ปันโปรชวนคุย | บัตรเครดิตมือใหม่ vs มือโปร กับมุมมองการใช้จ่ายที่แตกต่าง

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer7 ต.ค. 2563 avatar writer4.9 K
ปันโปรชวนคุย | บัตรเครดิตมือใหม่ vs มือโปร กับมุมมองการใช้จ่ายที่แตกต่าง

ส่องมุมมองความคิด "มือใหม่ vs มือโปร"
ว่าเลือกใช้บัตรเครดิตกันแบบไหน?


เงินสดในกระเป๋าตังนับวันจะเริ่มน้อยลงไปเรื่อยๆ ไม่ใช่ว่ามีเงินน้อยลงหรอกนะ แต่เพราะเราได้เปลี่ยนเงินสดให้กลายไปเป็นรูปแบบอื่นแทนแล้วน่ะสิ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเงินสดอิเล็กทรอนิกส์​ (E-Wallet), บัตรเดบิต, บัตรเครดิต หรือใช้จ่ายผ่านบัญชีเงินฝากธนาคารแทน เรียกว่าวันนึงเนี่ยไม่พกเงินสดติดตัวเลย ก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้แบบสบายใจสุด

 

Credit Card

 

ยุคนี้ใครๆ เค้าก็มี "บัตรเครดิต" กันทั้งนั้น คนที่มีบัตรเครดิตเยอะๆ ไม่ได้แปลว่ามีหนี้เยอะ เพราะถ้าใช้ให้ดีก็เกิดประโยชน์ต่างๆ มากมาย โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษเพียบเลย ในทางกลับกันคนที่มีบัตรเครดิตเพียงใบเดียว ใช้จ่ายแล้วจ่ายคืนไม่หมดก็สร้างหนี้ได้ง่ายๆ เลย

การจะเริ่มต้นทำบัตรเครดิตสักใบนึง เราก็ต้องมั่นใจว่าสามารถหักห้ามใจตัวเองได้ เพราะบางคนพอเห็นวงเงินบัตรแล้วรูดใช้จ่ายไม่หยุด สุดท้ายก็ไม่มีเงินจ่าย กลายเป็นหนี้ท่วมตัวก็มี วันนี้เราลองมาดูพฤติกรรมและความคิดของคนที่เพิ่งจะเริ่มใช้งานบัตรเครดิต เปรียบเทียบกับคนที่เป็นเซียนเรื่องบัตรเครดิตกันหน่อย ว่ามุมมองที่แตกต่างกันยังไงบ้าง

 

Credit Card

 


มุมมองของ "มือใหม่" สายบัตรเครดิต


คำว่า "มือใหม่บัตรเครดิต" ไม่ได้จำกัดเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มคนที่ยังไม่เคยมีบัตรเครดิตเลยสักใบเดียวด้วย เพราะเค้าเหล่านี้ล้วนเป็นมือใหม่ที่อาจจะเป็นมือโปรสักวันนึงก็เป็นได้

ทุกคนก็ต้องมีวันที่เริ่มนับหนึ่งเสมอ เช่นเดียวกับคนที่จะเริ่มใช้งานบัตรเครดิต บางคนอาจจะมีความคิดอยากสมัครใช้เอง แต่ไม่น้อยที่สมัครเพราะได้รับการชักชวนหรือถูกเสนอให้สมัครบัตรหน่อย รู้เลยว่าโดนกันมาเยอะช่ายมั้ยล่ะ อิอิ แต่เมื่อได้รับบัตรเครดิตมาใช้งานแล้ว ก็น่าจะเกิดมุมมองใหม่ๆ ตามมาแน่นอน

 

Credit Card

 

| เหตุผลอะไรที่ทำให้อยาก "มี" หรือ "ไม่มี" บัตรเครดิตใบแรก

เอ๊ะ ไม่รู้มีใครเคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า ทำไมคนรอบตัวเราถึงไม่ยอมใช้บัตรเครดิตกันนะ มันต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่างในใจแหละ แบบนี้เราต้องสืบหาความจริงแบบ Insight เชิงลึกกันหน่อยว่าเค้าทำไมถึงมองข้ามที่จะใช้บัตรเครดิตไป ลองฟังมุมมองของคนที่ยังไม่(อยาก)มีบัตรเครดิตกันดูหน่อยซิ

 

