ทำความรู้จัก "โรคกลัวฝน" โรคที่เปลี่ยนหน้าฝนให้กลายเป็นฝันร้าย

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer14 มิ.ย. 2565 avatar writer2.6 K
ทำความรู้จัก "โรคกลัวฝน" โรคที่เปลี่ยนหน้าฝนให้กลายเป็นฝันร้าย

 

อาจจะเย็นสบาย แล้วมีใครชื่นชม
แต่ฉันไม่ชอบเวลาที่ฝนพรำ
มันช่างเหงาจับใจ เวลาที่ฟ้านั้นครึ้มดำ
ก็เพราะไม่มีใครอยู่ข้างข้างกาย

 

นอกจากเพลงโรคกลัวฝน ของ Dr.Fuu หรือจะคำเปรียบเปรยถึงคุณผู้หญิง หรือคุณผู้ชาย ที่มีความกล้า ๆ กลัว ๆ ในการเปิดใจให้ความรักอย่าง เจ้าสาวกลัวฝน และเจ้าบ่าวกลัวฝน แถมล่าสุดเปย์เป้ก็เพิ่งจะได้ดูซีรีส์ใน Netflix ที่มีชื่อเรื่องยาวมากอย่าง The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window ที่ตัวเอกของเรื่องเป็นโรคกลัวฝนอีก ก็คือ ชีวิตของเปย์เป้ช่วงนี้พัวพันกับเรื่องฝนซะเป็นส่วนใหญ่ จนทำให้นึกสงสัยว่า นอกจากความรู้สึกไม่ชอบเวลาฝนตกแบบคนทั่วไปแล้วเนี่ย มันมีโรคกลัวฝนนี้อยู่จริง ๆ ด้วยหรอ ?

 


 

ทำความรู้จัก " โรคกลัวฝน (Ombrophobia) "

โรคที่เปลี่ยนหน้าฝนให้กลายเป็น ฝันร้าย 😱

 

นอกจากเหตุผลยอดนิยมอย่าง ไม่ชอบเวลาที่ตัวเปียก หรือยิ่งถ้าต้องเจอฝนก่อนเข้างาน หรือมีนัดสำคัญแต่ฝนดันตกก่อนก้าวเท้าออกจากบ้านเนี่ย บอกเลยว่าไม่ต่างอะไรจากคำว่า " ซวย " ซึ่งเปย์เป้จะบอกว่า นอกจากเหตุผลของคนที่เกลียดฝนเหล่านี้แล้ว ยังมีคนที่เกลียดและกลัวฝนมากกว่านี้อีกเท่าตัว และเป้เองก็เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์นี้ อาจจะยังไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับโรคกลัวฝนนี้กันมาก่อน แต่เป้บอกเลยว่า มันมีอยู่จริงนะฮะ ไอ้โรคกลัวฝนนี้  ☔ 

 

 

| สำรวจอาการของ " โรคกลัวฝน " ต้องกลัวถึงขั้นไหน ถึงได้กลายเป็นโรคได้ ?

 

อย่างที่บอกไปว่าอาการของคนที่เป็นโรคกลัวฝนนี้ มักจะแสดงออกในระดับที่ มากกว่า คนที่ไม่ชอบเวลาฝนตกทั่วไป ซึ่งการแสดงออกในระดับที่มากกว่าที่ว่า เป็นส่วนหนึ่งของอาการผิดปกติทางจิต ซึ่งมีตั้งแต่อาการตื่นเต้น, ตกใจ, กลัว, หัวใจเต้นแรง, มือไม้สั่น, หายใจเร็ว, หอบ ไปจนถึงท้องไส้ปั่นป่วน โดยการแสดงออกของอาการนี้สามารถเริ่มขึ้นตั้งแต่ฝนกำลังตั้งเค้า ก็คือแค่เห็นฟ้ามืดมาแต่ไกลก็ทำอะไรไม่ถูกกันแล้ว 😰 

 

