบเล่ม เหมือนคอยลุ้นว่าเด็กหนุ่มคนนี้เค้าจะอยู่อย่างไรนะ แล้วเค้าต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด แต่การไปพม่าครั้งนี้ได้เหมือนเป็นพิมพ์เขียวที่หล่อหลอมให้ วิชัย เป็นวิชัยในวันนี้ ขอแนะนำเลยเล่มนี้

 

😘ราคา : 330.-  (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่นายอินทร์ 

 


เราทุกคนก็มีตอนเป็นบ้ากันทั้งนั้น 📖

 

 

 

 

“ ยิ่งไม่มีใครเข้าใจเราในแบบที่ควรจะเป็น ยิ่งต้องคิดว่าชีวิตนี้สนุกเหลือเกิน ติ๊งต่างให้ความสนุกนั้น

คือความสวยงามท่ามกลางความเหนื่อยยาก ดังนั้นต่อจากนี้ไปจงสะสมคำตำหนิที่ว่า “บ้าไปแล้วเหรอ”
ให้เหมือนสติกเกอร์ในสมุดสะสมความดีกันเถอะ  ”

 

 

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแปลจากภาษาเกาหลี พูดถึงคนเราที่ต้องมาอยู่ร่วมกันไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานหรือชีวิตคู่ และการที่คนแปลกหน้าร้อยพ่อพันแม่มาอยู่ร่วมกันเนี่ย ยังไงซะก็ต้องมีส่วนที่ไม่เข้ากันและไม่ลงตัวอยู่แล้ว บางทีก็ยอมรับความเป็นธรรมชาติเพื่อสุขภาพจิต และสังคมที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นลองเป็นตัวของตัวเองไหม ถึงคนอื่นจะมองว่าเราบ้าก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าความบ้านั้นไม่ได้ผิดอะไรเลย

 

😘ราคา :  315.- (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่นายอินทร์

 


FRIENDSHIT เพื่อนโคตรชิต มิตร (ไม่) สนิท 📖

 

 

 

" รวม 40 วิธีทำตัวไม่ให้เพื่อนคบกับสารพัดการกระทำที่ไม่น่าเคารพในหมู่เพื่อนฝูง คัดสรรวิธีการทำตัวชิตๆ ให้เพื่อนอันเฟรนด์ในชีวิตจริง ”

 

 

ตอนแรกที่เห็นหนังสือเล่มนี้คือค่อนข้างประหลาดใจ เราจะทำตัวไม่ให้เพื่อนคบไปทำไม? ก็นั่นแหละด้วยความสงสัยบวกกับอยากหาคำตอบก็เลยตัดสินใจซื้อมา  พอเปิดอ่านเท่านั้นแหละ ตลกมาก! ภาษาที่เขียนมีความยียวนกวนโอ๊ยสุด ๆ ในหนังสือเค้าจะแบ่งเป็น 2 พาร์ทนะส่วนแรกก็คือ  40 วิธีทำตัวไม่ให้เพื่อนคบ ส่วนที่ 2 คือ เรื่องสั้นคัดสรร 9 เรื่อง จากโครงการ ‘เขียนให้จึ้ง ถึง..เพื่อน(ไม่)สนิท’ ซึ่งงานเขียนทั้ง 9 เรื่องนี้ก็เป็นผลงานของน้อง ๆ วัยมัธยม วัยที่คลุกคลีกับคำว่าเพื่อนมากที่สุด ใครไม่ชอบเรื่องยาว ๆ แนะนำเรื่องนี้เลย 

 

😘ราคา :  240.- (ณ วันที่ 11/04/67)

📌พิกัด : เล่มนี้เราเจอที่นายอินทร์

 


 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังสือบางส่วน ที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนลองหามาอ่าน แต่ต้องบอกก่อนนะบางเล่มก็เป็นหนังสือใหม่ บางเล่มก็เป็นหนังสือที่วางขายมานานแล้ว แต่ทุกเล่มถือว่าอ่านสนุก เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เนื้อหาไม่ได้เครียด แถมภาษาที่ใช้เขียนก็ช่วยให้อ่านเพลินมากอีกด้วย เรียกว่าเป็นหนังสือที่เหมาะกับการอ่านในช่วงวันหยุดสบายๆ มากเลยนะ และถ้าใครรู้สึกว่ายังไม่จุใจพอล่ะก็ เรามีลิสต์หนังสือน่าอ่านมาให้เพิ่มเติม กดลิงก์ด้านล่างได้เลยจ้า

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.pro/49vGuSL 

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น
Rummy BO
Rummy BO
ตอบกลับ | 20 วันที่แล้ว 0