นัท : มองว่าจะมีบัตรเครดิตหรือไม่มีก็ได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ของชีวิต แต่เห็นถึงความยุ่งยากของขั้นตอนในการสมัครบัตรใหม่ ไหนจะต้องเตรียมเอกสารหรือหลักฐานประกอบการสมัคร ต้องผ่านหลายขั้นตอนกว่าจะได้บัตรมาใช้สักใบนึง ตัดปัญหาเลยไม่มีดีกว่า

เจ็ม : เป็นอีกคนนึงไม่อยากใช้บัตรเครดิตเท่าไหร่ เพราะกลัวว่าจะรูดใช้เพลินจนไม่มีเงินเหลือใช้ เพราะแต่ละเดือนได้กำหนดงบเอาไว้แล้วว่าจะใช้เท่าไหร่ ถ้ามีบัตรเครดิตเกรงว่าจะใช้จ่ายเกินงบที่ตั้งเอาไว้ เพราะเกิดความรู้สึกอยากได้โน่นนี่มากขึ้นนั่นเอง

 

นอกจากนี้ ยังได้สอบถามความคิดเห็นเพิ่มเติมของคนที่เรียนจบแล้วเพิ่งเริ่มทำงาน ยังไม่มีบัตรเครดิตใช้งาน แต่ก็งงๆ อยู่ว่าบัตรเครดิตคืออะไร ไม่เหมือนกับบัตรเดบิตตรงไหน ทำแล้วมีประโยชน์ยังไง

จากความเห็นต่างๆ ที่ได้สัมผัสมาจะพบว่า หลายคนยังไม่เข้าใจผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตว่าจริงๆ แล้วเป็นยังไง เหมือนแค่ได้ยินชื่อว่าบัตรเครดิตก็เริ่มจะกลัวแล้ว เพราะทุกวันนี้มักจะได้ยินผลเสียที่เกิดขึ้นจากการใช้จ่ายบัตรเครดิตแล้ว ไม่จ่ายเงินเลยหรือจ่ายไม่ครบ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานและควบคุมการใช้งานของแต่ละคนมากกว่า

 

"บัตรเครดิต ไม่ได้สร้างผลเสียให้กับตัวเรา
แต่อยู่ที่เราจะเลือกใช้บัตรเครดิตยังไงมากกว่า"

 

Credit Card

 

| เลือกสมัครบัตรเครดิตใบแรก ใช้เกณฑ์อะไรตัดสินใจ

แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้งานบัตรเครดิตใบแรกในชีวิต จะต้องเลือกสมัครบัตรเครดิตสักใบนึง มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะบัตรเครดิตในตลาดตอนนี้มีให้เลือกเยอะมากกว่า 100 แบบ แล้วถ้าเราต้องเลือกแค่ 1 ใบ จะมีเกณฑ์อะไรที่เอาใช้ตัดสินใจบ้างนะ ต้องไปถามมุมมองความเห็นกันหน่อยแล้ว

 

Credit Card

 

มิ้ม : เลือกจะสมัคร "บัตรเครดิตกรุงศรี เจซีบี แพลทินัม" โดยเลือกจากปัจจัย 2 ข้อ คือ สิทธิประโยชน์ของบัตร เพราะบัตรนี้มอบสิทธิพิเศษเวลาใช้จ่ายที่ต่างประเทศมากกว่าบัตรอื่นๆ และ โปรโมชั่นสมัครบัตร เพราะว่าอยากได้ของแถมกระเป๋าที่ให้ตอนสมัครบัตร 

กี้ : เลือกจะสมัคร "บัตรเครดิตกรุงศรี เฟิร์สช้อยส์" จากเหตุผลที่ได้ยินคนอื่นบอกมาว่าเจ้านี้อนุมัติบัตรง่ายและรวดเร็ว เพราะต้องการจะใช้งานบัตรตอนนั้นเลย แสดงว่าอยากได้บัตรมาใช้ โดยที่ไม่ได้มองว่าบัตรนี้เป็นยังไง

ลูกปลา : เลือกจะสมัคร "บัตรเครดิตไทยพาณิชย์" เพราะว่ามีพนักงานโทรมาชวนสมัครบัตร ก็เลยตอบรับและตกลงสมัครบัตรไปนั่นเอง ไม่ไม่คิดจะสมัครจริงจังตั้งแต่แรก 

 

UOB

แม้ว่าหลายคนจะเลือกสมัครบัตรจากโปรโมชั่น
แต่จริงๆ ควรดูสิทธิประโยชน์บัตรที่ตรงกับตัวเรา

 

