คู่มือซื้อของออนไลน์ : มารู้จักเว็บขายของแต่ละแบบ พร้อมสอนวิธีสมัคร

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer3 ก.ค. 2563 avatar writer2.2 K
คู่มือซื้อของออนไลน์ : มารู้จักเว็บขายของแต่ละแบบ พร้อมสอนวิธีสมัคร

มือใหม่หัดช้อปได้เวลามุงทางนี้
วันนี้แอดมีคู่มือซื้อของออนไลน์มาฝากแบบเนื้อๆ เน้นๆ

✔️ เคลียร์หมดทุกข้อสงสัยที่นี่ ที่เดียว!


ปันโปรอาสาเปิดจักรวาล "ช้อปปิ้งออนไลน์" ไม่ว่าคุณจะเป็นนักช้อปมือเก่าหรือมือใหม่ได้เวลาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อของออนไลน์กันให้มากขึ้น ตั้งแต่เบสิก จะกดสั่งซื้อยังไง จ่ายเงินตรงไหน ไม่มีบัตรเครดิตจะต้องทำยังไง หรือถ้าได้สินค้ามาแล้วเกิดชำรุดเสียหายล่ะจะเรียกร้องอะไรได้ไหม อ่ะๆ อย่าเพิ่งวอรี่กันไป เพราะคลาส Shopping Online 101 ของเราจะมาอธิบายและบอกวิธีให้ครบ จบทุกประเด็นที่สายช้อปมือใหม่ควรจะต้องรู้กันเลยล่ะ !

Part 1  : ทำความรู้จักประเภทของช้อปปิ้งออนไลน์
Part 2  :  เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มช้อป
Part 3 :  ก่อนสั่งซื้อ อย่าลืมดูความน่าเชื่อถือของร้าน
Part 4 :  ได้เวลาช้อปปิ้ง!
Part 5 :  ซื้อแล้วไม่พอใจ ต้องทำอย่างไรต่อ

 


 Part 1   ทำความรู้จักประเภทของช้อปปิ้งออนไลน์


ช้อปปิ้งออนไลน์ถือเป็นส่วนหนึ่งของการทำ พาณิชยกรรมออนไลน์ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ E-Commerce ซึ่งก็คือการซื้อขายผ่านโครงข่ายอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายโดยตรงกับร้านค้า หรือผ่านตัวกลาง ซึ่งร้านค้าหรือตัวกลางนี้ก็จะมีระบบการจัดการซื้อขายที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการนำเสนอและวิธีการจัดระบบร้านค้าของแต่ละร้าน

โดยการทำธุรกรรมออนไลน์นี้ จะอาศัยอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือ, โน้ตบุ๊ก, คอมพิวเตอร์, แล็ปท็อป และแท็บเล็ต ในการเชื่อมต่อลูกค้ากับร้านค้าเข้าด้วยกัน แทนที่เราจะออกไปซื้อของที่ร้านค้าที่เป็นสถานที่จริงๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นซื้อกับร้านค้าที่อยู่บนออนไลน์แทน ซึ่งประเภทของช้อปปิ้งออนไลน์นั้นได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ Marketplace และ Official Website

• Marketplace 

ช้อปปิ้งออนไลน์ประเภทนี้ถ้าอธิบายให้เห็นภาพได้ชัดเจนที่สุด จะเปรียบได้กับตลาดนัดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว้างๆ ที่มีชื่อว่า แพลตฟอร์ม ทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์และแอปพลิเช่น โดยตลาดนัดแห่งนี้จะเป็นแหล่งรวมตัวของผู้ซื้อและผู้ขายรายย่อยจากทั่วทุกพื้นที่มาไว้ในที่เดียว ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดต่อกันได้อย่างสะดวก โดยมีเจ้าของตลาดเป็นผู้รับเงินและส่งต่อออร์เดอร์จาก ผู้ซื้อ ไปยัง ผู้ขาย อย่างมีระบบ

 

 

สำหรับ Marketplace ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีก็ ได้แก่ Shopee, Lazada, JD Central, Facebook, Twitter รวมไปถึง Instagram ที่ภายในประกอบไปด้วยร้านค้ายิบย่อยมากมาย เป็นเสมือนแหล่งพบปะของผู้ซื้อและผู้ขาย อยากขายอะไรก็ขายได้ อยากซื้ออะไรก็มีให้เลือกสรรได้เต็มที่

โดยแพลตฟอร์มผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ๆ จะมีการจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้ามาซื้อของในตลาดของตนเอง ส่วนแพลตฟอร์มที่เป็น Social Network อย่าง Facebook , Twitter ทำหน้าที่เป็นเพียงการจัดโซนร้านค้าในหมู่บ้านที่แต่ละร้านต้องจัดโปรโมชั่น ลงโฆษณากันเอง

• Official Site

ถ้าเราเปรียบ Marketplace เป็นตลาดนัด งั้น Official Website ก็คงหนีไม่พ้นร้านค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าส่งตรงจากผู้ผลิต ถ้าให้เห็นภาพชัดเจนเลยก็จะเป็นพวกแบรนด์ต่างๆ ที่มีช่องทางการวางขายสินค้าเป็นของตัวเอง รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าที่อยู่ในรูปแบบของแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ก็จัดอยู่ในประเภทนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

สำหรับความแตกต่างระหว่าง ร้านค้าของแบรนด์ กับ ห้างสรรพสินค้า นั้นอยู่ตรงที่จำนวนแบรนด์สินค้าที่ขายในเว็บของห้างก็จะได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว เพราะมีการรวมเอาสินค้าจากแบรนด์ต่างๆ มาไว้ในที่เดียว แต่สินค้าอาจจะครบรุ่น ครบแบบเท่ากับการซื้อผ่าน Official Website ของแบรนด์โดยตรง รวมไปถึงโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ที่บางทีอาจจะมีเฉพาะช่องทางของทางแบรนด์เท่านั้น เป็นต้น

