หนังสือน่าอ่าน สารคดีน่าดู บอกเล่าประสบการณ์การทำงานแบบ Hotelier มือโปร

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer20 มิ.ย. 2566 avatar writer352
หนังสือน่าอ่าน สารคดีน่าดู บอกเล่าประสบการณ์การทำงานแบบ Hotelier มือโปร

 

งานโรงแรมและบริการ ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้
🛎️

 

 

ครั้งหนึ่งเมื่อได้อ่านหน้าที่รับผิดชอบของตำแหน่งพนักงานโรงแรมในประกาศรับสมัครงาน ตอนนั้นมีความคิดว่า ก็ไม่น่ายากนะ แต่เมื่อได้ฟังจากเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยเล่าให้ฟังแล้วก็ต้องคิดใหม่อีกครั้ง เพราะการเป็นพนักงานโรงแรมนั้น จริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย พวกเขาต้องรับมือกับลูกค้าร้อยคนแต่มีล้านความต้องการ ต่อให้ทำอย่างสุดความสามารถแล้วก็ยังยากมากที่ผลลัพธ์ออกมาจะเป็นที่น่าพอใจและ เมื่อไม่ได้ดั่งใจลูกค้าก็เป็นการยากเข้าไปอีก ที่ฟีดแบคต่อโรงแรมจะออกมาดี

 

หากได้เรียนด้านการโรงแรมการบริการมาโดยตรง เมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา พวกเขาจะมีกระบวนการมารองรับ และจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


มนุษย์โรงแรมทำงานอะไรบ้าง?  วันๆ ต้องเจอลูกค้าแบบไหน? และกว่าที่เขาจะเป็นมือโปรอย่างในทุกวันนี้เขาเรียนอะไรมา?  บุคคลที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้คงไม่พ้นชาว Hotelier เอง บทความนี้เราอยากจะแนะนำหนังสือและสารคดี ที่ช่วยให้คนทั่วไปได้ก้าวไปสัมผัสโลกของงานโรงแรมและบริการ โลกที่ปกติเราจะไปเยือนในฐานะลูกค้า

 

อีกทั้งการมัดรวมหนังสือสารคดี ยังช่วยให้คนที่อยากทำงานโรงแรมได้เข้าใจตัวงานอย่างถ่องแท้มากขึ้น ประดุจดังมีรุ่นพี่มานั่งเล่าประสบการณ์ให้ฟังข้างๆ หู เลยแหละ  

 


 

ทำงานโรงแรมแบบมือโปร 

ผ่านการบอกเล่าจาก Hotelier มืออาชีพ 

🛎️

 

ทำงานโรงแรม

  • รักสุดสวิส - The Secret Life of the Hotelier   

 

ทำไมเรื่องการโรงแรมต้องเป็นสวิตเซอร์แลนด์? :  ถ้ายังพอจำกันได้จากบทความที่แล้วเรื่อง โรงแรม ธุรกิจที่เติบโตโดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก "การหยิบยื่นน้ำใจให้นักเดินทาง"  ก็คงจำกันได้ว่านาย เซซาร์ ริทซ์ เป็นบิดาแห่งการโรงแรมและยังเป็นผู้ก่อตั้ง César Ritz Colleges Switzerland ซึ่งนายเซซาร์ ริทซ์ ก็เป็นคนสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง สวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นประเทศต้นกำเนิดของอุตสาหกรรมโรงแรมและบริการของโลก ใครที่ต้องการจะศึกษาด้านการโรงแรมมักจะปักหมุดมาที่นี่เสมอเช่นเดียวกับ ออมสิน  

 