เกณฑ์การเลือกสมัครบัตรของแต่ละคน ถือว่ามีความหลากหลายทีเดียวล่ะ เพราะต่างมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน แต่ถ้าหากแนะนำว่าจะใช้บัตรเครดิตใบไหนดี สิ่งสำคัญที่สุดน่าจะเป็น "สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิต" เราควรจะเลือกบัตรที่ใช่ที่สุด ตอบโจทย์ทั้งในแง่การใช้จ่ายและไลฟ์สไตล์ของเรา เพราะเมื่อสมัครบัตรแล้วเราจะต้องถือบัตรนี้ไปอีกยาว (จนกว่าจะแจ้งยกเลิกบัตร) ถ้าเลือกบัตรที่ไม่ใช่ สุดท้ายก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดอยู่ดี

 


มุมมองอีกด้านของ "มือโปร" บัตรเครดิต


 

"เริ่มต้นมีบัตรเครดิตใบแรกตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย
แต่ตอนนั้นยังไม่มีรายได้ จะทำบัตรเครดิตได้ยังไง
ไม่เห็นจะยาก ก็แค่ให้พ่อสมัครบัตรเสริมแค่นี้เอง"

 

จากจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการของบัตรเครดิตครั้งแรก จนมาถึงทุกวันนี้เรียกว่าใส่บัตรเครดิตในกระเป๋าตังไม่พอแล้ว มีบัตรเครดิตรวมกว่า 20 ใบ จนต้องหาที่เก็บบัตรเครดิตแยกออกมาต่างหากอีกใบนึงแล้ว เลยขอมาแชร์ประสบการณ์และมุมมองของคนที่มีบัตรเครดิตเยอะ

 

Credit Card

 

| สาเหตุอะไรถึงทำให้กลายเป็นมือโปร "บัตรเครดิต"

ความคิดของคนที่มีบัตรเครดิตเป็นปึกๆ ย่อมจะต้องมีความพิเศษไม่ธรรมดาแน่นอน แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้างแบ่งออกมาเป็นประเด็นต่างๆ ตามนี้เลย

 

Credit Card

 

มายด์ : ถือว่าอยู่ในวงการนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีบัตรเครดิตใบแรกจนถึงตอนนี้ลองนับๆ ดูแล้วก็ถือบัตรเครดิตมากกว่า 20 ใบ มีหมดแทบทุกธนาคารแล้ว ขอเผยเคล็ดลับ 5 ข้อที่ทำไมถึงกลายมาเป็นเซียนด้านบัตรเครดิต และใช้จ่ายผ่านบัตรได้อย่างโปรที่แท้ทรู

 • จะต้องมีอินเนอร์เรื่องโปรโมชั่นอยู่ในสายเลือดเลยทีเดียว บัตรเครดิตเยอะขนาดนี้ก็ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นอยู่เสมอ ว่าบัตรไหนมีโปรที่ไหนบ้าง เวลาจะใช้จ่ายตามร้านค้า ก็ต้องมีข้อมูลอยู่ในหัวแล้วว่าควรเลือกใช้บัตรเครดิตใบไหนดี ทุกต้นเดือนควรเข้าเว็บของแต่ละธนาคารไปอัปเดตข้อมูลกันหน่อย
 • ต้องสมัครบัตรเครดิตให้ครบทุกประเภท เพื่อจะได้ไม่พลาดโปรโมชั่นที่แตกต่างกัน ในประเทศไทยจะมีทั้งหมด 4 เจ้าใหญ่ๆ ก็คือ VISA, Mastercard, JCB และ UnionPay ซึ่งบางทีเค้าก็จัดโปรเฉพาะบัตร ถ้าเรามีบัตรครบยังไงก็ไม่มีพลาดสิทธิพิเศษดีๆ แน่นอน และสมัครบัตรเครดิตให้ครบทุกธนาคาร (ถ้าเป็นไปได้) ไม่ได้บอกว่ามันดีนะ แต่จะทำให้เราได้รับโปรโมชั่นแบบครบที่สุด ถ้าบัตรนี้ไม่ร่วมโปรกับร้านนี้ ก็ยังมีบัตรอื่นใช้ได้อีก
 • ใช้จ่ายบัตรเครดิตแทนเงินสด ให้เยอะเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อบริหารสภาพคล่องทางการเงินในมือ และจ่ายเงินออกไปช้าที่สุด จุดเด่นของบัตรเครดิตข้อนึงก็คือ "ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย" ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินได้กำหนดไม่เท่ากัน สูงสุดประมาณ 45-55 วัน ถ้าหากเราจ่ายเงินเต็มจำนวนที่เรียกเก็บภายในวันที่กำหนด ก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียมสักบาทเดียว แปลว่าเราใช้จ่ายวันนี้ แต่จ่ายเงินอีกทีนานสุด คือเดือนกว่าๆ เลย
 • สมัครบัตรเครดิตใหม่ได้ของแถมเพียบ บ้าของฟรีว่าอย่างงั้นเถอะ จะเห็นว่าแต่ละธนาคารก็มีโปรโมชั่นมาล่อใจตลอดเลย เราก็อดใจไม่ไหวทุกที ที่เห็นแจกบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทาง หรือรับเครดิตเงินคืน ซึ่งเทียบมูลค่าแล้วบอกเลยว่าคุ้มมาก ก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมบัตรเครดิตงอกเงยเยอะแยะขนาดนี้
 • บัตรเครดิตเต็มมือขนาดนี้ แต่ห้ามลืมจ่ายเงินเด็ดขาด! ปัญหาใหญ่ของคนที่มีบัตรเครดิตเยอะๆ คงหนีไม่พ้นเวลาจะจ่ายเงิน เพราะบัตรแต่ละใบมีวันตัดยอดบัญชี และวันชำระเงินไม่พร้อมกัน แล้วพอบัตรเยอะก็จะหลงลืมว่าบัตรไหนจ่ายเมื่อไหร่ อาจจะต้องใช้วิธีจดโน๊ตเอง หรือเข้าแอป Mobile Banking เข้าไปเช็กบ่อยๆ ก็ได้