พอเป็นช่องทางการขายอย่างเป็นทางการของแบรนด์โดยตรง แน่นอนเลยจุดแข็งคือความน่าเชื่อถือ และบางทียังมีโปรโมชั่นพิเศษที่ปล่อยออกมาเฉพาะแบรนด์ หรืออย่างห้างก็จะเป็นโปรที่เหมือนกับได้ไปเดินห้างจริงๆ อาทิ Mid Year Sale หรือ Black Friday เป็นต้น

ตัวอย่าง Official Site ที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตากัน เช่น ZARA, Uniqlo, Adidas, King Power, Central ฯลฯ


  Part 2    เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มช้อป


ก่อนจะช้อปปิ้งต้องทำอะไรกันบ้าง มาจ้า เดี๋ยวเราจะพาทุกคนไปล้วงลึกถึงขั้นตอนตั้งแต่ก่อนเริ่มช้อปปิ้งกันเลยว่าแต่ละ Marketplace รวมไปถึง Official Site นั้น ลูกค้าอย่างเราจะต้องผ่านขั้นตอนอะไรกันบ้าง จะต้องเตรียมข้อมูลอะไรไหม หรือจะต้องยืนยันตัวตนอะไรรึเปล่า ถ้าพร้อมแล้วได้เวลาลุย

• 3 อย่างนี้ เตรียมพร้อมไว้ มีชัยไปกว่าครึ่ง!

✅ เบอร์โทรศัพท์มือถือสำหรับการสมัครและยืนยันตัวตน

✅ อีเมลสำหรับการสมัครและยืนยันตัวตน

 ✅ ชื่อ - นามสกุล และที่อยู่ในการจัดส่ง เพื่อให้สะดวกต่อสั่งซื้อครั้งต่อๆ ไปของเรา แนะนำว่าให้ใส่รายละเอียดข้อมูลสำหรับการสั่งซื้อและจัดส่งไว้ตั้งแต่แรกเลยดีกว่า

 

• วิธีสมัครบัญชี : Marketplace

สำหรับ Marketplace นั้นจะมีขั้นตอนและวิธีการที่คล้ายๆ กัน คือจะเน้นการผูกติดกับเบอร์โทรศัพท์เป็นหลัก และผู้ใช้งานจะต้องยืนยันตัวตนผ่านเบอร์ที่ผูกเอาไว้ แถมยังสามารถเลือกเชื่อมต่อผ่านบัญชีผู้ใช้งานอื่นๆ อย่าง Facebook, Twitter,  Google,  LINE รวมไปถึง Apple ID แทนการสมัครสมาชิกทั่วไปได้ และสำหรับช่องทางของตัวกลางหรือ Marketplace ที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้ ก็ได้แก่ ShopeeLazadaJD CentralFacebookTwitter รวมไปถึง Instagram 


Shopeeเริ่มกันที่ Marketplace ที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Shopee ที่เรียกตัวเองว่าเป็นช้อปปิ้งออนไลน์ที่ครบวงจรในที่เดียว ไม่ว่าจะขายของหรือซื้อของออนไลน์ สำหรับขั้นตอนการสมัครสมาชิกก็มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

สมัครผ่านเว็บไซต์

• วิธีสมัครแบบใช้เบอร์โทรศัพท์

 

 

 

• วิธีสมัครแบบใช้บัญชีผู้ใช้ Facebook

 

 

 

• วิธีสมัครแบบเชื่อมต่อกับบัญชี Google

 

 

สมัครผ่านแอปพลิเคชัน

หากใครที่โหลดตัวแอปพลิเคชั่น Shopee เอามาไว้ช้อปผ่านมือถือ สามารถสมัครได้โดยใช้วิธีเดียวกันกับเว็บไซต์เลย ทั้งใช้อีเมล์และการสมัครผ่านบัญชีโซเชียลเน็ตเวอร์ ส่วนอีกช่องทางที่สามารถสมัครได้เฉพาะช่องทางแอปพลิเคชั่นก็คือการใช้บัญชี LINE ในการสมัครตาม ขั้นตอนดังนี้

• วิธีสมัครแบบเชื่อมต่อกับบัญชี LINE 

 

 


Lazada


เบลลาเวียร์

มาต่อกันที่  Marketplace ที่มาแรงพอๆ กับ Shopee อย่าง Lazada ที่ได้ชื่อว่าเป็น Marketplace ที่มีการเติบโตเร็วที่สุดอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง สำหรับวิธีการสมัครเข้าใช้งานนั้นไม่ต่างจาก Shopee เลย แม้ว่าจะมีรายละเอียดที่มากกว่า แต่เมื่อสมัครจริงๆ แล้ว กลับใช้เวลาไม่ได้นานอย่างที่คิด สำหรับขั้นตอนการสมัครสมาชิกนั้นมีดังนี้

 

สมัครผ่านเว็บไซต์

 

สมัครผ่านแอปพลิเคชัน

• วิธีสมัครแบบเชื่อมต่อกับบัญชี LINE และ Apple ID

 

 


JD CENTRAL


jd central

 

