การกลับมาของตำนาน ! German Army Trainer อดีตรองเท้าฝึกในกองทัพ สู่โมเดลต้นแบบของ adidas Samba

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer30 พ.ค. 2566 avatar writer2.5 K
การกลับมาของตำนาน ! German Army Trainer อดีตรองเท้าฝึกในกองทัพ สู่โมเดลต้นแบบของ adidas Samba

 

2023 ปีแห่ง adidas Samba ครองเมือง !

 

เมื่อพูดถึงรองเท้าที่มีกระแสมาตั้งแต่ช่วงต้นปี  แถมราคายังแรงดีไม่มีตก 😅  จากราคาป้ายที่ 3,000 ปลาย ๆ แต่เพราะการตามล่าหาตัว เลยทำให้ราคารีเซลพุ่งไปแตะหลักหมื่น (ในบางไซซ์) เลยก็มี ! นอกจากนี้กระแสของ adidas Samba ได้ทำให้โมเดลรองเท้าในตำนานอย่าง GAT หรือ German Army Trainer กลับมาอยู่ในความสนใจของชาว Sneakerhead กันได้อีกครั้ง

 

ซึ่งน่าเศร้าที่ก่อนหน้านี้ แฟน Sneaker ส่วนใหญ่ไม่รู้จักรองเท้าโมเดลนี้ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นโมเดลที่อยู่ เบื้องหลังความสำเร็จ ของรองเท้าผ้าใบหลาย ๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็น adidas Samba, adidas Gazelle หรือ Maison Margiela Replica แถมต้นกำเนิดของมันยังมีที่มาจากอดีตอันน่าเศร้าของ 2 พี่น้องตัวท็อปแห่งวงการรองเท้า ซึ่งรองเท้ารุ่นนี้จะเป็นไง-มาไง บทความนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน !

 

 


 

German Army Trainer กำเนิดรองเท้า 'เทพ' สร้าง

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของ German Army Trainer (ซึ่งหลังจากนี้เราจะขอใช้คำว่า GAT) นั้นได้เริ่มขึ้นด้วยความคลุมเครือยากจะพิสูจน์ เพราะบุคคลที่จะพิสูจน์ความจริงได้ นั้นมีแค่ Rudolf และ Adolf Dassler เท่านั้น แล้วสองคนนี้เป็นใคร ?  สองคนนี้คือเทพแห่งวงการรองเท้า ที่เคยร่วมกันออกแบบรองเท้ากีฬาให้ Jesse Owens นักกีฬากรีฑาชาวอเมริกัน ใส่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1936 มาแล้ว 

 

ซึ่งหลังจากที่ Jesse Owens ใส่รองเท้าที่พวกเขาออกแบบจนคว้าเหรียญทองมาได้ เหตุการณ์ที่กำลังดำเนินไปได้สวยกลับต้องหยุดชะงัก  เพราะ 2 พี่น้องดันมาแตกคอกันเข้า เลยทำให้ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายกันไปเติบโต Rudolf Dassler คนพี่ ได้ไปลงทุนเปิดแบรนด์รองเท้ากีฬาของตัวเองในชื่อ PUMA ส่วน Adolf Dassler คนน้อง ได้ไปลงทุนเปิดกิจการรองเท้าของตัวเองในชื่อแบรนด์ว่า adidas

 

 

คุ้น ๆ กันไหม เพราะทั้ง PUMA และ adidas นี้

คือ 2 แบรนด์รองเท้ายักษ์ใหญ่

ที่สาวก Sneaker ทั้งหลาย ไม่น่าจะไม่มีใครไม่รู้จัก

 

 

Gebrüder Dassler โรงงานผลิตรองเท้าของสองพี่น้อง Dassler ณ ตอนนั้น

 

 

ถัดมาในช่วงปลาย 1970s ไปจนถึงต้น 1980s  Bundeswehr (บุนเดิสแวร์) หรือกองทัพเยอรมันตะวันตก ได้ติดต่อไปที่หนึ่งในบริษัทของสองพี่น้อง Dassler (จนถึงตอนนี้เราก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าเป็นบริษัทของใครกันแน่) ในการว่าจ้างให้ทางบริษัท ช่วยออกแบบรองเท้าสำหรับใส่ฝึกของเหล่าทหารในกองทัพ  ซึ่งจุดเริ่มต้นของโมเดลรองเท้า GAT ก็ได้เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

 

สำหรับจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้า GAT จะอยู่ที่หนังสีขาว ตัดสลับกับพื้นรองเท้ายาง ที่สำคัญบริเวณปลายเท้าทั้งสองข้างตกแต่งด้วยหนังกลับสีเทารูปตัว W สวมแล้วให้ความเบาสบาย ยึดเกาะได้ดี แถมยังช่วยซัปพอร์ตเท้าจากการใส่ยืนเป็นระยะเวลานานได้

 

โดยรองเท้าโมเดล GAT นี้  ไม่ได้ถูกนำออกมาวางขายตามร้านรองเท้าทั่วไป หรือแม้กระทั่งร้านของสองพี่น้อง Dassler เอง เพราะจุดประสงค์แรกของมัน คือการออกแบบมาเพื่อให้ทหารในกองทัพใส่ แม้ว่าเรายังจะหาคำตอบไม่ได้ว่าสรุปแล้วคนพี่หรือคนน้องกันแน่ที่เป็นคนดีลกับ Bundeswehr มาตั้งแต่ต้น แต่อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่า มันมีที่มาจากไอเดียของ 2 คนนี้ ไม่ใครคนใดคนหนึ่งนี่แหละ

 

 

หน้าตาของรองเท้า German Army Trainer

 

 

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้รองเท้า GAT คู่นี้ต้องสู้ชีวิตกันอีกครั้ง กับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างกำแพงเบอร์ลินถล่มในปี ค.ศ. 1989 ต่อเนื่องไปจนถึงหลังสงครามเย็นสงบในปี ค.ศ. 1991 รองเท้า GAT มือสองกว่า 500,000 คู่ ถูกนำไปขายทอดตลาด ด้วยสาเหตุที่ว่ามันไม่มีความจำเป็นกับอดีตเหล่านายทหารอีกต่อไป

 

ทำให้อดีตรองเท้าที่สามารถพบเห็นกันได้เฉพาะในกองทัพเท่านั้น กลายเป็นสินค้าที่จับต้องได้ของคนทั่วไปขึ้นมา ผ่านการซื้อ-ขายตามร้านมือสองหลายแห่งในประเทศเยอรมัน รวมไปถึงในประเทศอื่น ๆ ที่ได้ซื้อเอารองเท้า GAT มือสองไปวางขายในร้านของตัวเองด้วย  ซึ่งงานนี้ถือว่าเป็นผลพลอยได้ของบรรดาผู้คนส่วนใหญ่ ที่มีทั้งกลุ่มคนที่คลั่งไคล้และมีทหารเป็นไอดอลกันอยู่แล้ว ไปจนถึงคนธรรมดาอย่าง Martin Margiela ชายผู้ตกหลุมรักรองเท้า GAT ตั้งแต่แรกเห็น !

 

 


 

 

ผู้ให้กำเนิด ❌ ลุงข้างบ้าน ✅

Martin Margiela ชายผู้ชุบชีวิตใหม่ให้ German Army Trainer

 

Martin Margiela ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Maison Margiela ได้บังเอิญไปเจอเข้ากับรองเท้า GAT ที่ร้านเสื้อผ้ามือสองแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรีย โดยดีไซน์การออกแบบอันเรียบง่ายของรองเท้า ได้สร้างความประทับใจแรกเห็นให้กับเขาเป็นอย่างมาก เลยทำให้เขาตัดสินใจกว้านซื้อรองเท้า GAT มือสอง ติดมือกลับบ้านไปนับสิบคู่ !

 

สำหรับใครที่สงสัยว่าทำไม Martin Margiela ถึงได้ขนเอารองเท้า GAT มือสองกลับบ้านไปเยอะขนาดนี้ โดยท้ายที่สุดแล้วบรรดารองเท้า GAT มือสองเหล่านั้น ก็ได้ไป ปรากฏตัวบนเวทีแฟชั่นโชว์คอลเลกชันแรกของ Maison Margiela อย่าง Spring/Summer 1999 โดยทาง Martin และทีมงาน ได้ปัดฝุ่นแปลงโฉมภาพลักษณ์ของรองเท้า GAT เพิ่มเติมเล็กน้อย ก่อนจะนำมาเปิดตัวในคอลเลกชันเสื้อผ้าของตัวเอง

 

แม้ GAT จะเป็นเพียงแค่องค์ประกอบเล็ก ๆ ของแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ แต่มันกลับเป็นที่สนใจของผู้ชมเป็นอย่างมาก จนทาง Maison Margiela ถึงขั้นลงมือผลิตรองเท้าที่มีหน้าตาเหมือนกันเป๊ะ ๆ ออกมา โดยใช้ชื่อเรียกมันว่า Replica ที่แปลว่า ถอดแบบ ลอกเลียนแบบ  ออกมาวางขายกันซะเลย !