ด้วยที่บ้านประกอบกิจการด้านโรงแรม ทำให้หลังจากที่ออมสินเรียนจบสาขานิติศาสตร์แล้ว พ่อแม่ส่งไปเรียนการโรงแรมที่ HIM หรือ Hotel Institute Momtreux ที่เมืองมองเทรอซ์ ริมทะเลสาบเจนีวา แต่ถึงแม้ออมสินจะมาเรียนด้วยความจำเป็น 100% แต่เชื่อเถอะว่าทุกตัวอักษรที่ถูกถ่ายทอดออกมาในหนังสือเล่มนี้ เป็นความตั้งใจเต็ม 100 และที่สำคัญอ่านสนุกมาก เรื่องราวในหนังสือบอกเล่าว่า แต่ละวันเรียนอะไรเจออะไรรวมไปถึงแต่ละวิชาเรียนอย่างไร คือแค่ช่วงที่เรียนก็ว่าสนุกแล้ว เพราะออมสินเล่าถึงการใช้ชีวิตประจำวัน พูดถึงเพื่อน วัฒนธรรม พอได้อ่านแล้วคือเพลินดี  

 

แต่ช่วงที่สนุกที่สุดของหนังสือคือ การฝึกและสอบปฏิบัติ มีบางตอนของหนังสือที่ได้แต่อุทานว่า OMG! อย่างตอนหนึ่งสอบเรื่องชีสๆ นี่ตาค้างมาก คือเราต้องจำเรื่องชีสและมีดที่ใช้คู่กันขนาดนี้เลยรึ แล้วรายการชีสคือเยอะมาก ซึ่งเรื่องชีสเนี่ยเพื่อนร่วมชั้นของออมสินทำไว้ดีมาก(แบบประชด) ยังมีเรื่องของการเสิร์ฟอาหารครั้งละ 4-5 จานด้วยแขนทั้ง 2 ข้างอีก แต่เธอ! อาหารปรุงใหม่จากเตาอ่ะ มันร้อนนะ ไหนจานจะหนักอีก ทำไมไม่เสิร์ฟด้วยถาด เธอจะมาทนทรมานวางบนแขนทั้ง 2 ข้างทำไม? แต่เชื่อเถอะว่าต่อให้จะทรมานขนาดไหน คนที่เรียนการโรงแรมทำได้ ! ไหนจะเรื่องการพับผ้าเป็นรูปสัตว์ที่อาจารย์ให้พับซะจนจะครบทั้งสวนสัตว์อยู่แล้วอีก

 

ถึงแม้ว่าเรื่องที่เล่ามาข้างต้น บางเรื่องมันจะดูเวอร์และไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แต่พอเราอ่านจนจบก็จะเกิดความเข้าใจได้ว่า ทุกอย่างมันคือการใช้งานบริการเพื่อสร้างความประทับใจ รายละเอียดเล็กๆ น้อยมักจะผ่านการคิดมาแล้วเสมอ หนังสือเล่มนี้ของออมสินไม่ได้เล่าเพียงแค่ช่วงที่เรียนเท่านั้น แต่ยังเล่าถึงตอนที่เธอได้ไปตระเวนเป็นพนักงานโรงแรมตั้งแต่ 3 - 5 ดาวด้วย ซึ่งก็มักจะเจอแขกแบบแปลกประหลาดเช่นกัน หนังสือเล่มนี้ถือเป็นเหมือนบทเรียนฉบับเข้าใจง่ายแถมยังเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน เหมาะสำหรับคนที่อยากเรียนการโรงแรมเลยนะ 

 

 

📌 พิกัด : godaypoets.com  

✨ ราคา : 355 บาท

 


 

  • บันทึกไม่ลับ ฉบับนักศึกษาวิชาอาหาร - INTERN CHEF 

 

อยากเป็นเชฟชั้นเซียน ต้องไปฝึกงานฝรั่งเศส? : เคยกลับไปนอนโรงแรมเดิมๆ เพียงเพราะชอบอาหารเช้าไหม? แล้วเคยไปนั่งคาเฟ่แสนแพงของโรงแรมเพียงเพราะติดใจครัวซองต์ของโรงแรมไหม? อาหารรสชาติดีเป็นอีก 1 จุดที่ดึงดูดแขกได้ไม่แพ้กับการบริการที่ดี และถ้าสังเกตดีๆ ส่วนมาก เชฟชื่อดังประจำโรงแรมใหญ่ๆ มักจะมีใบประกาศจากสถาบันสอนทำอาหารจากฝั่งยุโรป โดยเฉพาะ ประเทศฝรั่งเศส 