ต่อกันที่ JD CENTRAL ตลาด Marketplace ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง เซ็นทรัลกรุ๊ป และเจดีดอทคอม โดดเด่นด้วยประเภทของสินค้าที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไทยหรือต่างประเทศ แถมยังเปิดโอกาสให้ได้ซื้อและขายโดยผ่านตัวกลางอย่าง JD CENTRAL ที่จะคอยดูแลและอำนวยความสะดวกให้การช้อปปิ้งของเราดำเนินไปด้วยความราบรื่น และสำหรับขั้นตอนของการสมัครสมาชิกนั้นก็มีขั้นตอนไม่ได้ต่างจาก 2 Marketplace ที่ได้ยกตัวอย่างไปก่อนหน้า ดังนี้

สมัครผ่านเว็บไซต์

 

 

สมัครผ่านแอปพลิเคชัน

• วิธีสมัครแบบเชื่อมต่อกับบัญชี Apple ID

 

 

 

วิธีสมัครบัญชี : Official Store

สำหรับ Official Website นั้น เบื้องต้นสามารถเชื่อมต่อเราเข้ากับบัญชีผู้ใช้งานอื่นๆ อย่าง Facebook, Twitter รวมไปถึง LINE ได้ แต่สุดท้ายเขาจะจะมีให้เราข้อมูลจำพวก อีเมล รหัสผ่าน ชื่อ-สกุล วันเดือนปีเกิด รวมไปถึงที่อยู่ อย่างละเอียดอีกครั้งอยู่ดี ฟังดูเหมือนจะยุ่งยาก เพราะแทนที่จะดึงข้อมูลจากบัญชีผู้ใช้งานอื่นๆ มาได้เลย กลับต้องมานั่งเสียเวลากรอกรายละเอียดยิบย่อยแทน

แต่ก็มีข้อดีอยู่ที่เรื่องความเป็นระบบระเบียบมากกว่า เพราะการดึงข้อมูลบางทีอาจจะทำให้ได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือตกหล่นกันไปบ้าง แต่การได้มากรอกรายละเอียดด้วยตนเองตั้งแต่ครั้งแรกแบบนี้จะทำให้ระบบได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน และทำให้ง่ายต่อการสั่งซื้อมากยิ่งขึ้น

 


เมื่อเราเห็นขั้นตอนการสมัครสมาชิกก่อนจะเริ่มช้อปปิ้งกันไปแล้ว จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการสมัครสมาชิกระหว่าง Marketplace กับ Official Site นั้นจะมีความแตกต่างกันตรงที่

Marketplace จะเน้นไปที่ความรวดเร็วในการกรอกข้อมูล คือบาง Marketplace ลูกค้าอย่างเราไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลใดๆ เพียงแค่ดึงข้อมูลจากบัญชีการเข้าใช้งานอื่นๆ ยกตัวอย่าง Facebook, Twitter, Google รวมไปถึง LINE ก็สามารถสมัครสมาชิกแล้วทำการซื้อขายกันได้แล้ว ส่วนถ้าเป็นการซื้อขายกับแม่ค้าทั่วไปบน Social Network อาจจะไม่ต้องสมัครสมาชิก แต่เราต้องคอยแจ้งชื่อและที่อยู่ทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อ

 

web3

 

Official Site นั้นจะมีระบบจัดเก็บข้อมูลที่น่าเชื่อถือและเป็นระเบียบมากกว่า เวลาทำการสั่งซื้อสำเร็จระบบจะดึงเอาข้อมูลที่เราเคยกรอกมาให้แบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งกรอกกันอีกครั้ง รวมไปถึงบางเว็บอาจจะมีการซิงค์ข้อมูลเพื่อสะสมแต้ม หรือรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากบัตรเครเดิตที่เป็น Partner

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราสะดวกและถนัดแบบไหน ถ้าเป็นสายรวดเร็วไม่ได้คิดอะไร ต้องการมองหาสินค้าที่มีให้เลือกหลากหลาย มีตัวเลือกมากมายก็ไปที่ Marketplace หรือถ้าใครมีเป้าหมายในใจอยู่แล้วว่าจะซื้ออะไร มี Loyalty ในแบรนด์ หรือต้องการซื้อสินค้าผ่านระบบฐานข้อมูลที่น่าเชื่อถือก็พุ่งตัวมาที่ Official Site กันได้เลย

 


  Part 3 :  ก่อนสั่งซื้อ อย่าลืมดูความน่าเชื่อถือของร้าน


อย่างที่ได้อธิบายไปการซื้อของจาก Official Website เราวางใจได้ชัวร์ๆ ว่าเป็นของแท้จากแบรนด์นั้นๆ โดยตรง แต่สำหรับ Marketplace แล้ว นักช้อปหลายคนอาจเคยเจอปัญหาเลือกร้านค้าผิด ทำให้ได้ของที่ไม่ตรงปก ซึ่งในขั้นตอนนี้ให้เรางัดเอาสกิลพื้นฐานที่สายช้อปทุกคนควรจะมีนั่นก็คือสกิล การสังเกตและตั้งคำถาม

โดยให้เราเริ่มจากจุดที่สามารถสังเกตด้วยตัวเองกันได้ก่อน อาทิ ระยะเวลาที่เปิดร้าน, ยอดผู้ติดตาม, ที่ตั้งของร้าน รวมไปถึงการการันตีร้านค้า ซึ่งถ้าเป็นร้านค้าแบบ Official ก็จะน่าเชื่อถือมากที่สุด รองลงมาก็จะเป็นร้านค้าที่ผ่านเกณฑ์การประเมินของแต่ละแพลตฟอร์ม ตามด้วยบรรดาร้านค้าใหม่ ที่ยังมีผู้ติดตามไม่มาก แต่ที่ควรระวังและต้องหาข้อมูลประกอบดีๆ คงจะหนีไม่พ้นร้านค้าจากต่างประเทศ

 

 