 

โฉมหน้า Maison Margiela Replica รองเท้าที่ถอดแบบมาจากโมเดล GAT ในตำนาน

 

 

ในเมื่อเจ้าของปล่อยทิ้งขว้าง

ลุงข้างบ้านกลับดูแลมันอย่างดี

 

 

ซึ่งนี่ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่ทำให้คนทั่วทั้งโลก ณ ตอนนั้น ได้รู้จักกับรองเท้าที่มีหน้าตาและรูปทรงแตกต่างจากรองเท้าแบบอื่น ๆ กันมากขึ้น แถมคนยังจดจำ GAT ในฐานะ Replica มากกว่าตัวตนที่แท้จริงของมันกันอีกด้วย !

 

แต่ทั้งนี้ทาง Maison Margiela ก็ไม่ได้เคลมว่าตัวเองเป็นผู้ออกแบบรองเท้าโมเดลนี้แต่อย่างใด ดูจากชื่อที่ตั้งใจจะบอกเป็นนัย ๆ ว่าไปก็อปคนอื่นเค้ามาอีกทีนะแบบนี้ ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ใจได้เป็นอย่างดี แถมหลังจากนั้นไม่นาน แบรนด์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ High-End อย่าง Dior เอย หรือจะเป็นแบรนด์ผู้ให้กำเนิดของมันอย่าง adidas และ PUMA เอย ก็ค่อย ๆ เห็นความสำคัญของรองเท้าโมเดล GAT ที่ตัวเองเคยทอดทิ้งไปกันมากขึ้น

 

โดยเฉพาะ adidas ที่ได้หยิบเอาโมเดลรองเท้าในตำนาน มาปัดฝุ่น พัฒนา และออกแบบเป็นรองเท้ารุ่นใหม่ ๆ  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้แก่ adidas Samba รองเท้าที่ถูกพูดถึง และมีผู้คนตามหามากที่สุด ณ เวลานี้ด้วย !

 

 


 

การกลับมาของอดีตรองเท้าในกองทัพ สู่โมเดลต้นแบบของ adidas Samba

 

ถ้าจะให้เคลมว่า GAT เป็นต้นกำเนิดของ adidas Samba ก็คงจะไม่ถูกสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาใช้คำว่า GAT เป็นโมเดลที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของ adidas Samba น่าจะถูกต้องมากกว่า เพราะถ้าทุกคนลองไปย้อนดูวิวัฒนาการของรองเท้า Samba ตั้งแต่ยุคแรก ๆ จะเห็นได้ว่ามันมีหน้าตาที่แตกต่างจากปัจจุบันเยอะมาก

 

โดย Samba รุ่นแรก ๆ จะมีความเป็นรองเท้าฟุตบอลจ๋า แถมยังมีข้อที่ยกสูงขึ้นมา ส่วนพื้นรองเท้าจะมีความเว้า ไม่ได้แบนเรียบเหมือนภาพจำในปัจจุบัน โดยส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งก็มีที่มาจากโมเดล GAT ในตำนาน ที่ได้ปลุกปั้น และทำให้ adidas Samba มีหน้าตาเหมือนทุกวันนี้ได้

 

 

หน้าตาของรองเท้า adidas Samba ที่มีกลิ่นอายของ GAT ผสมอยู่ด้วย

 

 

ถึงแม้ข้อสันนิษฐานนี้เราจะไม่สามารถพิสูจน์หาข้อเท็จจริงได้แบบ 100%  แต่ทว่า adidas เองก็เป็นผู้ที่คลุกคลี และอยู่เบื้องหลังการมาของโมเดลรองเท้าในตำนานอย่าง GAT ด้วยเช่นกัน ดังนั้นทันทีที่เห็น adidas Samba คนส่วนใหญ่เลยเทน้ำหนักมาให้แบรนด์ adidas สูงมาก ว่าน่าจะเป็นผู้ที่เคยคิดค้น และออกแบบรองเท้า GAT ให้กองทัพทหารเยอรมันมาก่อนแน่ ๆ

 

 

ซึ่งความเหมือนในความต่างระหว่าง adidas Samba กับ German Army Trainer นี้ก็คือ

 