 

หนังสือ INTERN CHEF ของ ชยานันท์ เมฆสุต เรื่องราวของนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ สาขาการจัดการโรงแรม ที่ต้องไปฝึกงานที่โรงแรมควอลิตี้ สวีต แอนด์ สปา อาร์กาชง ที่ตั้งอยู่บนเมืองเล็กๆ ของประเทศฝรั่งเศส  ประเทศที่มีชื่อเสียงทั้งเรื่องอาหารและขนม แต่บอกเลยว่าถึงจะไม่ใช่โรงแรมใหญ่แบบในปารีส และถึงแม้ชื่อเมือง อาร์กาชง จะฟังไม่คุ้นหูแขก แต่การฝึกงานครั้งนี้คือโหด โหดมาก และก็โหดที่สุดสำหรับนักศึกษาไทยอย่างชยานันท์และเพื่อนเลยทีเดียว

 

ด้วยความที่เป็นเพียงเมืองตากอากาศของฝรั่งเศส ทำให้นักศึกษาฝึกงานคิดไปเองว่าโรงแรมเล็กๆ แบบนี้ งานไม่น่าจะหนักเท่าไหร่หรอก แต่พอได้เริ่มงานก็แทบจะหลั่งน้ำตาเพราะโรงแรมเล็กก็จริงแต่พนักงานน้อยมาก จัดอาหารเช้าเสร็จ ต้องรีบเปิดร้านอาหารเพื่อขายแขกขาจรต่อ แถมเจ้าของโรงแรมก็ยังเป็นโรคชอบรับจัดงานเลี้ยงซ้อน ไม่ใช่ว่าจัดงาน 2 วันติดนะ แต่เป็นเช้างานหนึ่งตามด้วยเย็นอีกงานหนึ่ง แบบนี้ก็หัวหมุนสิครับ ยังไม่พอ ชยานันท์กับเพื่อนยังได้รับบทเป็นหัวหน้าทีมจัดงานเทศกาลขนมไทยประจำโรงแรมไปอีก ช่างเป็นเส้นทางการฝึกงานที่เต็มไปด้วยความบรรเจิดสุดๆ

 

 

 

 

หลังจากได้อ่านไปแค่นิดเดียวเราได้เห็นบทบาทของแต่ละตำแหน่ง แม้จะเป็นแค่งานตักไอติมก็ใช่ว่าจะง่าย และความ Amazing อีกอย่างคือ ทันทีที่สิ้นเสียงการอ่านออเดอร์ลูกค้า ทุกคนจะรู้และทำหน้าที่ของตัวเองโดยไม่ต้องเอ่ยปากสั่งงานกันทีละขั้นตอนเลย แต่สุดท้ายแล้วแม้จะไม่มีเสียงพูดคุยกัน แต่อาหารทุกอย่างก็ออกเสิร์ฟได้แบบสมบูรณ์ 

 

งานครัวถือเป็นจิ๊กซอว์ที่สำคัญอีก 1 ตัว ที่ช่วยให้เราได้เห็นอีก 1 กระบวนการทำงานภายในโรงแรม และหนังสือเล่มนี้ก็สามารถบอกเล่าสิ่งที่ชยานันท์กับเพื่อนได้ประสบพบเจอได้อย่างสนุกและน่าติดตาม เราได้เห็นทั้งความลำบาก ความใส่ใจ ความเป็นระบบระเบียบของงานครัวได้อย่างชัดเจน อีกทั้งสามารถพูดได้เต็มปากว่า งานครัวนอกห้องเรียนไม่ใช่เล่นๆ และยังพูดได้อีกอย่างว่า การเป็นเชฟโรงแรมนั่นไม่ใช่แค่ทำอาหารเก่งเท่านั้นนะ ต้องคิด ต้องบริหารเก่งด้วย อ่อ! แล้วถ้าใครเคยมีคำถามในใจว่า สั่งอาหารนอกเมนูอย่างข้าวไข่เจียว เมนูง่ายๆ แต่ทำไมบางโรงแรมทำให้ไม่ได้ เล่มนี้มีคำตอบ

