รถไฟฟ้าสายสีทอง เชื่อมโยงการเดินทางสะดวกกว่าที่เคย พร้อมเปิดบริการภายในปี 63

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer30 ม.ค. 2563 avatar writer19.4 K
รถไฟฟ้าสายสีทอง เชื่อมโยงการเดินทางสะดวกกว่าที่เคย พร้อมเปิดบริการภายในปี 63

รถไฟฟ้าสายสีทอง พร้อมทดลองวิ่งและเปิดใช้ภายในปี 63
ช่วงแรกพร้อมเปิด 3 สถานี ก่อนขยายเส้นทางต่อในเฟสต่อไป
คิดค่าโดยสารในอัตรา 15 บาทตลอดสาย


Highlight ของรถไฟฟ้าสายสีทอง


Gold Line Info

 • เตรียมเปิดทดลองให้บริการภายในปี 63 จำนวน 3 สถานี คือ สถานีกรุงธนบุรี เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS, สถานีเจริญนคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าไอคอนสยาม และสิ้นสุดที่สถานีคลองสาน เยื้องกับโรงพยาบาลตากสิน
 • รถไฟฟ้าสายสีทองใช้ "ระบบขนส่งแบบอัตโนมัติ (APM)" ซึ่งเป็นระบบที่มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด แตกต่างจากรถไฟฟ้า BTS และ MRT ในปัจจุบันซึ่งเป็นระบบขนส่งทางรางขนาดกลาง
 • อัตราค่าโดยสารกำหนดเอาไว้ที่ 15 บาทตลอดสาย สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS ได้ที่สถานีกรุงธนบุรี

รถไฟฟ้าที่มีระยะทางสั้นที่สุด และจำนวนสถานีน้อยที่สุด


รถไฟฟ้าสายสีทองถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของการเดินทางในหลากหลายด้าน ช่วงแรกที่เปิดให้บริการจะมีเพียง 3 สถานีเท่านั้น รวมระยะทางทั้งหมด 1.74 กิโลเมตร จึงถือเป็นโครงการรถไฟฟ้าที่มีความยาวสั้นที่สุด และมีจำนวนสถานีน้อยที่สุด* (เฉพาะการก่อสร้างของโครงการในปัจจุบัน)

 • สถานีกรุงธนบุรี ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สถานีกรุงธนบุรีได้โดยต้องออกจากระบบเดิมก่อน เนื่องจากโครงสร้างสถานีจะอยู่แยกจากกัน
 • สถานีเจริญนคร ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม โดยได้สร้างทางเชื่อม (Skywalk) เอาไว้พร้อมแล้ว พอเปิดบริการปุ๊บคือใช้ได้เลย
 • สถานีคลองสาน เป็นสถานีสุดท้ายในเฟสแรกอยู่บริเวณหน้าสำนักงานเขตคลองสาน เยื้องกับโรงพยาบาลตากสิน
 • สถานีประชาธิปก (สถานีในอนาคต) ยังไม่อยู่ในแผนการก่อสร้างในช่วงแรก

Gold Line

(ภาพโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีเจริญนคร ด้านหน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม)

แต่ความจริงแล้วรถไฟฟ้าสายสีทอง จะไม่ได้มีเพียงแค่ 3 สถานีเท่านั้น ตามแผนของโครงการทั้งหมดแล้ว จะเริ่มต้นจากสถานีอิสรภาพ (เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า MRT สถานีอิสรภาพ) ผ่านสถานีสะพานพุทธ คลองสาน วกเข้ามากรุงธนบุรี วิ่งไปตามถนนเจริญนคร จนสิ้นสุดที่สถานีโรงแรมอนันตรากรุงเทพริเวอร์ไซด์ ใกล้กับสะพานกรุงเทพ


เลือกใช้ระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (APM) เป็นรถไฟฟ้าแบบไร้คนขับ


ความพิเศษของรถไฟฟ้าสายสีทอง ก็คือเป็นระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (Automated People Mover Transit) ซึ่งมักจะพบเห็นกันที่สนามบินต่างๆ ทั่วโลก สำหรับรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่าง Terminal ถือเป็นความแปลกใหม่ของรถไฟฟ้าในไทย เพราะขับเคลื่อนได้เองโดยไม่ต้องมีพนักงานอยู่ภายในรถ พนักงานสามารถเดินรถจากศูนย์ควบคุมได้เลย

 • ใช้ขบวนรถรุ่น Innovia APM 300 จากบอมบาร์ดิเอร์ จำนวน 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้
 • โครงการเป็นทางวิ่งยกระดับ ที่มีความสูง 14-17 เมตร
 • ตัวรถมีความกว้าง 3.6 เมตร ยาว 12 เมตร สูง 3.7 เมตร ความจุ 80-100 คนต่อคัน

APM 300

(ภาพจำลองของรถไฟฟ้ารุ่น Bombardier INNOVIA APM 300)

โครงการนี้บริหารการเดินรถและควบคุมดูแลโดยบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ถือเป็นรถไฟฟ้ารูปแบบใหม่รุ่นแรกที่นำมาให้บริการเลย ตอนนี้รถไฟฟ้าที่ให้บริการในระบบเป็นยี่ห้อ Siemens (A1, A2) และ CNR (B1, B2, B3) ไม่แน่ใจว่าเราสามารถเรียกว่ารถไฟฟ้า BTS สายสีทองแบบนี้ได้มั้ยนะ


