พาไปชม "MRT สนามไชย" สถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในไทย!

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer25 ก.ค. 2562 avatar writer19.5 K
พาไปชม "MRT สนามไชย" สถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในไทย!

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย กำลังจะเปิดให้บริการแล้ว
แอดก็เลยขอพาไปชมว่าที่แลนด์มาร์คแห่งใหม่
"MRT สถานีสนามไชย" สถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศไทย
พร้อมให้ทุกคนได้มาเก็บภาพความสวยงาม ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 62 เป็นต้นไป


โครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน กำลังจะได้ฤกษ์เปิดทดลองวิ่ง ช่วงสถานีวัดมังกรฯ - ท่าพระ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 29 ก.ค. 62 เป็นต้นไป ในเบื้องต้นจะเปิดให้บริการแค่ 5 สถานีก่อน ซึ่งเป็นสถานีใต้ดินต่อเนื่องมาจากสถานีหัวลำโพง ได้แก่ สถานีวัดมังกร, สามยอด, สนามไชย, อิสรภาพ และยกระดับลอยฟ้า เพื่อเข้าสู่สถานีท่าพระ ซึ่งความพิเศษของสถานีใต้ดินทั้ง 4 แห่ง ล้วนมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไปให้กับเข้ากับสภาพสังคม ที่อยู่อาศัยโดยรอบสถานี และประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย แต่เราจะมาดูสถานีที่ถือเป็นหน้าตาของประเทศกัน นั่นก็คือ "สถานีสนามไชย" เพราะคาดว่าสถานีนี้ จะได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกชาติที่จะเดินทางมาเที่ยวในกรุงเทพฯ ชั้นในจำนวนมาก รีบมาส่องความพิเศษของสถานีนี้กันหน่อยดีกว่าาาา~

MRT สนามไชย

รถไฟฟ้าขบวนใหม่ ซึ่งจะนำมาวิ่งช่วงส่วนต่อขยายที่กำลังจะเปิดให้บริการ


สถานีสนามไชย [รหัสสถานี BL31]

สถานีสนามไชย ใช้เลขรหัสสถานี BL31 อยู่ถัดมาจากสถานีสามยอด โดยถือว่าเป็นสถานีสุดท้ายในฝั่งพระนคร ก่อนที่รถไฟฟ้าจะลอดแม่น้ำเจ้าพระยาข้ามไปยังสถานีอิสรภาพ ซึ่งถือเป็นสถานีใต้ดินเพียงแห่งเดียวในฝั่งธนบุรี

สำหรับตัวสถานีนี้ ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่ชั้นในของเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ ชั้นใน  ได้แก่ พระบรมมหาราชวัง, วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว), วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์), ปากคลองตลาด และท่าเตียน เป็นต้น สำหรับในการก่อสร้างนั้น เพื่อรักษาทัศนียภาพของเมือง และลดผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องเลือกวิธีการก่อสร้างแบบไม่เปิดหน้าดิน โดยจุดต่างๆ ของโครงการคำนึงถึงความสวยงามเป็นหลัก จะเห็นว่าบันไดเลื่อนขึ้น-ลง ด้านหน้ามิวเซียมสยาม จะไม่มีหลังคา เป็นแบบเปิดโล่งเลย แต่ไม่ต้องกลัวเวลาที่ฝนตกนะ เพราะได้ก่อสร้างโดยคำนึงถึงการระบายน้ำเป็นที่เรียบร้อย

MRT สนามไชย

บรรยากาศภายในบริเวณชั้นจำหน่ายตั๋ว สถานีสนามไชย


การออกแบบสถาปัตยกรรมภายใน สถานีสนามไชย

การตกแต่งภายในสถานีสนามไชย ได้รับการออกแบบโดย รศ.ดร. ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ โดยทำให้รูปแบบภายในสถานีเหมือนเป็น "ท้องพระโรงในสมัยรัตนโกสินทร์" ประดับด้วยเสาสดุมภ์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างทางเดิน ลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลปิดทองคำเปลว พื้นและผนังจำลองมาจากกำแพงเมือง ประดับด้วยเสาเสมาของพระบรมมหาราชวัง เพดานเป็นลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ปิดทองคำเปลว (ข้อมูลจาก Wikipedia)


ชั้นจำหน่ายตั๋ว [ชั้น B2]

ถ้าจะเดินทางลงสถานี บริเวณหน้ามิวเซียมสยาม ก็จะให้เลือกครบทั้ง 3 ประเภท คือ ลิฟต์โดยสาร, บันไดเลื่อน และบันได ซึ่งสำหรับสถานีนี้จะต้องลงไป 2 ชั้น (ลงบันไดเลื่อน 2 รอบ) ถึงจะเจอกับชั้นจำหน่ายตั๋วนะ ถ้าเดินบันไดลงมา ก็อาจจะใช้เวลามากกว่าปกตินิดนึง แอบบอกว่าลงมาลึกขนาดนี้ ภายในสถานีชั้น B1 มีโถงด้วยนะ เอาไว้แสดงวัตถุโบราณ ที่ถูกค้นพบระหว่างการก่อสร้างสถานี แต่สามารถจัดงานนิทรรศการได้เลย พื้นที่กว้างไม่เบาเลยนะ


 ชั้นชานชาลา [ชั้น B4]

จากชั้นจำหน่ายตั๋ว (B2) จะต้องลงมาอีก 2 ชั้น ก็จะมาสู่ชั้นชานชาลา (B4) ซึ่งเป็นชั้นที่รถไฟฟ้าวิ่งนั่นเอง สำหรับชั้นชานชาลายังคงมีการตกแต่งแบบเรียบง่าย โดดเด่นด้วยสีน้ำเงินของประตูชานชาลา เรียกว่ารู้เลยว่ากำลังนั่งรถไฟฟ้าสายสีอะไรอยู่


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

  • สถานีสนามไชย ถือเป็นสถานีที่อยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ มากมาย เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ เห็นแล้วสวยขนาดนี้ก็ชื่นใจแล้ววว~
  • การตกแต่งภายในรูปแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีความยิ่งใหญ่ ใครเห็นก็ต้องว้าววว พร้อมเปิดให้ประชาชนมาถ่ายภาพความสวยงามกันได้ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 62 เป็นต้นไป อ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.punpro.com/p/MRT-BlueLine-Opening
  • สำหรับสถานีนี้ จะมีทางออกถึง 5 จุดกันเลยทีเดียว ซึ่งสามารถเดินเท้าไปยังแลนด์มาร์คของไทยเพียบ ตามป้ายกันไปได้เลยจ้าาาา~

MRT สนามไชย

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น