 

 

📌 พิกัด : minimore.com

✨ ราคา : 203 บาท

 


 

 

 

ฉบับตีพิมพ์ครั้งแรก 

 

  • สิ่งมีชีวิตในโรงแรม - HARDCOVER EDITION

 

เรื่องโรงแรมต้องวิชัย!  : เช็กบิลหลังจากนอนโรงแรมทีไรเต็มไปด้วยคำถามว่า ทำไมแพงจังเลย? เราสามารถหาคำตอบได้จากหนังสือเล่มนี้ หนังสือที่เล่าโดยชายผู้ผ่านงานโรงแรมมาอย่างโชกโชน แต่ละโรงแรมล้วนมีเรื่องให้น่าจดจำ ไม่เวอร์ไปเลยถ้าจะบอกว่า เรื่องโรงแรมต้องวิชัย!

 

หนังสือเรื่อง สิ่งมีชีวิตในโรงแรม Full Board Edition  หลังจากอ่านจบแล้วเอาคะแนนไปเลย 1,000/100  ดีมาก ดีเลิศ ดีเยี่ยม หนังสือเล่มนี้ทั้งสนุก แต่ก็มีเกร็ดความรู้มหาศาล ใครว่างานโรงแรมไม่ต้องทำอะไรมาก อยากให้ลองอ่านเล่มนี้ก่อน การบอกเล่าประสบการณ์การทำงานในหลายๆ โรงแรม ทั้งเล็กใหญ่ ทั้งแขกปกติและแขก VIP ประสบการณ์การให้บริการดาราฮอลลีวูดชื่อดัง ที่ถึงแม้เขาจะเต็มไปด้วยความสงสัย แต่ก็ก้มหน้าบริการอย่างดีไม่มีที่ติ หรือแม้แต่การต้องรับมือกับลูกค้าประเภทที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่า อิหยังวะ? ตลอดเวลา 

 

หนังสือเล่มนี้เป็นการบอกเล่าประสบการณ์ฉบับเต็ม 100% ทุกหน้าที่วิชัยเขียน ทุกเรื่องที่วิชัยเล่า ล้วนเป็นความโหด มันส์ และฮา แต่เป็นการเล่าที่ทำเราได้บรรลุว่า งานบริการแขกที่แต่ละคนมีความหลากหลายกันนั้น เหนื่อยเอาเรื่อง เหนื่อยที่ต้องบริหารความต้องการ บริหารความคาดหวัง และบริหารเวลา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจแขกที่สุด และถ้าเรื่องไหนไม่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ก็ต้องบริหารแรงกระเพื่อมความผิดหวังของพวกเขา ให้ออกมาซอฟต์ที่สุดเช่นกัน

 

หนังสือเล่มนี้ควรค่าแก่การอ่านมาก ไม่ใช่แค่เฉพาะในกลุ่มคนที่ทำงานโรงแรม หรืออยากจะเรียนด้านโรงแรมเท่านั้นนะ แต่ในหมู่คนทั่วไปที่มักจะไปเป็นแขกของโรงแรมก็สามารถอ่านได้  วิชัยไม่ได้เขียนออกมาต่อว่าต่อขานแขก แต่เมื่อแขกอย่างเราได้อ่านแล้วก็ต้องมีสักแว็บหนึ่งในความรู้สึกว่า เราเป็นแขกประเภทไหนของโรงแรมกันนะ? 