"ไอคอนสยาม" สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง


เราอาจจะเห็นว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง มีระยะทางสั้นๆ แบบนี้ แต่ถ้าส่องงบประมาณในการก่อสร้างก็คือไม่น้อยเลยนะ ใช้งบรวมเฉียด 15,000 ล้านบาทเชียวนะ โดยเมื่อเราเจาะข้อมูลก็จะพบว่ามีสัญญาในการก่อสร้างหลายส่วน

Gold Line

 • โครงสร้างทางยกระดับ (ช่วงสถานีกรุงธนบุรี-คลองสาน) ระยะทาง 1.74 กิโลเมตร ใช้งบประมาณ 1,070 ล้านบาท งานโยธาทั้งหมดเป็นของบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
 • งานระบบรถไฟฟ้า (สถานีกรุงธนบุรี-คลองสาน) ใช้งบประมาณ 13,520 ล้านบาท เป็นของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS นั่นเอง

รู้หรือไม่?... บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด ซึ่งบริหารงานศูนย์การค้าไอคอนสยาม สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง รวมมูลค่า 2,080 ล้านบาท เพื่อแลกกับสิทธิสัมปทานในการบริหารพื้นที่และการโฆษณาภายในสถานี เรียกว่าถ้าไม่มีศูนย์การค้าไอคอนสยาม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าโครงการนี้จะได้ก่อสร้างเมื่อไหร่กันนะ


ผุดโปรเจคใหม่ "ไอคอนสยาม เฟส 2" สร้างรอแล้ว


นอกจากศูนย์การค้าไอคอนสยามที่ตอนนี้ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กระดับโลกไปแล้ว ทั้งในแง่ของมูลค่าการลงทุนและความสวยงามของโครงการ ที่หากใครได้มาเยือนแล้วก็ต้องทึ่งในความสวยงาม ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ก็เป็น World Destination ของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมานับถอยหลัง Countdown ปีใหม่ ชมความยิ่งใหญ่ของพลุสุดอลังที่นี่ให้ได้เลย

Gold Line

แต่ทางกลุ่มสยามพิวรรธน์ เจ้าของโครงการไอคอนสยาม ยังไม่หยุดเพียงเท่านี้จ้า ถ้าเราลองข้ามถนนเจริญนครไปฝั่งตรงข้าม ก็จะพบกับการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่อีกแห่งนึง พื้นที่ขนาด 5 ไร่สวยเชียวล่ะ ซึ่งไม่ใช่ของใครที่ไหน เพราะนี่คือไอคอนสยาม เฟส 2 นั่นเอง จะมาช่วยเติมเต็มในส่วนที่ขาดของเฟสแรกให้ตอบโจทย์ลูกค้าและนักท่องเที่ยว มูลค่าการลงทุนกว่า 4 พันล้านบาท ซึ่งภายในจะประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้

 • โรงแรมฮิลตัน การ์เดน อินน์ กรุงเทพฯ ในเครือฮิลตัน ที่มีทั้งห้องอาหารรูฟท็อปบาร์, ห้องประชุม, สระว่ายนํ้า, ฟิตเนสเซ็นเตอร์ และ Co-Working Space
 • โซนร้านค้าเช่า และซูเปอร์มาร์เก็ต

นอกจากนี้พื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง ก็มีความเคลื่อนไหวจากบริษัทใหญ่ๆ ที่ได้เข้าซื้อที่ดินบริเวณใกล้เคียง เพราะในอนาคตทำเลนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป รถไฟฟ้าเกิดขึ้นที่ไหนก็ทำให้พื้นที่แถบนั้นสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้อย่างมหาศาลทีเดียว


สรุป Timeline ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีทอง


Gold Line

Credit: กรุงเทพธนาคม

 • พฤษภาคม 2561 : เริ่มดำเนินการก่อสร้างโครงการ โดยบมจ. อิตาเลียนไทย ดีเวลลอปเม้นท์
 • มิถุนายน-สิงหาคม 2563 : ขบวนรถไฟฟ้าบอมบาร์ดิเอร์ รุ่นอินโนวา 300 จำนวน 3 ขบวน จะทยอยจัดส่งมาถึงประเทศไทย มีความล่าช้าไปนิดหน่อย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสของโลก
 • สิงหาคม-ตุลาคม 2563 : เริ่มทดลองเดินรถในระบบโดยใช้รถไฟฟ้าจริง วิ่งบนเส้นทางที่จะเปิดให้บริการ
 • ภายในปี 2563 : คาดว่าจะเปิดทดลองเดินรถสำหรับประชาชนทั่วไป และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ โดยจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติ 15 บาทตลอดสาย

โครงการนี้ใช้เวลาก่อสร้างและวางระบบการเดินรถในเวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น ถือว่าใช้เวลาไม่มากเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ ส่วนนึงก็มาจากระยะทางที่ค่อนข้างสั้น และมีเพียง 3 สถานีเอง ใครผ่านไปแถวนั้นช่วงนี้อาจจะไม่ได้รับความสะดวกเท่าไหร่ แต่เมื่อเปิดบริการแล้ว การเดินทางจะสะดวกสบายทั้งรถยนต์ส่วนตัวและคนที่ใช้งานรถไฟฟ้าด้วย

Gold Line

ภาพการทดลองเดินรถที่สถานีเจริญนคร ซึ่งตั้งอยู่หน้าศูนย์การค้าไอคอนสยาม
Credit: กรุงเทพธนาคม


ความพิเศษของ "ไอคอนสยาม" ยังมีอีกเยอะมากก~

 • avatar writer
  โดย MilD
  รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น