' โรคความจำดี ' (HYPERTHYMESIA) จำได้ทุกอย่างในชีวิต ไม่มีวันลืม !

avatar writer
โดย : Mind Nichakan
avatar writer30 มิ.ย. 2565 avatar writer5.7 K
' โรคความจำดี ' (HYPERTHYMESIA) จำได้ทุกอย่างในชีวิต ไม่มีวันลืม !

 

ชวนทำความรู้จักโรคที่ใครหลายคนสงสัยว่า มีจริงหรือ ? 

 

"โรคความจำดี" หรือชื่อทางการ "HYPERTHYMESIA" เป็นโรคที่มีมานานแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะเป็นโรคนี้ จึงถือว่าโรคความจำดีเป็นโรคที่ค่อนข้างหายากเลยทีเดียวเชียวล่ะ

 

ซึ่งโรคความจำดีเป็นโรคที่ตรงกันข้ามกับโรคความจำเสื่อม เนื่องจากโรคนี้มีลักษณะพิเศษตรงที่คุณจะสามารถจดจำรายละเอียดหรือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ ได้ดี และเมื่อเวลาผ่านไปเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนหรือเป็นปี คุณก็จะยังคงจดจำเรื่องราวในวันนั้นๆ ในอดีตได้ทั้งหมด จำได้ขนาดที่ว่าสามารถเล่ารายละเอียดเป็นเรื่องเป็นราวได้เลย

 

ฉะนั้น ใครหลายคนคงคิดว่าโรคความจำดีเป็นโรคที่มีประโยชน์และอยากเป็นโรคนี้กัน แต่ต้องบอกเลยว่าโรคนี้จะจดจำได้ดีในเชิงภาพเหตุการณ์ต่างๆ เท่านั้น แต่ไม่ได้มีส่วนในการช่วยจำในเรื่องของหนังสือ หรือบทเรียนที่จะนำไปใช้สอบนั่นเอง

 


' โรคความจำดี '

โรคที่คนอื่นอยากเป็น แต่คนเป็นอยากหาย


 

โรคความจำดี ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคที่ใครหลายคนอยากเป็น เพราะคนส่วนมากจะมีนิสัยหลงลืมสิ่งต่างๆ ได้ง่าย หรือบางเหตุการณ์ก็ลืมไวเหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน แต่รู้หรือไม่ว่า คนที่เป็นโรคนี้นั้นมีแต่คนที่อยากหายขาดจากโรคนี้ !

 

เนื่องจากโรคนี้ถึงแม้จะมีข้อดีมาก แต่ข้อเสียก็มากด้วยเช่นกัน หากคนที่เป็นมีเหตุการณ์เรื่องราวดีๆ ให้จดจำก็จะไม่มีวันลืมเรื่องราวเหล่านั้นได้ แต่หากเจอเรื่องราวที่ไม่ดีหรือเสียใจมา คนที่เป็นโรคนี้อยากลืมแค่ไหนก็ไม่สามารถทำได้ จึงทำให้คนที่เป็นโรคความจำดี เสี่ยงจะเป็นโรคทางจิตร่วมด้วยได้ง่าย คนเหล่านี้จึงต้องมีวิธีจัดการความคิดหรือภาพจำต่างๆ ในอดีต เพื่อที่จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันในทุกวันอย่างมีความสุขได้

 

โรคความจำดี เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมคนเป็นโรคนี้น้อยมาก ?

 

 

โรคความจำดี หรือ HYPERTHYMESIA ถูกค้นพบและวิจัยโดย "เออร์ ไวน์" นักประสาทวิทยา แห่งมหาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้ค้นพบจากการวิจัยคนหนึ่งที่มีชื่อว่า "จิลล์ ไพรซ์" เธอสามารถจดจำเรื่องราวและเหตุการณ์ในอดีตได้ดี แถมเธอยังสามารถเล่าเรื่องราวในวัยเด็กตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันได้อย่างแม่นยำจนน่าตกใจ

 

ซึ่งการวิจัยในครั้งนี้ทำให้ทราบว่า สาเหตุที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้เกิดโรคความจำดีได้ เกิดจากคนเหล่านี้มีสมองส่วนความจำระยะยาวมากกว่าคนปกติทั่วไป จึงทำให้จดจำทุกสิ่งทุกอย่างในอดีตได้อย่างแม่นยำจนถึงปัจจุบัน

 

แต่การวิจัยยังคงไม่แน่ชัดเกี่ยวกับโรคนี้ ยังคงหาสาเหตุที่แน่นอนไม่ได้ ว่าจริงๆ แล้วโรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร อะไรเป็นส่วนที่ทำให้คนส่วนน้อยเป็นโรคนี้กัน จึงทำให้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่แน่นอนสำหรับโรคนี้ในปัจจุบัน

 

สามารถรับชมเรื่องราวของ "จิลล์ ไพรซ์" ได้ที่ : YouTube

 


 

โรคความจำดี คนทั่วไปก็สามารถเป็นกันได้หมดนะ

 

 

