ค่าไฟฟ้า ปรับส่วนลดแล้วรึยัง เช็คยังไง สรุปแล้วต้องจ่ายเท่าไหร่?

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer19 พ.ค. 2563 avatar writer33.8 K
ค่าไฟฟ้า ปรับส่วนลดแล้วรึยัง เช็คยังไง สรุปแล้วต้องจ่ายเท่าไหร่?

ค่าไฟฟ้า ได้ปรับปรุงยอดเรียบร้อยแล้ว
จะตรวจสอบให้ชัวร์ เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ก็เช็คได้เลย
เคลียร์หมดทุกตัวเลขมาได้ยังไง
ถ้าจ่ายไปก่อนแล้ว จะปรับลดยอดให้รอบบิลเดือน มิ.ย. 63 


คือบอกเลยว่ามึนงงไปหมดแล้นนน~ สรุปแล้วต้องจ่ายค่าไฟเท่าไหร่กันแน่ พอไปดูบิลค่าไฟ เอ๊ะ ทำไมไม่เห็นได้ส่วนลดตามมาตรการช่วยเหลือที่ออกมาเลยล่ะ หรือเราพลาดอะไรไปหรอ ความจริงแล้วคือตอนนี้ทั้งการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ปรับยอดค่าไฟให้หมดแล้ว แต่เนื่องจากวันตัดรอบบิลของแต่ละบ้านเนี่ยไม่พร้อมกัน ทำไมบางคนก็จะได้รับบิลค่าไฟก่อนปรับยอด ยอดค่าไฟเลยพุ่งเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะทุกคนได้ปรับลดค่าไฟแน่นอน!

Electricity Use


การไฟฟ้านครหลวง เช็คได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ได้เลย


สำหรับใครที่ใช้บริการของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในเขตกรุงเทพฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ ก็ตรวจสอบได้แบบง่ายสุด แค่เข้าเว็บไซต์โดยตรงเลย หรือสแกน QR Code ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปสอบถามที่สำนักงาน หรือโทรสอบถามข้อมูลให้เสียเวลาเลยล่ะ สบ๊ายสบาย รายละเอียดของค่าไฟคือแจกแจงให้หมด

MEA

1) เข้าไปที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้านครหลวง https://ebill.mea.or.th/discount

2) กรอกเลขที่บัญชีแสดงสัญญา (9 หลัก) + รหัสเครื่องวัดไฟฟ้า (8 หลัก) เพื่อตรวจสอบค่าไฟฟ้าว่าเป็นเท่าไหร่บ้าง

3) ตรวจสอบชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าว่าตรงกับที่ต้องการดูรึเปล่า ถ้าใช่แล้วก็อ่านรายละเอียดได้เลยนะ

4) สังเกตที่รายการ "ส่วนลดตามมาตรการ" จะเป็นตัวเลขที่ได้ทำการปรับปรุงยอดแล้วนั่นเอง

MEA

หมายเลข 1 : บัญชีแสดงสัญญา 9 หลัก เราสามารถดูได้จากใบแจ้งค่าไฟฟ้าได้เลย

หมายเลข 2 : รหัสเครื่องวัด 8 หลัก เราสามารถดูได้จากใบแจ้งค่าไฟฟ้า หรือมิเตอร์ไฟฟ้าก็ได้

โดยข้อมูลที่กรอกทั้ง 2 อย่างเนี่ย จะต้องถูกต้องทั้งหมดแบบเป๊ะๆ ทางระบบถึงจะสามารถแสดงชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าและข้อมูลของรายละเอียดที่ได้มีการปรับปรุงยอดค่าไฟแล้ว

จากที่ได้ลองกรอกข้อมูลบนเว็บไซต์ เพื่อดูรายละเอียดแล้ว ค่าไฟเดือน มี.ค. 63 จะเห็นว่าใช้ไฟฟ้าไปแค่ 600 หน่วยนิดๆ เอง ซึ่งไม่ถึง 800 หน่วยตามมาตรการช่วยเหลือ สรุปแล้วก็จะจ่ายค่าไฟเท่ากับเดือนฐาน ก.พ. 63 นั่นเอง ซึ่งเท่ากับ 1,784.76 บาท ลดจากที่ต้องจ่ายจริงไปพันกว่าบาทเชียวแหละ 

Electricity Discount

(ตารางเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าของเดือน มี.ค. 63 กับเดือน ก.พ. 63 ซึ่งเป็นเดือนฐานในการคิดค่าไฟ)

คราวนี้ลองไปกดดูรายละเอียดของเดือน เม.ย. 63 กันบ้าง เดือนนี้คือพีคสุด เพราะว่าอากาศร้อนมากจริงๆ เปิดแอร์แทบทุกวันก็เลยทำให้ใช้ไฟเยอะกว่าเดิม ค่าที่จดมาได้คือ 806 หน่วย อ้าว ดันเกิน 800 หน่วยไปแค่นิดเดียว ถึงแม้จะไม่ได้ปรับลดยอดลงมาเท่ากับเดือนฐาน (ก.พ. 63) เลย แต่ก็ได้ส่วนลดอยู่ดี

• จำนวนหน่วยที่ใช้เกินจากเดือนฐาน คือ 806-431 = 375 หน่วย

• ถ้าใช้เกิน 800 หน่วย จะได้รับส่วนลด 50% จากที่ใช้เกินจากเดือนฐาน คือ 375 x 50% = 187 หน่วย

• จำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ต้องจ่ายจริง จะเท่ากับ 431 + 187 = 618 หน่วย 