 

 

 

สิ่งมีชีวิตในโรงแรมของวิชัย ได้มีการตีพิมพ์ เรียบเรียง และออกแบบปกใหม่    

 

 

 

 

📌 พิกัด : minimore.com

✨ ราคา : เล่มแรก  302 บาท / เล่มสอง ราคา 297 บาท / ฉบับใหญ่ปกแข็ง ราคา 765 บาท

 


 

 

 

 

 

  • Magical Moments at Walt Disney World 

 

Disneyland  กับการบริการที่ทำให้ผู้คนหลงรัก : Walt Disney เป็นเจ้าของตัวการ์ตูนขวัญใจใครหลายคน ไม่ใช่แค่วัยเด็กเท่านั้นนะแต่วัยเก๋าอย่างเราๆ ต่างก็หลงรักตัวการ์ตูนของเขากันทั้งนั้น นอกจากการ์ตูนแล้ว วอลต์ ดิสนีย์ ยังเป็นเจ้าของสวนสนุกอย่าง Disneyland ที่เขาสร้างออกมาเพื่อช่วยเติมเต็มความฝันของคนรักตัวการ์ตูนได้เป็นอย่างดี แต่ละประเทศที่ดิสนีย์แลนด์ไปตั้งล้วนมีคอนเซ็ปต์ต่างกัน นั่นยิ่งทำให้การเที่ยวดิสนีย์แลนด์ยิ่งน่าตื่นเต้นเข้าไปอีก ด้วยความเป็นดินแดนของตัวการ์ตูน ทำให้มีสิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งของดิสนีย์แลนด์ก็คือ การสวมบทบาทของพนักงานทุกคน 

 

เมื่อเราเหยียบเข้าไปในสวนสนุกแล้วเราจะเห็นว่า พนักงานดิสนีย์แทบจะทุกคนล้วนอารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส และสิ่งเหล่านี้ก็คือ การบริการ เป็นการบริการที่ดิสนีย์เทรนพนักงานทุกคนมาอย่างดีเยี่ยม ไม่ว่านิสัยจริงจะเป็นอย่างไรแต่เมื่อเข้างานทุกคนคือนักแสดงที่มีหน้าที่สร้างความสุข ความสนุก ความประทับใจแก่บรรดาแฟนคลับทุกๆ คน และหนังสือเล่มที่บอกเล่ากระบวนการทำงานด้านบริการของดิสนีย์แลนด์ได้อย่างดีเล่มหนึ่งก็คือ  Magical Moments at Walt Disney World 

 

 

 


Magical Moments at Walt Disney World เป็นหนังสือที่บอกเล่าประสบการณ์ของ ANYA คนไทยที่สมัครไปเป็นพนักงานของสวนสนุกดิสนีย์
นอกจากในหนังสือจะบอกเล่าถึงขั้นตอนการสมัคร การสัมภาษณ์แล้ว ในหนังสือทำให้เราเล็งเห็นว่า ดิสนีย์แลนด์เป็นธุรกิจที่ให้บริการด้านความสุข ซึ่งแนวคิดด้านการให้บริการของบริษัทยักษ์ใหญ่นี้ก็ช่างเป็นอะไรที่น่ารักมาก อย่างเช่น ถ้าพนักงานเห็นว่ามีเด็กทำไอศกรีมแสนอร่อยตกพื้น พนักงานสามารถตักให้เด็กคนนั้นได้ฟรีๆ โดยไม่ต้องรอให้เด็กร้องไห้ หรือแม้แต่ถ้าวันนั้นมีคนแจ้งเรื่องเข้ามาว่า มีสามีภรรยามาฉลองครบรอบแต่งงานปีที่ 30 ที่นี่ วันนั้นพนักงานก็จะแสดงความยินดีกับพวกเขาทั้งวัน และพวกเขาอาจจะได้ไอศกรีมกินฟรีไปทั้งวันอีกด้วย และอีกมากมายที่ดิสนีย์ทำเพื่อจะช่วยทำให้ลูกค้ามีช่วงเวลาที่มีความสุขไปตลอดทั้งวัน

 

 