ถามว่าสาเหตุของความกลัวเหล่านี้มาจากอะไร  มันสามารถเป็นไปได้ตั้งแต่ ประสบการณ์เลวร้ายเกี่ยวกับฝนที่ฝังใจ หรือเคยเกิดเหตุการณ์อะไรที่มันพีคมาก ๆ โดยมีฝนมาเกี่ยวข้องด้วย เช่น ตอนเกิดเหตุฝนกำลังตก หรือมีเสียงฟ้าร้องจนน่ากลัว ซึ่งส่วนใหญ่ เหตุการณ์หรือประสบการณ์เลวร้ายที่ว่านี้มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้ป่วยยังเป็นเด็กซะเป็นส่วนมาก และไม่สามารถสลัดความทรงจำ หรือประสบการณ์เลวร้ายเหล่านั้นทิ้งไปได้ ความกลัว ความแพนิคที่ว่าก็เลยตามมาหลอกหลอนจนถึงวัยที่เป็นผู้ใหญ่ โดยที่ถ้ามีอะไรมากระตุ้นนิดเดียว ความทรงจำเก่า ๆ ก็สามารถย้อนกลับมาได้ทันทีเลย

 

นอกจากนี้ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการกลัวอื่น ๆ ร่วมด้วย อาทิ กลัวน้ำ (Aquaphobia) กลัวฟ้าร้อง (Astraphobia) กลัวฟ้าผ่า (Tonitrophobia) ไปจนถึงกลัวความมืด (Achluophobia) เป็นต้น

 


 

 

| ใช้ชีวิตยากไหม ต้องอยู่ยังไงในช่วงหน้าฝนนี้ ?

 

เรื่องฟ้าฝน เป็นอะไรที่คาดเดาได้ยาก พอ ๆ กับการซื้อหวยยังไงให้ถูก ? อย่างบางคนต่อให้ดูพยากรณ์อากาศมาดีแค่ไหน แต่บทจะตก ฝนก็ตกขึ้นมาแบบไม่มีอะไรกั้น ดังนั้น คนที่มีอาการของโรคกลัวฝน เลยใช้ชีวิตได้ยากมากในช่วงหน้าฝนแบบนี้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวิธีการใช้ชีวิตในช่วงหน้าฝนให้ราบรื่นที่สุดนะ ซึ่งคำแนะนำของทางจิตแพทย์ เค้าได้ให้คำแนะนำเอาไว้ว่า

 

อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ตามลำพังในขณะที่ฝนตก ควรหาเพื่อนมาอยู่ด้วย และถ้ารู้ว่าฝนตก หรือกำลังจะตก ควรรีบพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่ไม่เห็นสภาพอากาศภายนอก หรือถ้าไม่ได้ยินเสียงฝนเลยก็จะเป็นการดีมาก โดยเฉพาะถ้าอยู่ในห้องที่ปิด และเก็บเสียงได้ดีก็จะยิ่งเวิร์ค หรือถ้ารู้ตัวว่าเราเริ่มมีอาการแพนิค ก็ให้ทำการฝึกหายใจ ก็จะสามารถช่วยลดความตื่นเต้นลงได้

 

แต่ถ้าใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นโรคนี้ แล้วอยากจะรักษาให้หาย เพื่อที่ว่าจะได้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ก็สามารถรักษาอาการกลัวนี้ให้หายได้ โดยวิธีการรักษาก็จะคล้ายกับวิธีการรักษากลุ่มของอาการแพนิคต่าง ๆ อย่างพวกย้ำคิดย้ำทำ รวมไปถึงอาการกลัวอื่น ๆ ซึ่งจะเน้นไปที่การบำบัดจิต, การแก้ไขปมที่ฝังใจ รวมไปถึงการฝึกหายใจให้เราสามารถควบคุมตัวเองได้เวลาที่ร่างกายแสดงอาการของความกลัวออกมาในแบบที่เราไม่ทันจะตั้งตัว 

 

สำหรับใครที่อยากดูคลิปการฝึกหายใจ สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ > คลิก

 


 

| นอกจากโรคกลัวฝนแล้ว ยังมีโรคกลัวแดด กลัวลม กลัวหิมะ อะไรแบบนี้อยู่อีกไหม ?