 

ปาล์ม : ถือว่ามีประสบการณ์ที่มากกว่าอีก เพราะเข้าสู่วงการบัตรเครดิตมานานกว่า 15 ปีแล้ว โดยเริ่มสมัครบัตรเครดิตใบแรกตั้งแต่เริ่มทำงานช่วงอายุ 21-22 ปีเลย แล้วก็ทยอยมีบัตรเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้นับดูก็ไม่น้อยกว่า 20 ใบแล้วเหมือนกัน แต่อะไรที่ทำให้กลายเป็นมือโปรบัตรเครดิตแบบนี้ได้น้าาา~

 • แต่ละบัตรเครดิตมีโปรที่แตกต่างกัน เราก็ต้องเลือกใช้บัตรให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยมองถึง Benefit บัตรที่มอบให้ตรงกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วยมั้ย เพราะปกติเป็นคนชอบเที่ยว ก็เลยสมัครบัตรเครดิตที่ให้สิทธิพิเศษเพิ่มเติมด้านการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ เช่น สามารถเข้าใช้บริการ Lounge ที่สนามบิน ซึ่งบัตรเครดิตทั่วไปไม่สามารถทำได้ ต้องเป็นบัตรเครดิตเฉพาะเท่านั้น
 • เราต้องมีความบ้าโปรอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ใช้เงินยังไงให้คุ้มนี่แหละคือโจทย์ เพราะเราก็อยากจ่ายเงินออกไปโดยได้รับความคุ้มค่าเสมอ ก็ต้องมีบัตรเครดิตที่ครอบคลุมการใช้จ่าย ทำให้เลือกสมัครบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นนั่นเอง
 • ช่วงแรกที่เพิ่งเริ่มมีบัตรเครดิต ก็สมัครเป็นบัตรประเภทพื้นฐานทั่วไปก่อน แต่พอทำงานเก็บเงินสักระยะนึง มีฐานรายได้เพิ่มมากขึ้น ก็สามารถเลือกสมัครบัตรเครดิตระดับที่สูงขึ้นได้ ได้รับอภิสิทธิ์มากกว่าเดิม
 • ในช่วงหลังๆ นี้ก็เจอคนที่มีไลฟ์สไตล์การใช้บัตรเครดิตคล้ายๆ กัน มีความบ้าไม่แพ้กัน ก็เลยยิ่งทำบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้นไปอีก เรียกว่าถ้าบัตรไหนออกมาใหม่ก็จะไม่พลาดว่ายังงั้นได้เลย

 

| จะเลือกใช้บัตรเครดิตแต่ละครั้ง ต้องคิดเยอะแค่ไหน?