เพราะโรคนี้มีส่วนเกี่ยวข้องทางจิตวิทยา ซึ่งกล่าวได้ว่าส่วนหนึ่งของคนที่เป็นโรคความจำดี เกิดจากการที่คนเหล่านี้มีอาการของการ "คิดหนัก" เกี่ยวกับประสบการณ์ที่ผ่านมา การคิดถึงเหตุการณ์เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยส่งเสริมความสามารถในการจดจำ คนที่เป็นโรคนี้จึงสามารถรักษาความทรงจำต่างๆ ในชีวิตได้เป็นอย่างดี และคนปกติทั่วไปที่อยากเป็นโรคความจำดี ก็สามารถใช้วิธีนี้ในการฝึกฝนความจำได้ด้วยเช่นกัน

 


 

ทำความเข้าใจ "โรคความจำดี หรือ Hyperthymesia" กับหน่วยความจำ "Eidetic Memory"

 

 

"Eidetic Memory" เป็นหน่วยความจำชนิดภาพถ่าย ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 30 วินาทีในการจดจำภาพเหตุการณ์นั้นๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น "Eidetic Memory" หรือหน่วยความจำชนิดภาพถ่าย จะไม่สามารถจดจำรายละเอียดได้อย่างแม่นยำนัก แต่สามารถจำเหตุการณ์ภาพหรือเรื่องราวในหัวได้แบบเลือนราง

 

ซึ่งหน่วยความจำนี้มีส่วนเกี่ยวข้องและคล้ายคลึงกันของ"โรคความจำดี" หรือ "Hyperthymesia" โดยผู้ที่เป็นโรคความจำดีในบางคนสามารถจดจำเรื่องราวและภาพเหตุการณ์ได้ตั้งแต่สมัยเด็กแต่ภาพเหล่านั้นจะจำรายละเอียดได้ไม่ชัดเจน เมื่ออายุ 10-12 ปีขึ้นไป ถึงจะสามารถจดจำรายละเอียดเหตุการณ์ต่างๆได้อย่างแม่นยำ

 

ทั้ง Eidetic Memory และ Hyperthymesia จึงยังหาข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนไม่ได้ว่าคนที่เป็นโรคนี้แตกต่างกันอย่างไร เนื่องจากทั้ง ส่วนนี้ต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกันเป็นอย่างมาก เพราะ Eidetic Memory สามารถพัฒนามาเป็น Hyperthymesia ในช่วงวัยที่โตขึ้นได้ เรียกได้ว่าทั้ง ส่วนนี้เป็นส่วนที่เกิดขึ้นควบคู่กันของการเป็นคนที่ความจำดีนั่นเอง

 


 

ข้อดี และ ข้อเสียของ "โรคความจำดี"

 

 

การเป็นคนที่สามารถจดจำเหตุการณ์และเรื่องราวในอดีตจนถึงปัจจุบันในชีวิตได้นับเป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น เพื่อกักเก็บความทรงจำต่างๆ ในชีวิตให้ได้มากที่สุดราวกับหนังภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง แต่โรคความจำดีก็อาจเป็นฝันร้ายของใครบางคน ซึ่งโรคนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยข้อดีของโรคนี้ คือ การที่พวกเขาสามารถจดจำเรื่องราวได้ตั้งแต่วัยเด็กยันโตได้อย่างชัดเจน เมื่ออยากนึกถึงเรื่องราว หรือเหตุการณ์ในอดีต ก็สามารถเล่าได้เป็นเรื่องเป็นราวเสมือนอยู่ในช่วงเวลานั้นอีกครั้ง หากมีช่วงเวลาที่น่าจดจำก็สามารถนึกถึงได้ตลอดเวลา และทำให้มีความสุขกับความทรงจำในอดีตได้

 

ในอีกมุมหนึ่งหากคนที่เป็นโรคความจำดี มีเหตุการณ์ที่ไม่ดีหรือไม่น่าจดจำในอดีต พวกเขาจะไม่สามารถกำจัดภาพความทรงจำเหล่านั้นได้เลย แม้พยายามลืมก็ไม่สามารถลบออกไปในความทรงจำได้ เรียกได้ว่า เป็นผลเสียที่มีผลกระทบมากในการใช้ชีวิตมาก

 

คนเหล่านี้จึงจำเป็นต้องมีการฝึกวิธีคิดในหัวให้ดี เพื่อไม่นึกถึงเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่ไม่ดีหรือไม่อยากจดจำ เพราะพวกเขาไม่สามารถเลือกลืมหรือลบความทรงจำใดๆ ออกไปได้ สิ่งเดียวที่ทำให้ความทรงจำเหล่านั้นมีผลกระทบน้อยที่สุด นั่นก็คือ การฝึกความคิดและการพยายามไม่นึกถึงเรื่องราวที่ไม่อยากจำนั่นเอง

 


 

จะเห็นได้ว่าโรคความจำดีไม่ใช่โรคที่คนควรจะเป็นสักเท่าไหร่ เพราะคนที่จะเป็นโรคความจำดีได้ ต้องมีวิธีในการจัดการความคิดในหัวได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ถึงตรงนี้มีเพื่อนๆ คนไหนเป็นโรคนี้กันอยู่หรือเปล่า อ่านจบแล้วลองนำไปวิเคราะห์ตัวเองกันได้นะ เผื่อใครที่ยังไม่รู้ว่าโรคสุดแปลกแบบนี้ก็สามารถเป็นได้เช่นกัน...

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ :

แสดงความคิดเห็น