วิธีการดูความน่าเชื่อถือของร้านค้าประเภท Marketplace นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่มีแพลตฟอร์มการซื้อ-ขายเจ้าใหญ่ๆ อย่าง Shopee, Lazada รวมไปถึง JD Central กับกลุ่มร้านค้าขายของผ่าน Facebook, Twitter และ Instagram สำหรับ 2 กลุ่มนี้ถ้าให้พูดตามความเป็นจริง คะแนนความน่าเชื่อถือจะเอนเอียงไปที่กลุ่มแรกมากกว่า เนื่องจากแพลตฟอร์มซื้อ-ขายนั้นมีกฏระเบียบและนโยบายค่อนข้างจะชัดเจน พร้อมทั้งเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ซื้อและผู้ขายไปพร้อมๆ กัน

Shopee 

 

 

ร้านค้าภายใน Shopee จะสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า โดยเข้าไปที่ ศูนย์การเรียนรู้ผู้ขาย ในนี้จะมีการกำหนดนโยบายและมาตรฐานชี้วัดประสิทธิภาพของผู้ขายออกมาค่อนข้างชัดเจน รวมไปถึงมีคอร์สอบรมออนไลน์สำหรับผู้ขายออกมาเลยด้วย นั่นแปลว่าทาง Shopee เองก็ได้มีการให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพของผู้ขายและใส่ใจผู้ซื้ออย่างเราไปพร้อมๆ กัน

Shopee Mall ที่เป็นการรวบรวมเอาร้านค้า Official Site มาวางขายอยู่บน Shopee โดยจะแตกต่างจากร้านค้าอื่นๆ ตรงที่ Shopee Mall นั้นจะมีระบบการรับประกันสินค้าว่าเป็นของแท้ 100% มีระบบคืนเงินและสินค้าภายใน 15 วัน และยังมีการจัดส่งที่ฟรีทั่วประเทศไทย แค่มียอดสั่งซื้อครบ 200 บาท โดยที่เพื่อนๆ สามารถสังเกตร้านค้าประเภทนี้ได้ผ่านแท็ก Shopee Mall หรือจะเข้าผ่าน shopee.co.th/mall ก็ได้

 

 

สำหรับวิธีการให้คะแนนร้านค้าของ Shopee นั้น นอกจากผู้ซื้อจะสามารถให้คะแนนกันได้แล้ว ทาง Shopee เองก็จะมีการประเมินและให้คะแนนร้านค้าด้วยเช่นเดียวกัน 

 

 

นอกจากนี้หากเพื่อนๆ คลิกเข้าไปในตัวสินค้าที่ต้องการ ก็จะสามารถอ่านรีวิว รวมไปถึงชมภาพถ่ายสินค้าจริงกันได้ด้วย หรือถ้าเกิดใครมีข้อสงสัยก็สามารถทำการสอบถามกับร้านค้าได้ด้วยตนเองผ่านระบบแชทคุย ซึ่งระบบแชทคุยนี้ก็สามารถใช้เป็นอีกข้อในการประเมินร้านค้าได้ด้วยว่า พ่อค้าแม่ค้ามีความรวดเร็วในการตอบข้อความ หรือให้ข้อมูลกับผู้ซื้ออย่างเราได้เพียงพอหรือเปล่า 

สำหรับร้านค้าที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศนั้นไม่ใช่ว่าจะไม่น่าเชื่อถือไปซะทีเดียว แนะนำให้พิจารณาจากการให้ข้อมูลรายละเอียดของตัวสินค้าว่าครบถ้วนไหม ดูจากยอดผู้ติดตามว่าเยอะหรือน้อยแค่ไหน ยอดคนมารีวิว โดยเฉพาะคนที่รีวิวด้วยภาพของสินค้าจริงก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ร้านนั้นๆ ได้

ซึ่งวิธีการให้คะแนนรวมไปถึงรีวิวต่างๆ เหล่านี้ก็สามารถช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าอย่างเราในการเลือกซื้อสินค้าจากร้านนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี

Lazada

 

สำหรับ Lazada นั้นถ้าจะให้ชัวร์และมั่นใจได้มากที่สุดก็คงจะเป็น LazMall ซึ่งจะคล้ายๆ กับ Shopee Mall ตรงที่เป็นการรวบรวมสินค้าจากหลากหลายแบรนด์ดังมาให้เลือกช้อป สามารถเข้าไปเลือกดูกันได้ที่เมนู LazMall ในแอปรวมไปถึงเว็บไซต์ได้เลย นอกจากนี้ทาง Lazada เองยังแบ่งประเภทร้านค้าออกเป็น ร้านค้าที่ดำเนินการขายและจัดส่งในนาม Lazada อย่าง LazMart , ร้านค้ารายย่อยที่เข้ามาเปิดร้าน และร้านค้าจากต่างประเทศ LazGlobal

ซึ่งในประเภทสุดท้ายนี้ Lazada ก็มีการดึงเอาร้านค้าจากแพลตฟอร์มใหญ่ของจีน อย่าง Taobao เข้ามาด้วย โดยการันตีเรื่องของการมีตัวตนจริงของร้านค้า และบางร้านค้าก็มีคลังสินค้าในไทย ทำให้ได้ของไวกว่าที่ส่งมาจากจีนโดยตรง โดยสังเกตได้จากโลโก้  LazGlobal สีม่วงก็จะไว้วางใจได้ว่าได้รับการันตีจาก Lazada อย่างเป็นทางการ

 

 