ถึงแม้ ANYA จะไม่ได้พูดถึงกระบวนการทำงานของฝั่งโรงแรมหรือรีสอร์ทภายในดิสนีย์แลนด์ แต่เอาแค่ในส่วนของสวนสนุกก็ช่วยการันตีได้ว่า ดิสนีย์แลนด์เป็นดินแดนแห่ง Service Mind  ซึ่งถ้า Service Mind ของฝั่งสวนสนุกยังทำให้ผู้คนหลงรักและประทับใจได้ขนาดนี้ ก็ไม่ต้องสงสัยการบริการทางฝั่งโรงแรม/รีสอร์ทเลยว่า จะเนี๊ยบขนาดไหน และหนังสือเล่มนี้ยังพูดถึงชีวิตความเป็นอยู่ สวัสดิการพนักงาน รวมไปถึงวิธีการสมัครอย่างละเอียดยิบอีกด้วยนะ ขอแนะนำเลยสำหรับใครที่มีความใฝ่ฝันอยากจะไปทำงานในโลกของดิสนีย์แลนด์ ควรหามาอ่านอย่างยิ่ง

 

 

📌 พิกัด : minimore.com

✨ ราคา : 162 บาท

 


  

 

  • AMAZING HOTELS - LIFE BEYOND THE LOBBY


เมื่อการนอนโรงแรมไม่ได้เป็นแค่การพักผ่อน :
Giles Coren นักเขียนด้านร้านอาหาร คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ นักวิจารณ์ และ Monica Galetti เชฟที่มีประสบการณ์ทำงานในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมการบริการมา 20 ปี  ทั้งคู่ตระเวนไปเยี่ยมโรงแรมสุดหรูชื่อดังมากมาย ไม่ว่าโรงแรมนั้นจะอยู่ไกลแค่ไหน จะอยู่บนเกาะ หรือบนภูเขาสูง แต่ถ้าโรงแรมนั้นมีสิ่งที่น่าสนใจ มีความแปลกใหม่ รับรองว่าพวกเขาจะไปเยือนและนำเสนอความน่าตื่นตาตื่นใจนั้นออกมาให้ได้ชมกันแน่นอน

 

AMAZING HOTELS - LIFE BEYOND THE LOBBY คือสารคดีที่พูดถึงกระบวนการทำงานของโรงแรมสุดหรู ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น โรงแรมหรูเหล่านี้เป็นสถานที่เปิดประสบการณ์สุด Amazing ด้วย ประสบการณ์ที่ว่านี้ก็เช่น แกรนด์รีสอร์ทแห่งบาดรากาซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โรงแรมตั้งอยู่ ณ เชิงเขาแอลป์ โรงแรมแห่งนี้ไม่ใช่เพียงแค่โรงแรมหรูเท่านั้น แต่ยังมีศูนย์สุขภาพแบบครบวงจรพ่วงด้วย อีกทั้งความพิเศษของโรงแรมอีกอย่างคือ เป็นโรงแรมที่ใช้น้ำจากเทือกเขาแอลป์ส่งผ่านท่อเข้าโรงแรมโดยตรง และน้ำที่ส่งเข้ามานี้ก็จะถูกนำไปใช้ในหลายส่วนทั้งบ่อน้ำร้อนเพื่อการบำบัดสุขภาพ เป็นต้น 

 

หรือจะเป็น โรงแรมแอชฟอร์ด ไอร์แลนด์ โรงแรมหรูที่มาจากปราสาทเก่าแก่ บริหารงานผ่านผู้จัดการที่ทำงานที่นี่ด้วยความรักมานานถึง 15 ปี ผู้จัดการจะมีแนวคิดในการปฏิบัติงานว่า หากไม่ใช่สิ่งผิดกฎหมายก็ไม่มีอะไรมากเกินไป ถ้าลูกค้าขอเราจะจัดมาให้ทุกอย่าง ไหนจะการจัดโต๊ะอาหารให้ออกมาอย่างเพอร์เฟกต์ชนิดที่ว่าไม่มีรอบยับบนผ้าปูโต๊ะ การรักษาความสะอาดที่ไม่ใช่แค่เช็ดฝุ่นธรรมดาเท่านั้น แต่ห้องพักทุกห้องถึงกับใช้เครื่องดูดฝุ่นออกจากผนังกันเลยทีเดียว ซึ่งพนักงานโรงแรมเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า การทำงานด้วยหัวใจ

 