 

เป้จะบอกว่ากลุ่มของอาการกลัวที่มีอยู่บนโลกใบนี้ มีเยอะมากเลยทุกคน มีตั้งแต่อาการกลัวแบบปกติทั่วไป ไปจนถึงอาการกลัวแปลก ๆ แบบที่ว่า เฮ้ย มันมีอะไรแบบนี้อยู่จริงหรอวะ  ซึ่งนอกจากโรคกลัวฝนที่ว่านี้แล้ว ยังมี โรคกลัวพระอาทิตย์ (Heliophobia) ซึ่งเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีความกลัวแสงแดดมาก ๆ (แถมยังมีความกลัวแสงแดดหลายเลเวลเลยด้วยนะ) ยิ่งถ้าอาการหนักมาก ๆ อาจจะส่งผลทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถออกจากบ้านได้เลยในช่วงเวลากลางวัน ฟีลเหมือนพวกแวมไพร์อะไรทำนองนั้นเลย 🧛🏻 

 

โรคกลัวลม (Ancraophobia) โดยผู้ป่วยที่มีอาการของโรคนี้จะรู้สึกว่า ลม จะนำพามาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่น่ากลัว จนถึงขั้นที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ อย่างเวลาที่พายุถล่ม พัดบ้านเรือนของคนอะไรทำนองนี้ ก็คือเห็นลมเมื่อไหร่ ความรู้สึกกลัวแบบนี้จะแว่บเข้ามาทันที

 

 

โรคกลัวหิมะ (Chionophobia) เป้เชื่อว่าคนไทยอย่างเราไม่น่าจะกลัว แถมยังจะชอบกันซะอีก 😅  โดยความกลัวหิมะที่ว่านี้ คือความกลัวในความ ไม่ลงตัว ของหิมะ ที่จะส่งผลทำให้เกิดความเสียหาย หรือความตาย ซึ่งผู้ที่มีความกลัวหิมะนี้อาจจะเคยมี หรือเคยได้ยินประสบการณ์น่ากลัวเกี่ยวกับหิมะจนฝังใจ เหมือนกับสาเหตุของความกลัวรูปแบบอื่น ๆ จนไม่สามารถไว้ใจหิมะได้เลย

 

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยมักจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีหิมะ หรือใกล้เขตหิมะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีความกลัวต่าง ๆ เหล่านี้มีจำนวนไม่เยอะ และบรรดาโรคกลัวทั้งหลายที่ว่า มันก็ไม่ใช่โรคระบาดที่ร้ายแรงอะไรเลยด้วย คือต่อให้เราเป็น ก็สามารถรักษาให้หายได้ เพราะฉะนั้นสบายใจกันได้นะฮะ ✌🏼 

 


 

💭 เห็นช่วงนี้ฝนตกแบบปุ๊บปั๊บบ่อย เลยทำให้เป้อดนึกถึงโรคนี้ไม่ได้เลยจริง ๆ แต่นอกจากคนที่เกลียด หรือกลัวฝนแล้ว ก็ยังมีคนที่รักในหน้าฝนนี้อยู่เหมือนกัน ซึ่งเป้เองก็รักหน้าฝนนี้มาก เพราะมันทำให้อากาศเย็น หลังจากเผชิญกับอากาศร้อนมาอย่างยาวนาน แล้วเพื่อน ๆ ล่ะฮะ ชอบหรือไม่ชอบอะไรในหน้าฝนนี้กันบ้าง สามารถเม้าท์มอยคุยกันได้นะคร้าบบบ 😉 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 


ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : elitedaily และ เพื่อสุขภาพ

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง :)
แสดงความคิดเห็น