สำหรับการรีวิวสินค้า รีวิวของทาง Lazada นั้นจะมีการตรวจสอบโดยระบบมาให้เราแล้วว่าเป็นรีวิวที่ผ่านการซื้อขายมาแล้วจริงๆ ไม่ใช่ว่าเป็นรีวิวจากหน้าม้าแต่อย่างใด ผู้รีวิวจะรีวิวได้ต่อเมื่อมีรายการส่งซื้อและสินค้าถึงมือผู้รับแล้วเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีคะแนนความน่าเชื่อถือของร้านค้า ที่ประกอบไปด้วยคะแนนร้านค้า คะแนนการจัดส่ง อัตราการตอบแชท รวมไปถึงที่อยู่ของร้านค้า เพื่อที่คนซื้ออย่างเราจะได้วางใจได้ว่าสินค้ามีที่มาที่ไปจริงๆ และถูกส่งมาจากผู้ขายจริงๆ

 

JD Centralในส่วนของ JD CENTRAL สามารถยืนยันจากสโลแกนกันได้เลยว่า "ช้อปของดี การันตีของแท้" ดังนั้นลูกค้าอย่างเราค่อยสบายใจขึ้นได้ว่าสินค้าที่เรากำลังจะสั่งซื้อหรือกำลังจะได้รับนั้นได้ผ่านการคัดสรรมาแล้ว อีกทั้งยังมีการรับประกันในกรณีที่ว่าถ้าเกิดมีสินค้าปลอมหลุดออกไป ทางบริษัทจะยินดีจ่ายเงินค่าชดเชยให้จำนวนถึง 3 เท่า ในเมื่อเรียกความเชื่อมั่นจากผู้ซื้ออย่างเราได้ขนาดนี้ เห็นทีว่าจะได้ช้อปปิ้งกันอย่างสบายอกสบายใจกันแล้ว แต่ในเรื่องของคุณภาพสินค้าเพื่อนๆ ก็อย่าลืมดูจากรีวิวประกอบการตัดสินใจกันด้วยทุกครั้งนะ

Social Media

 

มาต่อกันที่ Marketplace ที่ตั้งอยู่บนสื่อ Social Media อย่าง Facebook, Twitter รวมไปถึง Instagram กันบ้าง สำหรับสื่อประเภทนี้แนะนำว่าต้องดูความน่าเชื่อถือกันในระดับที่มากกว่ากลุ่ม Marketplace ที่แนะนำไปก่อนหน้า เพราะ Social Media ที่ใช้เป็นสื่อกลางนั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์สำหรับการซื้อ-ขายตั้งแต่แรก

ผู้ที่สร้างกฏและระเบียบของการซื้อ-ขายสินค้าขึ้นมาจะอยู่ที่ตัวของพ่อค้าแม่ค้าซะเป็นส่วนใหญ่ ผ่านการพูดคุยกันทางข้อความ ไม่ว่าจะเป็นการส่งรายละเอียดของสินค้าเพิ่มเติม เลขบัญชีสำหรับโอนเงิน ที่อยู่สำหรับการจัดส่ง ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นการบ้านที่เราจะต้องทำกันทั้งสองฝ่าย ประเมินความน่าเชื่อถือของร้านว่าอยู่ในระดับที่ดีไหม ลองสื่อสารกับพ่อค้าแม่ค้าแล้วมีการโต้ตอบที่ดีหรือเปล่า สุภาพมากน้อยแค่ไหน

 

 

สำหรับวิธีการดูร้านค้าของ Marketplace ประเภทนี้ต้องอาศัยสกิลพื้นฐานที่สายช้อปทุกคนควรจะต้องมีอย่างที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้นั่นก็คือการสังเกตและตั้งคำถาม สังเกตดูซิว่าร้านค้าที่เรากำลังดูอยู่นั้นมี จำนวนยอดผู้ติดตามเยอะไหม มีความเคลื่อนไหว หรือมีรีวิวอะไรให้เห็นอยู่บ่อยๆ หรือเปล่า

ถ้าร้านค้าร้านนั้นสามารถทำให้เราเห็นถึงความเคลื่อนไหวได้จริงๆ มีการส่งของ การขายของ มีรูปภาพของสินค้าจริงๆ ให้เราเห็น หรือบางร้านอาจจะมีนางแบบ-นายแบบประจำร้านเอง แบบนี้ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือขึ้นได้อีกระดับนึง แต่เราก็ไม่ควรตั้งแง่ หรือคิดลบกับร้านที่มียอดผู้ติดตามน้อย หรือมีคนซื้อน้อย เพราะบางทีเค้าอาจจะเพิ่งเปิดกิจการใหม่ คนติดตามเลยอาจจะยังไม่มาก ทั้งนี้ก็ต้องอาศัยข้อมูลจากการสังเกตและความเชื่อใจของเราประกอบไปด้วย

 


  Part 4 :   ได้เวลาช้อปปิ้ง!


ต้องบอกเลยว่าสมัยนี้ แพลตฟอร์มของการช้อปปิ้งออนไลน์ได้ถูกทำออกมาในรูปแบบและหน้าตาที่เข้าใจได้ง่ายกว่าแต่ก่อนเยอะมาก คือต่อให้เราจะมือใหม่แค่ไหน ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำความเข้าใจกันได้แล้ว ยิ่งลดขั้นตอน ยิ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานกันมากขึ้น และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ยังคงมีความสับสนเกี่ยวกับวิธีการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์กันอยู่ เดี๋ยวเราจะมาสาธิตวิธีการสั่งซื้อให้ได้ดูกัน บอกเลยว่าง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากแน่นอน

วิธีการซื้อของบน Marketplace

 