 

ปราสาทแอชฟอร์ด บนพื้นที่ 350 เอเคอร์ ถูกสร้างขึ้นในปี 1228  ปัจจุบันคือโรงแรมสุดหรู

 

 

 

รายการนี้ไม่ใช่การบอกเล่าถึงความหรูหราเวอร์วังเท่านั้น แต่ยังพูดถึงการให้บริการลูกค้าอย่างใส่ใจด้วย ซึ่งทุกประโยคที่พวกเขาพูดออกมาล้วนสะท้อนทัศนคติด้านการบริการทั้งสิ้น เรามองเห็นความใส่ใจและความเต็มใจของพวกเขาในหลายมุมด้วยกัน พวกเขาไม่เพียงแค่เห็นแขกเป็นแขก แต่พวกเขาลงรายละเอียดลึกไปถึงว่า แขกมาพักที่โรงแรมด้วยจิตใจที่บอบซ้ำจากการสูญเสียสามี หรือคู่รักมาฉลองวันครบรอบที่โรงแรมนี้เพราะพวกเขาเจอกันครั้งแรกที่นี่ และความใส่ใจแบบลงลึกนี่แหละที่แสดงให้เห็นว่า การจองโรงแรมหรูเหล่านี้ไม่ใช่แค่การมาพักผ่อน แต่เป็นการมาใช้เวลาเพื่อสร้างความสุข และสร้างประสบการณ์ที่ดี และเมื่อเช็กเอาท์ก็กลับบ้านพร้อมกับความประทับใจ 

 

AMAZING HOTELS - LIFE BEYOND THE LOBBY เป็นรายการสารคดีที่แนะนำให้ดูอย่างยิ่งยวด  เนื้อหาเบาสบาย ย่อยง่าย ทุกโรงแรมที่ไปล้วนมีแนวคิดการบริการเป็นของตัวเอง และด้วยความที่โรงแรมแต่ละแห่งมีจุดเด่นจุดขายต่างกัน ทำให้นั่งดูไม่เบื่อเลย ตอนนี้มี 2 ซีซั่นสามารถใช้เวลาเสาร์อาทิตย์นี้นั่งดูกันเพลินๆ ได้เลย

 

 

📌 พิกัด : Netflix

 


 

เป็นการยากที่เราจะบริการใครสักคนออกมาด้วยหัวใจ ต่อให้คนๆ นั้นจะเป็นลูกค้ากระเป๋าหนักแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถ้าเป็นพวกเราลงไปทำด้วยตนเอง อาจจะมีบางช่วงที่เราแบกคำว่าบริการด้วยใจไว้ไม่ไหว จากหนังสือที่ได้อ่าน สารคดีที่ได้ดูนั้นสามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า งานโรงแรมไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ ต้องเป็นบุคคลที่มีความตั้งใจ และผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี ยิ่งอยู่ในโรงแรมระดับสูงยิ่งต้องฝึกฝนเยอะเป็นพิเศษ ประสบการณ์ที่ชาว  Hotelier บอกเล่าออกมาผ่านตัวอักษรและสารคดีนี้เป็นอีก 1 คลังความรู้ที่ดีสำหรับมือใหม่หัดทำงานโรงแรมเลยนะ ถือเป็นการเรียนรู้ผ่านรุ่นพี่ผู้มีประสบการณ์ก็ไม่ปาน

 

อีกทั้งหนังสือและสารคดีเหล่านี้ ยังเป็นตัวแทนถ่ายทอดให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดี  หากใครมีเวลาว่างจะลองหาหนังสือที่แนะนำข้างต้นมาอ่าน หรือจะหาสารคดีมาดูชมวิวสวยๆ นั่งตื่นตากับความหรูหราของแต่ละโรงแรม ก็ช่วยให้เวลาว่างของเราเกิดความเพลิดเพลิน แถมยังเป็นความเพลิดเพลินที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

🛎️

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 


 

** ราคาหนังสือ ณ วันที่ 20/06/2566

  • avatar writer
    โดย Ying
    ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น