อยู่บ้านก็เที่ยวรอบโลกได้ ผ่านโปรแกรม Google Earth

โดย imnat
ลงเมื่อ 24 มี.ค. 63
อยู่บ้านก็เที่ยวรอบโลกได้ ผ่านโปรแกรม Google Earth

หยุดยาวนี้ใครที่ยังไม่มีแพลนไปไหน ไปท่องโลกกันดีมั้ย?
วันนี้ปันโปรจะมาแนะนำทางเลือกสำหรับคนอยากเที่ยว โดยไม่ต้องออกจากบ้าน
ด้วยการให้ Google Earth เป็นไกด์พาเราออกไปเที่ยวกันนั่นเอง


Google Earth คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่คิดค้นและผลิตขึ้นโดยบริษัท Google เอาไว้ใช้สำหรับการดูภาพถ่ายทางอากาศ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่มีตั้งแต่การค้นหาเส้นทาง แผนที่ รวมไปถึงผังเมือง อีกทั้งยังสามารถดูได้แบบ 2 มิติ และ 3 มิติ โดย Google Earth นี้สามารถใช้งานได้ทั้งคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ แถมยังมีให้เลือกใช้งานทั้งเว็บไซต์ ระบบ iOS รวมไปถึง Android  และหลังจากที่เราใช้ชีวิตอยู่บ้านกันแบบเบื่อๆ คราวนี้ได้เวลาเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะการอยู่บ้านของเราจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ตราบใดที่มีเพื่อนนำทางอย่าง Google Earth

 


ขั้นตอนการใช้งานเบื้องต้น


อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า Google Earth มีให้ใช้งานทั้งผ่านหน้าเว็บโดยตรง รวมไปถึงแอปพลิเคชันที่มีให้เลือกทั้งระบบ iOS และ Android สำหรับใครที่ยังไม่ได้โหลดแอป หรือยังไม่รู้ว่าจะต้องคลิกเข้าตรงไหน แอดได้รวมช่องทางพร้อมกับวิธีมาให้แล้วตามนี้เลย!

   • Website 👉🏼 https://www.google.co.th/intl/th/earth/ 

   • iOS 👉🏼 https://apps.apple.com/th/app/google-earth/id293622097 

   • Android 👉🏼 https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.earth&hl=th 

 

 


ออกสำรวจโลกทั้งใบได้ง่ายๆ ผ่าน Google Earth


อยากจะไปไหนก็ไปได้ แอดแนะนำง่ายๆ แค่ใช้เครื่องมือค้นหา (ในกรณีที่มีเป้าหมายในใจ) หรือจะใช้เครื่องมือเข็มทิศ (Voyager) ในการให้ Google Earth แนะนำสถานที่ที่น่าสนใจมาให้เราก็ได้ อย่างอันนี้แอดยกตัวอย่างจากสิ่งที่แอดอยากไป ซึ่งมีตั้งแต่บ้านผีสิงหลอนๆ ไปจนถึงสายมุ้งมิ้งอย่างหมู่บ้านเทพนิยายเลยแหละ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยเองก็มีนะ ทุกคนสามารถค้นหาด้วยชื่อภาษาไทยกันได้เลยจ้า

 

 

 


ความแตกต่างระหว่าง Google Earth กับ Google Maps


มาถึงตรงนี้ทุกคนอาจจะเริ่มมีข้อสงสัยกันแล้วว่า Google Earth นั้นแตกต่างจาก Google Maps ยังไง ทั้งๆ ที่ฟังก์ชันการใช้งานก็เหมือนจะคล้ายกัน ซึ่งแอดได้ไปหาข้อมูลมาให้เรียบร้อย สรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

• วัตถุประสงค์ของการใช้งาน Google Earth หลักๆ นั้นคือการจัดทำขึ้นมาสำหรับนักสำรวจ โดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมแบบ 3 มิติที่มีความละเอียดและซับซ้อนมากๆ ในการแสดงผลข้อมูลออกมา ซึ่งให้ความรู้สึกสมจริงทั้งลักษณะทางกายภาพ รวมไปถึงขนาดของพื้นที่ที่เรากำลังสำรวจอยู่

• ซึ่งต่างจากวัตถุประสงค์ของ Google Maps ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเข้าถึงตำแหน่งเฉพาะได้มากกว่า ทั้งการประเมินสถานการณ์การจราจรแบบเรียลไทม์, พิกัดของร้านอาหาร, ห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงการวางแผนการเดินทางที่ยิบย่อยกว่า และละเอียดกว่า แถมยังรองรับการเดินทางของเราไม่ว่าจะโดยเท้า โดยรถสาธารณะ หรือรถยนต์ส่วนตัว 