สำหรับ Marketplace อย่าง Shopee, Lazada และ JD CENTRAL จะมีขั้นตอนไม่ได้แตกต่างกันมาก ทุกอย่างจะดำเนินไปทีละขั้น ใช้เวลาทำความเข้าใจไม่ยาก ระบบการจ่ายเงิน ก็จะมีทั้งการตัดบัตรเครดิต/เดบิต, Mobile Banking, ชำระผ่าน ATM, โอนผ่านบัญชีธนาคาร รวมไปถึงการชำระเงินปลายทาง ต่อไปเราจะมายกตัวอย่างการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบ Marketplace ที่เป็นช่องทางอย่าง Social Media ให้ได้ดูกันบ้าง ขอยกตัวอย่าง Facebook ก็แล้วกันเนอะ

 

 

การซื้อขายผ่าน Social Media 90% ของการชำระเงินจะเป็น การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารและพร้อมเพย์ สำหรับการชำระด้วยวิธีการตัดบัตรเครดิต/เดบิต นั้นมีน้อยมาก สำหรับวิธีการยืนยันการชำระเงินก็จะใช้วิธีการแนบสลิป ซึ่งทางร้านก็จะเห็นข้อมูลตั้งแต่เวลาการโอน จำนวนเงิน รวมไปถึงชื่อธนาคารที่สามารถทำการตรวจสอบด้วยตัวเองได้ เมื่อทำการตรวจสอบเรียบร้อยก็จะนำไปสู่ขั้นตอนของการจัดเตรียมสินค้าสำหรับจัดส่งให้กับลูกค้าในระยะเวลาที่กำหนดต่อไป สำหรับผู้ซื้อสำคัญมากคือต้องเก็บสลิปไว้ให้ดีเพื่อเป็นหลักฐานในการซื้อขาย

วิธีการซื้อของบน Official Site

สำหรับขั้นตอนการสั่งซื้อของ Official Site นั้นจะมีระบบแตกต่างกันไปในแต่ละแบรนด์ เหมือนที่เวลาเราไปร้านแล้วบางร้านแคชเชียร์อยู่ทางออก บางร้านแคชเชียร์อยู่ด้านในสุด แต่ขั้นตอนโดยหลักก็ไม่มีอะไรซับซ้อน ผู้ซื้อสินค้าจะทำการสั่งซื้อด้วยวิธีการ เลือกสินค้าไปใส่ในตะกร้า > ตรวจสอบที่อยู่การจัดส่ง > ชำระเงิน > อีเมลยืนยันคำสั่งซื้อ สำหรับอีเมลยืนยันการสั่งซื้อเป็นเสมือนการได้รับใบเสร็จรับเงิน ทำให้เรามีหลักฐานเป็นตัวอักษรให้เห็นว่ามีการสั่งซื้อและชำระเงินเกิดขึ้นจริงๆ จะแตกต่างจาก Marketplace บางเจ้าที่อาจจะไม่มีตรงนี้ให้


ตัวอย่าง

 

หลังจากจ่ายเงินเสร็จสรรพ การขนส่งสินค้าไปให้ผู้รับที่ปลายทางนั้นจะมีเลขรหัสพัสดุการจัดส่งให้ได้ติดตามกันอยู่แล้ว ว่าของถึงไหน จะได้รับเมื่อไหร่ ระบบจะมีการอัปเดตสถานะการจัดส่งอยู่ตลอด และสำหรับใครที่มีข้อสงสัย อยากศึกษาวิธีการจัดส่ง หรือกำลังมองหาบริษัทขนส่งกันอยู่ แนะนำให้ไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่ > 20 บริษัทขนส่ง


  Part 5 :   ซื้อแล้วไม่พอใจ ต้องทำอย่างไรต่อ


โดยปกติไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อผ่าน Marketplace หรือ Official Site ก็จะมีการรับประกันสินค้าให้อยู่แล้ว แต่สำหรับการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางบางประเภทก็ไม่ได้ครอบคลุมเรื่องของการรับประกันตั้งแต่ต้น ยกตัวอย่าง การสั่งซื้อผ่าน Facebook, Twitter หรือ Instagram บางเจ้า ที่คนขายมีการให้ข้อมูลตั้งแต่ต้นในทำนองที่ว่า "ซื้อแล้วไม่รับเปลี่ยนหรือคืน" แล้วถ้าเราเจอแบบนี้ล่ะ จะต้องทำยังไง 

ก่อนอื่นให้เราทำการไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายการสั่งซื้อของแต่ละเจ้ากันก่อนว่ามีความคุ้มครองให้ในกรณีที่เราได้รับสินค้ามาแล้วชำรุด หรือผิดไปจากที่ได้สั่งซื้อมายังไงกันบ้าง ยกตัวอย่าง Shopee ที่มีระบบการคืนเงินและคืนสินค้าไว้อยู่แล้วในหน้าแพลตฟอร์ม โดยลูกค้าคนไหนต้องการจะขอคืนเงินหรือคืนสินค้าก็จะสามารถทำได้โดยการกดไปที่ คืนเงิน/คืนสินค้า ในหน้ารายละเอียดคำสั่งซื้อ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องไม่กด ตรวจสอบและยอมรับสินค้า กันไปซะก่อนนะ

 

Credit : Shopee

 

เมื่อกด คืนเงิน/คืนสินค้า กันเรียบร้อยแล้ว ระบบให้ขึ้นมาให้เราระบุเหตุผล แนบรูปภาพของจริง รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวสินค้าที่ได้รับมาแล้วเกิดชำรุด หรือไม่ตรงกับสินค้าที่เลือกไว้ตั้งแต่แรก เมื่อกรอกรายละเอียดเรียบร้อยให้คลิกไปที่ ข้อเสนอ เพื่อทำการเลือกว่าจะขอคืนเงิน, คืนสินค้า หรือจะคืนทั้งเงินและสินค้าไปเลย