ถ้าเปรียบเทียบคนที่มีบัตรเครดิตเพียงแค่ไม่กี่ใบ เวลาเอาไปใช้จ่ายที่ร้านค้าต่างๆ ก็ไม่ต้องคิดอะไรเยอะถูกมั้ย ถ้ามีใบเดียวก็ใช้บัตรนั้นได้เลย แต่ลองคิดดูว่าถ้าเกิดว่ามีบัตรเครดิตให้เลือกใช้มากถึง 20 ใบ โอ้วแม่เจ้าเยอะขนาดนี้ จะหยิบบัตรไหนออกมาใช้ ก็เป็นปัญหาปวดสมองอย่างนึงเหมือนกันแหละ

 

Credit Card

 

มายด์ : ไม่ใช่เรื่องที่ควรเลียนแบบจริงๆ เพราะมันจะมีความสับสนวุ่นวายทางความคิดบ่อยมาก สมองต้องทำงานหนักนิดนึงเพื่อประมวลผลว่าบัตรเครดิตใบไหน คือทางเลือกที่ดีที่สุดในการจ่ายเงินครั้งนี้ สิ่งแรกที่มือโปรอย่างเราต้องไม่พลาด คือ "ข้อมูล" เก็บข้อมูลทุกบัตรไว้ให้พร้อมเสมอ เปรียบทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตร เหมือนกับเป็นมิชชั่นนึง เราจะทำมิชชั่นนี้ให้สำเร็จได้ยังไง ต้องผ่านได้อยู่แล้ว แต่จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดรึป่าวเท่านั้นเอง

 

ปาล์ม : โดยปกติจะรู้อยู่แล้วว่าเลือกใช้บัตรเครดิตใบไหนกับร้านค้าไหนดี เช่น ไปซื้อของที่เดอะมอลล์ ก็เลือกใช้บัตรเครดิต SCB M VISA หรือช้อปเพลินๆ ที่เซ็นทรัล ก็จ่ายด้วยบัตรเครดิต Central The 1  แต่ถ้าหากเป็นร้านค้าทั่วไป อันนี้ก็ต้องคิดนิดนึง สำหรับบัตรบางใบใช้งานเป็นประจำอยู่แล้ว ก็จะจำได้ว่าควรเลือกใช้บัตรใบไหนดี แต่ถ้าไม่รู้จริงๆ ก็เลือกที่จะค้นหาข้อมูลก่อนจ่ายเงินเลย เข้าเว็บหาโปรตอนนั้น หรือบางทีก็สอบถามจากพนักงานก่อน 

 

หลายครั้งที่ได้เลือกใช้บัตรเครดิตผิดใบ ทำไมตอนนั้นถึงไม่ใช้อีกใบนึงนะ ถ้าจะเน้นความคุ้มค่าก็จำเป็นต้องเตือนสติตัวเองเสมอ แต่บอกเลยว่าอย่าไปซีเรียสกับมันมาก พรุ่งนี้ยังมีเรื่องให้รูดใหม่เสมอ

 


อยากสมัครบัตรเครดิตสักใบ ทำได้ไม่ยาก!


พออ่านมุมมองจากทั้ง 2 ทีมแล้วอยากจะมีบัตรเครดิตสักใบนึง ก็คือง่ายมากเลย แค่มีเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาทขึ้นไป ก็สามารถสมัครได้แล้ว หรือถ้าหากใครทำงานฟรีแลนซ์หรือไม่ได้ทำงานประจำ บางธนาคารก็เปิดให้สมัครโดยใช้เกณฑ์เงินฝาก หรือวางเงินฝากค้ำประกันแทนได้ด้วย 

 • ใช้เกณฑ์รายได้ สำหรับผู้ที่ทำงานประจำ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว 
 • ใช้เกณฑ์เงินฝาก สำหรับคนที่มีเงินออมขั้นต่ำ หรือไม่ได้ประกอบอาชีพแล้ว
 • ใช้เกณฑ์ค้ำประกันเงินฝาก สำหรับคนที่ทำอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ ซึ่งไม่มีรายได้ประจำ

 

Apply Credit Card

 

อยากกดสมัครได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องไปติดต่อธนาคาร แค่รอให้แมสเซนเจอร์มาให้เซ็นใบสมัครและรับเอกสารประกอบการสมัครถึงที่เลย ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด ไม่ติดประวัติเครดิตบูโร ก็รอรับบัตรเอาใช้ได้ทันที แต่ถ้าเพิ่งเริ่มทำงานใหม่ๆ อาจจะต้องรอผ่านโปรไปก่อน นี่ก็เคยสมัครตอนทำงานใหม่ก็โดนปฏิเสธไปเยอะอยู่ อยากทำต้องอย่าท้อ

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น