สรุปแล้วก็คือได้ส่วนลด 800 กว่าบาท คือถ้าใช้ไม่เกินมา 6 หน่วยเนี่ย ก็จะจ่ายเท่ากับเดือน ก.พ. 63 เกือบ 1,800 บาทเท่านั้นเอง บอกว่าใช้เกินแค่นิดเดียวแบบนี้ พลาดมากจริงๆ เราเนี่ย 555 และสำหรับค่าไฟเดือน เม.ย. 63 นอกจากจะได้รับส่วนลดตามมาตรการช่วยเหลือพิเศษแล้ว ก็ยังมีส่วนลดอีก 3% เพิ่มเติมอีกด้วยแหละ ลดกัน 2 ต่อไปเล้ยยย~

Electricity Discount

(ตารางเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าของเดือน เม.ย. 63 กับเดือน ก.พ. 63 ซึ่งเป็นเดือนฐานในการคิดค่าไฟ)


การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เช็คออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา


ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าในจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากกรุงเทพฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ สามารถตรวจสอบรายละเอียดส่วนลดค่าไฟฟ้าตามมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐฯ ได้ที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้เลย ง่ายเหมือนกัน รายละเอียดบอกให้หมดว่าส่วนลดได้จากตรงไหนยังไงบ้าง

PEA

1) เข้าไปที่เว็บไซต์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (https://checkbill.pea.co.th) หรือง่ายๆ เลยก็แค่สแกน QR Code ได้เลย

2) จะต้องกรอกข้อมูลหมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า 12 หลัก (ในภาพคือหมายเลข 1) เพื่อตรวจสอบส่วนลดที่เราได้รับ

3) รายละเอียดจะแสดงเฉพาะบิลค่าไฟ เดือน เม​.ย. 63 เพียงเดือนเดียวก่อน

PEA

หลังจากกรอกข้อมูลไปแล้ว ระบบก็จะโชว์ยอดที่ต้องชำระ หลังปรับปรุงส่วนลดเรียบร้อยแล้ว ถ้าขึ้นแบบนี้ก็คือไม่ต้องชำระเงินเพิ่มแล้ว รายละเอียดที่แสดงอาจจะน้อยกว่าของการไฟฟ้านครหลวง แต่ก็สามารถเช็คยอดค่าไฟของตัวเองได้ง่ายๆ เลย แถมยังเป็นตัวเลขที่ถูกต้องแน่นอน

PEA


ถ้าจ่ายค่าไฟเกินไปแล้ว สรุปจะได้คืนยังไง?


สำหรับค่าไฟของเดือนก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค. - พ.ค. 63 ซึ่งเราจ่ายกันไปเต็มจำนวน ก่อนหักส่วนลดจากมาตรการที่ออกมานี้ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปเลย ไม่หายไปไหนแน่นอน โดยจะได้รับการปรับปรุงยอดคืนให้ตามจริง ตามช่วงเวลาที่กำหนดของแต่ละหน่วยงานต่อไปตามนี้เลย

Electricity Bill

การไฟฟ้านครหลวง จะทำการปรับปรุงยอดและคืนเป็นส่วนลดให้ในรอบบิลเดือน มิ.ย. 63 (รอบการจดค่าไฟวันที่ 14 มิ.ย. - 14 ก.ค. 63)

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะทำการปรับปรุงยอดและคืนเป็นส่วนลดให้ในรอบบิลเดือน มิ.ย. 63

ถ้าหากยอดส่วนลดที่จะต้องคืนให้ มากกว่ายอดค่าไฟที่เรียกเก็บ ก็จะทบไปเดือนต่อไปอีก จนกว่าจะครบตามจำนวนที่จ่ายเกินไปนั่นเอง

เรื่องจ่ายเงินค่าไฟเกินเนี่ย สำหรับรอบบิลเดือน มี.ค. 63 ทุกคนจะต้องจ่ายเกินกว่าที่ต้องจ่ายจริงตามมาตรการส่วนลดที่ออกมาแน่นอน เพราะเพิ่งจะปรับยอดให้ช่วงต้นเดือน พ.ค. 63 นี่เอง ยอดที่จ่ายเกินไปช่วงเดือน มี.ค. และ เม.ย. 63 ก็จะนำไปลดให้อีกทีตอนเดือน มิ.ย. 63 เหมือนกันหมดตามนี้แน่นอน


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈


• บิลค่าไฟที่ส่งไปถึงบ้าน อาจจะยังไม่เป็นตัวเลขที่ต้องจ่ายจริง เพราะเค้าได้มีการปรับปรุงยอดส่วนลดจากมาตรการของภาครัฐฯ ไปช่วงต้นเดือน พ.ค. 63 ที่ผ่านมานี่เอง

• ตรวจสอบได้ง่ายมาก แค่เข้าเว็บไซต์แล้วกรอกข้อมูลเพื่อเช็คยอดค่าไฟใหม่ได้เลย รายละเอียดคือครบถ้วน ตัวเลขมายังไงมีคำตอบให้หมดเลย ถ้าหากจ่ายเกินไป เดี๋ยวเค้าจะปรับปรุงยอดให้แน่นอน ใจเย็นกันนิดนึงเน้อออ~

• แต่ถ้าหากเรารู้วิธีคำนวณค่าไฟ ก็จะช่วยให้สามารถประเมินค่าไฟคร่าวๆ ได้ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ ลองไปศึกษากันได้ง่ายๆ ไม่ยากเลยยย~

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น