แต่อย่างไรก็ตามการทำวิธีการนี้ไม่ใช่ว่าเราจะได้รับเงินคืนทันทีนะ เพราะจะต้องรอให้ทางร้านไปเช็กอีกทีนึงก่อนว่า มันมีข้อผิดพลาดจริงๆ ใช่ไหม ถึงจะเข้าสู่กระบวนการของการคืนเงินและคืนสินค้าต่อไปได้จ้า

อย่าง Lazada ก็เช่นเดียวกัน โดยทางเว็บจะมีการบอกรายละเอียดไว้ตั้งแต่ก่อนให้ลูกค้าอย่างเรากดซื้อว่า สินค้าตัวนี้สามารถคืนสินค้าได้ใน 7-15 วันนะ หรือบางสินค้าซื้อแล้วไม่สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้นะ ซึ่งผู้ซื้ออย่างเราจะต้องทำการสอบถามรายละเอียด

รวมไปถึงอ่านรีวิวจากผู้ซื้อสินค้ารายอื่นก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจ (ในกรณีที่ไม่สามารถเปลี่ยนหรือคืนได้) หรือต่อให้คืนได้แล้ว ก็จะมีเงื่อนไขที่ตามมาอีกก็คือ สินค้าจะต้องไม่เสียหาย จะต้องไม่ผ่านการใช้งาน และจะต้องคืนกลับมาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์ อุปกรณ์ ของแถม (ในกรณีที่มี) ด้วย 

 

 

• แล้วถ้าแพลตฟอร์มที่เราซื้อสินค้านั้นอยู่ในสื่อ Social Media แล้วเกิดไม่มีการรับประกันสินค้าล่ะ จะทำยังไงได้บ้าง?

ถ้าหากเราซื้อสินค้าผ่านช่องทาง Social Media ที่ไม่ได้มีนโยบายการรับประกันสินค้าที่ชัดเจน แล้วพบปัญหาที่ตามมาอย่างสินค้าชำรุด เสียหาย ได้ของมาผิด พอจะทำการส่งคืน ร้านค้าก็ไม่รับคืน อันนี้ผู้ซื้ออย่างเราสามารถดำเนินการได้ 2 ทาง 

1. ดำเนินการผ่านทางบริษัทขนส่ง 

เรียกได้ว่าเป็นนโยบายที่เหมือนๆ กันทุกบริษัท โดยจะถูกเรียกกันว่านโยบายประกันพัสดุ ที่ทุกบริษัทขนส่งจะมีวงเงินในการรับประกันตัวสินค้าให้กับผู้ใช้บริการกันอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ก็มีเงื่อนไขว่าการที่พัสดุชำรุด สูญหายนั้นจะต้องมีสาเหตุมาจากการขนส่งสินค้าจริงๆ ไม่ใช่มีปัญหาอยู่แล้วตั้งแต่ต้นทาง

2. ดำเนินการด้วยตนเองผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียน

วิธีการนี้ฟังดูเหมือนจะยิ่งใหญ่ เพราะเราจะต้องดำเนินการไปที่ศูนย์รับร้องเรียนต่างๆ ด้วยตัวเอง อาทิ สถานีตำรวจ, ศูนย์รับร้องเรียนปัญหาออนไลน์ (โทร 1212) , สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) (โทร 1166) หรือมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (โทร 02-248-3737) เป็นต้น โดยแต่ละที่นั้นก็จะมีขั้นตอนในการรับแจ้งปัญหา และดำเนินการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้ลองไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมกันอีกที

 

 

• รู้ไว้ไม่เสียหาย สิทธิคุ้มครองผู้บริโภค ที่ผู้บริโภคอย่างเราควรจะต้องรู้!

ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งได้แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2541 ได้บัญญัติสิทธิของผู้บริโภคที่จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย 5 ประการ ดังนี้

1. สิทธิที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับการโฆษณาหรือการแสดงฉลากตามความเป็นจริงและปราศจากพิษภัยแก่ผู้บริโภค รวมตลอดถึงสิทธิที่จะได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการอย่างถูกต้อง และเพียงพอที่จะไม่หลงผิดในการซื้อสินค้าหรือรับบริการโดยไม่เป็นธรรม

2. สิทธิที่จะมีอิสระในการเลือกหาสินค้าหรือบริการ ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับสินค้าหรือรับบริการโดยความสมัครใจของผู้บริโภค และปราศจากการชักจูงใจอันไม่เป็นธรรม

3.  สิทธิที่จะได้รับความปลอดภัยจากการใช้สินค้าหรือบริการ ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับสินค้าหรือบริการที่ปลอดภัย มีสภาพและคุณภาพได้มาตรฐาน เหมาะสมแก่การใช้ ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกายหรือทรัพย์สิน ในกรณีใช้ตามคำแนะนำหรือระมัดระวังตามสภาพของสินค้าหรือบริการนั้นแล้ว

4. สิทธิที่จะได้รับความเป็นธรรมในการทำสัญญา ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับข้อสัญญาโดยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบธุรกิจ

5. สิทธิที่จะได้รับการพิจารณาและชดเชยความเสียหาย ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับการคุ้มครองและชดเชยค่าเสียหาย เมื่อมีการละเมิดสิทธิของผู้บริโภคตามข้อ 1, 2, 3, และ 4 ดังกล่าว

 

นอกจากสิทธิพิ้นฐานที่ต้องรู้แล้ว นโยบายการซื้อขายผ่านช่องทางต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ต้องศึกษากันให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็น Marketplace หรือ Official Website เอย เพื่อการซื้อขายที่เป็นไปด้วยความราบรื่น สบายใจทั้งคนซื้อและคนขายกันถ้วนหน้านะจ๊ะ

 


Shopping Online ช้อปปิ้งแบบไหนที่ใช่เรา?