• ทั้ง Google Earth และ Google Maps ถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกัน ด้วยคุณสมบัติการเข้าถึงตำแหน่งเฉพาะที่ของ Google Maps เมื่อมาประกอบกับการแสดงผลข้อมูลในรูปแบบ 3 มิติของ Google Earth แล้ว ข้อมูลที่ได้นั้นจะมีความแม่นยำและสมจริงมากขึ้น ซึ่งนี่เป็นเอกลักษณ์ของการหยิบเอา 2 จุดเด่นมารวมกัน ทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราได้รับประสบการณ์อันมีค่ากลับไปหลังจากการใช้งานนั่นเอง

• ส่วนฟังก์ชันที่สำคัญไม่แพ้กันอย่าง Street View นั้นถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานทั้ง Google Earth และ Google Maps ไม่ว่าเราจะใช้โปรแกรมไหน ฟังก์ชันอย่าง Street View หรือการชมภาพเสมือนจริงนั้นรองรับทั้งคู่เลยจ้า

 


Google Earth Pro ฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่า สำหรับนักสำรวจตัวจริง


นอกจาก Google Earth ที่แอดได้ทดลองใช้ให้ดูกันไปแล้ว ยังมี Google Earth PRO อีกหนึ่งตัวที่เหมาะสำหรับคนที่อยากสำรวจเชิงลึก กับฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่า ตั้งแต่การซูมแผนที่, การทำวิดีโอจำลองเส้นทาง, โปรแกรมจำลองการบิน รวมไปถึงการสำรวจลึกลงไปใต้มหาสมุทร ซึ่งสำหรับตัว PRO นี้จะสามารถใช้งานผ่าน Desktop เท่านั้น สำหรับราคา ก่อนหน้านี้มันเคยถูกตั้งเอาไว้สูงถึง 13,000.- เชียวแหละ แต่ล่าสุดทาง Google ก็ได้ปรับมาให้พวกเราสามารถใช้งานได้ฟรีแล้วจ้า จุดพลุพร้อมพุ่งตัวกันไปโหลดเลยจ้า

• สำหรับใครที่สนใจอยากออกสำรวจเชิงลึก สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Google Earth Pro ได้ที่ 👉🏼  https://www.google.com/intl/th_ALL/earth/versions/#earth-pro 

 

 


สรุปให้ก่อนไปท่องโลก

• สมกับเป็นโปรแกรมสำหรับนักสำรวจซะจริงๆ เพราะมีอีกหลายฟีเจอร์มากๆ ให้เราได้ลองเล่นกัน ตั้งแต่โปรแกรมจำลองการบิน ที่ให้เราออกสำรวจโลกแบบใหม่โดยใช้วิธีการบิน, การสำรวจลึกลงไปในมหาสมุทร, ภาพจำลองของดาวอังคารและดวงจันทร์ รวมไปถึงควิซน่าสนใจอื่นๆ อีกเพียบ! ซึ่งมีให้เลือกใช้งานในแบบทั่วไป และแบบ Pro (ใช้งานได้เฉพาะ Desktop เท่านั้น)

• ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ และเหมาะที่จะทำในช่วงเวลาว่างๆ ด้วยการออกไปสำรวจโลกผ่านโปรแกรมสุดอัจฉริยะของ Google ที่พร้อมให้เราสำรวจโลกทั้งใบเพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น

• สำหรับใครที่มีสถานที่เด็ดๆ ที่น่าสนใจอยากจะแนะนำ ก็สามารถล็อกอินเข้าใช้งานเว็บไซต์ปันโปรและแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้เลย เดี๋ยวแอดจะออกไปสำรวจตามดูจ้าาา

 

via GIPHY

 

  • avatar writer
    โดย imnat
    บ้าหนังสือ ชอบเที่ยว เวลาว่างก็อยากจะนอนนิ่งๆ :)
แสดงความคิดเห็น
Veo Tk
Veo Tk
ດີ
ตอบกลับ | 7 เดือนที่แล้ว 0

โปรโมชันมาแรง

ลดแตกแตก 30%

20 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

ไดร์ & เครื่องหนีบผม ลดเหลือ 199.- (ปกติ 295.-)

22 พ.ย. 63 - 31 ธ.ค. 63

ทุกชิ้นในโพสต์ ลด 50%

21 พ.ย. 63 - 30 พ.ย. 63

บทความที่เกี่ยวข้อง