  • รูปทรงของรองเท้า ที่บาง และเรียวแหลมเหมือนกัน
  • แผงหนังกลับสีเทารูปตัว W  ที่อยู่บริเวณปลายเท้าเหมือนกัน
  • พื้นรองเท้าที่เป็นสีของยาง  ไม่ใช่การนำยางไปทาสีแบบรองเท้าแบรนด์อื่น ๆ
  • ถ้าสมมุติเราลองเอามือปิดที่บริเวณ 3 แถบอันเป็นเอกลักษณ์ของ adidas ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าให้กลิ่นอายที่คล้ายคลึงกันมาก 

 

ดังนั้นมันเลยมีความเป็นไปได้สูง ว่า GAT อาจจะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของ adidas Samba ตั้งแต่ช่วงปี 1970 เป็นต้นมา และต่อให้เราจะนำ PUMA Whirlwind ที่ว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจาก GAT เหมือนกัน แต่ความเห็นส่วนตัวเรากลับมองว่า PUMA ไม่ได้มีส่วนคล้ายที่ชัดเจนขนาดนั้น

 

แต่ใดใดก็ตาม จุดเริ่มต้นของ GAT คู่นี้ ก็มีที่มาจากสองพี่น้องตระกูล Dassler (ที่ไม่ใคร ก็ใครนี่แหละ) ดังนั้นถ้าจะให้หาคำตอบแบบฟันธงจริง ๆ เราคงจะต้องไปอัญเชิญวิญญาณของสองพี่น้องคู่นี้มาจับเข่าคุยให้เป็นเรื่องเป็นราว แม้แต่สื่อของวงการรองเท้าที่มีอิทธิพลมากในปัจจุบันยังไม่กล้าฟันธงเรื่องนี้กันเลย 😅  แต่สิ่งที่เราพอจะฟันธงกันได้ ณ ตอนนี้ นั่นก็คือ

 

จุดเริ่มต้นของมันมาจากที่เดียวกัน ฝีมือคนในครอบครัวเดียวกัน

แม้ในภายหลังจะมีการแตกหักกันไป

แต่ทว่า DNA ที่ซ่อนตัวอยู่ในรองเท้าคู่นี้ กลับเป็น DNA เดียวกันอย่างแน่นอน !

 

ถึงแม้ว่า Martin Margiela จะเป็นคนแรกที่ชุบชีวิตให้รองเท้าโมเดล German Army Trainer  แต่ทว่ามันกลับไม่ได้เข้าถึงคนทุกกลุ่มขนาดนั้น เพราะ Maison Margiela จัดว่าเป็นแบรนด์ Hi-End ที่มีราคาสินค้าค่อนข้างสูง แม้ว่าหลังจากนั้นไม่นานจะมีอีกหลายแบรนด์ที่ทำรองเท้าทรงนี้ออกมา แต่มันก็ยังจำกัดกลุ่มอยู่เฉพาะแค่ในวงของสินค้า Hi-End อยู่ดี

 

จนกระทั่งการมาของ adidas Samba ที่ทำให้ GAT ได้รับความสนใจ และได้รับการเข้าถึงจากผู้คนกลุ่มใหญ่ได้อีกครั้ง แต่ทั้งนี้เราก็จะต้องไม่ลืมจุดเริ่มต้นสำคัญอย่าง 2 พี่น้อง Dassler ที่เรียกได้ว่าเป็น 'เทพ' แห่งวงการรองเท้าเลยก็ว่าได้ แม้ทุกวันนี้คนจะยังถกเถียงเรื่องจุดเริ่มต้นของมันกันอยู่ แต่ก็ให้คิดเสียว่า ละไว้ในฐานที่เข้าใจ เพราะยังไงเลือดย่อมข้นกว่าน้ำอยู่ดี

 

 


 

💭  สำหรับใครที่อยากจะตามหารองเท้าโมเดล GAT มาใส่กันในตอนนี้ บอกเลยว่ามีตัวเลือกให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น adidas Samba, adidas Gazelle หรือถ้าใครอยากได้ความถอดแบบเหมือนคลานตามกันมา  เราก็ขอผายมือไปที่ adidas BW Army, Maison Margiela Replica, Dior Homme B01 หรือจะเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Reproduction of Found ที่มีรองเท้าโมเดล GAT ในสีสันน่ารัก ๆ ออกมาให้เลือกช็อปด้วยเช่นกัน (กระซิบว่าโอปป้าเกาหลีใส่กันเยอะมาก ใครไม่อยากตกเทรนด์ต้องไปตำ !)

 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : sneakerfreaker, sports.yahoo, grailed และ manofmany

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น