ทายนิสัย ความเป็นนักช้อปออนไลน์ตัวยง ด้วยแบบทดสอบ MBTI

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer9 ก.ย. 2564 avatar writer1.8 K
ทายนิสัย ความเป็นนักช้อปออนไลน์ตัวยง ด้วยแบบทดสอบ MBTI

 

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยทำแบบทดสอบบุคลิกภาพ หรือ MBTI กันมาแล้ว และรู้กันดีว่าเป็นแบบทดสอบที่ทำให้เราได้รู้จักนิสัยและตัวตนของเรามากขึ้น  แต่รู้หรือไม่ว่าแบบทดสอบบุคลิกภาพ หรือ MBTI ยังทำให้เรารู้จักนิสัยการช้อปปิ้งออนไลน์ของเราได้ด้วย !

 

MBTI แบบทดสอบบุคลิกภาพ

 

ที่มา - ที่ไป ของแบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI

 

แบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI หรือ Myers-Briggs Type Indicator ถูกพัฒนาโดย Isabel Myers และ Katherine Briggs คู่แม่ลูกที่ชื่นชอบในทฤษฎีบุคลิกภาพของ Carl Jung's theory และมีความคิดว่าทฤษฎีนี้สามารถพัฒนาไปใช้ในชีวิตจริงได้

 

นี่เลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งคู่พัฒนาแบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI ขึ้นมา ซึ่งถูกนำใช้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2505 และได้กลายมาเป็นแบบทดสอบทางจิตวิทยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก

 

จุดประสงค์ที่ว่า Myers และ Briggs  ทำแบบทดสอบ MBTI  ก็เพื่อต้องการช่วยให้ผู้คนเข้าใจตัวเอง รวมไปถึงเข้าใจบุคลิกภาพ ความแตกต่างของกันและกัน นอกจากนี้แบบทดสอบยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือไว้สำหรับคัดเลือกคนเข้าทำงานให้เหมาะสมกับตำแหน่งด้วย

 

ถ้าอยากรู้แล้วว่าเราเป็นคนประเภทไหน
กดทำแบบทดสอบได้ที่นี่เล้ย : https://www.16personalities.com/th


MBTI vs นิสัยการช้อปออนไลน์

 

นอกจากจะทำให้เราเข้าใจบุคลิกภาพของตัวเองได้มากขึ้นแล้ว แบบทดสอบ MBTI ก็สามารถใช้อธิบายพฤติกรรมการช้อปออนไลน์ของเราได้เช่นกัน มาดูกันว่าบุคลิกภาพแบบไหน ที่มือไว ใจนิ่ง กดโอนเร็ว กับการช้อปปิ้งออนไลน์ที่สุด !

 

No. 1 กลุ่มนักวิเคราะห์ ยืนหนึ่งเรื่องการช้อปปิ้งออนไลน์

" หาข้อมูลเอง อ่านรีวิวเอง กดจ่ายเอง นักเลงพอ "

 

MBTI นักวิเคราะห์

 

ประกอบไปด้วยบุคลิกภาพประเภท : INTJ / INTP / ENTP / ENTJ

 

เพราะนิสัยที่ชอบคิดวิเคราะห์เป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้คนประเภทนี้มองเห็นข้อดีของการช้อปออนไลน์มากกว่าใครๆ ไม่ว่าจะเรื่องของความสะดวก ความคุ้มค่า ในบางครั้งก็มองลึกถึงการเปรียบเทียบสินค้าด้วย

 

คนประเภทนี้ก่อนจะซื้อสินค้าได้แต่ละชิ้น จะต้องผ่านการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ แบบละเอียดยิบ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ การช้อปปิ้งผ่านอินเทอร์เน็ต จึงทำให้ชาวนักวิเคราะห์แฮปปี้มากๆ เพราะสามารถหาข้อมูลสินค้า รีวิว และสามารถเปรียบเทียบสินค้าได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วนั่นเอง

 

No. 2 กลุ่มนักการฑูต

" ชอบขอคำแนะนำจากคนขายก่อน ถึงจะซื้อ "

 

MBTI นักการฑูต

 

ประกอบไปด้วยบุคลิกภาพประเภท INFJ / INFP / ENFJ / ENFP

 

กลุ่มคนประเภทนี้ คือ โดดเด่นเรื่องการสื่อสารเป็นที่สุด ลักษณะการช้อปก็คล้ายๆ กับชาวนักวิเคราะห์ตรงที่ชอบค้นหาข้อมูลหรือรีวิวของสินค้าก่อน แต่จะไม่ตัดสินใจซื้อเลยในทันที  อย่างที่บอกว่าคนประเภทนี้ชอบพูดชอบคุย ก่อนจะตัดสินใจซื้อต้องได้พูดคุยหรืออยากได้คำแนะนำจากคนขายมากกว่าการอ่านรีวิวจากอินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว

 

และถ้าหากได้รับคำแนะนำที่ดี คนขายเชียร์ขายเก่งมาก และแถมเป็นยังร้านเล็กๆ ร้านค้าชุมชนด้วยแล้ว  ก็สามารถทำให้คนประเภทนักการทูตยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อของได้เลย แม้ว่าราคาจะสูงกว่าการช้อปปิ้งออนไลน์ก็ตาม

 

No.3 กลุ่มนักเฝ้ายามและนักสำรวจ

" ขอผมจับ ขอผมทัชก่อน ถึงจะซื้อจริง "

 

 

นักเฝ้ายาม ประกอบไปด้วยบุคลิกภาพประเภท ISTJ / ISFJ / ESTJ / ESFJ

นักสำรวจ ประกอบไปด้วยบุคลิกภาพประเภท  ISTP / ISFP / ESTP / ESFP

 

เรียกได้ว่าตีคู่สูสีกันมาเลยสำหรับบุคลิกภาพประเภทนักเฝ้ายามและนักสำรวจ ซึ่งคนทั้ง 2 ประเภทนี้ มีนิสัยชอบจับ ชอบสัมผัส ชอบทดลอง จึงทำให้บางครั้งการช้อปออนไลน์ไม่ตอบโจทย์คนทั้ง 2 กลุ่มนี้เท่าไหร่

 

ยิ่งถ้าต้องซื้อของชิ้นใหญ่หรือของที่มีราคาสูงด้วยแล้ว เป็นเรื่องยากมากที่กลุ่มนักเฝ้ายามและนักสำรวจ จะกดสั่งซื้อจากอินเทอร์เน็ต ทำให้บางครั้งอาจจะทำให้เกิดความสบายใจขึ้นได้ ถ้าไม่เห็นสินค้าจริงก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แม้ว่าการซื้อออนไลน์จะสะดวกสบายกว่ามากก็ตาม 

 

เป็นยังไงกันบ้างเหล่าขาช้อปทั้งหลาย คำอธิบายข้างต้นตรงหรือไม่ตรงกันน้า ? แต่สำหรับสถานการณ์ในช่วงนี้ ถ้าหากเป็นไปได้ปันโปรก็ขอแนะนำให้ช้อปปิ้งออนไลน์กันก่อนจะดีกว่า ไม่ต้องเสี่ยงออกจากบ้านจะดีที่สุด ! และก่อนช้อปอย่าลืมมาเช็กโปรโมชั่นดีๆ ได้ที่ ปันโปรโมชั่น รับรองว่าช้อปปิ้งได้อย่างคุ้มค่าแน่นอน~


ขอขอบคุณที่มาจาก : thinkinsights.netverywellmind.com, และ 16personalities.com

แสดงความคิดเห็น