หลังจากศึกษากระบวนการทั้งหมดทั้งมวลกันมาแล้ว เชื่อว่าทุกคนคงจะพอมองเห็นภาพ และขั้นตอนของการซื้อขาย รวมไปถึงรู้จักประเภทของ Shopping Online กันมากขึ้นแล้ว สำหรับบทสรุปส่งท้ายนี้เราเลยจะมาขอย้ำเพื่อความมั่นใจกันอีกสักนิด ว่าความแตกต่างระหว่างประเภท Shopping Online ทั้ง 2 แบบนั้น เหมือนหรือต่างกันยังไงบ้าง?

• Marketplace

จุดเด่นของ Marketplace คือจะเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานอย่างเราได้มากกว่า มีความสะดวกและรวดเร็วในการลงทะเบียนเข้าใช้งานมากกว่า มีกลุ่มสินค้าให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่า ชอบเปรียบเทียบ ต้องการทางเลือก

• Official Site

ตอบโจทย์คนที่ต้องการความเป็นระบบ มี Loyalty ในแบรนด์ มีเป้าหมายในใจอยู่แล้วว่าจะซื้ออะไร ต่อให้ราคาจะถูกหรือจะแพงแค่ไหนนับว่าเป็นปัจจัยรอง คุณภาพและความน่าเชื่อถือต้องมาก่อน

 

 

🛍️ ปันโปรสรุปให้ 🛍️ 

 • ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 Step ที่มือใหม่หัดช้อป รวมไปถึงผู้ที่ช้อปปิ้งออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วควรจะต้องรู้
  ก่อนจะทำการสั่งซื้อสินค้าและบริการชนิดไหน ต้องศึกษาข้อมูลและนโยบายของแต่ละเว็บช้อปปิ้งกันก่อนด้วยนะ
 • ถ้าหากมีปัญหาหรือได้รับการให้บริการที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถทำการส่งหลักฐานและร้องเรียนกันได้ตามรายละเอียดที่เราได้ให้ไว้ด้านบน

อ่านบทความจากซีรีส์ Shopping Online 101 ต่อ

คู่มือซื้อของออนไลน์ : โปรลดราคา ของเซลในเน็ต ดีจริงหรือ

คู่มือซื้อของออนไลน์ : จ่ายเงินซื้อของ - ขอคืนเงินอย่างไรให้ปลอดภัย

คู่มือซื้อของออนไลน์ : ค่าส่งเรื่องปวดใจของนักช้อป แล้วที่ว่าส่งฟรีมีอยู่จริงมั้ย?

 

via GIPHY

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น
อริสรา ภูนาใบ
อริสรา ภูนาใบ
"เว็บเดิมพันสล็อตออนไลน์ขวัญใจคอเกมสล็อต มาแรงอันดับ 1ในตอนนี้ ในเรื่องคุณภาพ การบริการ และมาตรฐานรองรับระดับสากล ร่วมสัมผัสประสบการณ์เดิมพัน <a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">lucabet168</a> ใหม่ล่าสุด 2022 แตกหนักทุกเกม ทำกำไรได้ไม่อั้น และโปรโมชั่นที่ดีที่สุดในตอนนี้ นักเดิมพันที่กำลังมองหาช่องทางสร้างรายได้เสริมและความเพลิดเพลินอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ที่นี่เรามีเกมสล็อต คาสิโน หวย<a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">บาคาร่า</a> ให้คุณเลือกเล่นไม่อั้นนับ 1,000+ เกม และรวมคาสิโนไว้แล้วที่นี่ เพียงเข้ามาสมัครสมาชิกก็ร่วมสนุกกับเกม PG POCKET GAMES SLOT ฝากถอนไม่มีขั้นต่ําด้วยระบบออโต้<a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">สล็อตเว็บตรง</a> ที่สุดแห่งความทันสมัย เชื่อถือได้ และรวดเร็วที่สุด คีย์ของเราพร้อม lucabet168 บาคาร่า สล็อตเว็บตรง
ตอบกลับ | 1 ปีที่แล้ว 0
อริสรา ภูนาใบ
อริสรา ภูนาใบ
"เว็บเดิมพันสล็อตออนไลน์ขวัญใจคอเกมสล็อต มาแรงอันดับ 1ในตอนนี้ ในเรื่องคุณภาพ การบริการ และมาตรฐานรองรับระดับสากล ร่วมสัมผัสประสบการณ์เดิมพัน <a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">lucabet168</a> ใหม่ล่าสุด 2022 แตกหนักทุกเกม ทำกำไรได้ไม่อั้น และโปรโมชั่นที่ดีที่สุดในตอนนี้ นักเดิมพันที่กำลังมองหาช่องทางสร้างรายได้เสริมและความเพลิดเพลินอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ที่นี่เรามีเกมสล็อต คาสิโน หวย<a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">บาคาร่า</a> ให้คุณเลือกเล่นไม่อั้นนับ 1,000+ เกม และรวมคาสิโนไว้แล้วที่นี่ เพียงเข้ามาสมัครสมาชิกก็ร่วมสนุกกับเกม PG POCKET GAMES SLOT ฝากถอนไม่มีขั้นต่ําด้วยระบบออโต้<a href="https://lucabet168plus.com/" rel="nofollow ugc">สล็อตเว็บตรง</a> ที่สุดแห่งความทันสมัย เชื่อถือได้ และรวดเร็วที่สุด คีย์ของเราพร้อม lucabet168 บาคาร่า สล็อตเว็บตรง
ตอบกลับ | 1 ปีที่แล้ว 0